con đường

 • Bởi Admin
  30/12/2016
  2 phản hồi

  Khẩu hiệu quốc gia “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” chúng ta thường thấy trên mọi văn bản nhà nước phát xuất từ tinh thần chủ nghĩa Tam Dân của ông Tôn Trung Sơn, người khai sinh ra Trung Hoa Dân Quốc. Đây cũng là lý tưởng đấu tranh của các cha ông ngày trước. Cụ thể là Dân tộc phải Độc lập; Dân quyền phải Tự do và Dân sinh phải Hạnh phúc. Nhưng bi kịch là, sau khi kháng chiến chống thực dân Pháp thành công, lý tưởng giành lại Dân quyền cho người dân vẫn chưa trở thành sự thật và kéo dài cho đến ngày hôm nay.

  Bởi Admin
  18/09/2016
  41 phản hồi

  Những nan đề và con đường phát triển của Việt Nam của cụ Phan Châu Trinh đặt trong hoàn cảnh lịch sử cụ thể tại Việt Nam tại thời điểm đó nhưng là hướng đến cho muôn đời sau, cụ đề ra “Khai Dân trí – Chấn Dân khí – Hậu Dân sinh”, trong đó Khai Dân trí được đặt ở hàng đầu làm chúng ta có thể thấy rằng: nếu như không Khai Dân trí đầu tiên mà lại Chấn Dân khí trước khi Khai Dân trí thì hậu quả tất sẽ nguy hại, như thể rằng sẽ hình thành nên một đám đông thiếu sáng suốt, hãy còn u mê ngu dốt tối tăm thì không thể có lợi cho đất nước, xã hội sẽ không có nền tảng là con người khai phóng để dần tiến bộ trái lại còn bị tụt hậu ở bên trong và còn bị nô lệ trước ngoại cảnh tác động, có thể nói đó là sự có qua có lại giữa hai mục tiêu “Dân trí – Dân khí” này mà sau cùng là sẽ ảnh hưởng rất lớn vào cái thực tiễn sinh động đời sống của nhân dân là “Hậu Dân sinh”.

  Bởi Admin
  02/08/2016
  4 phản hồi

  Trước nhất phải thấy rằng Bà Aung San Suu Kyi luôn khai thác đặc tính dân tộc của Miến điện là Phật giáo nguyên thủy (Theravada), gần như mọi tinh hoa, sức mạnh tâm linh của đạo Phật, Mười bổn phận của Vua, Bảy sự bảo vệ chống lại suy vong, Bốn trợ giúp cho dân chúng, cùng những luật lệ quy tắc khác về bổn phận, Bà đều khai thác để tấn công vào bộ máy cầm quyền và tạo sức mạnh tinh thần cho dân tộc Miến.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  28/05/2015
  4 phản hồi

  Hôm nay là tròn 6 năm ngày Trần Huỳnh Duy Thức bị giam cầm. Kể từ ngày đó, cha anh, ông Trần Văn Huỳnh, chưa bao giờ nguôi việc đi tìm công lý cho anh. Cuối năm 2013, đầu 2014, ông đã có một chuyến đi dài 3 tháng, gần một vòng trái đất, từ Manila sang California và Washington DC, từ Geneva sang Melbourne, Sydney và Canberra để vận động quốc tế gây sức ép với chính quyền Hà Nội sớm trả tự do cho anh Thức và các tù nhân lương tâm khác. Vài chuyện trong chuyến đi đó, nên được kể ra, cho dịp kỷ niệm này.

  Bởi motbaica
  24/03/2015
  0 phản hồi

  Nhân loại đã có nhiều dân tộc đủ tỉnh táo và sáng suốt khi hiểu rằng tuy thiên đường chỉ là ảo tưởng nhưng những thuộc tính của nó không phải là không thể tạo ra được (a). Và họ đã dần dần tạo dựng được ngay trên xứ sở mình những thuộc tính của thiên đường bằng những cách: (1) sự thật luôn được tôn vinh và coi trọng hàng đầu; (2) tôn trọng và bảo vệ tất cả mọi người, ai cũng như ai để loại trừ mọi áp bức, bất công; (3) bảo vệ môi trường vô cùng nghiêm ngặt để có môi sinh an toàn ở mức cao nhất có thể; (4) luôn ưu tiên hàng đầu cho việc đầu tư vào giáo dục để đào tạo lớp trẻ thành những người hữu ích ở mọi lĩnh vực; (5) và cực kỳ coi trọng việc nghiên cứu, phát triển những phương tiện, công cụ, dịch vụ và sản phẩm giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

  Bởi Admin
  12/02/2015
  1 phản hồi

  Ngoài phí giao thông cầu đường phải nộp khi mua xe, mua xăng, người đi đường lại phải mua thêm phí khi qua một số cung đường… Nếu đã có đóng tiền thì phải được cư xử như người mua dịch vụ. Vì thế mình đang tự hỏi dịch vụ nào đây? Dịch vụ sử dụng đường chất lượng cao chứ gì nữa? Nhưng với một số cung đường ở bình Phước và nhiều nơi khác, người ta còn có khái niệm vô lý là thu phí để gom tiền sửa đường, nôm na là phí chờ sửa. Có khi nào bạn trả tiền để mua phần ăn sáng cho bửa điểm tâm của năm kế tiếp hay không? Bạn phải là người rất lạc quan mới chi trả một khoản như thế.

  Bởi Admin
  10/11/2014
  41 phản hồi

  Ông/bà C. Nguyễn không đưa ra lý do vì sao lại khuyên tôi như thế, vì vậy, để đi tới quyết định có thực hiện theo lời khuyên của ông/bà hay không, tôi đã phải bỏ thời gian tìm hiểu hai điều: những việc mà nhóm IDS đã và đang làm là gì, những việc đó có phù hợp với thế giới tiến bộ không, có gây hại cho lợi ích chung không? Từ đó để xác định nên đi theo vết chân của họ không, hay nên tránh xa.

  Bởi Mắt Bão
  07/11/2014
  2 phản hồi

  Con đường của chúng ta không phải do một cá nhân nào đó hay một nhóm nào đó, qua một đêm trở dạ đẻ ra. Ấy là con đường mà dân tộc ta đã đổ biết bao máu xương trong hơn 100 năm qua để vạch nên.

  Bởi Mắt Bão
  25/09/2014
  24 phản hồi

  Xung quanh chủ đề chống độc quyền, tạo môi trường phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các khu vực kinh tế trong nền kinh tế thị trường hiện nay, TVN tiếp tục giới thiệu phần ba bài viết của ông Lê Kiên Thành, con trai cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

  Bởi Cát Bụi
  18/09/2014
  9 phản hồi

  Bài viết này là bài viết mà tôi muốn phản biện cho hai bài viết của một ông PGs.Ts nữa, đó chính là ông Nguyễn Viết Thông, giữ một chức vụ to nhất: Tổng thư ký trong hội đồng lý luận trung ương, qua hai bài viết: KIÊN ĐỊNH CON ĐƯỜNG CHỦ NGHĨA XÃ HỘI, bài 1: Khát vọng của Nhân Dân [1] và Bài 2: Những thành tựu không thể phủ nhận [2] được đăng trên báo SGGP số ra ngày 14 và 16/09/2014.

  Bởi Mắt Bão
  28/07/2014
  2 phản hồi

  Các bác cuồng đảng nhà ta mỗi khi tiếp nhận thông tin trái chiều, bất lợi cho đảng là gào thét "Phản Động" Vậy cho tôi hỏi vì sao họ lại phản động?
  - Kể từ 30/04/1975 các bác đã có trong tay chính quyền, đất đai tài sản của miền nam và cả đất nước này. Vậy tại sao các bác không dùng hết năng lực, trí tuệ, sự tài tình gì đó của mình để mà xây dựng đất nước này giàu đẹp, văn minh lên, cũng như các bác hay rêu rao "từ trận thắng hôm nay ta xây lại bằng mười" khi ấy mọi người ấm no, nhà nhà hạnh phúc thì có thằng điên nào lại đi "phản động".

  Bởi Admin
  30/06/2014
  5 phản hồi

  Dân chủ ở VN sẽ thúc đẩy dân chủ ở TQ. Khi TQ trở nên dân chủ, rất có khả năng họ sẽ bị ly khai, nên suy yếu hơn. Ngoài ra, cho dù tính tham lam, bá quyền vẫn còn đó, nhưng khi đó họ trở nên đàng hoàng hơn một chút, tôn trọng luật pháp hơn, thì VN sẽ đỡ khổ hơn nhiều.

  Bởi Admin
  14/05/2014
  4 phản hồi

  Một nước Nhật hùng mạnh là vậy, một Đại Hàn dân quốc giàu tiềm lực kinh tế là vậy, mà vẫn phải lựa chọn cho mình một đồng minh chiến lược, để đối phó với TQ, nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định lâu bền của đất nước họ.

  Bởi Admin
  27/04/2014
  4 phản hồi

  Con nằm mãi mà không ngủ được nên ngồi dậy viết cho ba. Giờ chắc đã 11 giờ đêm. Lúc chiều TV đưa tin một tổ chức đánh giá của Nhật nhận định là VN đã rơi vào bẫy thu nhập quân bình. Cách đây một tuần, ông Sang đã kêu gọi Nhật giúp VN thoát khỏi cái bẫy này trong chuyến thăm cấp nhà nước. Hình như con đã thoáng cười khi nghe các tin này nhưng rơi vào trạng thái buồn ngay sau đó. Nó không làm con bất ngờ. Nhưng khi người ta trực tiếp đối diện với sự thật thì vẫn xuất hiện những cảm xúc khác lạ ngoài ý định. Bẫy thu nhập quân bình là điều con đã ra sức cảnh báo cho đất nước từ năm 2006. Đứng trước tòa còn cũng nói đến nó, trong đơn kháng án con cũng nhắc lại điều cảnh báo đó. Nó đúng cả về mặt thời điểm được dự báo. Con chẳng phải là nhà tiên tri tài giỏi gì cả, đó chẳng qua là kết quả tất yếu theo quy luật phát triển.

  Bởi Admin
  27/03/2014
  0 phản hồi

  Bố mẹ tôi rất lo sợ cho tôi khi bị nhân viên CA ở đây liên tục dọa dẫm. Họ nói cho bố mẹ tôi biết tôi hoạt động chính trị, làm phản động,... họ có đủ chứng cứ để bắt nhốt tù bất cứ lúc nào. Rồi họ bóng gió nói về các hành vi bẩn thỉu như côn đồ đánh, gay tai nạn, đánh trong tù,...

  Bởi Admin
  05/03/2014
  0 phản hồi

  Chính quyền nhận ra chiến dịch này là một đe dọa đến nền an ninh và chính sách apartheid của họ. Họ xem sự bất tuân dân sự không phải một dạng phản kháng mà là tội phạm hình sự, và trở nên bận tâm vì sự kết hợp giữa hai nhóm dân Phi và Ấn. Triển vọng của một mặt trận đoàn kết giữa hai nhóm dân Phi và Ấn, giữa hai phái ôn hòa và cấp tiến, làm họ lo lắng cao độ. Đảng Dân tộc nhấn mạnh rằng chiến dịch này là do các phần tử quấy động Cộng sản xúi giục và cầm đầu. Vị Bộ trưởng Bộ Tư pháp loan báo ông sẽ đề ra luật nhằm đối đầu với hành vi bất tuân, cho phép chính quyền ấn định thiết quân luật và giam giữ người không qua xét xử.

  Bởi Admin
  28/02/2014
  0 phản hồi

  Tôi không thể chỉ chính xác khi nào mình đã vương vào chính trị, nghĩa là thời điểm tự biết mình sẽ trải qua cả cuộc đời cho việc đấu tranh giải phóng. Là một người Phi ở Nam Phi đồng nghĩa với sự dính dáng vào chính trị từ lúc chào đời, dù người ấy có thừa nhận hay không. Một đứa trẻ Phi được sinh ra trong bệnh viện riêng cho người Phi, được mang về nhà trên xe buýt riêng cho người Phi, sinh sống trong khu vực riêng cho người Phi, và theo học trường riêng cho người Phi nếu đứa bé có cơ hội đi học.

  Bởi Khách
  11/02/2014
  0 phản hồi

  Tôi sinh ra trong hoàng tộc của dân Thembu và được đặt tên Rolihlahla vốn có nghĩa "kẻ gây rối". Tôi không tin rằng tên họ là định mệnh hay rằng cha tôi đã chọn sẵn tương lai cho tôi, nhưng những năm về sau nhiều người nối kết cái tên khai sinh ấy với những bão tố mà tôi đã gây ra. Còn tên tiếng Anh Nelson được đặt cho tôi ngày đầu tiên tôi đi học.

  Bởi Admin
  17/01/2014
  0 phản hồi

  Con đường từ thu nhập thấp (tính theo đầu người) lên mức trung bình và sau đó là lên mức cao đồng nghĩa với việc gia tăng tỉ lệ dân chúng chuyển từ những công việc chỉ đủ sống qua ngày sang những công việc đơn giản của thời hiện đại và sau đó là sang những công việc phức tạp hơn. Ngành thương mại quốc tế đã mở rộng cửa cho con đường này, nhưng những thay đổi trong lĩnh vực định chế, nền giáo dục chất lượng cao và việc tạo ra những tài sản vô hình tại chỗ là vấn đề then chốt cho sự tiến bộ bền vững trong một thời gian dài. Nam Hàn là thí dụ rõ nhất về việc một nước biết tận dụng cơ hội để leo lên trên các nấc thang thu nhập cao hơn.

  Bởi Mắt Bão
  28/08/2013
  0 phản hồi

  Con đường ra có nghĩa muốn nói một con đường đi ra duy nhất, tối ưu, không phải có nhiều con đường đi ra cũng đều tối ưu như thế. Nói con đường ra, cũng là nói thực tế, nói so sánh cụ thể, không phải nói trừu tượng, lý thuyết, cảm thức hay ảo tưởng.
  Vì so sánh vẫn là so sánh tự bản thân mình, so sánh các cấu trúc nội tại trong chính xã hội mình, so sánh quá khứ với hiện tại, và so sánh mình với các thực tế chung quanh, không phải chỉ có la làng suông, không phải chỉ có nói suông, không phải chỉ mơ hão, mà nhất thiết phải chỉ ra được các lý do thực tế, chỉ ra được giải pháp thực tế, cũng như đặt nền tảng được cho triển vọng hay tương lai thực tế.

  Bởi Khách
  30/05/2013
  15 phản hồi

  Tôi cũng sáng lập ra một nhóm gọi là Nhóm Thứ-Ba. Đây không phải là một nhóm chính trị. Mọi người có thể thấy rõ điều đó khi đọc nguyên tắc nhóm. Mục tiêu của tôi khi lập ra nhóm này là muốn khơi gợi tinh thần trung thực, ý chí tự cường, tinh thần dám phiêu lưu khám phá những chân trời mới, dù là trong cuộc sống hay trên con đường truy tầm chân lý. Tôi cho rằng, đó sẽ là những tinh thần mà người Việt chúng ta cần trên con đường chấn hưng đất nước.

  Bởi Admin
  15/01/2013
  33 phản hồi
  cach-mang.jpg

  Vậy nếu như còn có các con đường khác nữa, thì vì sao Quốc hội nước ta không để cho toàn dân bàn luận về các con đường ấy, để chắt lọc lấy cái hay và tránh những cái dở của mỗi con đường, để nhân dân có cơ hội lựa chọn? Điều này tương tự như trong một gia đình, từ cha mẹ đến con cháu cùng thảo luận, đưa ra nhiều cách thức khác nhau, để lựa chọn cách thức phù hợp nhất cho phát triển gia đình, để có một gia đình khá giả mà vẫn có gia đạo khiến cả làng phải tôn trọng.

  Bởi Admin
  26/12/2012
  2 phản hồi

  Trung Quốc là một quốc gia có diện tích và dân số khổng lồ, một nền văn hóa rực rỡ nhưng người Trung hoa là một dân tộc bất hạnh nhất. Đất nước này bị cai trị bởi chế độ quân chủ chuyên chế cho đến chế độ độc tài cộng sản, bị các cường quốc xâu xé và quân phiệt Nhật chiếm đóng, thân phận người Trung hoa bị khinh miệt.

  Bởi Admin
  01/09/2011
  6 phản hồi

  Ngừng chửi bới và đả kích cá nhân riêng lẻ trong giới cầm quyền khi chưa có bằng chứng xác đáng, chưa có hình ảnh chân thực. Đảng CS đã chụp mũ quá nhiều, và khả năng truyền thông của Đảng CS đến đa số nhân dân là quá tốt, cho nên những người dân chủ không nên đi theo con đường đó, mà phải làm bằng cách ngược lại mới có hiệu quả thông tin. Việc tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế là tốt, nhưng trong cách mạng, chỉ có nhân dân là có tiếng nói quyết định nên đừng bao giờ xa rời dân chúng.

  Bởi Admin
  12/05/2011
  6 phản hồi

  Ở thập niên 1960, phần lớn các nhà nghiên cứu đều gắn liền quá trình dân chủ hóa với sự phát triển của kinh tế và xu hướng hiện đại hóa trong xã hội. Theo Thomas A. Sanction, các tiền đề dẫn đến dân chủ bao gồm: “sự phát triển tương đối cao về kinh tế, một tầng lớp trung lưu khá mạnh, một truyền thống khoan dung và tôn trọng cá nhân, sự có mặt của các nhóm xã hội và thiết chế độc lập, một nền kinh tế theo định hướng thị trường, và sự hiện diện của những phần tử ưu tú sẵn sàng từ bỏ quyền lực” (1).

  Pages