chủ nợ

 • Bởi Khách
  18/11/2011
  6 phản hồi

  Tháng 5/2006, bằng quyết định 103 (1) do cựu Thủ tướng Phan Văn Khải ký ban hành, "con tàu" Vinashin được hình thành. Những tưởng cánh buồm căng gió "vươn ra biển lớn" sẽ mang những thành công rực rỡ về cho đất nước tự hào có bờ biển dài nhất Đông Nam Á. Thảm hại thay! Không đầy 5 năm sau, cơn bão tố cuồng điên đang thổi vào từng cánh buồm tơi tả mang tên Phạm Thanh Bình, Nguyễn Tấn Dũng, Phan Văn Khải... với món nợ khổng lồ, 5 tỉ Mỹ kim!. Ôi! Thương thay cho những mảnh buồm te tua không chịu nổi những cơn sóng cả, với thời gian quá ngắn ngủi! Tội nghiệp!

  Bởi Khách
  11/11/2011
  16 phản hồi

  Trong bài viết cảnh báo "Vinashin dám khiêu khích các chủ nợ?" cách đây gần một năm về trước, tôi đã lên tiếng cùng với đề xuất của tác giả Nguyễn Vạn Phú và tác giả Giang Lê để cung cấp cho bạn đọc thêm một góc nhìn về kiến thức quản lý kinh tế rất kém của những người phải chịu trách nhiệm trực tiếp về Vinashin cùng thói gian manh, xảo trá, bội tín, chây ì của người Cộng sản. Tuy vậy những ý kiến thẳng thắn, thiện chí trong vụ Vinashin cũng bị bỏ ngoài tai như nhiều sự việc kinh tế bị đổ bể trầm trọng trong hàng chục năm qua.

  Bởi Admin
  10/11/2011
  1 phản hồi

  Thế đấy, giá mà bây giờ ngoài mấy thông tin bàn giao tàu bè, có cơ quan nào công khai các thông tin Vinashin và các công ty con đã làm ăn thế nào kể từ hồi công bố kết quả tái cơ cấu đợt I lần trước, hồi cuối năm 2010 xem đã trả được bao nhiêu nợ, còn bao nhiêu, khả năng giả hết mà ko cần hỗ trợ từ ngân sách không… để bà con bớt giận tý nhỉ?.. E rằng là hơi khó đấy.

  Bởi Admin
  09/11/2011
  2 phản hồi

  Khi cho vay không có tài sản bảo đảm, các chủ nợ không thể nói là mình bị lừa. Họ đã biết rất rõ khả năng rủi ro xảy ra. Họ biết rõ tính pháp lý và sự khác nhau giữa Thư bảo lãnh và Thư Hậu Thuẫn. Họ đã có các sai lầm chủ quan rất lớn: Một là không phân tích và dự kiến đúng tình hình tài chính của Vinashin. Hai là đã chấp nhận cho vay tín chấp (không có cầm cố, thế chấp đủ, không có bảo lãnh). Ba là đã quá tin tưởng vào các báo cáo thẩm định và đề xuất cho vay của cán bộ tín dụng người VN làm việc tại các chi nhánh, văn phòng đại diện của họ tại VN.

  Bởi Admin
  09/11/2011
  4 phản hồi

  Câu trả lời cho nước cờ này của Elliott Advisors có thể là EA tin rằng chính phủ VN sẽ không để cho Vinashin phá sản trong bất kỳ trường hợp nào, do đó nhiều khả năng VN/Vinashin sẽ chấp nhận out-of-court settlement riêng với EA (thế nên EA đi kiện một mình). Vì đây sẽ là một vụ rất sensitive ở VN nên chắc chắn chính phủ VN sẽ giấu rất kỹ số tiền và phương án settlement (EA cũng không đời nào tiết lộ), do đó EA hi vọng sẽ đàm phán được mức tốt hơn con số 35% đã được offer. Chưa kể nếu EA có "tay trong" bên phía VN hoặc EA nắm được một "bí mật" nào đó mà phía VN không muốn bị leak ra thêm thì leverage của EA sẽ còn cao hơn nữa.

  Bởi Admin
  03/06/2011
  2 phản hồi

  Sau khi không thể thanh toán nợ trong tháng 4, Vinashin yêu cầu các chủ nợ Việt Nam xóa nợ và các chủ nợ nước ngoài gia hạn nợ thêm 1 năm.

  Bởi Admin
  08/03/2011
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Các quỹ đầu tư rủi ro nằm trong nhóm chủ nợ thực hiện kế hoạch của Credit Suisse nay tỏ ra "không còn kiên nhẫn".

  Bởi Khách
  14/12/2010
  3 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Nếu dồn Vinashin vào cảnh vỡ nợ, phá sản, các ngân hàng chủ nợ 600 triệu USD cũng không thu được đồng nào. Theo hợp đồng, không có cam kết về việc Vinashin vỡ nợ thì chủ nợ thu được gì. Họ cũng mất hết. Như vậy, hai bên đều cùng thiệt.