chủ nghĩa Mác

 • Bởi Admin
  14/12/2018
  0 phản hồi

  Nhìn lại lịch sử thì thấy, các nước đã từng thổi bùng “khát vọng hùng cường” của công dân như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài loan đều không bị Chủ nghĩa Marx-Lenin tàn phá nền luật pháp, nền chính trị, nền giáo dục, nền báo chí, và nền khoa học.

  Bởi Admin
  13/12/2018
  0 phản hồi

  Từ đầu thập kỷ 1990 đến nay, Đảng và Chính phủ rất chú trọng đào tạo nhân lực cho các ngành Chính sách Công/Hành chính Công/Quản lý Công để tăng cường năng lực quản lý và hình ảnh của đội ngũ công chức. Tuy nhiên, các ngành này ở Việt nam thường chỉ đào tạo ở bậc cao học. (Các cán bộ/công chức nhà nước đã có bằng đại học thường được khuyến khích học thêm các ngành đó để nâng cao trình độ). Việc đào tạo Triết học và lý luận ở bậc đại học, cao đẳng chỉ nhằm tuyên truyền cho chủ trương, chính sách Nhà nước. Sinh viên của tất cả các ngành bắt buộc phải học 3 môn lý luận: (Những Nguyên lí Cơ bản của Chủ nghĩa Marx-Lenin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản. Môn Những nguyên lí Cơ bản của Chủ nghĩa Marx-Lenin bao gồm 3 học phần: Triết học Marx-Lenin, Kinh tế Chính trị Marx-Lenin, và Chủ nghĩa Xã hội Khoa học).

  Bởi Admin
  13/12/2018
  0 phản hồi

  Tôi cho rằng Đảng, Quốc hội và Chính phủ nên để cho các tổ chức dân sự, văn hóa, và tôn giáo được tự do thực hiện chức năng thúc đấy Tinh thần Công dân của họ. Không nên lo lắng về những nguy cơ bất ổn do các tổ chức này gây ra, đặc biệt là những tổ chức mà tôn chỉ, mục đích của nó ít màu sắc chính trị, và chỉ nên cử người tham gia, bí mật giám sát là đủ.

  Bởi Admin
  12/12/2018
  3 phản hồi

  Có thể khẳng định, việc lấy chủ nghĩa Marx-Lenin làm học thuyết chủ đạo cộng thêm chương trình đào tạo chính trị bậc đại học phi lý là những chủ trương phản cảm nhất đối với giới trí thức Việt. Chưa kể, lâu nay các nghiên cứu KHXH&NV liên quan đến chính trị thường bị định hướng theo quan điểm của Đảng chứ không tôn trọng sự thật khách quan. Đây là chuyện “con voi ở trong phòng”, không có gì mới nữa. Hơn nửa thế kỷ nay, đã có rất nhiều trí thức lên tiếng phản đối, bởi việc chính trị hóa đó chà đạp lên lương tri của tất cả những người biết trân quý sự thật, và kìm hãm nghiêm trọng sự phát triển của quốc gia. TBT Nguyễn Phú Trọng từng trăn trở về hiện tượng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời Chính trị” [13]. Nếu ông Trọng cũng là người trân quý sự thật, ông sẽ thấy ngay nguyên nhân của hiện tượng đó.

  Bởi Admin
  05/09/2018
  7 phản hồi

  Về phần mình, Tập coi sự phát triển kinh tế của Trung Quốc trong vài thập niên qua là “minh chứng thép” cho giá trị tiếp tục của chủ nghĩa Marx. Song, thực tế lại là điều ngược lại. Nên nhớ rằng chính Trung Quốc thời cộng sản thuần tuý đã gây ra nạn đói và sự khủng bố trong phong trào “Đại nhảy vọt” và “Cách mạng Văn hoá.” Thời điểm Mao ra quyết định tịch thu đất đai của nông dân và quốc hữu hóa các công ty của doanh nhân cũng là lúc các thảm kịch đã được dự báo trước. Kể từ đó Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã từ bỏ cách tiếp cận giáo điều này.

  Bởi Admin
  04/12/2015
  2 phản hồi

  Menger và những người khác khẳng định rằng, giá trị là chủ quan. Nghĩa là, giá trị của một món hàng không được xác định bởi những yếu tố đầu vào có tính vật lý, trong đó có lao động, giúp tạo ra nó. Thay vào đó, giá trị của một món hàng hình thành trong nhận thức của con người về tính hữu dụng của nó đối với những mục đích cụ thể mà người ta có tại một thời điểm cụ thể nào đó. Giá trị không phải là một cái gì đó khách quan và siêu nghiệm. Nó là một chức năng của vai trò mà đối tượng đóng như là phương tiện nhằm đạt được những mục tiêu vốn là một phần của những mục đích và kế hoạch của con người.

  Bởi Admin
  18/10/2015
  1 phản hồi

  Từ thuở thiếu niên, Marx đã bộc lộ những thái độ cực đoan. Marx có nguồn gốc Do Thái, một dân tộc rất thông minh, giỏi làm kinh tế, nhưng Marx kịch liệt miệt thị dân tộc Do Thái là chỉ ham mê buôn bán và kiếm tiền. Đối với tôn giáo, Marx quy kết một chiều rằng tất cả các tôn giáo đều chỉ là thứ thuốc phiện ru ngủ dân chúng. Đối với những người bất đồng chính kiến với Marx, dù đã từng là bạn thân thiết trong hoạt động cách mạng, Marx không bao giờ thuyết phục mà chỉ kịch liệt đả kích, chế giễu, bôi nhọ làm nhục (ví dụ với Proudhon). Marx cũng chưa thực sử hiểu con người.

  Bởi Admin
  05/05/2014
  3 phản hồi

  Trong khuôn khổ một trang chia sẻ của Faccebook, tôi không có ý định trình bày đầy đủ về chủ nghĩa Marx, vốn đòi hỏi những công trình nghiên cứu sâu rộng mà thực ra không thuộc lĩnh vực chuyên môn của tôi, chỉ mong phác họa vài điểm để các bạn biết thêm vài điều mà sách báo chính thống ở Việt Nam xưa nay tránh né hoặc nhắc đến sơ sài.

  Bởi Khách
  10/11/2013
  14 phản hồi

  Chủ nghĩa Mác – Lênin vào Việt Nam mang theo sự chuyên chính, sự độc quyền của đảng cộng sản, làm phát sinh một giai cấp mới với đặc quyền đặc lợi, với sự độc đoán và tham nhũng, làm chậm lại sự phát triển của đất nước. Trong tình hình của thế giới hiện nay nhiều điều cơ bản của chủ nghĩa Mác tỏ ra không còn đúng.

  Bởi Hồ Gươm
  14/09/2013
  21 phản hồi

  Quan điểm của Marx và Engels về quyền lực công trong xã hội hậu tư bản chủ nghĩa và hiện trạng thực tế của Nhà Nước trong Chủ Nghĩa Xã Hội Hiện Thực

  Bởi Admin
  12/09/2013
  2 phản hồi

  Rất nhiều người Việt đã và đang rao giảng về chủ nghĩa Marx nhưng hoặc chưa bao giờ đọc trọn vẹn các nguyên tác của Marx, hoặc (kể cả vị giáo sư Nguyễn Đức Bình và giáo sư Nguyễn Phú Trọng khả kính của ĐCSVN) chỉ đọc Marx trong sách tiếng Nga của NXB Liên Xô cũ đã bị Lenin, Stalin làm biến dạng, hoặc chỉ đọc Marx trong sách tiếng Việt của NXB Sự thật Hànội, đã được Việt hóa theo các mục đích riêng của ĐCSVN, do đó ngày càng xa rời những nguyên bản của Marx.

  Bởi Hồ Gươm
  29/08/2013
  13 phản hồi

  Dù bài này của Erich Fromm không phải không có vài điểm đúng, nhưng tóm tắt lại, để dẫn chứng rằng XHCN chính thống theo Marx là đúng hoặc khả thì thì thật là sai lầm. Nó chỉ là mơ tưởng, không có căn bản triết lý thuyết phục; và dựa vào những hiểu lầm cũng như tư tưởng riêng từ Lenin, Stalin và Mao để áp dụng vài ý chính của Marx, XHCN của Marx đã được thực hiện hoàn toàn khác, đưa đến những kết quả người ta đã thấy dưới những chế độ CS. Hãy hỏi, nếu triết lý Marx hay và đúng thì tại sao lại có quá nhiều người “hiểu lầm” nó? Có phải tại vì nó đầy những mơ tưởng, lỗ hổng khiến người thực hành khó tránh khỏi suy luận đủ mọi lối khác nhau?

  Bởi Admin
  29/08/2013
  46 phản hồi

  Các nước tư bản Bắc Âu mới chính là những nước đi theo con đường của Marx một cách chính thống hơn. Ngay cả các nước Kỹ nghệ Âu Châu cũng thiên về XHCN (Socialist) nhiều hơn Hoa Kỳ. Vậy ai dám nói là dân chúng ở những nước đó có ít tự do hơn ở Mỹ? Ai dám nói đời sống của dân chúng ở những nước Bắc Âu tồi tệ hơn ở Mỹ. Bảng đánh giá về sự phát triển của các quốc gia bao gồm kinh tế, giáo dục, lợi tức, sức khỏe, và bình đẳng (kinh tế, giới, và chủng tộc) cho thấy Hoa Kỳ chưa bao giờ được đứng đầu bảng, mà nước đứng đầu bảng luôn luôn là các nước Bắc Âu.

  Bởi Admin
  23/08/2013
  28 phản hồi

  Không phải ngẫu nhiên mà cho đến hôm nay các trí thức cộng sản vẫn gọi các quốc gia phương Tây và Hoa Kỳ là các nước "tư bản" chứ không phải là "dân chủ tự do". Đó là sự thiển cận xuất phát từ sự đề cao quá đáng các định chế kinh tế mà bỏ qua sự hiện diện vô cùng quan trọng của các định chế chính trị, văn hoá...

  Bởi Hồ Gươm
  16/04/2013
  6 phản hồi
  monumental_bust_of_karl_marx_3_by_emuman.jpg

  Rõ ràng rằng, Marx hôm nay ngồi trên ghế bị cáo, bởi vì người ta nhìn thấy ông chính là kẻ xúi dục về mặt tinh thần gây nên cái tai họa Cộng sản. Tuy nhiên ý tưởng cho rằng Marx chắc chắn phần nào đó là kẻ tội phạm bàn giấy, phải chịu trách nhiệm đối với những gì mà Lenin, Stalin và đồng bọn sau này có cái làm được có cái không, theo nhìn nhận của tôi xuất phát từ sự thiếu hiểu biết vừa đối với những gì Marx viết cũng như đối với quá trình lịch sử đã đưa đến sự thiết lập nên hệ thống cai trị Bolshevik.

  Ngay từ chuyện luôn lạm dụng quá đáng thuật ngữ "Chủ nghĩa Marx-Lenin" đã thể hiện đó là một lớp nấm độc, một mâu thuẫn nội tại. Những khía cạnh cơ bản của triết học Marx và triết học Lenin thức tế không thể dung hòa với nhau. Điều này thể hiện không chỉ ở sự khác biệt về khái niệm xã hội hóa và nhà nước hóa.

  Bởi Hồ Gươm
  04/02/2013
  6 phản hồi
  karl-marx-.jpg

  Thay đổi cách suy nghĩ là một điều cực kỳ khó. Không ít người cả cuộc đời đã gắn bó với chế độ cộng sản, có khi họ nhìn ra sự sai lầm của chế độ, nhưng vì lý do này hay lý do khác vẫn chưa thể dứt khóat để đứng về phía người dân giành lại chủ quyền đất nước.

  Trong thời bao cấp họ sợ mất sổ gạo, mất hộ khẩu… vì các thứ nói trên gắn liền với đời sống của họ và gia đình. Ngày nay nỗi lo sợ nói trên không còn, nhưng đứng trước sự cáo chung của chế độ, đảng Cộng sản lại mang sổ hưu trí ra để hù dọa và trói buộc những người trước đây đã làm việc trong guồng máy cộng sản. Gần đây có khá nhiều bàn cãi về việc này. Một suy nghĩ đúng đắn không phải là việc bảo vệ hưu trí, mà làm sao xây dựng một hệ thống an sinh cho những bậc cao niên.

  Bởi Admin
  28/01/2013
  7 phản hồi

  Khi trao đổi ý kiến với một số nhà nghiên cứu lý luận của đảng XHDC Thụy-điển, họ đặc biệt nhấn mạnh: chủ nghĩa xã hội mà họ nói là có điều kiện, tức là trước đó phải thêm từ "dân chủ", nói hoàn chỉnh phải là xã hội "chủ nghĩa xã hội dân chủ". Nếu không thêm từ "dân chủ", thì họ thà để người ta nói xã hội của họ là xã hội tư bản, còn hơn là để nói là xã hội XHCN. Bởi lẽ, loại xã hội XHCN ấy đại biểu cho xã hội XHCN kiểu Liên Xô, không có sức thu hút quần chúng, nghĩa là không nhận được phiếu bầu của quần chúng, cũng tức là không thể nắm chính quyền và thực thi các chính sách XHCN.

  Bởi Admin
  11/11/2012
  3 phản hồi

  Cách đây mười mấy năm trước, mỗi lần các ông Bí thư thành uỷ Đảng cộng sản TP. Hồ Chí Minh từ Võ Văn Kiệt, Võ Trần Chí, Nguyễn Văn Linh, (hoặc gần đây với ông Nguyễn Minh Triết…) gặp gỡ một số nhà văn sống tại TP. HCM, lần nào, kẻ viết bài này cũng xin được phép hỏi các vị lãnh đạo đảng một số câu hỏi mà tự mình không giải đáp được; chúng tôi thưa với các vị rằng: thưa đồng chí Bí thư thành uỷ kính mến, có cả trăm câu hỏi cứ dày vò trí não tôi, khiến tôi dễ trở thành tên phản động nếu không có ai hay cấp trên “gỡ rối tơ lòng” dùm, vậy xin được hỏi các vị lãnh đạo mấy câu hỏi sau

  Bởi Admin
  01/10/2012
  93 phản hồi

  CN Marx thực thụ: đấu tranh giai cấp là mối quan hệ biện chứng giữa hai mặt của một chỉnh thể thống nhất. Cái chỉnh thể thống nhất ở đây là CNTB, xét như một hình thái kinh tế-xã hội. Quan hệ đấu tranh và thống nhất giữa hai mặt đối lập (tư bản và lao động) thể hiện dưới vô vàn hình thức, ví dụ như đi bầu cử, tranh luận trên nghị trường, đả kích nhau trên báo chí v.v... Đồng thời, mối quan hệ này chỉ là một trong vô số mối quan hệ biện chứng khác của CNTB. Tổng hòa các mối quan hệ đó tạo nên sự vận động của CNTB, cũng như dẫn đến sự tiêu vong của CNTB.

  CN Marx giáo điều, thô thiển: Đấu tranh là uýnh nhau, đâm chém bắn giết.

  Bởi Khách
  16/05/2012
  24 phản hồi

  Tất cả các "nhà lý luận" từ Mác, Ăngghen đến Lênin, Stalin, Mao...đều đã là quá khứ, là một phần của lịch sử rồi. Cho dù họ có gây ra bao nhiêu đau khổ cho nhân loại đi nữa thì cũng đã thành dĩ vãng. Các bạn không nên bận tâm nhiều về họ nữa, hãy tập trung ý chí vào cuộc sống hiện nay, nghĩ cách và hành động để đưa Việt Nam hoà chung vào dòng chảy chung của loài người tiến bộ, vì một tương lai cho các thế hệ mai sau.

  Bởi Hồ Gươm
  13/05/2012
  68 phản hồi

  Không hề có chủ nghĩa Mác ở Việt Nam:
  “Chủ nghĩa Mác ở Việt Nam khởi đầu là chủ nghĩa Lênin, sau đó đã trở thành chủ nghĩa Mác-Lênin đã được “Đông phương hoá” lần lượt theo kiểu Stalin rồi sau đó là Mao Trạch Đông: đó là một thứ chủ nghĩa Mác đã bị biến dạng, xa lạ hoàn toàn với nguồn gốc xã hội và văn hoá của nó.Chủ nghĩa yêu nước truyền thống mà Đảng cộng sản Việt Nam muốn nương theo để đưa dân tộc Việt Nam vào “chủ nghĩa xã hội”, qua sự thử thách của thời gian, với chính mục tiêu của Mác, như vậy là đã hoàn toàn thất bại” (5).