Chủ nghĩa Dân tộc

 • Bởi Khách
  08/11/2017
  0 phản hồi

  Nếu Bắc Kinh thành công trong việc khơi dậy chủ nghĩa dân tộc vị chủng cho những mục tiêu của họ và biến nhân dân thành vật cầm cố thì tất cả chúng ta sẽ khốn khó hơn trước.

  Bởi Admin
  22/10/2016
  0 phản hồi

  Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc (cực đoan) và chủ nghĩa ly khai (theo “Brexitism”) đang đe dọa toàn cầu hóa, tự do thương mại, và các thể chế khu vực (như EU và ASEAN). Nó còn là nguyên nhân chính gây mất ổn định quốc gia và quốc tế, dẫn đến tình trạng vô chính phủ tại lục địa Á-Âu (Robert Kaplan, “Eurasia’s Coming Anarchy”, Foreign Affairs, March/April, 2016). Đó không phải là một viễn cảnh, mà là một thực tế đang diễn ra, không phải chỉ ngoài xã hội, mà còn trong tâm thức con người, một phần do quy luật, một phần do tầm nhìn hạn chế và tư duy quản trị lỗi thời của giới cầm quyền (establishment).

  Bởi CM
  21/07/2015
  3 phản hồi

  Đành rằng, việc tổ chức cho hàng ngàn người Campuchia đến biên giới Việt Nam có bàn tay của các chính trị gia Khmer chơi lá bài chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Nhưng đừng trách người dân Campuchia. Nếu có tự do như họ, chúng ta có đến thác Bản Giốc, đến "điểm nối ray", xuống bãi Tục Lãm, lên điểm cao 1509... "khảo sát" và bày tỏ thái độ không.

  Bởi Admin
  21/05/2015
  10 phản hồi

  “Chủ nghĩa Mác – Lenin phải chăng là cỗ xe chuyên chở chủ nghĩa yêu nước Việt Nam (vế 1) hay chủ nghĩa yêu nước đã được lợi dụng để bành trướng hệ tư tưởng cộng sản (vế 2)?”. Tiếc rằng tác giả Huỳnh Kim Khánh mất sớm nên công trình nghiên cứu này bị bỏ dở. Đến nay thì vấn đề đã rõ hơn. Không ai có thể nghi ngờ lòng yêu nước của ông Hồ Chí Minh, cũng không ai có thể nghi ngờ tín niệm cộng sản của ông Hồ (conviction communiste) . Ông Hồ Chí Minh là một trong những người nổi tiếng trong phong trào giải phóng dân tộc. Không ai có thể bác bỏ được điều này. Ông vừa là người yêu nước vừa là người cộng sản. Nếu lấy năm 1954 làm ranh giới thì sự thật diễn ra ở Việt Nam đã xác định trước năm 1954 thuộc về vế 1, còn sau năm 1954 thuộc về vế 2. Ông Hồ cũng phải chịu trách nhiệm về những bi kịch do áp dụng chủ nghĩa cộng sản vào Việt Nam.

  Bởi Admin
  19/05/2015
  9 phản hồi

  Chính vì thế, Nguyễn Ái Quốc chủ trương ở Việt Nam trước hết phải làm cách mạng dân tộc để hợp lòng dân, tập họp lực lượng, rồi từ đó từng bước xây dựng xã hội cộng sản. Đây là sách lược cách mạng của Nguyễn Ái Quốc khác với Trần Phú và Hà Huy Tập, chứ trước sau Nguyễn Ái Quốc vẫn sùng tín chủ nghĩa cộng sản, cho đến trước khi chết vẫn để lại di chúc báo tin sẽ về gặp cụ Mác và cụ Lenin là những tổ sư cộng sản.

  Bởi Admin
  30/07/2014
  4 phản hồi

  Từ góc nhìn này, tôi thấy tất cả những gì đang được bộ máy tuyên truyền ở Nga mệnh danh là “làn sóng yêu nước”, “tinh thần yêu nước” v.v. là biểu hiện của một căn bệnh tâm hồn trầm trọng mà không ai buồn chạy chữa.

  Bởi Admin
  20/07/2014
  0 phản hồi
  tranhuynhduythuc.jpg

  Một TQ dân chủ là một đảm bảo bền vững cho nên hòa bình thế giới cũng như chính sự thịnh vượng và văn minh của họ. Người bạn Nhật nói nước Nhật đang đua tốc lực tối đa cho hòa bình, tranh thủ từng giờ một và nhận xét rằng Việt Nam đang còn chậm quá. Trong khi TQ đang nỗ lực hết tốc lực “khống chế VN” để đạt được thứ “hòa bình viễn vông”.

  Bởi Admin
  21/05/2014
  0 phản hồi

  Cuộc di tản quy mô lớn này bây giờ đang làm tăng căng thẳng trong vùng. Một con số chính xác, có bao nhiêu người Trung Quốc hiện đang ở tại Việt Nam và cần phải được di tản, không được đưa ra. Nhưng Trung Quốc hiện diện rất nhiều ở Việt Nam về mặt kinh tế: thời gian vừa qua, Bắc Kinh có mặt ở đó với 998 doanh nghiệp và với 7,3 tỉ dollar Mỹ, là nhà đầu tư lớn thứ chín. Phía Đài Loan, cũng bị thiệt hại nặng trong các cuôc bạo động chống Trung Quốc vừa qua, là 2294 dự án và 28 tỉ dollar Mỹ.

  Bởi Admin
  05/03/2014
  2 phản hồi

  Vấn đề Ukraina thật ra là người Nga chưa hề bị đe dọa (thái độ thù địch với họ của những nhóm cực đoan miền tây là có, nhưng những nhóm này nhỏ và chưa tạo được nguy cơ thật sự đối với cuộc sống của người Nga) cho nên hành động viễn chinh của Nga ở Ukraina trên thực tế không phải để bảo vệ người Nga mà để Nga giành lợi thế, giành ảnh hưởng và can thiệp vào nước có chủ quyền láng giềng. Lên án Nga là lên án ở chỗ ấy, chứ không phải đưa ra 1 lý thuyết mơ hồ láo toét rằng quân đội không bao giờ được bảo vệ đồng bào mình ở ngoài đường biên giới-như cái bọn ngẫn, hoặc được phân công giả vờ ngẫn ấy đang bi bô trên mạng xã hội.

  Bởi nguyen_y_van
  20/06/2013
  1 phản hồi

  Nếu doanh nhân chỉ nghĩ rằng một tiệm tạp hóa tại một làng nhỏ là mơ ước tối hậu thì đây sẽ là đích đến và không xa hơn. Nhưng nếu người chủ tiệm biết rằng bao nhiêu người trẻ đã bỏ làng lên Hà Nội, Saigon, Đà Nẵng…và họ đã thành công vượt bực, trở thành những doanh nhân thành đạt, hạnh phúc…chỉ vì họ dám tư duy khác hơn và xa hơn lũy tre làng. Dĩ nhiên, cũng không ít các doanh nhân thất bại và bỏ cuộc; nhưng đấy là thương trường: không bao giờ có tỷ lệ thắng hay thua 100%.

  Bởi Khách
  19/05/2013
  2 phản hồi

  Rất nhiều nhà quan sát Trung Quốc nhận thấy chủ nghĩa dân tộc thường được tuyên truyền bởi giới tranh luận trên mạng internet cùng với giới trí thức Trung Quốc là lực lượng dẫn lái chủ yếu cho chính sách đối ngoại của nước này. Nhưng điều thường hay bị bỏ qua là thực trạng Trung Quốc đang ngồi trên lưng con hổ mà tự nước này đã sinh ra. Kể từ thảm sát Thiên An Môn năm 1989, Đảng CS Trung Quốc đã phát động một phong trào rầm rộ trong “giáo dục yêu nước” nhấn mạnh tính siêu đẳng của nền văn hóa Trung Quốc cũng như nỗi sỉ nhục mà dân tộc này phải hứng chịu trong quá khứ từ phía các cường quốc nước ngoài như Nhật Bản và Mỹ.

  Bởi Admin
  04/02/2013
  3 phản hồi
  image001.jpg

  Trong một dấu hiệu gây lo ngại nhiều hơn về vai trò ngày càng lớn của quân đội và vị thế ngày cảng suy yếu của những nhà lãnh đạo dân sự, những “người thuộc phe tả” năm ngoái đã công khai kêu gọi quân đội can thiệp vào hoạt động chính trị của quốc gia.

  Bởi Admin
  28/11/2012
  1 phản hồi
  nationalism.jpeg

  Trong khi những lời lẽ Trung Quốc đang quá nóng, chắc chắn có sự thay đổi tư tưởng tại Nhật bản, mặc dù nó sẽ là khó khăn để mô tả tư tưởng này là quân phiệt. Một nhóm lớn các sinh viên tại Đại học Waseda gần đây đã được thăm dò ý kiến về thái độ của họ đối với quân đội. Trong khi một số lượng lớn bày tỏ mong muốn Nhật Bản cải thiện khả năng của mình để bảo vệ chính mình, đại đa số bác bỏ ý tưởng phát triển vũ khí hạt nhân và sự hỗ trợ phụ thuộc vào Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật tiếp tục. Như một chuyên gia trẻ nói với tôi, "chúng tôi đang quan tâm đến chủ nghĩa bảo thủ, chủ nghĩa dân tộc không quân phiệt. Không ai muốn quay trở lại những năm 1930."

  Bởi Hồ Gươm
  31/08/2012
  1 phản hồi

  Dường như mỗi ngày lại có thêm những khiêu khích. Tổng thống Nam Hàn đã đặt chân đến Dokdo, ngay sau đó là một nhóm người Nhật theo chủ nghĩa dân tộc. Trung Quốc đã gửi một bộ phận hải quân đến Trường Sa. Cảnh sát Nhật đã bắt giữ một nhóm người Trung Quốc tại Senkaku. Đương nhiên, hoàn cảnh hiện tại đang đóng vai trò trong việc làm những đụng độ này tồi tệ thêm. Nền kinh tế châu Á đang chậm lại; những chính quyền thì bị yếu đi (Nhật), đang trong giai đoạn chuyển tiếp (Nam Hàn, Trung Quốc) hoặc đang tìm kiếm sự chính danh (Việt Nam, Trung Quốc). Nhưng điều này chỉ là một an ủi nhỏ, vì chủ nghĩa dân tộc hung hãn có thể là một chiếc van xả cho các quốc gia đang đối diện với những bất ổn. Ở châu Á, cả kinh tế lẫn dân chủ đều không xoá bỏ được cơn phấn khích của chủ nghĩa dân tộc.

  Bởi Khách
  31/07/2012
  30 phản hồi

  Tư tưởng này nguy hại không chỉ tạo ra mầm mống nuôi dưỡng gây hấn với nhiều dân tộc khác mà có thể tàn phá dân tộc mình, như Hitler từng phạm phải sai lầm để cho người Đức phải trả giá quá nhiều.

  Bởi Admin
  13/07/2012
  0 phản hồi

  Chiến thuật này không có gì cao siêu hay mới mẻ. Đây là chiến thuật của các băng đảng. Khi cần thì tên thủ lĩnh có thể xử vài tên đàn em trước mặt đối thủ nhưng chính bọn đàn em này đang thực hiện mục đích cướp bóc cho nó. Chỉ có một điểm khác biệt: Bắc Kinh theo đuổi chính sách này với sự bảo trợ của chủ nghĩa dân tộc lớn. Fukuyama nói đâu đó trong cuốn Những nguồn gốc của trật tự chính trị rằng quyền lợi và sự chính đáng là nền tảng của các trật tự chính trị. Lòng tham của Bắc Kinh và sự kích động chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc để tạo sự chính đáng cho lòng tham đó là vấn đề then chốt của cuộc xung đột ở Biển Đông.

  Bởi Admin
  30/06/2012
  2 phản hồi

  Cha ông chúng ta chống Hán xâm lược nhưng chưa bao giờ từ chối không gian văn hóa Hán. Thái độ thù nghịch với lịch sử và văn hóa Hán chỉ xuất hiện cùng với sự xuất hiện của chủ nghĩa dân tộc Việt Nam hồi đầu thế kỷ 20.

  Bởi Admin
  12/11/2011
  3 phản hồi

  Phần lớn những người Việt Nam hiện đại viết sử Việt Nam không ý thức được rằng họ viết và tư duy trong không gian của một ý thức hệ dân tộc (national ideology). Cái ý thức hệ dân tộc chi phối sinh hoạt học thuật và tư tưởng của trí thức Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua là một thứ ý thức hệ dân tộc thống nhất. Ý thức hệ này cho rằng có một “dân tộc Việt” nào đó, nhất quán, đã tồn tại từ xưa, bắt nguồn đâu đó từ Hùng Vương hay xa hơn nữa từ Lộc Tục, tùy theo bạn nói chuyện với ai. Nó mang nặng màu sắc dân tộc lớn, một sản phẩm của văn hóa Hán, cho rằng nó có sứ mệnh chinh phục những “dân tộc” nhỏ hơn. Ngay cả khi nó nhìn nhận sự đóng góp về văn hóa của các “dân tộc” nhỏ vào sự tồn tại của chính nó thì nó cũng ngạo mạn cho rằng đó là định mệnh của lịch sử. Trong tiến trình hình thành nhà nước tập quyền của nó, nó đẩy các “dân tộc” nhỏ đến bờ vực của diệt vong.

  Bởi Admin
  11/10/2011
  0 phản hồi

  Có lẽ đã đến lúc phải thừa nhận rằng, ông Tập Cận Bình, người sắp trở thành lãnh đạo Trung Quốc, không phải là người ôn hoà như nhiều người nghĩ. Thật vậy, bằng chứng trong quá khứ cho thấy, ông Tập Cận Bình sẽ lèo lái Trung Quốc theo đường hướng hung hãn hơn, cả đối nội lẫn đối ngoại. Gần đến lúc nhậm chức, ông Tập Cận Bình đã bộc lộ những dấu hiệu về chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi trong chính sách đối ngoại và ý muốn sử dụng bộ máy cảnh sát để đối phó với những bất đồng trong nước.

  Bởi Admin
  11/06/2011
  31 phản hồi

  Bởi yêu nước không có nghĩa là chỉ phản ứng khi những kẻ "ngoại chủng" (như người Tàu, Mỹ) gây nguy hại đến đồng bào và đất nước, mà yêu nước là đòi hỏi sự phản ứng khi BẤT CỨ KẺ NÀO (kể cả những kẻ cùng chủng tộc) gây hại đến đồng bào và đất nước của mình.

  Bởi Khách
  01/06/2011
  3 phản hồi

  Hãy tỉnh táo và nhận định đúng đắn người dân cần làm gì trong tình hình đất nước hiện nay. Chúng ta cần lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền VN cho phép mở rộng tự do ngôn luận, tự do hội họp, biểu tình chống TQ… và dần hình thành rõ rệt hơn một xã hội dân sự, tiếng nói của người dân được tôn trọng. Điều trọng yếu người dân VN phải hiểu là nếu còn đảng CS lãnh đạo độc tài, độc quyền và theo đuổi con đường chết “đi lên CNXH” thì không bao giờ đập tan âm mưu bá quyền của nhà cầm quyền TQ được. Vậy trước tiên người dân phải thấy chỉ có chế độ dân chủ và thoát khỏi ảnh hưởng của chủ nghĩa CS (giả tạo) thì nhân dân VN mới có tiếng nói quyết định như người chủ đất nước, dân tộc Việt Nam mới tập hợp được các tài năng, sức mạnh và sự ủng hộ khắp nơi trên thế giới, cả người VN lẫn người nước ngoài. Lúc đó tự nhiên TQ sẽ phải kiềng nể Việt Nam vì bên cạnh chúng ta có chính nghĩa, luật pháp Quốc tế, có Liên hợp quốc can thiệp.

  Bởi Admin
  18/03/2011
  5 phản hồi

  Có thể diển tả thế này: ông Hồ đã đưa ra cho mọi người xem một cục thịt bò và nói rằng thịt bò rất ngon và bổ, nhưng đến bữa ăn ông chỉ dọn cho mọi người ăn toàn rau muống, mọi người thắc mắc thì ông giải thích rằng rau muống còn ngon và bổ hơn thịt bò gấp nhiều lần.

  Bởi Admin
  11/03/2011
  1 phản hồi
  yeu-nuoc-bang-tinh-than-vo-nga-0.png

  Ðề cập về việc đã xảy ra và những tấn công liên tục trên mạng Internet, cô Wang đã phát biểu qua một cuộc phỏng vấn với chúng tôi vào ngày 19/4. “Lòng yêu nước không phải là tình cảm dành cho một đảng phái hay một chính phủ. Lòng yêu nước thật sự là mong muốn đất nước được tiến bộ. Những người yêu nước thật sự là những người dám đưa ra một cuộc thảo luận trung thực vốn rất chướng tai người nghe”.

  Bởi Nguyễn Nghĩa
  Nov 12, 2010
  4 phản hồi

  Tóm lại, sau gần 80 năm phát triển, lãnh đạo dân tôc VN , ĐCS VN với thế giới quan CS đã không bảo vệ nổi Biển Đảo Việt nam, bất lực trước bành trướng TQ.Trong kinh tế đã bỏ lỡ cơ hội phát triển khi cả thế giới cùng tăng trưởng.Với vụ Vinasin lí thuyết kinh tế điều hành tập trung của CNCS thêm một thí dụ điển hình về tính bất khả thi của nó ở VN. ĐCS VN đã duy trì một xã hội chậm tiến , dân trí thấp, phong kiến. Tính tiên tiến , tiền phong của ĐCSVN đã mất sau khi CNCS thế giới sụp đổ, khi các cán bộ đảng viên Việt nam hối hả tham nhũng..

  Bởi Khách
  13/09/2010
  88 phản hồi

  Ông có thể hy sinh tính mạnh để bảo vệ những người đặc biệt ưu tú của dân tộc như: Hoàng Văn Thụ, Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt… Lúc bấy giờ, dưới con mắt của bố tôi, của mẹ tôi thì họ là những người cực kỳ yêu nước và giải phóng cho dân tộc này, chứ không hề có chút nào gọi là Mác-Lênin ở đây cả…

  Pages