chợ Vòm

 • Bởi tqvn2004
  05/12/2009
  1 phản hồi

  Họ bị mất tiền theo đủ mọi cách. Họ bị mất “công”. “Công” tức là “container” – cách gọi gắn gọn và Việt hóa những containers được làm thành quầy bán hàng ở chợ Vòm – bao nhiêu năm qua không chỉ là nơi làm việc, mà còn là một tài sản lớn của mỗi người Việt bán hàng ở đây. Giá một cái “công” xê dịch từ 10-20 ngàn đô la đến những “công” đẹp trị giá cả 200-300 ngàn đô la Mỹ, nay bỗng chốc đã biến thành đống sắt vụn vô tri. Họ mất hàng. Tất cả hàng hóa nằm trong “công” bán hàng bị cảnh sát canh gác không thể vào lấy được.

  Bởi tqvn2004
  11/11/2009
  0 phản hồi

  Sau hai tuần chờ đợi, thấy chợ Vòm không còn cơ hội tái sinh nữa, người Việt rất nhanh chóng tỏa đi tìm đường mưu sinh mới. Có là người bán buôn ở chợ thì mới hiểu được hai chữ thời vụ. Với mức lãi suất rất thấp, nếu hàng để tồn trong kho từ mùa này sang mùa sau thì chẳng còn đồng tiền lãi nào nữa, chưa kể hàng quần áo có mốt của mỗi năm, muộn hai tuần là coi như lỗi thời, bao nhiêu tiền vồn chỉ còn là mớ giẻ vô dụng.

  Bởi tqvn2004
  11/11/2009
  1 phản hồi

  Cộng đồng người Việt ở Moscow có lúc đã lên tới khoảng 80 ngàn người, cũng có giai đoạn các chợ của người Việt bị vỡ lại giảm xuống chỉ còn chừng 50-60 ngàn, nhưng dù lúc lớn mạnh hay giảm sút thì cộng đồng người Việt vẫn cứ chỉ là một cộng đồng sống tạm bợ ở nước Nga này. Người Việt nào cũng luôn ghi sâu vào tâm trí họ khẩu hiệu “đánh nhanh, thắng nhanh rồi… rút”, dù cái sự tạm bợ ấy đã kéo dài gẩn 20 năm…

  Bởi tqvn2004
  18/07/2009
  0 phản hồi
  Chủ đề: Đối ngoại

  Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Phòng Tiếp dân thuộc Văn phòng Tổng thống Nga ngày 16/7 đã nhận được thư phản đối quyết định đóng cửa khu chợ Cherkyzovo, mà người Việt Nam ở Nga quen gọi là "Chợ Vòm", của các tiểu thương buôn bán tại khu chợ này.

  Bởi tqvn2004
  16/07/2009
  0 phản hồi

  Một bản tin của hãng thông tấn Nga RIA-Novosti vào tối hôm qua 14/07/2009 trích lời ông Yuri Luzhkov, đô trưởng Matxcơva cho biết : ''Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp để cho các thương nhân người Nga hành nghề trước đây trong khu chợ Cherkizovsky, có chỗ buôn bán ở các ngôi chợ khác. Nhưng tất cả những người khác, như người Trung Quốc hay Việt Nam, đều phải rời khỏi Matxcơva''.

  Bởi tqvn2004
  01/07/2009
  1 phản hồi

  Tờ Sobecednik (Nga) bình luận rằng, đằng sau sự “lình xình” xung quanh chợ Vòm là cuộc đọ sức của các thế lực ở Nga. Khu chợ sầm uất này thuộc về hai tỷ phú Ismailov và Zarakh Ilyev (cũng là người gốc Azerbaijan). Trước đây Isamailov có uy lực lớn nhưng theo tờ báo trên, bạn của ông chỉ là Thị trưởng Moskva, trong khi đó lực lượng hậu thuẫn cho Ilyev, ngoài Cơ quan An ninh Liên bang, còn có một nhân vật vô cùng “hoành tráng”. Trong bối cảnh tương quan lực lượng như vậy thì tuyên bố của Thủ tướng Nga về việc đẩy mạnh công tác chống buôn lậu dễ dàng được hiểu là một tín hiệu ngầm. Thực ra từ trước, Ismailov đã bị một số nhân vật có thế lực của chính quyền “để ý”.