Chính trị - xã hội

 • Bởi Tâm Như
  28/10/2014
  4 phản hồi
  dieu_cay._3jpg.jpg

  Biển Thái Bình hôm nay là sông Bến Hải trước đây. Và thuận lợi hơn trước thời điểm năm 1975, bên kia Thái Bình Dương, cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ đất nước, vì quyền sống của con người đang bùng lên trên mọi ngã đường, mọi giới, mọi thế hệ. Quá khứ dù có khó khăn, hiện tại còn vất vả nhưng tương lai tươi đẹp rồi sẽ đến. Dòng sông dù còn vẩn đục nhưng nước đang trôi nên sẽ có một ngày trong. Cánh cửa đã mở. Ánh sáng đã rọi vào. Những người mang ánh sáng đang có mặt trên khắp ba miền đất nước. Họ còn ít, còn yếu nhưng họ là ánh sáng, ánh sáng Điếu Cày.

  Bởi Tâm Như
  01/10/2014
  3 phản hồi
  joshua_wong._1jpg.jpg

  Trong một xã hội mà sự tử tế trở nên khan hiếm, người ta chợt tìm thấy niềm an ủi và hy vọng từ những tù nhân trẻ tuổi này. Họ gồm có mười bảy người, bị bắt gần như đồng loạt, chỉ cách nhau trên dưới một tháng. Họ là những thanh niên đi cứu trợ đồng bào lũ lụt, góp nhặt ve chai gây quỹ, đi lượm nhặt các thai nhi bị vất bỏ, vận động các bà mẹ không nạo phá thai, giúp đỡ những thanh niên cai nghiện, v.v… Vậy mà những người trẻ này đã và đang phải gánh chịu những bản án bất công, có người phải chịu đến 13 năm tù - như trường hợp hai anh Hồ Đức Hoà và Đặng Xuân Diệu.

  Bởi Tâm Như
  21/09/2014
  4 phản hồi
  cho_ben_thanh.jpg

  Lúc "đỉnh cao trí tuệ loài người" tiến vào Sài Gòn, tôi chỉ là thằng nhóc bé xíu. SàiGòn "trong hộp" qua không gian một con hẻm nhỏ, cũng hai mùa khét nắng nồng mưa. Dạ thưa "Sài Gòn xưa": tôi bé dại. Từ khi quen được anh Net, tôi thích tìm về những hình ảnh "Sài Gòn xưa", tìm những trang đời kể chuyện về "Sài Gòn xưa". Từ những con người lụy tình, vui buồn khóc cười cùng Sài Gòn. Một quá khứ "Sài Gòn xưa"mà tôi nuốt lấy nuốt để từng lời. Chỉ là hình ảnh, ngôn ngữ mà sao tim óc gắn bó mãnh liệt như này. Nguồn sống "Sài Gòn xưa" dào dạt rộng rãi phóng khoáng, lòng người "Sài gòn xưa" chân thật cởi mở hào hiệp nhiệt tình. Một miền Nam trù phú tự do dân chủ nhân bản khai phóng. Tôi đi tìm để được biết, được hiểu, được cảm "ké" dư âm một thời "Sài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông - Sài Gòn đẹp lắm Sài Gòn ơi!" Còn "Sài Gòn nay" không rõ hình hài, thêm đa diện lại nhiều rối rắm. Đầy ắp tội ác, lừa lọc giả dối. Tình người thui chột, tàn phá tâm hồn đến nghiệt ngã. Bộ mặt Sài gòn ngày thêm xấu xí, tôi vẫn yêu tha thiết thành phố nơi tôi được sinh ra và lớn lên. Yêu nhiều càng thêm giận thêm hận mọi sự cày nát dày xéo, đang muốn xóa sổ nơi chốn yêu thương của tôi. Sợ lắm một ngày, phải nói lên hai tiếng vĩnh biệt ngay trong lòng Sài Gòn.