chiến tranh biên giới

 • Bởi Admin
  15/05/2020
  0 phản hồi

  Thái độ thù địch của Khmer đỏ đối với ta bất cứ cán bộ, chiến sĩ nào ở An Giang có mặt trên chiến trường Campuchia lúc đó không lạ gì! Nhưng, các báo cáo của Tỉnh ủy, Tỉnh đội gởi Khu ủy và Bộ tư lệnh Quân khu 8 về những vụ Khmer Đỏ nổ súng khiêu khích bộ đội và giết hại cán bộ ta đều bị nghi ngờ “không trung thực”, cho rằng nếu có “va chạm” với “bạn”, xem lại có phải lỗi trước hết do cán bộ, chiến sĩ An Giang gây ra, nên “bạn” mới có phãn ứng như vậy!? Cho đến sau ngày giải phóng miền Nam 30 tháng 4 năm 1975, Khmer Đỏ bắn pháo, đưa quân đột kích bắn giết đồng bào, cướp phá một số xóm ấp ven biên giới An Giang, Khu ủy và Bộ tư lệnh Quân khu 8 vẫn chưa xác định Khmer đỏ là kẻ thù, cho đó là những “xung đột lẻ tẻ”, “địa phương, cục bộ” và rằng “ Khmer Đỏ dù có xấu vẫn là “bạn” của ta!!”. Vì sao như vậy? Tôi xin nhường quý bạn suy ngẫm…!

  Bởi Admin
  18/02/2020
  1 phản hồi

  Con số 100.000 chiến sỹ và đồng bào ta hy sinh là lấy từ Tuyên bố của Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng. Tuyên bố viết: “Lịch sử rồi sẽ phải công khai sự thật số lượng người Việt Nam thương vong trong cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược ở cuối thế kỷ 20, nhưng theo các nhà quan sát phương Tây ước tính, thì quân và dân Việt Nam đã hy sinh trong hai cuộc chiến tranh biên giới mà nguyên nhân là từ Trung Quốc cộng sản gây ra khoảng 100.000 người”.

  Bởi Admin
  19/02/2019
  1 phản hồi

  Bài hát 'Lời tạm biệt trước lúc lên đường' bên dưới có một câu thật ám ảnh: ‘Dòng nước mắt, dù thiêng liêng, cũng không làm cho giặc kia lùi bước’. Cũng tương tự vậy, nỗi uất hận của chúng ta với Đặng Tiểu Bình, kẻ hạ lệnh xâm lăng biên cương và thảm sát dân Việt năm 1979, dẫu có nghẹn ngào đẫm lệ ra sao cũng chẳng thể nào thay đổi thực tế là Trung Quốc hiện nay, với sức mạnh kinh tế và quân sự vượt trội đặt nền móng bởi họ Đặng, đang chiếm đóng cương thổ, cản đà thăng tiến quốc gia và phủ bóng bành trướng lên dân tộc chúng ta.

  Bởi Admin
  21/02/2018
  1 phản hồi

  Thực ra chúng ta có thể làm rất nhiều. Chẳng hạn, ta có thể lập danh sách những người lính Việt Nam từng bị thương nặng, tới nỗi mất sức lao động, trong cuộc chiến tranh biên giới. Sau đó, ta lập một quỹ thiện nguyện mang tên “Quỹ 17 tháng 2” để giúp đỡ họ. Quỹ này chỉ nhận tiền qua PayPal, và mọi khoản đóng góp sẽ được bạch hóa. Vào ngày 17 tháng 2 của năm đầu tiên, quỹ sẽ chọn 10 thương binh đứng đầu danh sách đã lập, chia số tiền đã quyên được trong năm thành 10 khoản bằng nhau, rồi gửi cho họ qua những phương thức chuyển tiền đáng tin cậy. Trong năm thứ hai, quỹ lại gửi quà cho 10 thương binh tiếp theo trong danh sách, theo thứ tự alphabet. Các thành viên của quỹ không nhân danh quỹ để tuyên truyền chính trị, và không tiếp xúc với các thương binh. Nếu áp dụng mô hình thiện nguyện tối giản này, chính quyền sẽ không thể ngăn chúng ta giúp đỡ các thương binh, và những người tham gia hoạt động thiện nguyện sẽ không thể tham nhũng dưới mọi hình thức.

  Bởi Admin
  19/02/2018
  1 phản hồi

  Nhiều người hẳn đã quen thuộc với hình ảnh cột bia Khánh Khê ở Lạng Sơn dưới đây [ghi nhận sự hi sinh của 650 chiến sĩ thuộc sư đoàn 337 trên biên giới phía Bắc cản bước quân thù năm 1979] cách đây vài năm được báo chí phát hiện là đã bị đục bỏ dòng chữ "quân Trung Quốc xâm lược" - một hành vi không chỉ xảo trá với lịch sử, vô ơn với chiến sĩ mà còn đớn hèn và nhục nhã về chính trị.

  Bởi Admin
  17/02/2018
  1 phản hồi

  Nhà cầm quyền cũng chủ trương không nhắc tới các liệt sĩ hy sinh trong Chiến tranh Biên giới 1979, rút tên họ khỏi sách lịch sử, thu hồi, không lưu hành các văn hoá phẩm (sách báo, bài hát…, nếu còn) viết về họ. Lê Đình Chinh, Hoàng Thị Hồng Chiêm… tới nay không chỉ là những liệt sĩ mà còn là nạn nhân của một chính sách xoá bỏ lịch sử, cố gắng làm các thế hệ sau quên lãng một cuộc chiến đẫm máu do nhà cầm quyền bạo ngược của hai nước cộng sản gây nên.

  Bởi Đa Nguyên
  19/02/2016
  4 phản hồi

  (Đà Nẵng, DL) - Phóng viên Diệu Quỳnh của đài VTV8 đội một chiếc mũ giống lính Trung Quốc xâm lược 1979 trên bản tin 18h ngày 17/2/2016, ngày tưởng niệm 37 năm cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung.

  Bởi Hồ Gươm
  17/02/2016
  3 phản hồi

  Ở Việt Nam ngày nay, người ta không dễ tìm thấy một cách trọn vẹn những dữ liệu mang tính chính thống cho cuộc chiến kỳ quặc và đau thương này. Hiếm có bộ phim nào ra rạp với kịch bản về cuộc chiến biên giới phía Bắc – dù đó là nguồn đề tài sử thi dồi dào. Rất ít sách nghiên cứu về hậu quả của cuộc chiến này, đối với đất nước và con người Việt Nam. Thậm chí, không có dòng nào trong sách giáo khoa lịch sử – so với hàng núi sách về cuộc chiến với người Pháp, người Mỹ và miền Nam Cộng hòa được phổ biến rộng rãi – mà những đứa trẻ như con cháu bà Phạm Thị Kỳ vốn vẫn thắc mắc khi đến viếng mộ người thân của chúng.

  Bởi Sapphire
  16/02/2016
  1 phản hồi

  Bao năm qua, sử sách của chúng ta lặng im, không một dòng chữ, không một tấm bia tiếc thương hay tưởng nhớ cho hàng chục ngàn người lính hay người dân thường vô tội ngã xuống bảo vệ tổ quốc. Đó có phải là sự vong ân, bội nghĩa hay không khi đã cố xóa sạch đi những dấu vết của lịch sử, của những anh hùng chết cho quê hương, cho đất nước này? Phải chăng sự hèn nhát và khốn nạn đã lấn át hết những tâm thức con người?

  Bởi Đa Nguyên
  13/07/2015
  0 phản hồi

  Ngày 13/7/1984 - Ngày này cách đây 31 năm, trận chiến phản công chiếm lại cao điểm 1509 và cao điểm 1250, hai cao điểm này nằm dọc theo biên giới Việt Trung mà phía Trung Quốc gọi là Lão Sơn và Giả Âm Sơn. Trận chiến được coi là ác liệt nhất, đẫm máu nhất trong các chiến dịch quân sự ở Châu á sau thế chiến thứ 2.

  Bởi Trà Mạn
  06/03/2015
  2 phản hồi

  Hôm nay, 36 năm trước, ngày 6 tháng 3, 1979, Trung Cộng bắt đầu rút quân ra khỏi Lạng Sơn.

  Vì chịu đựng tổn thất quá lớn nhưng không tiến được sâu vào lãnh thổ Việt Nam, trên đường rút lui, các chỉ huy Trung Cộng ra lịnh san bằng tất cả làng mạc, thị trấn chúng chiếm được để trả thù. Đây không phải lần đầu. Tổ tiên chúng đã từng làm như thế nhiều lần với dân tộc Việt Nam. Nhưng sau bao nhiêu thử thách, chịu đựng, hy sinh Việt Nam vẫn tồn tại đến hôm nay như một dân tộc trong cộng đồng nhân loại.

  Bởi Đa Nguyên
  17/02/2015
  0 phản hồi

  Ngày 17 tháng 2 năm 2015, tức 29 Tết Ất Mùi, khoảng 40 người dân đã tập trung ở tượng đài Đức Thánh Trần, nằm ở vòng xoay đường Hai Bà Trưng, Tôn Đức Thắng Quận 1, Sài Gòn. Họ bao gồm các nhóm: Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, nhân sĩ trí thức, nhóm No-U SG và nhiều nhà hoạt động khác. Mọi người đến đây để làm lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến chống quân xâm lược Trung Quốc 17/2/1979 – 17/2/2015.

  Bởi Admin
  16/02/2015
  0 phản hồi

  Mẹ bà bị bắn và chết ngay trước mặt bà; và một vài phút sau, bố bà cũng bị thương. "Tôi quá hoảng sợ. Tôi không nghĩ rằng mình sẽ sống sót. Đạn bắn tứ tung xung quanh. Tôi có thể nghe thấy tiếng họ và ngửi thấy mùi thuốc súng", Hà Thị Hiền – năm nay đã 40 – kể lại, tay bà vung qua đầu để biểu diễn đạn bay sát đầu bà như thế nào, trong cuộc chiến tranh ngắn ngủi và bạo tàn.

  Bởi Đa Nguyên
  15/02/2015
  0 phản hồi

  Sáng ngày 15/2/2015, khoảng hơn 20 nhà hoạt động đã tập trung tại tượng đài Bắc Sơn để tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh trong trận chiến biên giới phía Bắc với quân bành trướng Bắc Kinh.

  Bởi Admin
  11/03/2014
  0 phản hồi

  Đã manh nha từ đầu những năm 70 khi Nixon thực hiện đột phá ngoại giao, chia rẽ giữa LX-TQ-VN. Từ sau đó, lợi ích của TQ được thể hiện rõ bằng việc đặt điều kiện cho việc viện trợ cho kháng chiến của VN. Song VN kiên quyết đi theo con đường giành được độc lập tự do. Từ đó dẫn đến những bất đồng trong ứng xử nội bộ 2 bên. Sau khi kháng chiến chống Mỹ kết thúc, mâu thuẫn này ngày càng đẩy lên với biểu hiện rõ nhất là TQ đứng sau Khmer Rouge, tổ chức các cuộc gây hấn xâm nhập biên giới ở Tây Nam. Điều này không phải diễn ra sau 1975, đang tham gia viết lịch sử VN-Cam, sau khi ký hiệp định Paris 1973, bộ đội VN ở Cam đã bị lực lượng Khmer Rouge ngấm ngầm, công khai giết hại. Các kho tàng của bộ đội VN ở đông bắc Cam bị phá, các toán lẻ bị phục kích. Vì vậy, thời loạn từ 1970-1975 rất tế nhị trong quan hệ với Cam, một mặt ta vẫn phải giữ quan hệ với ông hoàng Shihanouk, mặt khác vẫn phải giữ quan hệ với Khmer Rouge. Song ta vẫn cho nó chỉ là sự kiện đơn lẻ.

  Bởi Diên Vỹ
  18/02/2014
  4 phản hồi

  Với bản chất kiêu ngạo, và sẵn sàng thí quân miễn là chiến thắng, có tiếng của TBT Lê Duẩn, thì việc dù có biết trước 1,2 ngày cuộc chiến sẽ nổ ra, nhưng vẫn không hoãn đám cưới con, có lẽ cũng dễ lý giải.

  Bởi Khách
  18/02/2014
  0 phản hồi

  Mười bảy tháng hai sẽ là ngày QUỐC VŨ/Ngày toàn đảng toàn dân hoa hỉ xuống đường/Hãy hát to át kẻ hô đả đảo/Việt Nam Trung Hoa máu liền máu xương liền xương

  Bởi Khách
  17/02/2014
  2 phản hồi

  ó những cuộc chiến không thể không đánh. Và cũng có những máu xương không thể không tiếc. Tất cả đều vì chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ. Chà đạp lên điều này là chà đạp những điều thiêng liêng nhất. Không có sự hèn hạ nào hơn khi họ dùng chính những bản nhạc của Trung Quốc làm nền cho bước nhảy của những người mà sự liêm sỉ hầu như đã không còn. Nhưng họ lại quên mất rằng chính những điều đó đang làm nên một sự phẫn nộ lớn và xích lại gần những con người trước kia vốn là thù địch.

  Bởi Admin
  17/02/2014
  5 phản hồi

  Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh thừa nhận: “Ban đầu phía Trung Quốc gây ra việc dụ dỗ ép buộc người Hoa ở Việt Nam về nước để tìm cớ xa lánh Việt Nam, bắt tay với Mỹ… Nhưng nói cho khách quan, phía lãnh đạo của ta cũng thành kiến và nghi ngờ người Hoa sẽ là đội quân thứ năm của Trung Quốc nên cũng muốn tống người Hoa đi cho rảnh”. Ở một số địa phương, vấn đề người Hoa đã ngấm ngầm xảy ra từ trước đó.

  Bởi Biên tập viên
  16/02/2014
  57 phản hồi

  Bắt đầu từ hôm thứ bảy, 15/2/2014, trước khu vực tượng đài Lý Thái Tổ đột nhiên xuất hiện một sân khấu được dựng lên, đồ đạc xây dựng và máy móc thì bày ra bừa bộn, gây choáng chỗ. Đằng sau tượng đài Lý Thái Tổ được dựng sẵn một tấm bảng hoành tráng, lòe loẹt mang giòng chữ 'Mừng đảng mừng xuân'.

  Các 'quái chiêu' quấy rối đang được chính quyền Hà Nội ráo riết mang ra áp dụng với sự tham gia đông đảo của các lực lượng ô hợp gồm có: công an sắc phục lẫn thường phục, cảnh sát giao thông, dân phòng, quần chúng tự phát...

  Bởi Hồ Gươm
  16/02/2014
  0 phản hồi

  Lịch sử đã chứng minh, Trung Quốc giàu mạnh nhưng không phải là một quốc gia đáng sợ. Nỗi sợ hãi lớn nhất của người Việt Nam là sợ chính mình không đủ can đảm vượt qua quá khứ bản thân, không đủ can đảm thừa nhận sự thật và sống vì tương lai của các thế hệ con cháu mai sau.

  Bởi Diên Vỹ
  16/02/2014
  0 phản hồi

  Từ ngày đó tình anh em không ngừng đơm hoa kết trái. Nó bền chặt đến mức ngay cả khi ngư dân ta léng phéng trên biển, bị các đàn anh dạy tiếp cho nhiều bài học (đánh đập, bắt giam, đâm cho chìm tàu,…) thì nó vẫn không suy suyển. Không có gì chứng minh sự bền chặt đó bằng câu nói của đồng chí tổng đương kim: “Quan hệ Trung-Việt chưa bao giờ tốt đẹp như lúc này.”

  Bởi Khách
  13/02/2014
  3 phản hồi

  Chỉ còn vài hôm nữa là đến ngày kỷ niệm 35 năm cuộc chiến tranh chống TQ xâm lược. Đừng hỏi vì sao Khí Phách Việt bị đảng chôn vùi dưới mớ chữ vàng nô lệ. Nếu có khả năng đội mồ đứng dậy, có lẽ các tử sĩ Vị Quốc Vong Thân sẽ khoan thai nhếch mép khinh miệt: "Lãnh đạo đảng xua quân “đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc"

  Bởi Hồ Gươm
  12/02/2014
  2 phản hồi

  Điều mà tôi lo lắng là không biết đến bao giờ chúng ta mới có những thủ lĩnh đủ tầm trong ứng xử với Trung Quốc Nếu những nhà lãnh đạo quốc gia của chúng ta cứ mãi “trẻ con” thế này thì đất nước sẽ còn tiếp tục bị đè nén và sỉ nhục”

  Bởi Biên tập viên
  13/01/2014
  88 phản hồi

  sao cậu dại thế! Đất nước đã thống nhất chưa? Thống nhất đất nước so với việc Trung Quốc chiếm nửa Hoàng Sa thì cái nào lớn hơn?

  Cậu có biết rằng viện trợ của Liên Xô và phe xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu dành cho chúng ta chủ yếu đi qua đường nào? Rồi cậu chắc biết hơn những người khác rằng Trung Quốc viện trợ cho chúng ta như thế nào trong cuộc kháng chiến chống Mỹ...

  Thế mà bây giờ, vì cái chuyện Hoàng Sa, mà đằng nào họ cũng chiếm của Việt Nam rồi, chúng ta lên tiếng, đã không làm được gì còn ảnh hưởng tới sự nghiệp lớn hơn.

  Pages