chiến lược

 • Bởi Admin
  25/02/2017
  0 phản hồi

  Vào đầu năm 2014, Trung Quốc tiến hành thành lập nhóm chỉ đạo công tác xây dựng chiến lược ''Một vành đai, một con đường'' (One Belt, One Road hoặc OBOR) hay còn đường gọi là ''Nhất đới, nhất lộ''. Một vành đai là ý tưởng xây dựng vành đai kinh tế theo Con Đường Tơ Lụa lịch sử (Silk Road Economic Belt hoặc SREB) kết nối Á - Âu và Một Con Đường là Con Đường Tơ Lụa trên Biển Thế kỷ 21 (Maritime Silk Road hoặc MSR). Đứng đầu nhóm chỉ đạo là Trương Cao Lệ Phó Thủ Tướng và Ủy Viên Thường Vụ Bộ Chính Trị. Để nhanh chóng thi hành dự án OBOR, Bắc Kinh không ngần ngại chi ra số tiền đầu tư khổng lồ chưa từng có trong lịch sử gồm có 40 tỷ cho Quỹ Con Đường Tơ Lụa (Silk Road Fund) và 50 tỷ thành lập Ngân Hàng Đầu Tư Cơ Sở Hạ Tầng Châu Á (AIIB) vào tháng 10 năm 2014, bất chấp sự phản đối của Mỹ.

  Bởi Admin
  21/12/2016
  9 phản hồi

  Tôi viết không để bênh vực Ngọc Trinh, nhưng để giúp các bạn hiểu về cách xây dựng thương hiệu cá nhân. Đọc xong bài này, bạn không thể tiếp tục cho rằng Ngọc Trinh may mắn, không não hay không có tài cán gì, vì cô ấy có quy trình chiến thuật bài bản mà các bạn chưa từng nhận ra.

  Bởi Admin
  20/11/2015
  0 phản hồi

  Theo tờ The Diplomat, chính quyền Hoa Thịnh Đốn đã tăng cường sự cam kết của Hoa Kỳ với ASEAN trong nhiệm kỳ này, bổ nhiệm một đại sứ thường trú Hoa Kỳ đầu tiên tại Jakarta và tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh thường niên giữa Tổng thống Mỹ và các lãnh tụ khối ASEAN.

  Bởi Admin
  05/11/2015
  0 phản hồi

  Hà Nội cũng nên đối mặt với Bắc Kinh một cách trực tiếp và công khai hơn. Họ có một cơ hội lớn để làm điều này trong tuần, khi Tập Cận Bình tới thăm. Đây có thể là bước khó khăn nhất về mặt chính trị cho đảng cộng sản Việt Nam, bởi vì quan hệ của đảng CSVN với Bắc Kinh xưa nay thường đi lối cửa sau, qua những đe doạ ngầm hoặc gián tiếp. Việc đổi mới quan hệ Việt-Trung đã trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, và nó sẽ giúp Hà Nội chứng tỏ quyết tâm giải quyết tranh chấp với sự hỗ trợ từ bạn bè quốc tế trên cơ sở luật pháp quốc tế.

  Bởi Admin
  20/09/2015
  9 phản hồi

  Liên Xô, Đông Á và Trung Quốc là những minh chứng của tác giả cho nhận định rằng những nền kinh tế phát triển sau có thể công nghiệp hóa thành công nhờ vào nhà nước. Các điều kiện để một nền kinh tế duy trì tăng trưởng dựa vào nhà nước là sự lãnh đạo của nhà nước cần kèm theo một mức độ tổi thiểu quyền sở hữu tư nhân với tư cách là cơ sở mang tính thể chế. Đồng thời, cần có sự tương tác thường xuyên và trực tiếp với các thị trường phát triển của thế giới. Điều này cho phép các nước đi sau tận dụng lợi thế thông tin, giảm thiểu chi phí giao dịch.

  Bởi deholy
  25/08/2015
  5 phản hồi

  Chuyến thăm Washington gần đây của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) Nguyễn Phú Trọng được cả hai bên ca ngợi như một dấu mốc “lịch sử” trong quan hệ song phương (The White House, 2015). Tuy nhiên, để có một đánh giá sâu sắc hơn về ý nghĩa của chuyến thăm, chúng ta cần đặt nó vào bối cảnh khu vực rộng lớn hơn, trong đó có xét đến những biến đổi gần đây trong tam giác quan hệ Việt-Mỹ-Trung. Bài viết này phân tích những động lực mới trong tam giác Việt-Mỹ-Trung và ý nghĩa của chúng. Thông qua cách tiếp cận ba cấp độ phân tích và từ góc nhìn của Việt Nam, bài viết xem xét ba yếu tố quan trọng nhất ở các cấp độ hệ thống quốc tế (systemic), quốc gia (national), và trong nước (subnational) đang định hình mối quan hệ ba bên. Những yếu tố này bao gồm sự cạnh tranh chiến lược ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, lòng tin chiến lược giữa Việt Nam và hai cường quốc, và các diễn biến chính trị và kinh tế trong nước của Việt Nam.

  Bởi Admin
  03/06/2015
  0 phản hồi

  Riêng Nhật Bản, chính phủ Nhật thái độ luôn cứng rắn nhằm đối đầu với TQ chung quanh Điếu Ngư qua việc cho tầu chiến, phi cơ chiến đấu tuần tiễu, cũng như gia tăng ngân sách quốc phòng. Mới đây Nhật đã cùng Phi hợp tác quân sự và các tham gia tập trận ngay trên Biển Đông. Vị chỉ huy trường hạm đội Thái bình Dương Hoa Kỳ Harry Harris gốc Nhất cũng đã lên tiếng đề nghị Nhật cho tầu chiến đi tuần, cùng với Hoa Kỳ, Úc. Sự cứng rắn của Nhật còn thể hiện qua lãnh vực kinh tế, thông tin, văn hóa.

  Bởi Trà Mạn
  10/02/2015
  0 phản hồi

  Tại hội nghị thường niên mới đây của Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, tôi tham gia vào nhóm các lãnh đạo quốc phòng để thảo luận về tương lai của quân đội. Vấn đề được chúng tôi đề cập đến là câu hỏi có tính then chốt: Các quân đội thời nay cần phải được chuẩn bị cho dạng chiến tranh nào?

  Bởi Admin
  29/10/2014
  3 phản hồi

  Trao đổi với Tổ Quốc về con số nợ công “khủng”, các chuyên gia kinh tế cho rằng: Nợ công đã ở mức báo động và đang “phi nước đại”. Cần phải nhìn thẳng vào vấn đề và cần phải có một chiến lược cụ thể để trả nợ.

  Bởi Cát Bụi
  29/08/2014
  4 phản hồi

  Cho đến giờ phút này (8- 2014), theo dư luận rộng rãi, hầu hết các nước trên thế giới đều thấy Trung Quốc là một nước lớn “có vấn đề”, một số nước đã khá cảnh giác với các hoạt động của Trung Quốc, đặc biệt là các hoạt động của Trung Quốc liên quan đến nước họ, còn một số không nhỏ các nước bắt đầu chống đối thực sự với mọi âm mưu của Trung Quốc, sau cùng là nhiều nước Đông Á và Đông Nam Á bị buộc phải coi Trung Quốc là thù địch, dù họ có muốn hay không. Trong nhiều tâm trạng khác nhau mà các nước trên thế giới nhìn nhận những hành vi xấu xa, thậm chí ngày càng thâm độc mà Trung Quốc giao lưu quan hệ với thế giới, có một thứ biểu hiện hầu như rất giống nhau, là tâm trạng “sợ’ Trung Quốc.

  Bởi Admin
  18/07/2014
  0 phản hồi

  Tôi, Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, với tư cách là tù nhân chính trị của chính quyền cộng sản Việt Nam, xin gửi tới Quý Vị lời chào trân trọng nhất và sau đây xin trình bày một cách vắn tắt về mối quan hệ hữu cơ giữa dân chủ hóa chế độ chính trị ở Việt Nam và bảo đảm lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ ở biển Đông.

  Bởi Khách
  10/07/2014
  1 phản hồi

  Yếu tố then chốt đang thay đổi cục diện trò chơi của các quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là gì? Dựa theo những quan điểm có ảnh hưởng nhất trên các phương tiện truyền thông thì câu trả lời có vẻ là sự trỗi dậy của Trung Quốc. Tuy bề ngoài hiển nhiên là vậy, song đây lại là câu trả lời sai. Dù sự trỗi dậy của Trung Quốc đang gây ra những thay đổi lớn nhất về lượng trong cục diện an ninh Châu Á – Thái Bình Dương, việc Trung Quốc chuyển hướng ra biển mới là bước phát triển có tầm quan trọng nhất về chất.

  Bởi Admin
  21/05/2014
  0 phản hồi

  Ngày càng có nhiều nhận định chỉ trích chính sách xoay trục và mức độ hiệu quả của nó trong việc tạo ra sự cân bằng địa chính trị tại châu Á Thái Bình Dương. Sự chỉ trích này không chỉ ở Việt Nam hay khu vực mà ngay cả ở Mỹ. Trung Quốc vẫn ngổ ngáo với những hành động phá hoại an ninh khu vực và tiếp tục thành công trong việc bẻ đũa từng chiếc trong cộng đồng ASEAN bằng sức mạnh kim tiền. Trung Quốc đã tận dụng tối đa lợi thế sân nhà và biết chớp nhanh thời cơ bất cứ khi nào đối thủ họ bận bịu với những nghị sự khác. Cái gọi là thành phố Tam Sa đã được thành lập khi Obama tối tăm mặt mũi với chiến dịch tái tranh cử và sự kiện giàn khoan nổ ra khi Washington còn đang lúng túng với hồ sơ Ukraine. Trung Quốc đã có thể chứng tỏ cho thế giới thấy cái gọi là chính sách xoay trục của Mỹ chẳng ép phê mấy ở châu Á-Thái Bình Dương, ngoài việc tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt.

  Bởi Admin
  18/05/2014
  0 phản hồi

  Nếu Trung Quốc xoay xở được để khoan dầu trong Khu Kinh Tế Đặc Quyền của Việt Nam, trên đỉnh điểm của việc chiếm quyền kiểm soát Bãi cạn Scarborough từ Philippines vào năm 2012, thì họ sẽ đi xa hơn về phía nam và những cuộc đụng độ sẽ được dự kiến với Malaysia và Indonesia. Với vai trò của Indonesia trong ASEAN, thì việc thay đổi vị trí gần đây của Jakarta đối với Trung Quốc là một trở ngại cho Bắc Kinh. Họ càng quyết đoán hơn trong các tranh chấp ở Biển Đông thì uy tín quốc tế của họ càng bị tổn hại.

  Bởi Admin
  28/03/2014
  3 phản hồi

  Xã hội Việt Nam rơi vào trạng thái mất niềm tin vào các giá trị lao động và học tập bằng thực chất của giới trẻ là hệ quả của cách làm ăn manh mún, đánh quả, thiếu bài bản và giả dối trong suốt một thời gian dài… Thử hỏi làm sao giới trẻ yên tâm lao động, học tập một cách kiên trì khi chỉ cần trúng một hợp đồng mánh mún, làm cò một miếng đất, thậm chí làm những việc tệ nạn… lại có giá trị kinh tế mang lại gấp hàng trăm lần một công nhân lao động siêng năng, một học sinh ưu tú của trường Đại học.

  Bởi Admin
  17/01/2014
  2 phản hồi
  image.jpg

  Anh nói thêm rằng điểm đáng chú ý trong thông điệp Thủ tướng có nói là: ”Người dân có quyền làm tất cả những gì pháp luật không cấm và sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Cơ quan nhà nước và cán bộ, công chức chỉ được làm những gì mà pháp luật cho phép”. Anh Thức nhận xét đây là cơ sở của pháp quyền, đó chính là dấu hiệu của sự chuyển biến bắt buộc diễn ra theo quy luật. Đến đây tôi chợt nhớ đến một bài viết của anh “Quyền con người trong nhà nước pháp quyền” đã được đăng lên trên website của Phong trào Con đường Việt Nam. Bài này anh đã viết trước khi anh bị bắt. Thông điệp mà anh đưa ra chính là “Quyền con người phải được bảo vệ trên hết và bình đẳng tại Việt Nam”. Cho đến giờ vẫn còn giữ nguyên được giá trị của nó.

  Bởi Admin
  03/11/2013
  2 phản hồi

  Tiền với việc xã hội như dầu với đèn; dầu hết, đèn tắt. Sự lớn mạnh, thành công của dự án ngoài việc qui tụ được nhiều người nhiệt tâm cho chiến lược khai trí còn đến từ sự thành công khi gây quỹ. Gây được quỹ là đã thu hút những người có tài sản, có điều kiện kinh tế vào câu chuyện khai dân trí. Đây cũng như sự phân công, hợp tác của nhiều tầng lớp cho sự nghiệp khai trí: người có của, người có công. Gây quỹ là là một cơ chế để nhiều người, dù ít hay nhiều đều có thế góp công cho sự nghiệp khai trí. Số tiền huy động được sẽ dùng vào việc tài trợ cho các chi phí như dịch sách, in ấn tài liệu, áo biểu tượng, mua sắm thiết bị, tổ chức hội thảo và tài trợ cho một số vị trí làm việc chuyên nghiệp cho dự án.

  Bởi Khách
  07/06/2013
  2 phản hồi

  Nhiều ngày trước khi ông Nguyễn Tấn Dũng đi dự Đối thoại Shangri-La, báo chí trong nước đã đưa tin theo chiều hướng quảng bá, đánh bóng sự kiện này, với những cách diễn đạt như “khách mời chính thức”, “diễn giả chính”, “phát biểu khai mạc”, “phát biểu đề dẫn quan trọng” để qua đó tuyên truyền mạnh về một hình ảnh, vị thế, uy tín, tầm quan trọng về đối ngoại và ngoại giao của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

  Bởi Admin
  28/05/2013
  0 phản hồi

  Bởi vậy, sẽ không đáng ngạc nhiên nếu trong thập kỉ tới, việc chính quyền ngả sang Trung Quốc hay phương Tây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định vận mệnh dân tộc. Ngay từ bây giờ, phải vận dụng mọi sáng kiến và nỗ lực có thể để đẩy lùi tầm ảnh hưởng của Trung Quốc nếu chúng ta muốn cuộc chuyển hóa dân chủ diễn ra trong thời gian ngắn nhất, tránh được những đổ vỡ đáng tiếc và tiết kiệm được xương máu nhân dân. Và như thế, có thể nói rằng phong trào chống Trung Quốc sẽ dọn đường cho cuộc vận động dân chủ: nó đẩy lùi chướng ngại vật lớn nhất đang chắn ngang đường. Nếu tinh thần bài Trung Quốc còn sôi sục trong nhân dân, Hà Nội sẽ không dễ dàng chọn Bắc Kinh làm nơi dựa dẫm.

  Bởi Admin
  29/03/2013
  1 phản hồi

  Ý kiến của Nguyễn Đắc Kiên rất thẳng thắn, buộc những người lớn trong cuộc và mọi người nói chung phải suy nghĩ. Nhưng nếu những điều Kiên đề nghị được thực hiện (ấn định thời gian lấy chữ ký, lập đoàn đại biểu, yêu cầu chính quyền công khai trao đổi tranh luận) được thực hiện thì tình hình sẽ đi đến đâu? Nếu nhà cầm quyền vẫn lờ đi như lâu nay thì công việc tiếp theo sẽ là gì, hay cũng là những vụ việc phản ứng theo tình thế mà phía những người đấu tranh cho dân chủ chỉ chạy theo chứ không hề chủ động.

  Bởi Admin
  07/09/2012
  0 phản hồi

  Việt Nam cần chủ động quốc tế hóa vấn đề biển Đông, liên kết với các nước Asean có tranh chấp, nhất là Philippines, lôi kéo Mỹ vào vì tự do hàng hải trên biển Đông, đồng thời đưa tranh chấp ra các thiết chế luật pháp quốc tế. Việt Nam cần công khai cho dân chúng và thế giới biết về những gây hấn lâu nay của Trung Quốc. Việc ém nhẹm rất nhiều những thông tin này đã giúp Trung Quốc có cơ hội ngày càng lấn tới. Cuối cùng có thể tái diễn lại kịch bản biên giới phía Bắc.

  Bởi Hồ Gươm
  06/07/2012
  4 phản hồi
  gandhi-satyagraha-danlambao.jpg

  Trong toàn bộ kế hoạch ông đều có những chuẩn bị kỹ lưỡng nhắm vào 3 đối tượng ở trên: gia tăng sự tham gia của người dân, tạo thế khó xử cho bộ máy cai trị và tạo sự quan tâm hay đồng tình từ dư luận.

  Bởi Admin
  05/07/2012
  2 phản hồi

  Làm thế nào để những con người thụ động, hoài nghi, yếm thế, sợ hãi, tản mác trở thành những người cùng-nhau-tranh-đấu trên đường phố?

  Bởi Admin
  01/01/2012
  0 phản hồi

  Điều rất “thú vị” ở chỗ khi “người ta” bắt đầu nhìn thấy được “dã tâm của Mỹ” thì đã trở tay không kịp! Bản thiết kế chiến lược châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ đã dần định hình, theo đúng ý đồ Mỹ, được triển khai với rất nhiều công cụ mà tất cả đều nhằm kiểm soát và khống chế Trung Quốc, chẳng hạn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – một hiệp định mậu dịch tự do với các thành viên dự kiến gồm Mỹ, Úc, Brunei, Chile, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và có thể có thêm Nhật.

  Bởi Admin
  24/12/2011
  1 phản hồi

  Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam Vinashin làm thất thoát 86.000 tỷ đồng gây nhiều hệ lụy. Bản chất sự việc là một vụ vỡ nợ nhưng phải chăng còn là một sự phá sản về chiến lược kinh tế quốc gia của Việt Nam?

  Pages