Chí Phèo

 • Bởi Sapphire
  21/08/2015
  1 phản hồi

  Ông có bao giờ tự hỏi: Khi nào thì người ta chửi? Nếu yêu cầu sửa sai mà người nghe chịu khó sửa sai thì ai chửi làm gì? Người ta chỉ chửi khi đã thấy bất lực, thấy bọn người kia đang làm ô uế môi trường mà không thể làm gì được chúng. Nếu tôi có thể hất bọn họ ra khỏi cái nơi họ đang làm bậy thì tôi chẳng rỗi hơi mà chửi làm gì.

  Bởi Admin
  12/01/2015
  5 phản hồi

  Phải nói ngay rằng Charlie Hebdo là một “Chí Phèo” trong làng báo thế giới. Nói theo tiếng lóng phổ biến là “báo bựa”. Họ bôi bác tất cả. Năm 2011, sau khi người Công giáo tại thành phố Avignon phá tấm hình “Piss Christ” (bức ảnh của nhiếp ảnh gia Mỹ Andres Serrano chụp cây thánh giá nhựa trong cái ly dung dịch vàng mà tác giả nói rằng đó là nước tiểu của mình), Charlie Hebdo dựng ngay trang bìa vẽ cuộn giấy vệ sinh ghi “Bible, Koran và Torah” cùng hàng chữ: “Mọi tôn giáo trong nhà cầu!” (Torah là Thánh Kinh Do Thái giáo).

  Bởi Admin
  01/01/2014
  0 phản hồi

  Câu chuyện Bá Kiến-Chí Phèo chưa kết thúc ở việc Bá Kiến thông minh, nham hiểm trục lợi trên lưng Chí Phèo chất phát, ngây thơ. Nó kết thúc bằng bi kịch là đổ máu, cả hai cùng chết.

  Bởi Khách
  12/04/2013
  2 phản hồi
  danluan_c002.jpg

  Mỹ, một mặt, phản ứng khá quyết liệt: tăng cường máy bay ném bom đến Nam Triều Tiên, điều tàu chiến đến bán đảo Triều Tiên, nâng cao hệ thống phòng thủ chống tên lửa không những ở các căn cứ quân sự đóng tại Nam Triều Tiên mà còn cả ở Guam, cách Bắc Triều Tiên hơn 3000 cây số. Một số người, phần lớn là các cựu quan chức, lên tiếng cảnh cáo Bắc Triều Tiên: Việc họ tấn công Mỹ không khác gì một hành động tự sát! Nhưng mặt khác, thái độ của các giới chức đương quyền cũng như ngay của báo giới thì có vẻ như chả có gì ghê gớm sắp xảy ra cả. Phía Nam Triều Tiên cũng vậy. Tổng thống Park Geun-hye tuyên bố cứng rắn: Bà đã ra lệnh cho quân đội Nam Triều Tiên đáp trả mạnh mẽ bất cứ hành động khiêu khích nào của Bắc Triều Tiên; tuy nhiên, quân đội Nam Triều Tiên vẫn bình tĩnh, dường như không có một cuộc tái bố trí ào ạt nào để chuẩn bị cho chiến tranh.

  Bởi Admin
  21/03/2012
  0 phản hồi

  Áp dụng chủ trương này, từ giờ trở đi, tất cả các bài hát có chữ “hôn” hoặc nội dung nhạy cảm đều phải đổi thành “nắm tay”. Ví dụ: “Hôn môi xa” sẽ đổi thành “Nắm tay nơi xa”, “Chia tay hoàng hôn” sẽ đổi thành “Chia tay nắm tay”, luật “Hôn nhân và gia đình” sẽ được đổi thành luật “Nắm tay nhân và gia đình”. Bên cạnh đó, trong cuộc sống cũng như trong các tác phẩm văn học nghệ thuật sẽ thay thế tình yêu đôi lứa để thay bằng tình đồng chí, hướng tới một tương lai trong sáng trong đó học sinh sinh viên sẽ nói với nhau những câu như “Hôm qua tao bắt gặp hai đứa lớp mình đi nắm tay ở Gia Lâm”. Trong lễ cưới, các bác Em-xi sẽ phát biểu “Hai bên gia đình rất ủng hộ tình đồng chí của hai cháu”. Khi tỏ tình, người ta sẽ thì thầm với nhau: ”Đồng chí ạ, tôi rất muốn nắm tay đồng chí.” Trên phim ảnh, các cảnh nóng sẽ được thay bằng cảnh nắm tay nhảy sạp.

  Bởi Admin
  30/01/2012
  0 phản hồi

  Mới vừa rồi, lại thêm một cơn Tsunami trong tách trà Thiết quan âm. Số là GS kiệt xuất Ngô Bảo Châu cho là không có phản biện thì xã hội chết lâm sàng. Nhưng ông lại nêu vấn đề trách nhiệm của những phản biện với cộng đồng, và cảnh báo (?!) nguy cơ phong trào lạm dụng phản biện để được phong ‘’hàm’’ trí thức . Thế là cộng đồng Mõ rêu rao ‘’con người tự do thành chú cừu thông thái’’, đưa ngay ông từ vị thế một nhà Toán học sáng láng ‘’không có lề’’ sang chỗ chú cừu con ‘’lề phải‘’. Kinh thật. Châm trích, chòng ghẹo, mạ lị... nhiều khi khó thật biết động cơ đằng sau. Nhưng hệ quả là Mõ làng ta nhộn nhạo, chia rẽ, khiến quyền bính đương ngự trị tha hồ vỗ tay khoái chí. Và dĩ nhiên, thế thì chẳng mấy vui buổi trời đất vào Xuân.

  Bởi Admin
  26/12/2011
  4 phản hồi

  Trước đây, vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên cũng rất phức tạp. Bắc Triều Tiên không có khả năng cạnh tranh về kinh tế với Hàn Quốc. Do đó người ta mới nghĩ ra cần có một con bài gì đó để mặc cả. Bắc Triều Tiên đưa ra chính sách phát triển về kinh tế là ưu tiên phát triển công nghiệp nặng. Trong công nghiệp nặng lại ưu tiên phát triển công nghiệp quốc phòng, mà công nghiệp quốc phòng thì lại vô cùng tốn kém: một khẩu súng bằng cả mấy cái máy cày, một quả tên lửa tính ra không biết bao nhiêu tiền của. Do đó từ khi theo con đường này, kinh tế Bắc Triều Tiên cứ luôn luôn bị lệch lạc. Bắc Triều Tiên coi nhẹ công nghiệp nhẹ và nông nghiệp cho nên đời sống nhân dân rất khổ, phải thắt lưng buộc bụng từ khi thành lập nước đến tận bây giờ.

  Bởi Admin
  16/08/2011
  6 phản hồi
  chi_pheo.jpg

  Thì ra không phải là họ không hiểu rằng mình sai trái hư hỏng. Song họ vẫn làm. Họ chống tham nhũng và quản lý kém bằng cách thêm một tay đẩy nhanh cái quá trình tiêu cực ấy. Mà đây không phải chỉ là những phản ứng nhất thời. Phải xem nó – thời gian gần đây -- là cả một xu thế chi phối cách sống cách nghĩ nhiều người.

  Bởi Admin
  02/07/2011
  0 phản hồi

  Ngay ngày hôm sau, Phèo ra bố cáo cho toàn dân làng Vũ Đại: Phàm là người thì ai cũng phải đánh rắm. Đó là quyền lợi thiêng liêng nhất. Làng không cấm. Nhưng do có nhiều kẻ lợi dụng việc đánh rắm để phá hoại trị an nên từ nay làng sẽ siết chặt quản lý hoạt động đánh rắm. Tất cả mọi người chỉ được đánh rắm ở mức độ vừa phải và rắm phải thơm. Ai đánh rắm to, thối sẽ bị phạt nặng. Ai vi phạm nhiều lần sẽ bị trát lỗ ~~~, khỏi đánh rắm luôn.

  Bởi Khách
  12/03/2011
  1 phản hồi

  Báo Nhân Dân tất lẽ ngẫu dĩ nhiên là được nuôi bằng "bầu sữa" của nhân dân, từ đó "bắt buộc" các chi bộ Đảng phải mua (cũng bằng "bầu sữa" của nhân dân), nên 60 năm báo vẫn sống khỏe, cực khỏe là đằng khác. Vừa rồi, báo khánh thành trụ sở mới tại 40 Phạm Ngọc Thạch TP. HCM với diện tích "vỏn vẹn" 6000 mét vuông với 12 tầng và 2 tầng hầm, cùng với đó là 1 số trụ sở tại nước ngoài.

  Bởi Admin
  11/03/2011
  4 phản hồi
  199871_1611132247036_1498148856_31272657_2343070_n.jpg

  Đầu tiên tôi xin chúc mừng hai em. Hai em chỉ "phải" nhận bản án tù treo nhẹ như tơ hồng. Các em phải cắn rơm cắn cỏ mà cảm ơn Đảng, chính phủ và luật pháp của nhà nước Việt Nam đã cho hai em "được" hưởng lượng khoan hồng.

  Bởi Admin
  12/11/2010
  0 phản hồi

  Bài học "Đẽo cày giữa đường" không phải là bài học “kiên trì với một con đường đã chọn” mà là bài học biết lắng nghe, nhưng trước hết nó là bài học hiểu biết. Anh đẽo cày mà không biết cái cày là gì, phải đẽo như thế nào, thấy người ta đẽo cày mình cũng đẽo thì tất yếu ai nói gì cũng phải làm theo. Một khi đã không hiểu biết, ai nói gì cũng làm theo, cái cày tất yếu sẽ thành ”một khúc gỗ nhỏ”. Nhưng nếu không hiểu biết, cứ liều mạng ”kiên trì với một con đường đã chọn” cũng tất yếu sẽ biến cái cày thành ” một khúc gỗ nhỏ” thôi bác. Cho nên làm gì cũng phải hiểu biết cái việc mình đang làm, một khi hiểu biết rồi thì tự khắc sẽ biết góp ý nào là đúng, góp ý nào là sai, góp ý nào là chân thành, góp ý nào là đểu cáng.

  Bởi Admin
  30/10/2010
  1 phản hồi

  Bá Kiến hít một hơi dài đỏ rực điếu xì gà Havana, chiêu thêm ngụm Huýt-ky rồi ngả người khoan khoái trên bộ phôtơi nhập lậu từ “Tung Của”. Làng Vũ Đại vừa cho chiếu bộ phim “Mênh mông đồng nước” để quảng bá cho khách du lịch đến tham quan. Bộ phim không ngại tốn ngân lượng miễn thu hút được các làng khác đến du lịch là được. Xuân tóc đỏ được phân công viết giới thiệu trên nhật trình, báo mạng. Diễn viên thì chọn tại làng. Một công đôi việc đều tốt đẹp.

  Bởi Khách
  02/12/2009
  3 phản hồi

  Ta bảo cho ngươi biết, Cỡ như Chí Phèo ngươi thì cái trí hãy còn thấp lắm, dân chủ thì mất hết, thì loạn, loạn hết! Ngươi cứ việc ngồi đó mà chửi, ta còn bận gìn giữ hoà bình thế giới và phân hoá nội bộ địch, từ thượng bộ tới hạ bộ!”

  Bởi tqvn2004
  24/06/2009
  1 phản hồi

  Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt nam (21/6) chúng tôi thử giả sử như các tình tiết trong truyện Chí Phèo của nhà văn Nam Cao xảy ra thật ở thời điểm hiện tại, và báo chí sẽ viết về các sự kiện này. Thử tưởng tượng có những cái tít (tittle) báo như thế nào nhỉ?