Chênh lệch giàu nghèo

 • Bởi Admin
  30/06/2020
  0 phản hồi

  Nước Mỹ đang phải đối đầu với hai nạn dịch, cả hai đều vạch trần những bất bình đẳng sâu sắc giữa các chủng tộc và trình độ học vấn. Với những cái « chết vì tuyệt vọng » ngày càng nhiều trong tầng lớp lao động da trắng và các tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao hơn trong cộng đồng Mỹ gốc châu Phi, sự suy giảm bất thường từ nhiều năm của tuổi thọ trung bình ở Mỹ sẽ còn tiếp tục.

  Bởi Admin
  23/01/2019
  1 phản hồi

  Khoảng cách giàu nghèo và những bất công xã hội đang diễn ra có lẽ cần cả một quyển sách mổ xẻ chi tiết. Bài viết này chỉ đề cập vài nét nhỏ của bức tranh mà bất cứ ai cũng thấy nhưng có khi cố tình lờ đi…

  Bởi Admin
  27/01/2017
  3 phản hồi

  Bạn mình kể về Yến. Nó lấy chồng được 10 năm, chồng nó được một bà nạ dòng buôn hoa quả từ trong Nam ra Bắc gạ gẫm,nên bỏ vợ con đi theo bà kia vào Nam ở. Bà kia vỡ nợ không buôn chuyến Bắc Nam nữa, chồng nó cũng biệt tăm luôn từ đó. Nó cặp với một ông sau này sinh được hai đứa con thì ông kia chết vì bệnh gan do uống rượu nhiều quá. Cặp với ông đấy thì cũng ở nhà thuê, ông kia có vợ con ở quê rồi nên ông ấy chết là hết, chả có gì để lại. Nó lúc đi bán hoa quả rong, lúc đi làm tiếp thị dầu gội , sữa tắm...Tết này đến nơi mà không có nổi vài triệu về quê. Quẫn quá tối nó đi đứng đường để kiếm đủ vài triệu về quê ăn Tết với các con.

  Bởi Admin
  31/12/2016
  0 phản hồi

  Tuy nhiên, tôi nhẩm tính phải mất 80 năm, một người dân VN mới làm ra được số tiền tương đương khoản tiền 4 tỉ đồng một lãnh đạo quá cố của tỉnh Yên Bái để trong két sắt ở phòng làm việc. Thậm chí, phải mất tới 100 năm mới làm ra được số tiền 5 tỉ đồng trị giá chiếc Lexus biển xanh mà Trịnh Xuân Thanh sử dụng.

  Bởi Admin
  10/12/2016
  12 phản hồi

  Mục đích rút ngắn khoảng cách giàu nghèo theo mình không hề sai, nó xuất phát từ mục đích tốt. Thế nhưng như vậy chưa đủ, đánh giá toàn bộ từ mục đích, động cơ, diễn biến, kết quả là tốt hay xấu còn phụ thuộc rất nhiều vào phương thức thực hiện mục đích. Và Marx cùng followers đã làm sai phương thức.

  Bởi Admin
  23/06/2016
  0 phản hồi

  Tôi không tin vào mấy trò may rủi, nên rất ít mua vé số, thỉnh thoảng mua một vài tờ chỉ để ủng hộ người bán, vì đa phần họ là những người nghèo, người già, trẻ em, người tàn tật... đồng thời cũng nghĩ mua vé số là đóng góp vào ngân sách Nhà nước để kiến thiết đất nước. Và tôi tin là cũng có nhiều người nghĩ như tôi. Nhưng có lẽ từ nay tôi không bao giờ mua vé số nữa, bởi những đồng tiền thu từ vé số không được dùng minh bạch.

  Bởi Admin
  29/01/2016
  0 phản hồi

  Sự tăng trưởng chóng mặt của giới siêu giàu tại Việt Nam đồng nghĩa với một loạt các khu đất trị giá nhiều tỉ đô la đang mọc lên giữa lòng thành phố cổ kính này, ngăn cách những người giàu có với những người bán hàng rong, tình trạng tắc đường và ô nhiễm môi trường bằng những bức tường và an ninh bảo vệ 24/24.

  Bởi Admin
  09/11/2015
  2 phản hồi

  Chính quyền được hình thành, không chỉ để bảo vệ giai cấp thống trị, mà trong chừng mực nào đó, nó đóng vai trò điều hoà những mâu thuẫn giữa giàu với nghèo, trong chừng mực nào đó, nó giúp cho người nghèo thực hiện một vài quyền bình đẳng mà tạo hoá đã ban cho.

  Bởi Trường Lâm
  27/06/2015
  0 phản hồi

  Bây giờ, ngoài ra hai yếu tố sinh quán và tài sản của cha mẹ, nếu ta tính thêm vào đấy: giới tính, chủng tộc, sắc tộc vv. thì cái tỷ lệ 70-80% ảnh hưởng lên mức thu nhập do các yếu tố "không kiểm soát" được ấy có lẽ lại còn cao hơn thế nữa.

  Bởi Admin
  23/11/2014
  1 phản hồi

  Nếu về VN thì kể cả siêu xe này nếu chạy trong nội thành HN và TPHCM thì nhanh cũng được 40 km/h, chậm thì lại nhích từng bánh trong cảnh tắc đường, lội nước triều cường mà thôi.

  Bởi Admin
  17/10/2014
  7 phản hồi

  Lại một lần nữa hai công trình nghiên cứu mới nhất chứng tỏ về mức độ quan trọng của vấn đề bất bình đẳng đang gây tác hại cho Hoa Kỳ. Thứ nhất, theo Báo cáo của cơ quan US Census Bureau năm 2014 về tình trạng thu nhập hằng năm và nghèo minh chứng rằng lợi tức của một người Mỹ bình thường vẫn còn tiếp tục trì trệ, cho dù tình trạng kinh tế được suy đoán là hồi phục sau thời kỳ Tổng Suy Trầm. Mức thu nhập trung vị của từng hộ gia đình, sau khi điều chỉnh giá lạm phát, vẫn còn ở dưới mức so với 25 năm trước đây.

  Bởi Admin
  10/09/2014
  2 phản hồi

  Phân hóa giàu nghèo (PHGN) là một hiện tượng xã hội phản ánh quá trình phân chia xã hội thành các nhóm xã hội có điều kiện kinh tế và chất lượng sống khác biệt nhau; là sự phân tầng xã hội chủ yếu về mặt kinh tế, thể hiện sự chênh lệch giữa các nhóm này về tài sản, thu nhập, mức sống. Và tại Việt Nam trong những năm gần đây, sự PHGN đang tăng nhanh và thể hiện rõ rệt trong đời sống của người dân mà bất kỳ ai cũng có thể cảm thấy được.

  Bởi Admin
  14/05/2014
  1 phản hồi

  Trong hoàn cảnh như vậy, nếu có ai đó rủ mình xuống đường chống Trung Quốc xâm lược và chống mấy ông chủ Trung Quốc, một công đôi việc, mình có đi không? Mình có đủ sáng suốt để phân biệt ông chủ doanh nghiệp Trung Quốc ở đây khác với mấy ông chủ quốc gia Trung Quốc ở Trung Nam Hải không? Rồi khi loạn lên, cơn kích động dâng trào, mình có vung tay vung chân, xô đổ mấy bức tường, đập vỡ vài tấm kính cửa sổ để xả những uất hận tích tụ lâu ngày hay không? Thấy cái nồi cơm điện chưa bóc tem trong kho hàng, mình có trỗi lên ham muốn ôm vài cái về cho vợ nấu cơm?

  Bởi Khách
  28/12/2013
  1 phản hồi

  Ông Obama đổ lỗi rất nhiều cho sự thiếu tiến bộ của ông đối với đảng Cộng hòa hiện kiểm soát Hạ viện. Ông nói với các nhà tài trợ giàu có trong cuộc họp riêng ở Los Angeles tháng trước: “Rào cản lớn nhất và trở ngại cho chúng ta hiện nay là Quốc hội, và đặc biệt là ở Hạ viện.". Sự chia rẽ giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa dường như quá lớn đến nỗi không có sự thương lượng nào có thể hàn gắn. Kết quả là TT. Obama kết thúc năm 2013 với rất ít nỗ lực đã được thực hiện.

  Bởi Admin
  09/05/2013
  1 phản hồi

  Tóm lại, từ giác độ cá nhân, người nghèo thay vì chấp nhận với cái nghèo thì phải cố gắng vươn lên. Nghèo không phải là cái tội, nhưng giàu lại càng không phải là nguyên nhân gây ra tội lỗi. Đánh giá một con người, cần căn cứ vào hành động và nhân cách của họ, thay vì chỉ nhìn vào túi tiền và gia tài của họ.; Còn từ giác độ của một xã hội, chúng ta phải ủng hộ thị trường và hệ thống pháp trị bảo vệ tư hữu.

  Bởi Admin
  12/03/2013
  8 phản hồi
  hugo.jpg

  Hugo cũng cho ta thấy rằng kinh tế và chính trị như hai đường ray nâng đỡ con tàu xã hội, nó phải luôn đi đôi với nhau. Nếu kinh tế tự do (tư nhân) thì đi với đường ray chính trị dân chủ pháp quyền. Kinh tế nhà nước thì tất yếu đi với đường ray chính trị mất dân chủ, chuyên quyền. Đây là qui luật tất yếu, nếu ta thay một trong hai thanh ray thì thanh kia tất yếu phải đến để hệ thống có thể hoạt động được.

  Bởi Admin
  12/03/2013
  3 phản hồi
  chavez_funeral_supporters_cry_600.jpg

  Mặc dù các chính sách của Chavez làm phật lòng nhiều người, số người vẫn ủng hộ ông cũng không phải ít. Ông chinh phục được trái tim của người nghèo trong nước.

  Bởi Admin
  21/02/2013
  2 phản hồi
  fiscal-policy.jpg

  Nếu mục đích của mọi chính sách là nhằm tạo một môi trường phát triển sao cho giới lao động như công nhân, nông dân, người nghèo được hưởng lợi nhiều nhất để xây dựng một xã hội công bằng thì rõ ràng chính sách chưa thành công.

  Bởi Khách
  18/02/2013
  5 phản hồi

  Cuối năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tự hào về việc thu nhập bình quân đầu người năm 2012 của Việt Nam đã gần chạm mức 1.600 USD. Tuy vậy Thủ tướng đã không đề cập đến khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn thành thị đang gia tăng đến mức báo động.

  Bởi Admin
  12/02/2013
  0 phản hồi
  danluan_b0102.jpg

  Cuốn “Chế Độ Cũ và Cuộc Cách Mạng” có nói, bài học lịch sử của các cuộc cách mạng bạo động cho thấy, nó không xảy ra khi xã hội hoặc con người sống trong hoàn cảnh nghèo đói. Nó xảy ra khi hố sâu ngăn cách giữa các tầng lớp xã hội và sự giàu nghèo trỏ nên quá lớn. Cũng dễ hiểu, người cùng khổ và dân oan sẽ đổi ngọn lửa nóng giận của họ thành chiến tranh, như gia đình họ Đoàn và người dân Dương Nội. Một số học giả và giới lãnh đạo cao cấp Đảng CS nhìn nhận rằng hoàn cảnh trước cuộc cách mạng nước Pháp rất giống hoàn cảnh của Đảng CS Việt Nam và Trung Hoa bây giờ.

  Bởi Admin
  25/03/2012
  2 phản hồi

  Các bạn đều biết về sự thật mà tôi sắp nói đây. Tôi nghĩ theo trực giác rằng bất bình đẳng gây nên chia rẽ và ăn mòn xã hội đã tồn tại từ trước Cách mạng Pháp. Cái mới là giờ chúng ta có thể nhìn vào những chứng cứ rõ ràng, chúng ta có thể so sánh những xã hội khác nhau, mà sự bình đẳng ít hơn hay nhiều hơn, và thấy được sự bất bình đẳng ảnh hưởng những gì. Tôi sẽ cùng các bạn xem những dữ liệu đó và sau đó giải thích tại sao những mối liên hệ mà tôi sẽ trình bày thật sự tồn tại.

  Bởi Khách
  05/03/2012
  6 phản hồi

  Nhưng những “siêu đám cưới” không đơn thuần chỉ là chuyện tiêu tiền, cũng không chỉ là chuyện nổ, chuyện khoe của. Ngay sau “siêu đám cưới”, nữ đại gia Miền tây cho rằng muốn khẳng định cá nhân không nợ nần ai chớ không phải muốn “chơi trội”, nhưng ngay sau đó, bà này đã dùng chính những món nợ với nông dân để gây sức ép lên ngân hàng khi thậm chí có văn bản gửi Thống đốc kiến nghị chỉ đạo một số ngân hàng thương mại thẩm định lại tài sản đã thế chấp để tiếp tục cho vay, nhằm giúp công ty trả nợ.

  Bởi Admin
  23/01/2012
  0 phản hồi

  Tôi thật sự tin tưởng có sức mạnh của người dân, và có nỗi bất mãn ngày càng gay gắt của dân chúng đối với các hoạt động của chính quyền, đối với nạn tham nhũng

  Bởi Admin
  30/11/2011
  4 phản hồi

  Năm 2009, những điều tra của báo chí về những bữa ăn "mạ vàng" ở Thủ đô làm dư luận sốc nặng. Một bát súp khai vị giá 98 USD. Tại các "phòng vàng", hóa đơn thanh toán không thể dưới 1000 USD. Thậm chí, xa xỉ đến mức một chai rượu mở nắp cũng phải trả 713 ngàn đồng. Cũng trong năm này, một điều tra về tác động của lạm phát với các nhóm người nghèo được công bố với những câu chuyện làm người ta đau lòng. Ở ĐBSCL, nhiều bậc phụ huynh buộc phải cho con cái nghỉ học. Còn ở miền núi phía Bắc, đồng bào buộc phải cắt xén các chi phí y tế của chính bản thân.

  Bởi Admin
  29/09/2011
  3 phản hồi

  2.000 đ là đủ một miếng thịt – đậu cho một học sinh miền núi. Ai đó đã tính nó không bằng một cốc trà đá vỉa hè ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều nơi khác. Chả cần phải so sánh làm gì những bữa ăn tiền triệu của ông nọ bà kia – nếu dùng đúng, có thể làm thay đổi hẳn số phận nhiều đứa trẻ; chẳng phải làm phép tính một chiếc xe ô tô ai đó cưỡi có giá bằng vài ngàn con trâu hoặc sẽ quy đổi thành hàng chục triệu miếng thịt cho học sinh nghèo… So sánh làm gì, trước khi chê bai người khác, mỗi người hãy góp 2.000 đ cho các em. Hàng triệu cái 2.000 đ là hàng triệu trẻ em có tí đạm mỗi ngày.

  Pages