cây xanh

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  31/03/2016
  0 phản hồi

  Bạn thương mến, năm 2007, những người bạn cùng lớp tôi xuất hiện trước cổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở đối diện nhà văn hoá thanh niên để biểu thị ý kiến của họ. Tôi vẫn còn nhớ, hậu trường của buổi xuống đường là những giảng viên đại học, những thạc sĩ, tiến sĩ gọi chúng tôi về và “răn đe”. Ở nhiều trường, đi biểu tình đồng nghĩa với đuổi học. Thậm chí, có trường viết hẳn thông cáo và tổ chức họp. Người đứng trên bục cấm chúng tôi đi cùng nhau ra Hồ Con Rùa ngày ấy là giảng viên – những người được gọi là thầy.

  Bởi Admin
  21/10/2015
  0 phản hồi

  Mỗi khi vào công viên, tôi luôn tưởng tượng mình lạc vào một thế giới cổ tích, giống hệt như cô công chúa nhỏ lạc bước trong rừng. Lúc ấy, cảnh quan của công viên còn rất tự nhiên và nên thơ, có nhiều bụi hoa dại với những bông hoa nhỏ li ti trắng muốt, đan xen với vài khóm hoa vàng, ong và bướm chờn vờn lượn quanh, chim sẻ từng đàn cứ sà xuống rồi lại bay lên ríu ra ríu rít…

  Bởi Admin
  21/08/2015
  1 phản hồi

  Chưa kịp cất trong tim những tình bạn đẹp / Đã thấy xung quanh toàn những kẻ cạnh tranh / Chưa ngắm trọn quê hương với những khoảng trời xanh / Đã thấy tất cả chỉ là một bãi rác / Chưa tìm được giấc mơ qua các bài giảng / Đã thấy ngoài cửa sổ chỉ toàn bão giông / Chưa kịp quẫy đạp trên những dòng sông / Đã thấy xung quanh chỉ sặc mùi xú uế

  Bởi Admin
  03/08/2015
  0 phản hồi

  Trong đợt bảo vệ cây xanh của người dân Hà Nội trong thời gian vừa qua. Đã có một buổi picnic (22/3) một buổi đạp xe (5/4) và bốn buổi tuần hành (29/3, 12/4, 19/4, 26/4). Tất cả những buổi đó thành phố Hà Nội nên chuẩn bị lực lượng bảo vệ buổi tuần hành thay vì ngăn chặn và phá, thành phố Hà Nội nên học cách ứng xử mình là một chính quyền chứ không thể hành động như kẻ thiếu suy nghĩ, ra lệnh chặn xe đoàn người đi picnic, yêu cầu chủ xe phá hủy hợp đồng.

  Bởi Admin
  27/05/2015
  0 phản hồi

  Bạn thấy chưa, dù mình có lập luận thế nào đi nữa thì cũng không thể lại. Người ta thừa sức chứng minh một cách biện chứng rằng: Phản đối là dân, nhưng có lỗi cũng là dân. Đã được đào tạo rất cơ bản, nên người ta làm gì cũng có lý luận soi sáng. Chớ ngây ngô mà tưởng người ta ngớ ngẩn, hành động sơ hở. Vậy mà bạn còn hy vọng rằng Thanh tra sẽ điều tra ra thủ phạm, để trừng trị đích đáng, trả lại công bằng cho bạn sao?

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  19/05/2015
  0 phản hồi

  Sau một thời gian ngắn, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, khách quan, công khai, minh bạch, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã có Kết luận số 904- KL/TTTP về việc cải tạo, thay thế cây xanh một số tuyến phố trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong thời gian qua. HNMO xin đăng tải toàn văn nội dung của Kết luận thanh tra này:

  Bởi Admin
  14/05/2015
  0 phản hồi

  Từ màn đêm mênh mông này chúng tôi đứng dậy / Đứng dậy trên cái bóng cô đơn của Mẹ Việt Nam / Hà Nội đã xa rồi những mùa cơm nguội vàng /Thương bàn tay em thịt da sưng tấy / Máu đã đổ vì cây xanh và Hà Nội bật khóc / Thương hàng sấu già gục chết trong mưa

  Bởi Đa Nguyên
  06/05/2015
  3 phản hồi

  Chiều thứ tư, 6/5, các admin và một số thành viên của nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh” đã đại diện cho cả nhóm Facebook hơn 7200 thành viên này, đến phòng tiếp dân của UBND TP. Hà Nội để đưa văn bản yêu cầu UBND và Sở Xây dựng Thành phố giải trình một loạt vấn đề liên quan tới việc chặt hạ cây xanh ở Hà Nội thời gian qua.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  27/04/2015
  0 phản hồi

  Tôi yêu màu lá xanh mướt của mùa xuân. Nổi trong đám lá xà cừ xanh thẫm, đôi khi lại có màu xanh nõn nà của lá bồ đề, lá sấu. Và khi xuân sang, buổi sáng sớm bước ra đường, lẫn trong khói bụi ô nhiễm, vẫn thấy một mùi thơm mát mà tôi gọi là mùi “hoa cỏ mùa xuân”

  Bởi Đa Nguyên
  26/04/2015
  0 phản hồi

  Đoàn biểu tình Vì Cây Xanh Hà Nội xuất phát lúc 9h giống như những tuần trước, đặc biệt tuần này có nhiều phụ nữ đã khoác lên mình chiếc áo dài đặc trưng của Việt Nam. Mọi người đi 1 vòng bờ Hồ Hoàn Kiếm trong vòng vây của lực lượng an ninh. Đến khoảng 10 giờ khi đến trước nhà hàng Thuỷ Tạ các viên công an, an ninh mật vụ phục ở đây đã tống khoảng 20 người lên xe, trong đó có nhiều phụ nữ mặc áo dài.

  Bởi Đa Nguyên
  22/04/2015
  0 phản hồi

  Những người bạn trẻ (trâu) thường dùng chữ "Phản động" để nói về những người hoạt động, những người bất đồng chính kiến. Bạn trẻ Lê Văn Thành đã từng làm clip để định nghĩa từ "Phản động" là gì để trả lời cho những luận điệu xuyên tạc đó.

  Lần này bạn làm clip để trả lời cho những bài viết trên các trang tin nói "Cây xanh là những kẻ sát nhân".

  Nào, chúng ta cùng xem clip nhé!

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  19/04/2015
  1 phản hồi

  Như chúng tôi đã đưa tin, sáng nay Hà Nội đã diễn ra buổi tuần hành vì cây xanh đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Buổi tuần hành diễn ra tốt đẹp và không bị lực lượng an ninh công an đàn áp mạnh. Dân Luận tổng hợp lại những hình ảnh đẹp từ các blogger.

  Bởi Admin
  18/04/2015
  0 phản hồi

  Hậu quả từ sự thất bại trong việc chặt cây đang trở nên cực kỳ quen thuộc. Các nhà báo tại Việt Nam bị buộc phải ngừng đưa tin. Các học giả tại Hà Nội, những người đầu tiên lên tiếng trước báo giới, đã bị ra lệnh phải giữ im lặng. Và một văn bản được một cơ quan của Đảng Cộng sản ban hành có cảnh báo “những kẻ xấu” đang lợi dụng việc chặt cây để “gây mất an ninh trật tự”. Rất nhiều an ninh mặc thường phục trà trộn vào những sự kiện được tổ chức bởi những người khởi xướng chiến dịch bảo vệ cây, bao gồm cả chiến dịch “Tree Hug” đã thu hút hàng trăm người tham gia.

  Bởi Trà Mạn
  18/04/2015
  0 phản hồi

  Hà Nội vẫn không có một bản báo cáo công khai nào nhằm làm rõ mọi khuất tất trong việc chặt hạ cây xanh ở thủ đô. Ngày 15/4, hạn chót để Thành phố gửi báo cáo theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ đã hết, kết quả là… không có kết quả gì ngoài một sự quanh co, vòng vo, chối tội và che giấu tội.

  Bởi Admin
  18/04/2015
  1 phản hồi

  Tôi có mặt trong buổi diễu hành ngày 12/4 vừa qua tại Hồ Gươm. Tôi đi phía cuối đoàn, để quan sát và tự về suy nghĩ. Rất tiếc, tiếng kèn Saxophone vang lên những nốt nhạc: “Emơ i, Hà Nội phố, ta còn em, mùi hoàng lan, ta còn em, mùi hoa sữa,...” đi đầu đoàn lại rất ít được nhắc đến. Tiếng saxophone gióng lên giữa một buổi sáng giữa lòng thủ đô, như một lời nuối tiếc của Hà Nội về những hàng cây cổ thụ, về một Hà Nội đủ đẹp để người ta đến khi về lại nhớ bâng khuâng. Đoàn người đi, ít quá, trong con số 7 triệu dân của Hà Nội. Tôi không biết vì sao họ không đến: vì sợ phiền hà, vì quá bận bịu, hay là vì không đủ tình yêu với Hà Nội. Hay là vì quá thờ ơ?

  Bởi Admin
  18/04/2015
  0 phản hồi

  Không nên cầm theo những biểu tượng, cờ quạt khác với chủ đề chính của cuộc tuần hành là “Vì một Hà Nội xanh”, “vì cây xanh”, “yêu cầu minh bạch”

  Bởi Trà Mạn
  13/04/2015
  0 phản hồi

  Theo tín ngưỡng dân gian của Việt Nam, mỗi cái cây, mỗi hòn đá đều có linh hồn. Và ai xâm phạm đến các linh hồn ấy chắc chắn sẽ phải trả giá bằng cách này hay cách – niềm tin của người dân Việt xa xưa đã dạy cho chúng ta như thế.

  Bởi Admin
  11/04/2015
  2 phản hồi

  Chính phủ ban hành Nghị định 64/2010/NĐ-CP “Về quản lý cây xanh đô thị”. Điều 14 Nghị định này nêu rõ các trường hợp chặt hạ, dịch chuyển cây xanh đô thị phải có giấy phép là: Cây xanh thuộc danh mục bảo tồn; cây bóng mát trên đường phố; cây bóng mát; cây bảo tồn; cây đã được đánh số, treo biển trong công viên, vườn hoa, các khu vực công cộng và các khu vực thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình; cây bóng mát có chiều cao 10 mét trở lên; cây bảo tồn trong khuôn viên của các tổ chức, cá nhân.

  Bởi Đa Nguyên
  10/04/2015
  0 phản hồi

  Chiều 9/4 tại Hà Nội, bất chấp tiết trời lạnh, mưa lâm thâm, "rét nàng Bân", khoảng 15-20 bạn trẻ đã đạp xe một vòng Hà Nội trong màu áo xanh "Tôi yêu cây". Đây là một cuộc đạp xe nhằm hưởng ứng các hoạt động vận động bảo vệ cây xanh, yêu cầu chính quyền Hà Nội minh bạch và có trách nhiệm.

  Bởi Trà Mạn
  03/04/2015
  0 phản hồi

  Cái thuyết 'chặt hàng loạt cây để thay mới vì cây cong, cây vẹo lẽ ra phải được cân nhắc thật kỹ, chứ không phải để chuyện đã rồi.' Phải chăng chúng ta đang hướng đến những cây thẳng - trụ bê-tông cốt thép, trụ điện hay các trụ ăng-ten cao ngất cho giống đô thị, cho có chất phồn hoa?

  Bởi Admin
  31/03/2015
  4 phản hồi

  Cách đây hơn 300 năm, vào năm 1703, Pie Đại đế đã phát lệnh khởi công xây dựng thành phố Sankt Peterburg. Vào lúc ấy phương tiện đi lại thông dụng là xe ngựa, vậy mà hơn 300 năm sau, những con phố chính ở khu trung tâm với cây xanh và vỉa hè rộng thênh thang vẫn đủ mở những con đường hai chiều, mỗi chiều hai ba lằn xe hơi. Kinh nghiệm của Pie Đại đế sau những cuộc đi thăm viếng phuơng Tây cùng với đầu óc viễn kiến đã làm cho S. Petersburg trở thành một thành phố du lịch đẹp nổi tiếng nước Nga.

  Bởi Trà Mạn
  31/03/2015
  1 phản hồi

  Tuần qua, tai họa ập đến Vũng Áng. Giàn giáo công trình đổ sập khiến 13 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Sau sự cố, đại diện nhà thầu từ Hàn Quốc đã cúi đầu xin lỗi các nạn nhân và nhân dân Việt Nam.

  Bởi Admin
  31/03/2015
  0 phản hồi

  Việc biểu tình công cộng vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng biểu tình trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Facebook, bây giờ được sử dụng bởi 1/4 của 93 triệu dân, là một trong những địa điểm phổ biến nhất. Trên thực tế thì có lẽ việc tổ chức biểu tình phản đối dự án Bauxite ở Tây Nguyên đã dẫn đến việc mạng xã hội bị chặn vào năm 2009. Chính quyền sau đó đã điều chỉnh lại quan điểm của mình đối với mạng xã hội (mặc dù không chính thức tuyên chiến). Đầu năm nay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói về sự cần thiết khai thác sức mạnh của Facebook. Đồng thời vấn đề môi trường đã trở nên quan trọng tại Việt Nam. Năm ngoái đã có các cuộc biểu tình, kiến nghị trực tuyến để ngăn chặn việc xây dựng một tuyến cáp treo ở hang Son Doong.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  29/03/2015
  4 phản hồi

  Sáng nay 29/3/2015, tại Hà Nội lúc 9h diễn ra sự kiện Green Walk - Diễu hành hòa bình vì môi trường, bảo vệ cây xanh do giởi trẻ tổ chức. Sự kiện này đang gây chú ý dư luận trong những ngày vừa qua. Theo tin từ CTV chúng tôi ghi nhận thì mặc dù tình hình công an, an ninh đang ra sức ngăn chặn buổi diễu hành này nhưng các bạn trẻ và những người quan tâm ủng hộ sự kiện vẫn tập trung đông đảo tại bờ hồ

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  29/03/2015
  0 phản hồi

  Ngày trước, khi mạng xã hội chưa phổ biến, điều kiện tiếp cận thông tin còn hạn chế, ở một số địa phương, cơ quan công quyền có thể phát hành văn bản trái luật, một số quan chức có thể phát ngôn tùy tiện mà không lo bị người dân phản ứng. Bây giờ tình thế đã khác xưa nhiều, người dân đã hiểu biết và nắm luật hơn nhưng vẫn còn đó một bộ phận quan chức thiếu tôn trọng và hiểu rõ vai trò của báo chí, truyền thông mạng xã hội.

  Pages