Carlyle Thayer

 • Bởi Admin
  16/03/2015
  9 phản hồi

  Bởi vì Tổng bí thư Trọng sắp đi Hoa Kỳ sau chuyến thăm Trung Quốc, ông sẽ có lợi thế khi đối thoại với Tập Cận Bình. Nếu Trung Quốc ép quá đáng hoặc không chấp thuận đề nghị của Việt Nam, Việt Nam có thể lựa chọn thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ. Ngược lại, nếu Tập Cận Bình thỏa hiệp, ông Trọng có thể sử dụng nó để làm lợi thế khi đối thoại với Hoa Kỳ.

  Bởi Admin
  25/07/2014
  0 phản hồi

  Dân-tộc-chủ-nghĩa và chủ-nghĩa yêu nước là một cái gươm hai lưỡi. Chúng rất tốt nếu dùng đúng dịp, nhưng nếu chúng thúc đẩy chúng ta đến những hành-động hấp tấp quyết-định trong lúc nóng nảy, những hành-động vội vã có thể trở thành phản tác-dụng.

  Bởi Admin
  19/07/2014
  5 phản hồi

  Việc Trung Quốc rút giàn khoan dầu sẽ làm cho căng thẳng giảm ngay lập tức. Trung Quốc cũng sẽ rút hạm đội hơn một trăm chiếc tàu và chiến hạm. Điều này sẽ tạo tiền đề cho Việt Nam rút lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư ra khỏi khu vực. Do đó, sẽ có cơ sở cho các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Việt Nam để thảo luận về cách đưa quan hệ hai nước trở lại hướng cũ.

  Bởi Admin
  05/02/2013
  0 phản hồi
  danluan_b079.jpg

  Việt Nam cũng đang đối điện với nhiều thử thách về chính sách đối ngoại, nổi bật nhất là việc xử lý mối quan hệ với Trung Quốc nhằm tránh việc tranh chấp biển Đông làm cản trở mối quan hệ song phương rộng lớn hơn. Hiện tại, ĐCSVN đang xem xét và sửa đổi nghị quyết hội nghị toàn thể Ban Chấp hành Trung ương lần tám (2003) để bảo đảm có được một hướng đi quân bình hơn trong quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ.

  Bởi Admin
  04/02/2013
  0 phản hồi

  Cho đến nay, tình trạng chia rẽ này trong đảng vẫn tiếp tục ngăn cản sự phát triển của nền kinh tế thị trường và giới hạn mối quan hệ của Việt Nam với Hoa Kỳ. Về mặt chính trị, Việt Nam vẫn giữ nguyên là một quốc gia độc tài và độc đảng.

  Bởi Hồ Gươm
  30/06/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Đối ngoại

  Mặc dù rất bận rộn với hội thảo An ninh hàng hải tại biển Đông do trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tổ chức tại Washington (Mỹ) ngày 28.6, nhưng giáo sư Carlyle Thayer (học viện Quốc phòng Australia) vẫn dành thời gian trả lời Sài Gòn Tiếp Thị. Ông nhắn nhủ, Việt Nam cần điều ngay tàu tuần tra của cảnh sát biển tới các điểm mà Trung Quốc lên kế hoạch khai thác, ở vùng đặc quyền kinh tế, để làm yên lòng các đối tác dầu khí của Việt Nam.

  Bởi Admin
  23/12/2010
  2 phản hồi
  101217171607_dung_466x262_bbc_nocredit.jpg

  Còn trong vấn đề bauxite, rất nhiều chỉ trích cũng không mang lại kết quả gì. Ông Dũng vừa ngạo mạn và vừa quá tự tin vào bản thân. Ông ấy cần được bảo vệ để khỏi làm hại chính mình. Nhưng tôi chưa thấy cơ chế nào hữu hiệu cả. Nếu ông Trương Tấn Sang làm Tổng Bí thư, chúng ta sẽ có một tổng bí thư mạnh hơn. Nhưng có vẻ Đảng Cộng sản không thích sự bất đồng và đã có lựa chọn khác đi.

  Bởi Admin
  12/02/2010
  0 phản hồi

  Một lượt trái phiếu trị giá 1 tỷ USD đã được bán thành công tới các nhà đầu tư nước ngoài vào tháng Một năm nay, nhưng các nhà phân tích nói con số đó chưa đủ để giảm bớt áp lực mới đang đặt lên tiền Đồng. Tiền Đồng có thể sẽ tạm thời thoát hiểm do ngoại hối gửi về vào dịp Tết, nhưng nhiều nhà phân tích tin rằng Ngân hàng Nhà nước cần phải tăng lãi suất ít nhất thêm 3% để tạo ra một kiểu thuế trừng phạt trong nước dành cho những ai đổi đồng sang đô-la.

  Bởi Admin
  12/02/2010
  1 phản hồi

  Trong khi thị trường toàn cầu châu Âu băn khoăn về các khoản vay nợ nước ngoài của Châu Âu khoản nợ có chủ quyền, thì liệu Việt Nam có khả năng trở thành quân đô-mi-nô đầu tiên sụp đổ vì bị kích thích kinh tế quá mức? Với một đồng tiền lung lay, hệ thống ngân hàng cho vay nhanh chóng và lỏng lẻo, và không có niềm tin trong nước về khả năng quản lý kinh tế của chính phủ, Việt Nam nổi bật lên trong khu vực như một ứng cử viên sáng giá cho sự tái định giá thị trường đột ngột vì ảnh hưởng tài chính của việc chi tiêu ngân sách mạnh bạo và thường xuyên sai lầm gần đây.

  Bởi Admin
  26/12/2009
  0 phản hồi

  Trong những năm trước khi Việt Nam được chấp nhận vào Tổ chức Thương Mại Thế Giới (WTO) [năm 2007], Bộ Chính Trị đã nỗ lực tạo ra bộ mặt tốt đẹp nhất với thế giới bằng cách chỉ định một nhà cải cách kinh tế, ông Nguyễn Tấn Dũng, làm Thủ tướng. Họ khuyến khích báo chí trong nước phát hiện tham nhũng và lừa đảo, trong khi các nhà bất đồng chính kiến được mở rộng không gian để chỉ trích hệ thống độc đảng ở Việt Nam. Các nhóm tôn giáo đã được trao nhiều tự do hơn để theo đuổi niềm tin của mình.

  Bởi tqvn2004
  18/12/2009
  2 phản hồi

  "Hà Nội biết rằng họ chẳng bao giờ hi vọng đuổi kịp Trung Quốc về hải quân, nhưng chí ít họ sẽ làm Trung Quốc cảm thấy khó khăn hơn khi, ví dụ, đuổi Việt Nam khỏi một số hòn đảo thuộc Trường Sa. Một vài tàu Kilo đủ làm cho vấn đề [đuổi Việt Nam] trở nên phức tạp, bạn bất ngờ phải cân nhắc yếu tố mình sẽ tổn thất".

  Bởi tqvn2004
  09/12/2009
  1 phản hồi

  Đã hơn một thập niên kể từ khi du kích và lực lượng an ninh có vũ trang trung thành với thủ lãnh Campuchia, Hun Sen, đàn áp một cách bạo lực các lực lượng đối lập dân chủ để củng cố quyền lực của Đảng Nhân Dân Campuchia, và quốc gia này một lần nữa lại ở ngưỡng cửa của một giai đoạn bất ổn chính trị khác.

  Bởi tqvn2004
  05/11/2009
  0 phản hồi

  Nói chung là bây giờ họ giao súng em cũng không dám đâu! Lỡ mà gặp hải quân (Trung Quốc) mình cũng giấu trên tàu cho kỹ chứ nó gặp, nó uýnh chết đó!

  Bởi tqvn2004
  02/11/2009
  0 phản hồi

  Các nhà ngoại giao Bắc Kinh, công khai cũng như lặng lẽ, đã và đang thúc đẩy quan điểm rằng tranh chấp cần phải được giải quyết một cách song phương giữa Trung Quốc và từng quốc gia có liên quan, thay vì giữa Trung Quốc và hiệp hội ASEAN gồm 10 quốc gia - một bước đi mà những nhà phân tích tin rằng sẽ đem lại lợi thế cho Bắc Kinh, xét theo tiềm lực kinh tế và quân sự đang trỗi dậy của quốc gia này.

  Bởi tqvn2004
  09/09/2009
  0 phản hồi

  "Mỹ có lợi ích to lớn trong việc duy trì ổn định, quyền tự do hàng hải và quyền hoạt động thương mại theo luật quốc tế ở các tuyến hàng hải ở Đông Á... Chúng tôi chống lại bất cứ hành động nào đe dọa các công ty của Mỹ". - Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, ông Scot Marciel.

  Bởi tqvn2004
  02/09/2009
  0 phản hồi

  Thời gian qua đã có bốn hay năm đoàn quan chức cộng sản cấp cao của Trung Quốc tới Hà Nội. Cho nên xét theo quan điểm lãnh đạo và an ninh, chính quyền Việt Nam muốn chứng tỏ với Bắc Kinh rằng họ đã ra tay hành động đối với các blogger.

  Bởi tqvn2004
  24/08/2009
  1 phản hồi

  "Đợt trấn áp bất đồng chính kiến hiện nay là mở đầu chiến dịch của phe bảo thủ về tư tưởng và khối an ninh trong Đảng nhằm hình thành các chính sách và ảnh hưởng việc lựa chọn lãnh đạo trước Đại hội Đảng đầu 2011."

  Bởi tqvn2004
  31/07/2009
  0 phản hồi

  Tôi muốn nói đến việc Trung Quốc đã âm thầm xây dựng một căn cứ hải quân có thể tiếp nhận 20 tiềm thủy đĩnh nguyên tử và 6 hàng không mẫu hạm ở đảo Hải Nam. Tóm lại, với sự có mặt của Hoa Kỳ trong vùng, Trung Quốc không thể cứ tiếp tục múa gậy vườn hoang, và lấy cớ là vì Hoa Kỳ hành động đơn phương nên Trung Quốc muốn làm gì thì làm, mà phải hợp tác với Hoa Kỳ để giải quyết những xung đột. Nếu tôi là một người Việt Nam, tôi sẽ rất vui trước sự kiện này.

  Bởi tqvn2004
  08/07/2009
  1 phản hồi

  Tất cả mọi bằng chứng mà chính quyền Việt Nam công bố cho thấy ông ấy tham gia các hoạt động thúc đẩy cải tổ chính trị một cách hòa bình, vận động mọi người, viết báo và thành lập tổ chức. Ông ấy có liên hệ với các nhóm ở hải ngoại như Đảng Dân chủ Việt Nam hay đảng Việt Tân mà Việt Nam gọi là khủng bố. Nhưng tôi chưa thấy một điều luật hay một cơ chế để Việt Nam có thể gọi đó là một tổ chức khủng bố. Đảng Việt Tân kêu gọi thay đổi một cách hòa bình. Thế nên, tội âm mưu chống phá nhà nước bằng các biện pháp hòa bình là cáo buộc ngụy tạo và vô ích của Việt Nam.

  Bởi tqvn2004
  06/07/2009
  0 phản hồi

  Bài viết này chứng minh rằng việc xem các “đoàn thể phi-chí-phủ” người Việt là xã hội dân sự là lừa dối, không chính xác vì hai lý do sau đây: Thứ nhất, các tổ chức NGO của người Việt trong nước phần đông là cánh tay vươn dài của chính quyền. Thứ nhì, các nghiên cứu hiện nay chỉ chú trọng và các đoàn thể nhân dân và hội đoàn của phường, xã và xem đó như là xã hội dân sự liên quan đến phát triển chính trị - hoàn toàn loại bỏ các tổ chức tranh đấu cho thay đổi dẫn đến xã hội dân chủ.

  Bởi tqvn2004
  06/07/2009
  0 phản hồi

  Tuy nhiên, không có một nhận thức rõ rệt nào cho thấy rằng phong trào đấu tranh dân chủ ngày càng vững bền hoặc đang liên kết thành một thế lực có thể trở thành một thử thách lớn đối với chính quyền độc Đảng Việt Nam. Thành phần chủ chốt của Khối 8406 và các đoàn thể xã hội chính trị dân sự liên đới đã bị đàn áp bởi hệ thống an ninh của Việt Nam, các thành viên của họ buộc phải trở lại hoạt động bí mật. Dù sao đi nữa thì sự phát triển này là một dấu hiệu báo trước cho tương lai. Sự xuất hiện của Việt Tân (và các tổ chức khác ở hải ngoại), cùng với quyết tâm theo đuổi chủ trương tranh đấu bất bạo động của Việt Tân, đã đem lại nguồn tài trợ, đào tạo, và các tiềm lực khác cho các tổ chức xã hội chính trị dân sự tại Việt Nam.

  Bởi tqvn2004
  06/07/2009
  0 phản hồi

  Nói chung thì các tổ chức chính trị kể trên không có một số lượng thành viên với trụ sở trãi rộng khắp nơi trên toàn quốc. Tên gọi “đảng phái chính trị” mà họ tự đặt cho mình cũng có vấn đề. Cho dù vậy, mạng lưới đấu tranh dân chủ của các nhà tranh đấu và các đoàn thể tranh đấu đã liên hợp thành trong năm 2006 được xem là một phong trào chính trị đáng kể, đánh dấu cho một sự phát triển mới trong chính trị Việt Nam.

  Bởi tqvn2004
  11/06/2009
  0 phản hồi

  Danh từ “xã hội dân sự” trở thành thông dụng đối với các nhà tài trợ nước ngoài và các NGO quốc tế khi đề cập đến Việt Nam và khi xác nhận rằng các tổ chức được gọi là NGO của người Việt này những khối cơ bản quan trọng trong xã hội. Như đã nói đến phía trên, cách gọi này là một sự lừa dối vì các đoàn thể của người Việt đang đối tác với bộ phận tương ứng của họ ở nước ngoài thật ra chỉ là các cánh tay vươn dài của chính quyền, hoặc các đoàn thể tầm cỡ (hoặc có định hướng đặc biệt) dưới sự lãnh đạo/quản lý của chính quyền.

  Bởi VoTrungDan
  11/06/2009
  0 phản hồi

  Với tiến trình đổi mới trong thập niên 1980, xã hội Việt Nam bắt đầu thay đổi và theo đó, các mối quan hệ giữa chính quyền và xã hội cũng thay đổi. Khi được mở cửa với thế giới bên ngoài, các nhà tài trợ và cơ quan viện trợ chính phủ nước ngoài, cũng như các hội đoàn phi-chính-phủ quốc tế, đổ xô vào để giúp đỡ Việt Nam bằng cách áp dụng các mô hình phát triển của họ. Các mô hình này kết hợp chặt chẽ với quan niệm cho rằng việc ủng hộ các tổ chức phi-chính-phủ tương ứng là biện pháp tốt nhất để dọn đường cho các hoạt động xã hội dân sự trong các thể chế chính trị độc tài nắm quyền.

  Bởi tqvn2004
  11/06/2009
  0 phản hồi

  Trước thời kỳ đổi mới, các nhà nghiên cứu chính trị phương Tây không gặp trở ngại gì trong việc phân loại Việt Nam là một thể chế chính trị theo chủ nghĩa Lênin. Danh từ “xã hội chủ nghĩa độc đảng” cũng đã được dùng để miêu tả thể chế chính trị của Việt Nam.[4] Trong một thể chế như thế, Đảng có toàn quyền điều khiển các cơ quan chi bộ quốc gia, quân đội, và các hội đoàn khác trong xã hội bằng cách xâm nhập vào qua hình thức cán bộ Đảng viên và các ủy ban. Các Đảng viên lão thành họp thành một bộ phận lãnh đạo ngay trọng tâm của guồng máy chính quyền, Quốc Hội, Quân Đội Nhân Dân, và Mặt Trận Tổ Quốc VN (MTTQVN). Các lãnh đạo Đảng này được mệnh danh là “thành phần đóng 2 vai trò”.