Carl Thayer

 • Bởi Admin
  18/05/2020
  0 phản hồi

  Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng nhiều khả năng sẽ trở thành người lãnh đạo cao nhất còn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có thể sẽ không được ngoại lệ về tuổi tác để tiếp tục tại vị, một nhà quan sát tình hình Việt Nam nói với VOA nhân kết thúc Hội nghị Trung ương 12.

  Bởi Admin
  14/08/2017
  0 phản hồi

  Chưa bao giờ chúng ta thấy quá nhiều nhà hoạt động bị bắt và bị kết án trong một thời gian ngắn như hiện đang diễn ra ở Việt Nam trong tháng vừa qua. Làm thế nào để giải thích tình huống này? Bạn có nghĩ rằng có xu hướng tăng cường đàn áp các nhà hoạt động gần đây là vì TT. Hoa Kỳ Trump không quan tâm đến vấn đề quyền con người ở Việt Nam?

  Bởi Admin
  12/06/2015
  3 phản hồi

  Từ khi hình ảnh vệ tinh xác nhận rằng Trung Quốc đang xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông vào năm ngoái, các nhà báo, các chuyên gia an ninh và cả các quan chức chính phủ chấp nhận một cách thiếu cân nhắc thuật ngữ vốn làm cho vấn đề còn đang tranh cãi này trở nên càng mù mờ hơn là làm rõ nó. Không có thứ gì bị lạm dụng như thuật ngữ “cải tạo đảo đá” này, cả trong việc sử dụng hàng ngày và ý nghĩa pháp lý của nó.

  Bởi Admin
  28/06/2014
  12 phản hồi

  Dựa vào những báo cáo đến được tay tôi, thì Bộ Chính Trị hoàn toàn chia rẽ về liệu có nên ra mang vấn đề ra trước tòa án để thách thức Trung Quốc, hay là cứ tiếp tục phản ứng một cách không ồn ào. Giới lãnh đạo Việt Nam rất sợ rằng nếu họ tỏ thái độ quyết liệt hơn phản đối Trung Quốc, thì Trung Quốc sẽ lại leo thang vấn đề lên hơn bây giờ nữa, và trừng phạt Việt Nam phải chịu những hậu quả nặng nề hơn nữa, và có thể phơi bày ra trước ánh sáng công luận Việt Nam rằng giới lãnh đạo Việt Nam không có khả năng hành động một cách cương quyết. Đó là thực tế của tình hình. Quả thực, chính phủ Việt Nam không có khả năng hành động một cách cương quyết

  Bởi Admin
  30/05/2014
  3 phản hồi

  Việt Nam đang duy trì một sự hiện diện liên tục ở vòng ngoài của đoàn tàu Trung Quốc triển khai chung quanh giàn khoan. Hàng ngày, tàu Cảnh sát biển Việt Nam dùng loa phóng thanh phát đi các tuyên bố khẳng định chủ quyển Việt Nam và kêu gọi phía Trung Quốc rời khỏi lãnh hải Việt Nam. Theo Scott Bentley, phía Việt Nam đã hết sức thận trọng, cố giữ kín các vũ khí nhẹ trên tàu, việc này rõ ràng đưa tín hiệu cho thấy Việt Nam đang theo đuổi lập trường không khiêu khích.

  Bởi Khách
  25/10/2013
  0 phản hồi

  Tuy nhiên, ít sự chú ý được dành cho chương trình nghị sự an ninh quốc phòng của Bắc Kinh. Ví dụ, trong bài phát biểu của ông Tập tại quốc hội Indonesia vào ngày 03 tháng Mười, ông ta đã đề xuất một Hiệp ước Láng giềng tốt, Bạn bè tốt, và Hợp tác tốt giữa Trung Quốc và ASEAN. Theo một lời bình luận của Ruan Zongze, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, trong một bài báo công bố tuần trước, mục đích của hiệp ước là “để củng cố quan hệ hòa bình với các nước ASEAN… và để loại bỏ bất cứ mối nghi ngại nào của các nước ASEAN đối với Trung Quốc.”

  Bởi Khách
  14/10/2013
  49 phản hồi

  Tướng Võ Nguyên Giáp rất được lòng dân và có hậu thuẫn mạnh mẽ trong Đảng. Vào giữa những năm 1980, những người ủng hộ ông đã thất bại trong việc đưa ông lên thay thế ông Phạm Văn Đồng ở chức Thủ tướng. Cũng có rất nhiều tin đồn về việc những người ủng hộ Tướng Giáp vận động để ông trở thành lãnh đạo Đảng. Sau đó, ông Giáp lần lượt phụ trách vấn đề nhân khẩu học và kế hoạch hóa gia đình, rồi vấn đề giáo dục. Ông rời khỏi chính quyền vào năm 1991 khi về hưu trong tư cách là Phó Thủ tướng.

  Bởi Hồ Gươm
  04/12/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Tôi nghĩ, đối phó với trường hợp này, các bạn nên sử dụng một con dấu đặc biệt, chỉ rõ rằng: Chúng tôi đồng ý cho người sở hữu hộ chiếu này nhập cảnh, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc Việt Nam công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, được in trên tấm bản đồ mới. Tại những nơi làm thủ tục nhập cảnh, các bạn nên xếp riêng những người có tấm hộ chiếu mới sang một khu riêng biệt để tiện cho việc đóng dấu.

  Bởi Hồ Gươm
  22/09/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Có nhiều sự tương đồng trong cách Trung Quốc giải quyết tranh chấp lãnh thổ tại khu vực biển Đông và biển Hoa Đông hơn là khác biệt.

  Sự khác biệt lớn nhất ở đây là Trung Quốc đang đòi chủ quyền cho một quần đảo nhất định (quần đảo Senkaky/Điếu Ngư) chứ không phải là toàn bộ khu vực biển trong phạm vi đường “lưỡi bò” như tại biển Đông.

  Điểm khác biệt thứ 2 là Trung Quốc luôn sẵn sàng sử dụng biện pháp răn đe và dùng sức mạnh để uy hiếp các nước yếu hơn.

  Bởi Hồ Gươm
  21/08/2012
  1 phản hồi

  Lập luận của Giáo sư Thayer có thể giải thích thái độ và lối tiếp cận của giới lãnh đạo Việt Nam trước cuộc tranh chấp biển đảo hiện nay, một mặt vận động sự ủng hộ của các nước và các tổ chức khu vực, nhưng mặt khác, tiếp tục hợp tác với Trung Quốc và xoa dịu Bắc Kinh bằng chiến dịch đàn áp các cuộc biểu tình tự phát của dân chúng, muốn phản đối chính sách bành trướng mà Bắc Kinh đang thực hiện qua những bước tiến chậm chạp nhưng chắc chắn.

  Bởi Hồ Gươm
  17/08/2012
  0 phản hồi

  Chiến dịch phê bình và tự phê bình hiện nay của Bộ Chính trị bày tỏ mong muốn chỉnh sửa những yếu kém cơ cấu này, bằng cách xác định những thiếu sót và đề ra chính sách sửa chữa.

  Chiến dịch hiện nay là một phần quá trình lịch sử, trong đó người ta thương lượng ranh giới trách nhiệm giữa Đảng và Nhà nước.

  Bê bối lớn ở các tập đoàn nhà nước là dấu hiệu cho thấy Đảng phải xác lập sự lãnh đạo. Chính phủ không thể vừa là cầu thủ vừa là trọng tài trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

  Bởi Hồ Gươm
  05/08/2012
  0 phản hồi

  Trong một bài viết đăng trên tờ Asian Review hồi cuối tháng 7, giáo sư Carl Thayer (thuộc Học viện Quốc phòng Úc) nói về việc Việt Nam có thể là một trục xoay giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
  Trong khi giới quan sát còn đang tìm hiểu mức độ thành công và lợi ích của chiến thuật này thì một bài viết mới đăng trên Hoàn cầu Thời báo lại tỏ ra không mấy lạc quan về vai trò trục xoay mà ông Carl Thayer đề cập.

  Bởi Hồ Gươm
  06/07/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Trước quan hệ Việt – Mỹ, Trung Quốc phải quyết định liệu họ có muốn hợp tác với cả hai quốc gia, nâng cao năng lực trong việc giải quyết những thử thách an ninh mới nổi hoặc bị “ra rìa” trong xu thế hợp tác an ninh biển.

  Bởi Hồ Gươm
  16/06/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Đối ngoại

  Nói rõ ra là cả hai bên đều đặt ra những giới hạn, và tùy theo mức độ mà Việt Nam muốn được Hoa Kỳ bảo vệ về mặt an ninh, dù một cách gián tiếp, thì Hà nội phải đóng góp một cái gì đó để đưa lên bàn thương lượng. Thẩm định chung cuộc của tôi là quan hệ song phương Việt-Mỹ đang đạt tiến bộ, và hai nước đang dần dà đạt được tiến bộ, song ý kiến cho rằng Hoa Kỳ nay mai sẽ đặt một căn cứ quân sự ở Việt Nam hoặc đưa tàu chiến vào Việt Nam, tôi cho là quá hấp tấp.

  Bởi Hồ Gươm
  24/05/2012
  1 phản hồi

  Cuộc đấu tranh nội bộ ngầm hiện tại giải thích vì sao đang có một đợt trấn áp đáng kể nhắm vào các blogger và phóng viên kể từ sau Đại hội Đảng XI.

  Giới chức an ninh, sau khi đã thuần phục truyền thông nước ngoài, quay sang bịt miệng các nguồn thông tin khác duy nhất còn lại nói về chính trị nội bộ của Việt Nam.

  Bởi Hồ Gươm
  14/05/2012
  0 phản hồi

  Cơ cấu an ninh khu vực với trung tâm ASEAN là một sự pha trộn mới mẻ của cơ chế đa phương với nhiều trách nhiệm chồng chéo nhau. Nếu ASEAN không gia tăng tính thống nhất cao và gắn kết hơn nữa, nó sẽ không thể giữ vững tính trung tâm trong cơ cấu an ninh khu vực. Tình trạng này sẽ chỉ làm suy yếu sự cố gắng của ASEAN để đẩy mạnh sự tự trị khu vực khi căng thẳng giữa các cường quốc được chuyển qua Đông Nam Á. Tóm lại, Đông Nam Á đã “chín mùi để đối địch” do các căng thẳng xãy ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã chuyển tới khu vực, được đánh dấu bởi các xung đột chủ quyền không thể xác định trong vùng biển Đông, chủ nghĩa quốc gia tài nguyên gia tăng, và các chương trình hiện đại hóa quân đội.

  Bởi Admin
  04/06/2011
  2 phản hồi

  Việt Nam không thể thực sự trông mong Hoa Kỳ giúp đỡ. Việt Nam không phải là nước ký hiệp ước đồng minh với Hoa Kỳ như là Philippines, cũng không phải là đối tác chiến lược với Hoa Kỳ như Singapore. Mặc dù Việt Nam đã bắn tiếng muốn đẩy mạnh công cuộc hợp tác quốc phòng với Hoa Kỳ, tuy nhiên Hoa Kỳ quan ngại sẽ bị ‘lừa phỉnh’ trong cuộc tranh chấp song phương giữa Việt Nam với Trung Quốc. Việt Nam đang phải trả giá vì đã nhượng bộ và chiều ý Trung Quốc trong thời gian quá dài trong khi đó lại do dự và miễn cưỡng trong việc phát triển mối quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ. Nếu những mối quan hệ này đã được phát triển từ khoảng một thập niên qua thì nay Việt Nam đã ở vị trí tốt hơn để hợp tác với Hoa Kỳ trong vấn đề này.

  Bởi Admin
  09/01/2011
  0 phản hồi

  Nhân vật kế nhiệm ông Phùng Quang Thanh trong tương lai phải là một người có kinh nghiệm chiến đấu, từng chỉ huy quân khu và từng đảm nhiệm các vị trí quan trọng như Tổng tham mưu trưởng hay Thứ trưởng. Tướng Vịnh không đạt các yêu cầu này.

  Bởi Khách
  05/01/2011
  0 phản hồi

  Nguồn tin cho hay, tương tự như những tiết lộ của Giáo Sư Carl Thayer nói với nhật báo Người Việt, Tướng Phùng Quang Thanh vẫn còn giữ được ghế bộ trưởng Quốc Phòng nhưng có thể không giữ được lâu. Ông tướng nhiều tai tiếng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Quốc Phòng, sẽ được đưa vào Trung Ương Ðảng và sẽ thay thế ông Phùng Quang Thanh trong một tương lai không xa lắm.

  Bởi Admin
  27/12/2010
  2 phản hồi

  Ai cũng biết rằng, hội nghị TW lần cuối này là để chuẩn bị cho sự ra đời một ban lãnh đạo Đảng "mới" với mọi măt đường lối chủ trương, chính sách từ kinh tế, quốc phòng, an sinh xã hội đều DO BAN LÃNH ĐẠO CŨ QUYẾT ĐỊNH. Thậm chí quyết định đến cả ai sẽ được đi dự họp, ai sẽ được bổ xung vào Trung Ương mới, ai sẽ “về nhà vui thú điền viên”, thậm chí một vài anh nào đó có thể bị... khiển trách và “thôi giữ chức”. Tóm lại: với nguyên tắc TẬP TRUNG DÂN CHỦ, rất chi là rõ ràng Đại Hội Khoá XI sẽ chính là CON ĐẺ CỦA KHOÁ TRƯỚC. CÓ SẮP XẾP LẠI ĐÔI CHỖ NGỒI, THỨ TỰ TRƯỚC SAU, VÀ CÓ BỔ XUNG, THÊM BỚT... SAU KHI THƯƠNG LƯỢNG GIỮA TRUNG ƯƠNG VÀ MẤY CÁI ĐỊA PHƯƠNG CÓ... 'HƠI KHÓ BẢO' NHƯNG LẠI KIẾM ĐƯỢC NHIỀU ĐÔ-LA CHO CẢ NHÀ mà thôi!

  Bởi Admin
  19/08/2010
  1 phản hồi
  Lời giới thiệu: Tháng 7/2010 có hai biến chuyển đáng quan tâm tại Á châu. Thứ nhất, hội nghị của Diễn Đàn An Ninh Á châu (Asean Regional Forum – ARF) họp thường niên tại Hà Nội. Tại hội nghị, Hoa Kỳ tuyên bố chính sách mới tại Biển Đông. Thứ hai, Hải quân Hoa Kỳ và Nam Hàn tập trận tại vùng biển chung quanh bán đảo Triều Tiên (1).
  Bởi tqvn2004
  21/01/2010
  1 phản hồi

  Một nhóm các nhà hoạt động dân chủ đang phải đối mặt với án tử hình ở Việt Nam, bị cáo buộc đã tiến hành các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền cộng sản. Phiên tòa dành cho họ, được tiến hành vào thứ Tư 20/01/2010 đã khiến dư luận quốc tế phẫn nộ, với việc các chính trị gia ở Châu Âu và Hoa Kỳ lên tiếng kêu gọi lập tức thả tự do cho những người này.

  Bởi tqvn2004
  18/12/2009
  2 phản hồi

  "Hà Nội biết rằng họ chẳng bao giờ hi vọng đuổi kịp Trung Quốc về hải quân, nhưng chí ít họ sẽ làm Trung Quốc cảm thấy khó khăn hơn khi, ví dụ, đuổi Việt Nam khỏi một số hòn đảo thuộc Trường Sa. Một vài tàu Kilo đủ làm cho vấn đề [đuổi Việt Nam] trở nên phức tạp, bạn bất ngờ phải cân nhắc yếu tố mình sẽ tổn thất".

  Bởi tqvn2004
  02/11/2009
  0 phản hồi

  Các nhà ngoại giao Bắc Kinh, công khai cũng như lặng lẽ, đã và đang thúc đẩy quan điểm rằng tranh chấp cần phải được giải quyết một cách song phương giữa Trung Quốc và từng quốc gia có liên quan, thay vì giữa Trung Quốc và hiệp hội ASEAN gồm 10 quốc gia - một bước đi mà những nhà phân tích tin rằng sẽ đem lại lợi thế cho Bắc Kinh, xét theo tiềm lực kinh tế và quân sự đang trỗi dậy của quốc gia này.

  Bởi tqvn2004
  02/09/2009
  0 phản hồi

  Thời gian qua đã có bốn hay năm đoàn quan chức cộng sản cấp cao của Trung Quốc tới Hà Nội. Cho nên xét theo quan điểm lãnh đạo và an ninh, chính quyền Việt Nam muốn chứng tỏ với Bắc Kinh rằng họ đã ra tay hành động đối với các blogger.