canh tân

 • Bởi Hermes
  15/07/2014
  0 phản hồi
  603303_553885151306384_666946459_n-660x330.jpg

  “Vẫy vào vô tận” là tập tùy bút chân dung học thuật của PGS-TS Đỗ Lai Thúy mới xuất bản vào tháng 6 năm 2014, do NXB Phụ Nữ ấn hành. Book Hunter đã tổ chức một buổi Big Idea Hunting với chủ đề “Vẫy vào vô tận” – Bi kịch của những nhà canh tân. Trong buổi này, PGS- Đỗ Lai Thúy đã trình bày và phân tích những nội dung thật sự ẩn chứa đằng sau cuốn sách.

  Mời các bạn theo dõi bản ghi lại buổi Big Idea Hunting này. Sau phần trình bày của PGS-TS Đỗ Lai Thúy, các bạn sẽ được nghe phần tranh luận nảy lửa về hình mẫu học giả trong thời đại mới:

  Bởi Diên Vỹ
  10/07/2014
  4 phản hồi

  Đối với Quân đội Nhân dân Việt Nam, tinh thần Đại Hòa có thể hiểu giản dị là đi tìm đồng thuận xã hội để đạt sức mạnh hiệp nhất. Để có sự đồng thuận này, một chính quyền không nghiễm nhiên vĩnh viễn cai trị đất nước mà phải do toàn dân bầu phiếu là bắt buộc. Bài học canh tân Nhật Bản là bài học phải cải tổ cấu trúc - thể chế - xã hội để có thể cải cách toàn diện. Canh tân, trước nhất, là canh tân chính trị.

  Bởi Khách
  22/05/2014
  0 phản hồi

  Tự do học thuật là vấn đề then chốt trong việc nâng cao dân trí. Một nền học thuật không tự do, tức là không có sự lành mạnh thì không có giáo dục nhân văn, không có tự do tư tưởng, và điều đó đồng nghĩa với việc hết thế hệ này đến thế hệ khác, người dân trở thành đám đông bị dắt mũi bởi các thế lực kiểm soát hệ thống.

  Bởi Mắt Bão
  22/05/2014
  3 phản hồi

  Bằng việc đặt giàn khoan “khủng” và đưa nhiều tàu quân sự, liên tục có các hành vi gân hấn với lực lượng chấp pháp biển của Việt Nam ngay trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc đã leo một nấc thang nguy hiểm trên biển Ðông, trắng trợn xâm phạm chủ quyền quốc gia của Việt Nam. Ðất nước đang đối mặt với hiểm nguy.

  Bởi Admin
  06/07/2011
  5 phản hồi
  palace2_b.jpg

  Công cuộc canh tân đất nước của vua Mongkut đi trước Minh Trị Thiên Hoàng Nhật Bản (1867-1912) cả một thế hệ, hạt giống thiện mà vua đã gieo trồng nẩy nở viên mãn trên xứ Thái: Thái cả 150 năm nay tránh được họa Thực dân, họa Cộng sản và họa mất gốc. Nếu kể từ sau cuộc chiến xâm lăng của Miến Điện vào Thái năm 1767, thì suốt 244 năm nay Thái được hưởng thái bình thịnh trị và triều đại Chakri tới nay đã truyền được 9 đời vua, vua Rama IX hiện tại trị vì hơn 60 năm, một minh quân đã và đang được toàn dân và thế giới mến phục.

  Bởi Admin
  08/02/2011
  9 phản hồi
  business_and_green.jpg

  Đó là một dân tộc vô cùng khát khao "nâng dân trí, chấn dân khí", và nỗi khao khát này đã lên đến tột độ! Tôi cho rằng đó chính là sức mạnh vô địch đủ sức quét sạch những kềm tỏa của các tập quán, suy nghĩ lỗi thời mà thực chất là xóa bỏ triệt để sự nô lệ tư tưởng, tinh thần để vươn lên làm người tự do, độc lập, và thực tế đã làm nên nước Nhật Bản hiện đại đầy kỳ tích.

  Bởi Admin
  13/03/2010
  0 phản hồi

  Đảng đang bế tắc hoàn toàn về lý luận. Con tàu Việt Nam chới với giữa biển khơi đầy sóng cả. Đảng trở nên “lì” còn dân quẫy đạp trong nghèo túng trở nên rất dễ “liều”. Một Việt Nam phơi ra “sức khỏe” tài nguyên cạn kiệt và một lương tâm xã hội rách nát.

  Bởi Khách
  16/02/2010
  22 phản hồi

  Nhật Bản dĩ nhiên thừa nhận Trung Quốc là một nền văn minh rực rỡ và học tập nó hết mình, nhưng khác Việt Nam, Nhật Bản không cho phép Trung Quốc trở thành khuôn mẫu. Có thể thấy sự lựa chọn này ở tất cả những lĩnh vực chủ yếu của nền văn hóa.

  Bởi Admin
  14/02/2010
  2 phản hồi

  Nhìn vào nội dung các bản điều trần, chúng ta nhận thấy Nguyễn Trường Tộ đã đi trước, và vượt lên trình độ của các tầng lớp trí thức nho sỹ đương thời. Song thật tiếc, những dòng tâm huyết ấy lại không được chấp nhận do hạn chế của thời đại.