Cảnh Điền

 • Bởi Admin
  24/01/2018
  1 phản hồi

  Vậy mà một người quyền cao, chức trọng như ngài Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lại mắc phải sai lầm này. Hôm qua, ông đã khẳng khái tuyên bố trên báo chí: “Không có chuyện đặt trạm nhầm chỗ, do chính sách thay đổi nên không còn hợp lí” - Câu này cũng tựa như câu trả lời cử tri ở Cần Thơ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trước đó: “Trong thực hiện chủ trương kêu gọi đầu tư BOT có một số dự án làm chưa đúng, còn sai sót ở chỗ đặt trạm thu phí, mức thu phí như thế nào, thời gian...”

  Bởi Admin
  28/12/2017
  0 phản hồi

  Vậy tại sao? Thực ra, tham nhũng ở Việt Nam hiện tại, nguyên nhân xâu xa là do lỗi hệ thống. Quyền lực không được kiểm soát hoặc kiểm soát một cách hình thức. Và hơn nữa là hình phạt đối với tội tham nhũng không nghiêm khắc dẫn đến không đủ sức răn đe. Thực tế, đã có rất nhiều vụ án tham nhũng được xử nương nhẹ, lách tội, xử cho có…như mới đây (19/12) TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên phạt 5 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo huyện Sơn Tây gây thiệt hại 26 tỷ đồng tại dự án thủy điện Đắkđrinh – với mức án cao nhất là 3 năm tù treo.

  Bởi Admin
  07/12/2017
  0 phản hồi

  Kể từ khi ra đời cho đến nay, mô hình BOT đã được nhiều quốc gia áp dụng thành công như Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Nhật... nhưng bên cạnh đó cũng không ít nước thất bại như Mexico, Solovia. Vậy tại sao một mô hình có nhiều ưu điểm như BOT có nước áp dụng thành công, có nước thất bại. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng có một nguyên nhân quan trọng nhất là sự quản lý yếu kém của nhà nước. Tại Việt Nam, BOT xuất hiện cách đây khoảng 10 năm nhưng đã sớm bộc lộ những bất cập, sai phạm. Chính sự thiếu minh bạch, chất lượng, mức phí là nguồn cơn gây nên những ồn ào, tranh cãi và xung đột trong thời gian vừa qua – Hầu hết các hợp đồng BOT giao thông hiện nay đều có điều khoản bí mật ràng buộc các bên không được tiết lộ thông tin về tài chính, pháp lý hay kỹ thuật của dự án.

  Bởi Admin
  27/11/2017
  17 phản hồi

  Đó là một cuộc tranh cãi không đáng có vì xét cho cùng đề xuất của TS Hiển chỉ đơn thuần là một công trình nghiên cứu về ngôn ngữ, phản biện và tranh luận là việc của các nhà nghiên cứu chuyên môn. Thực ra mà nói, đề xuất đó không có tính khả trong thực tiễn mà chỉ có giá trị tham khảo. Vậy tại sao chúng ta phải mất thời gian tranh luận, chỉ trích. Trong khi hàng loạt các vấn đề chính trị - xã hội khác liên quan trực tiếp đến cuộc sống cần chúng ta lên tiếng phản biện. Đó là chưa nói đến cái bẫy định hướng dư luận của chính quyền.

  Bởi Admin
  17/11/2017
  2 phản hồi

  Vấn nạn tham nhũng - thứ “giặc nội xâm” không chỉ tàn phá đất nước mà còn là một nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn vong của chế độ. Thế nhưng cuộc chiến diệt trừ tham nhũng từng được hô hào đầy quyết tâm, không nhân nhượng, không vùng cấm, xử lý nghiêm có lẽ đã “khựng lại”. Bởi, thực tế hành động hoàn toàn trái ngược với những tuyên bố. Nói thẳng ra “nói một đằng, làm một nẻo”. Dẫn chứng là những vụ xử lý vấn đề tài sản cũng như sai phạm của quan chức (cả đương chức và về hưu) gần đây đang làm dân chúng bất bình, dư luận xã hội không đồng thuận. Điển hình nhất là vụ thanh tra tài sản của ông Phạm Sĩ Quý, nguyên giám đốc sở TNMT Yên Bái.

  Bởi Admin
  03/11/2017
  5 phản hồi

  Không vùng cấm, không nể nang, không ngại đụng chạm, quyết tâm, kiên quyết, quyết liệt, nghiêm minh… là những cụm được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần mỗi khi các vị lãnh đạo Đảng, nhà nước nói về phòng chống tham nhũng. Những phát ngôn, phát biểu ấy ít nhiều đã ít nhiều khêu gợi lại niềm tin của người dân vào công cuộc chống tham nhũng vốn “bế tắc” hàng chục năm nay. Hàng triệu, hàng triệu người hi vọng, rất hi vọng nhưng rồi qua những vụ việc xử lý tham nhũng gần đây thì đến những người lạc quan nhất cũng phải thở dài, ngao ngán.