cải tổ

 • Bởi Cát Bụi
  23/09/2014
  0 phản hồi

  Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Ngân hàng Nhà nước, Bộ Ngoại giao lần lượt vượt lên đứng nhất, nhì, ba khối cơ quan ngang bộ; Bộ Công Thương năm ngoái đứng hạng hai nhưng năm nay tụt xuống hạng sáu; Bộ Y tế và Ủy ban Dân tộc xếp cuối bảng. Ở khối chính quyền địa phương, Đà Nẵng dẫn đầu, Sơn La cuối bảng và hai thành phố lớn Hà Nội xếp hạng sáu, TPHCM hạng chín...

  Bởi Khách
  02/01/2014
  13 phản hồi

  Những "lãnh chúa" không thể nào "ngồi cùng mâm" (chữ của ông) với "khoa học gia", "bác sĩ", "kỹ sư", "luật sư", "nhà văn" v.v... Hình ảnh này không khác gì người của thế kỷ 21 đang buộc phải nói chuyện với người thời trung cổ (!). Xin đừng nhìn những bề ngoài hiện đại của các "lãnh chúa" hôm nay để đánh giá, thay vào đó hãy nghe những phát ngôn, nhìn những việc làm cụ thể của họ mới tỏ tường. Ví dụ, không thể nào tin nổi một ông gọi là "phó thủ tướng" có tên Hoàng Trung Hải, học hàm, học vị đầy mình, lại có thể phát ngôn về thủy điện xả lũ là "đúng quy trình" (!).

  Bởi Mắt Bão
  24/10/2013
  1 phản hồi

  Tôi đề nghị Chủ tịch và các vị đại biểu lắng nghe ý kiến thực của dân, vì lợi ích của dân mà các vị đại diện khi thảo luận Hiến pháp sửa đổi. Cụ thể tôi đề nghị Quốc hội với chức năng là cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước sửa điều “đất đai thuộc sở hữu toàn dân” thành “đất đai gồm đa sở hữu”, có sở hữu nhà nước, có sở hữu tư nhân và sở hữu tập thể.

  Được thế là công bằng, dân chủ, sẽ loại bỏ những tệ hại, tiêu cực nêu trên đây, tạo được phấn khởi trong nhân dân, khôi phục được một phần lòng tin của dân, góp phần ổn định xã hội.

  Bởi Admin
  28/08/2013
  1 phản hồi

  Khi chế độ Tướng Quân của giòng họ Tokugawa bị sụp đổ vào năm 1868, các nhà lãnh đạo mới của nước Nhật chỉ là những chính khách non trẻ, chưa từng có kinh nghiệm gì về cách quản trị đất nước. Tuy nhiên, họ lại là những người có đầu óc thực tế, đã áp dụng thử từng phần các cách tổ chức chính trị của Tây Phương vào xã hội Nhật Bản.

  Bởi Admin
  27/08/2013
  1 phản hồi

  Trong vòng 10 năm, chính quyền mới của Nhật Bản đã xóa bỏ được hoàn toàn cơ chế chính trị và xã hội của thể chế Tướng Quân (Shogun), kiểm soát được đất nước, để rồi làm phát triển các định chế chính trị mới, một hệ thống kinh tế mới, một trật tự xã hội mới, cùng với một lực lượng quân sự mới, làm nòng cốt cho việc bành trướng đế quốc sau này.

  Bởi Admin
  27/08/2013
  2 phản hồi

  Trong tinh thần đó, nếu giới lãnh đạo Việt Nam chọn con đường hội nhập một cách thẳng thắn và thành thật, thay vì chỉ lặp lại những tư duy nguỵ biện độc tôn làm tổn hại uy tín quốc gia thì việc trả tự do cho các tù nhân chính trị tại Việt Nam là điều cần thiết trong tiến trình hội nhập quốc tế.

  Bởi Khách
  30/05/2013
  15 phản hồi

  Tôi cũng sáng lập ra một nhóm gọi là Nhóm Thứ-Ba. Đây không phải là một nhóm chính trị. Mọi người có thể thấy rõ điều đó khi đọc nguyên tắc nhóm. Mục tiêu của tôi khi lập ra nhóm này là muốn khơi gợi tinh thần trung thực, ý chí tự cường, tinh thần dám phiêu lưu khám phá những chân trời mới, dù là trong cuộc sống hay trên con đường truy tầm chân lý. Tôi cho rằng, đó sẽ là những tinh thần mà người Việt chúng ta cần trên con đường chấn hưng đất nước.

  Bởi Hồ Gươm
  17/04/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Liệu thay đổi đường hướng kinh tế, một phần trong tổng thể cải tổ thể chế ở Miến Điện, có đang gây ra những quan ngại nào với quốc gia láng giềng Trung Quốc, BBC lược giới thiệu ý kiến của cây bút Gwen Robinson của tờ thời báo Anh Financial Times.

  Bởi Hồ Gươm
  15/03/2013
  0 phản hồi

  Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, John McCain, hôm qua lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam phải tiến hành cải tổ dân chủ.

  Trong bài viết trên tờ The Wall Street Journal, ông John McCain nêu rõ là chính quyền Hà Nội hiện nay vẫn còn giam tù và đối xử bất công đối với những nhà bất đồng chính kiến, những phóng viên, giới viết blog, cũng như những người thiểu số vì lý do chính trị.

  Thượng nghị sĩ John McCain nhắc lại rằng trong khi những giá trị mà người Mỹ coi trọng như tự do, nhân quyền và pháp trị, thì hy vọng những giá trị đó cho Việt Nam chủ yếu vẫn chỉ là hy vọng.

  Bởi Admin
  28/01/2013
  0 phản hồi
  dang_tieu_binh.jpg

  Một cuộc cải tổ chính trị thật sự hầu như sẽ đòi hỏi một cố gắng mạnh mẽ hơn thế. Cải tổ kinh tế cho phép những người chủ trương cải tổ trở nên giầu có hơn, nhưng cải tổ chính trị làm cho những người chủ trương trở nên lỗi thời.

  Bởi Admin
  03/01/2013
  0 phản hồi

  Vào giữa tháng 12, khoảng 65 học giả, luật sư và các nhà hoạt động nhân quyền cũng đã ký tên vào một thư ngỏ kêu gọi các lãnh đạo cấp cao của đảng Cộng sản Trung Quốc khai báo tài sản của họ và coi đây là biện pháp cơ bản để chấm dứt nạn tham nhũng.

  Bởi Hồ Gươm
  29/12/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Sau gần nửa thế kỷ bị cấm, báo chí tư nhân Miến Điện sẽ được hoạt động trở lại. Bộ Thông tin Miến Điện thông báo kể từ ngày 01/04/2013 Naypyidaw sẽ cấp giấy phép hoạt động cho các tờ báo tư nhân. Sau hai năm lên cầm quyền chính quyền Miến Điện tiếp tục đẩy mạnh công cuộc cải tổ.

  Bởi Hồ Gươm
  21/08/2012
  35 phản hồi

  Phải bẻ gãy kim cô Bắc thuộc,
  Độc tài toàn trị hậu Lê – Mao.
  Tháo cạm bẫy “chữ vàng”, “bốn tốt”,
  Đại quy Trí Dũng dẹp binh đao.

  Bởi Hồ Gươm
  15/08/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Nếu không chịu thay đổi và không thực hiện cải tổ, chuyên gia ASEAN Kavi Chongkittavorn kết luận, ASEAN sẽ gặp nhiều trở ngại trước những vấn đề có tính cách quốc tế trong tổ chức và chính những vấn đề đó làm cho cả khối ASEAN trở nên suy yếu rời rã hơn mà thôi.

  Bởi Hồ Gươm
  21/07/2012
  0 phản hồi

  Chu Chi Tinh và nhiều người khác cho rằng, nếu thay đổi trong hoà bình có xảy ra thì nó phải xuất phát từ nội bộ Đảng Cộng sản; bài học của Thiên An Môn là cấp lãnh đạo sẽ không dung thứ những đe dọa cho quyền hành của họ. Nhiều người nói đến một sự biến đổi như ở Đài Loan, nơi mà nhà cầm quyền chuyên chế đã lẵng lặng nhường bước cho bầu cử trực tiếp năm 1996, và dọn đường cho chế độ dân chủ mạnh mẽ ngày nay.

  Song nhóm cổ vũ cho cải tổ đồng ý về ít điều gì khác: hoặc là Trung Quốc nên có một nền dân chủ kiểu Tây phương, hoặc là một dạng “mở” hơn của chế độ chuyên chế độc đảng của Cộng sản, hoặc một thể chế nào đó hoàn toàn khác.

  Bởi Admin
  27/08/2011
  17 phản hồi

  Một năm sau ngày mất của ông Võ Văn Kiệt, cựu Thủ tướng với đầu óc đổi mới, những người ủng hộ ông nói những ý tưởng của ông đã bị những lãnh đạo Đảng hiện nay lờ đi, mặc dù họ cố bám vào di sản ông để lại. Ông Kiệt đặc biệt được kính trọng ở tp Hồ Chí Minh, nơi ông dành được uy tín như một nhà lãnh đạo mạnh mẽ lúc còn làm Bí thư thành ủy, và đã phát triển những tư tưởng cải tổ. Giới trí thức tp Hồ Chí Minh không mắc lừa những nỗ lực của ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng hiện tại của Việt Nam, cố gắng sử dụng ký ức về ông Kiệt để tạo cho mình hình ảnh một nhà lãnh đạo có đầu óc cải cách. Thay vào đó, họ nói phe cải cách lúc này đang vắng bóng một nhà lãnh đạo vừa có uy tín mạnh mẽ lại vừa có đầu óc cải tổ như ông Kiệt. Bất chấp sự chua cay đó, giới trí thức tp Hồ Chí Minh (bao gồm nhiều người lên tiếng phản đối công khai chưa có tiền lệ đối với dự án khai thác bauxite của chính phủ) nói tư tưởng và sự thẳng thắn của ông Kiệt tiếp tục là nguồn cảm hứng cho họ đi theo con đường cải cách và dân chủ hóa Việt Nam.

  Bởi Maulaua
  13/09/2010
  1 phản hồi

  Ngày càng có nhiều người tin rằng, sẽ sớm diễn ra cải cách chính trị tại Trung Quốc sau những phát biểu gần đây của các nhân vật cấp cao trong giới lãnh đạo đất nước này.

  Bởi Khách
  25/07/2010
  80 phản hồi

  Người sống lâu năm ở nước ngoài thường cảm thấy bức bối khi nhìn về Tổ Quốc. So với phương Tây thì ở VN chỗ nào cũng lộn xộn, kém cỏi. Nhưng có vẻ như đa phần người trong nước không nghĩ thế, hoặc là họ quá quen với những chuyện đó rồi.

  Bởi Admin
  29/03/2010
  2 phản hồi

  Đảng cộng hòa và các hãng bảo hiểm y tế tư nhân ở Mỹ đã phản đối kịch liệt dự luật này trong thời gian qua và sẽ tìm mọi cách để cản trở việc thực hiện nó trong tương lai. Họ có rất nhiều lý do phản đối, từ giảm quyền tự do của người dân đến lấn quyền của các bang, v.v. Nhưng một trong những lý do cơ bản là ý thức hệ. Họ mang con ngáo ộp “xã hội chủ nghĩa” ra dọa dân Mỹ, để biện hộ cho sự phản đối của họ, nói rằng luật này cho phép nhà nước can thiệp quá sâu vào lĩnh vực y tế và khiến nước Mỹ trở nên “xã hội chủ nghĩa” hơn.