cải cách giáo dục

 • Bởi Hồ Gươm
  26/07/2018
  1 phản hồi

  Bi kịch là ở môi trường giáo dục, ở nơi dạy dỗ con người về đạo đức, lẽ sống, lẽ công bằng lại đang tồn tại những thứ vô đạo. Tri thức trở thành món hàng để một lũ quan quyền, sai nha, mua bán, kẻ vơ vét tiền bạc, kẻ đi cướp tương lai.

  Chúng vứt bỏ lương tâm và danh dự, quỳ gối liếm đường cho một lũ lợn ôm dã tâm chiếm đoạt cơ hội của con người. 6 giây để cướp 12 năm đèn sách sớm khuya của người khác. Chính lũ thối tha này đang tạo ra bất bình đẳng trong xã hội, gây tâm lý uất ức và căm phẫn. Đó chính là bi kịch của một hệ thống giáo dục lỗi.

  Bởi Biên tập viên
  04/06/2017
  0 phản hồi

  Sau nửa năm làm giáo viên ở VN tôi kết luận rằng: Hệ thống giáo dục dựa theo Xã hội chủ nghĩa không thể nào đáp ứng kịp với sự phát triển kinh tế của nước này. Những tòa nhà trọc trời và các khu chợ thương mại mọc lên khắp nơi. Các nhà kinh doanh nước ngoài đầu tư ngày càng nhiều vào VN. Tuy nhiên, để bảo đảm sự tăng trưởng một cách bền vững, nước này cũng phải cởi mở hơn về mặt ý thức hệ. Bởi vì một quốc gia đang trên đường kỹ nghệ hóa không cần những con người máy, suy nghĩ theo mô thức đã học thuộc lòng. Nhưng cần những người dân hiểu biết và có nếp nghĩ biết phê phán.

  Bởi Hugo
  28/08/2015
  0 phản hồi

  Chúng ta đã quên đi mục đích của việc học: Học để thành nghề và học để thành người. Lựa chọn theo đám đông ngu ngốc, theo các chuẩn mực xã hội, học để lấy điểm gạo, các bạn vừa không thành nghề mà cũng chẳng thành người. Các bạn trở thành những con gà béo tốt nuôi một hệ thống lừa dối kiếm chác dựa trên sự a dua của các bạn. Đừng trở thành con gà béo, các bạn là con người, các bạn có Internet và cơ hội tiếp cận kiến thức với số lượng lớn chưa từng có trong lịch sử, vậy các bạn có thể nói “Không” với cổng trường Đại học nếu thấy nó không cần thiết cho cuộc đời của bạn.
  Thay vì oán trách và trông chờ, các bạn có thể lựa chọn cho mình một con đường phù hợp với sở thích, đam mê và hoàn cảnh. Hãy dành nhiều thời gian cho con đường ấy, tìm thày giỏi hướng dẫn, mày mò đọc thêm kiến thức mở rộng từ Internet, kết giao bạn bè trong lĩnh vực đó để trao đổi và học hỏi. Cho dù bạn có học đại học hay học nghề, bạn vẫn không thể không tự học. Vì tự học chính là biểu hiện rõ nét nhất, quyết liệt nhất con đường mà bạn chọn. Tự học, chính là cuộc Cách mạng giáo dục thật sự!

  Bởi Sapphire
  22/08/2015
  12 phản hồi

  Hừng hực trên mạng những ý kiến chửi rủa nhắm vào Bộ trưởng Giáo dục- Đào tạo Phạm Vũ Luận. Nhiều ý kiến hùng hổ như căm giận, như chĩa súng vào mang tai đòi ông phải từ chức. Thấy… khốn nạn cho cái sự nghiệp giáo dục này quá!

  Bởi Khách
  21/08/2015
  0 phản hồi

  Dường như thiếu vắng triết lý giáo dục? Tôi nghĩ là không. Theo GS Nguyễn Văn Tuấn và GS Hoàng Tuỵ, thì triết lý giáo dục là rất rõ ràng: Tự Chủ và Tự Do Học Thuật. Hai triết lý này không hề khó hiểu.

  Bởi Trà Mạn
  05/02/2015
  0 phản hồi

  Thật không ngờ thằng oắt con nhà hàng xóm mới sang Mĩ du học có hai tháng rưỡi mà đã được “tẩy não" triệt để như thế này, hi hi.... Trong lần hai mẹ con nó chát chít với nhau vừa rồi, có đoạn như sau:
  - Em Mơ hôm nay bị cô giáo mắng.
  - Làm sao mà em bị cô giáo mắng hả mẹ?
  - Em làm bài bị sai.
  - Tại sao cô lại có quyền mắng em khi em làm sai bài hả mẹ? Cô chỉ có quyền mắng em khi em không làm bài thôi chứ. Nhiệm vụ của cô giáo là phải dạy cho em hiểu bài để em từ sau làm bài không bị sai nữa chứ không phải là mắng em.
  - Thế bài kiểm tra vừa rồi của con được bao nhiêu điểm?
  - Con được .... điểm.
  - Thế điểm của các bạn ở lớp con như thế nào?
  - Sao mẹ lại hỏi thế? Mẹ biết điểm của con là đủ rồi, sao lại phải hỏi điểm của các bạn khác làm gì. Các bạn Mĩ luôn bảo với con là mỗi người có thế mạnh riêng, đừng bao giờ so sánh mình với người khác. Điều quan trọng nhất và đáng quan tâm nhất là mình hôm nay có gì khác với ngày hôm qua, có gì tốt hơn, tiến bộ hơn ngày hôm qua. Mẹ nhớ rồi chứ, từ sau mẹ đừng có hỏi như thế nữa đấy nhé.

  Bởi Cát Bụi
  08/08/2014
  1 phản hồi

  Khát vọng về một nền Đại Học Tự trị Việt Nam là vô cùng chính đáng và cần thiết. Xây dựng nền Tự trị cho đại học là bước căn bản để tiến tới cuộc cách mạng cải tổ toàn diện hệ thống Giáo dục và Đào tạo tại Việt Nam hôm nay. Đó là hướng đến cơ bản đổi mới tư duy, thiết lập một thể chế Dân chủ Pháp quyền. Cũng như Dân chủ, Tự do, chế độ Tự Trị Đại học là quyền lợi tất yếu của mọi xã hội, của mọi dân tộc.

  Bởi Cát Bụi
  06/08/2014
  4 phản hồi

  Nền giáo dục Việt Nam như một cơ thể ốm yếu, sắp chết. Cái đấy ai cũng công nhận. Qua các bài tham luận trước, có một ý rất lớn là ta phải có một liều thuốc rất mạnh để thay đổi vai trò quản lý hoặc những đường lối lớn như vai trò tự quản của trường đại học… Ta cần những thay đổi lớn về các chính sách này và việc thực hành chính sách từ các bộ, từ chính phủ.

  Bởi Cát Bụi
  02/08/2014
  52 phản hồi

  Trước thế chiến thứ hai có lẽ vì lý do kinh tế chưa phát triển, đa phần người Châu Á thấp bé so với người các châu lục khác. Trong đó có người Nhật, có lẽ vì thường đậm người nên ta trông có vẻ thấp hơn, vì thế người ta hay gọi là Nhật lùn Nhưng sau thế chiến thì tầm vóc người Nhật phát triển tỷ lệ thuận theo nền kinh tế đất nước. Chỉ trong vòng hơn một thập niên. Từ một đất nước điêu tàn sau chiến tranh.

  Bởi Hồ Gươm
  13/03/2014
  13 phản hồi

  Nếu trong một môi trường giáo dục mà học sinh không thể tư duy độc lập và tập dượt khả năng suy xét (critical thinking) thì cho dù cả nước tốt nghiệp đại học và hàng triệu người có bằng tiến sỹ, dân trí ở đó cũng không thể được tính là cao được.

  Cải cách giáo dục vì thế không thể lấy mục tiêu cho kỳ đại hội đang tới gần mà phải đặt nền móng cho tương lai của nhiều thế hệ.

  Bởi Diên Vỹ
  29/08/2013
  0 phản hồi

  Điều thú vị là so với các quốc gia khác, tại Phần Lan hoàn cảnh kinh tế xã hội của học sinh ảnh hưởng rất ít đến học lực. Các trường nào đón nhận học sinh nhập cư sẽ được cấp thêm ngân sách để dạy tiếng Phần Lan như ngôn ngữ thứ hai. “Hệ thống trường học Phần Lan là trụ cột của khuôn mẫu xã hội Bắc u, trong đó mọi người đều có những cơ hội như nhau, bất kể họ sinh ra ở đâu,” Kumpulainen nói.

  Bởi Khách
  14/12/2012
  4 phản hồi
  danluan_b021.jpg

  Thuê các chuyên gia giáo dục và giáo viên nước ngoài ở những vị trí chủ chốt trong quá trình cải cách giáo dục. Các chuyên gia nước ngoài sẽ thiết kế toàn bộ khung chương trình giáo dục phổ thông. Những người này cũng sẽ phối hợp với các chuyên viên giáo dục của Việt nam xây dựng các nội dung chương trình giảng dạy và các hoạt động cho khung đó. Các giáo viên giỏi và nhiều kinh nghiệm của nước ngoài sẽ được thuê để làm việc dài hạn ở VN để tập huấn cho các giáo viên VN.

  Bởi Hồ Gươm
  02/10/2012
  21 phản hồi

  Trong sự nghiệp giáo dục nước nhà nếu tính khoảng 15 năm nay đã có nhiều người liên tục cảnh báo: Giáo dục của ta không chỉ lạc hậu mà nguy hiểm hơn đang đi lạc hướng ra xa con đường chung của nhân loại, đang phát triển lạc điệu với thế giới văn minh. GS Hoàng Tụy cho biết, đã đi lạc hướng, đã phát triển lạc điệu thì làm sao có thể đuổi kịp được người ta, cái lý hiển nhiên này ai cũng hiểu.

  “Trong thế giới hiện đại, với xu thế toàn cầu hóa không thể đảo ngược được cái lý trên, nước nào không hội nhập, không thích nghi được tất sẽ bị cô lập, bị bỏ rơi, chết lâm sàng rồi từ từ bị đào thải, nếu không sớm tỉnh ngộ”, GS Hoàng Tụy khẳng định.

  Cũng theo GS Hoàng Tụy, nguyên nhân sâu xa của “bước thụt lùi” trong giáo dục là do “khuyết tật cấu trúc”, lỗi thiết kế hệ thống của giáo dục, sự lạc hướng, lạc điệu không giống ai, sự “không giống ai” này đôi khi chúng ta lại tự coi là bản sắc độc đáo để tự hào và cố gìn giữ. Sự lạc hướng, lạc điệu này nhìn từ gốc vấn đề tức là triết lý giáo dục, từ tư duy, quan niệm cơ bản về mục tiêu, đường lối, cung cách làm giáo dục. Nói cách khác, nhà trường không thể chỉ dạy chữ, dạy kiến thức mà còn phải dạy làm người.

  Bởi Hồ Gươm
  21/09/2012
  1 phản hồi

  Bởi vì bản chất của giáo dục là tạo ra nguồn nhân lực và các sản phẩm trí tuệ, nhu cầu nguồn nhân lực thay đổi nếu không đổi mới sẽ chết, nên giáo dục phải được đổi mới. Hoạt động giáo dục đào tạo là một hoạt động đổi mới không ngừng, do tự thân của chính nó như một quá trình tự nhiên nằm ngoài ý muốn của mỗi cá nhân, tổ chức. Nhưng chúng ta đổi mới không được là vì thiếu những tiền đề và chính sách hay chính là chúng ta chưa tạo đường ray để cho giáo dục đi đúng hướng. Đó là mục tiêu mà Đảng phải làm.

  Bởi Hồ Gươm
  21/08/2012
  0 phản hồi

  NDĐT - “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, “chiêu hiền đãi sĩ” xưa nay luôn là quan tâm của xã hội. GS Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán dành cho Nhân Dân điện tử cuộc trò chuyện cởi mở và thẳng thắn bên lề Hội nghị Toán học phối hợp Việt – Pháp đang diễn ra tại TP Huế

  Bởi Khách
  19/05/2012
  3 phản hồi

  Đâu rồi trang cổ tích mẹ từng kể đêm đêm?
  Đâu những chiều hè cùng các bạn ra sân đình tập hát
  Hay thả diều cùng các anh giữa cánh đồng thơm ngát
  Và đâu rồi những đêm trăng vui múa hát, ngâm thơ?

  Bởi Admin
  29/06/2011
  3 phản hồi

  Năm ấy mình tổ chức một kỳ thi nghiêm túc thật sự. Kết quả: bốn tám phần trăm học sinh trượt tốt nghiệp. Dân tình ngao ngán. Có người đến tận nhà chửi mình… Lãnh đạo xã cho gọi lên làm kiểm điểm để xử lý kỷ luật. Trong hội nghị, mình cãi: “Kỳ thi vừa rồi không có học sinh nào trượt oan”. Ông bí thư chỉ tay vào mặt mình: “Thầy là loại người vô nhân đạo. Các xã khác con em người ta đỗ trăm phần trăm. Tại sao xã ta lại chỉ có năm hai… Khẩu hiệu tất cả vì tương lai con em chúng ta thầy không nhớ à. Thầy… thầy… giết tương lai con em xã ta…”.

  Bởi Hồ Gươm
  08/06/2010
  0 phản hồi

  SGTT - Hơn 30 năm theo đuổi nghiên cứu và giảng dạy phương pháp luận sáng tạo và đổi mới (PPLST&ĐM), TS khoa học Phan Dũng (*) xuất hiện đều đặn trên các tạp chí chuyên ngành của thế giới như một nhà khoa học hàng đầu, được mời giảng dạy tại các nước và tham dự nhiều hội thảo quốc tế… nhưng ông lại khá đơn độc ngay trên đất nước mình.


  tiến sĩ Phan Dũng, chân dung hội họa của Hoàng Tường
  Bởi Admin
  07/01/2010
  8 phản hồi

  Trong mọi vấn đề của dân tộc, ý dân là ý trời. (Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong). Nếu phát huy được dân chủ thì mọi việc sẽ được giải quyết dễ dàng. Với vấn đề vĩ mô và quyết định đến như vậy, lại cần phát huy dân chủ ở mức cao nhất. Tôi đề xuất thực hiện dân chủ trực tiếp: trên các phương tiện thông tin đại chúng, kêu gọi mọi người đóng góp ý kiến – người dân mong muốn một công dân Việt Nam bình thường sẽ như thế nào?