cải cách chính trị

 • Bởi Biên tập viên
  30/01/2016
  17 phản hồi

  Cải cách thể chế chính trị là mối quan tâm của không chỉ đông đảo người dân mà cả giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay. Các quan chức lãnh đạo từ những người đã về hưu hay đương chức cũng đã có những đề cập vấn đề này qua các bài phát biểu về đổi mới và cải cách, có thể họ nói bóng gió hay thẳng thắn trực tiếp như bài diễn văn của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trong đại hội đảng toàn quốc vừa qua. Tôi đã có một bài viết trước đây về việc có khả năng ông Nguyễn Phú Trọng trong nhiệm kỳ tới sẽ là tổng bí thư Việt Nam thực hiện việc cải cách hay là người đặt nền móng cho việc cải cách về chính trị ở Việt Nam sau này.

  Bởi Diên Vỹ
  11/05/2013
  4 phản hồi
  20110522000319764432-layout.jpg

  Vai trò của đảng trong những cuộc bầu cử này có thể được xem như một “quan toà không thiên vị”. Điều này có nghĩa là nó sẽ để các ứng cử viên tự do cạnh tranh trong khuôn khổ luật pháp. ĐCS có thể đề xuất ứng cử viên của mình và chắc chắn là sẽ luôn làm điều này. Nhưng nó cũng phải tạo chỗ đứng công bằng cho các ứng cử viên độc lập mà không cần phải có đảng chính trị riêng của họ. Điều này có thể được gọi là ‘hệ thống một đảng, hai ứng viên’. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả, hệ thống này phải được đưa vào hiến pháp.

  Bởi Hồ Gươm
  29/04/2013
  0 phản hồi

  Những nước khác có tranh chấp với Trung Quốc như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan dễ dàng có sự ủng hộ của quốc tế. Tất nhiên lịch sử của những nước đó hoàn toàn khác với Việt Nam, nhưng vì trong những nước đó có cơ chế dân chủ, có nhân quyền, có tự do ngôn luận. Rất nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ và châu Âu rất nhiệt tình ủng hộ, nếu họ có những cơ sở pháp lý vững chắc như Việt Nam có.

  Dù Việt Nam có những bằng chứng rất vững chắc về chủ quyền Biển Đông, nhiều nước như Mỹ và châu Âu rất ngại ủng hộ mạnh mẽ, chính bởi vì những vấn đề chính trị của Việt Nam.

  Bởi Hồ Gươm
  25/10/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Hôm 22/10, truyền thông Trung Quốc cho hay trong Đại hội lần thứ 18 sắp tới, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ thảo luận đề xuất sửa đổi Cương lĩnh của Đảng. Theo hãng tin Reuters, đây là một động thái nhằm củng cố sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản cho 5 năm tiếp theo.

  Bởi Hồ Gươm
  19/06/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Miến Điện muốn giảm bớt sự quản lý của nhà nước đối với nền kinh tế, tổng thống nước này Thein Sein phát biểu hôm thứ Ba ngày 19/6.

  Kinh tế là nội dung chính trong ‘đợt cải cách thứ hai’ mà Tổng thống Thein Sein mô tả trong bài diễn văn quan trọng này. Đợt cải cách này sẽ tập trung phát triển đất nước sau nhiều thập kỷ trì trệ.

  Bởi Hồ Gươm
  19/08/2010
  0 phản hồi

  Hiện tại, nhiều thể chế chính trị tại các nước đang phát triển bị đặt trước hai tình thế. Một là, bộ máy cầm quyền tiếp tục níu kéo hệ thống chính trị cũ, làm cho mâu thuẫn xã hội ngày càng gay gắt, để rồi phải đối đầu với một cuộc cách mạng. Hai là, toàn xã hội dưới sự lãnh đạo của bộ máy cầm quyền tiến hành cải cách chính trị một cách hòa bình, có điều khiển, có kế hoạch để xây dựng hệ thống chính trị mới thích ứng với điều kiện kinh tế xã hội mới. Với lý do cần ổn định, nhiều người lo ngại cải cách chính trị có thể làm cho hệ thống chính trị sụp đổ. Thực ra, cải cách chính trị đào thải những yếu tố chính trị đã lỗi thời và thay thế bằng những yếu tố tiến bộ và thích hợp hơn, đáp ứng những đòi hỏi khách quan của phát triển, nói cách khác là duy trì, hoàn thiện và hợp lý hóa một thể chế chính trị chứ không phải xoá bỏ và thay thế nó bằng một thể chế chính trị khác.