cá chết hàng loạt

 • Bởi Sapphire
  19/10/2016
  1 phản hồi

  Sáng nay, 19/10/2016, một số đại diện của nhóm Green Trees đã đến Văn phòng Quốc hội, tại 62E Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội. Mục đích để trao một bản Báo cáo có nhan đề “Toàn cảnh thảm họa môi trường biển Việt Nam”.

  Bởi Sapphire
  03/10/2016
  0 phản hồi

  Chưa bao giờ thử thách với chính quyền lại lớn như lúc này. Chỉ một quyết định sai lầm sẽ có thể thổi bùng lên ngọn lửa rất khó kiểm soát.

  Bởi Sapphire
  01/10/2016
  0 phản hồi

  DL - Sau khi hàng ngàn ngư dân Hà Tĩnh nộp đơn yêu cầu bồi thường và 600 người dân Nghệ An nộp đơn kiện Formosa, chính phủ hôm nay thông báo về các mức đền bù cho người dân chịu thiệt hại từ thảm hoạ cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung hồi tháng 4 năm nay.

  Bởi Sapphire
  29/09/2016
  0 phản hồi

  Thay vì đứng về phía người dân miền Trung thiệt thòi của mình thì chính quyền ấy lại đứng ở nơi nào không biết được để phá rối các nỗ lực của người dân trong việc tự cứu mình. Thay vì vận động tổ chức cho người dân viết đơn kiện Formosa thì chính quyền địa phương lại cư xử khó hiểu khi vận động ngược lại.

  Bởi Sapphire
  27/09/2016
  0 phản hồi

  DL - Hơn 600 ngư dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã hoàn tất việc nộp đơn kiện Tập đoàn Hưng Nghiệp Formosa vì đã gây ra thảm hoạ cá chết hàng loạt tại 4 tình miền Trung vào chiều nay, 27/9/2016.

  Bởi Sapphire
  27/09/2016
  0 phản hồi

  Việc từ bỏ tiến trình tư pháp để lựa chọn giải pháp đàm phán với Formosa dẫn đến con số đền bù vô căn cứ là 500 triệu USD đổi lại việc tập đoàn này được ở lại hoạt động, đang đặt Chính phủ trước tình thế tiến thoái lưỡng nan chưa biết sẽ đối phó như thế nào.

  Bởi Đa Nguyên
  02/09/2016
  1 phản hồi

  Ngày 01.09.2016, hàng vạn người dân Nghệ Tĩnh xuống đường biểu tình yêu cầu đóng cửa vĩnh viễn công ty Formosa, đồng thời đặt ra một câu hỏi hết sức hệ trọng đối với nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội: “Chọn nhân dân hay chọn Formosa”. Trước thực tại lòng dân như vậy thì nhà cầm quyền sẽ phải tính sao đây?

  Bởi Sapphire
  31/08/2016
  0 phản hồi

  DL - 250 triệu USD còn lại bồi thường theo cam kết đã được Formosa Hà Tĩnh chuyển đủ cho Chính phủ Việt Nam. Theo đó, số tiền này sẽ bồi thường cho ngư dân, giúp họ chuyển đổi nghề nghiệp; xử lý ô nhiễm môi trường.

  Bởi Sapphire
  28/08/2016
  0 phản hồi

  DL - Dù rằng Công ty Formosa đã tuyên bố tạm ngưng hoạt động, hoãn ngày khách thành Khu Công Nghiệp vô thời hạn vào ngày 16/6 vì thảm họa cá chết hàng loạt. Nhưng có mặt tại KCN Formosa Hà Tĩnh vào những ngày cuối tháng 8, phóng viên vẫn thấy ống khói đều dặn xả thải ra môi trường.

  Bởi Sapphire
  27/08/2016
  1 phản hồi

  Sự minh bạch của chính quyền, không phải giải quyết được tất cả mọi vấn đề nhưng chắc chắn giải được bài toán cá chết miền Trung một cách có trách nhiệm nhất. Ngoài việc tốt cho dân thì sự minh bạch cũng tốt cho chính các bộ trưởng thành viên, khi họ có thể làm việc hay chứng tỏ lòng can đảm của mình, chứ không thì họ cũng chết ngợp trong một cái hũ tối đen, không có ánh sáng mặt trời...

  Bởi Sapphire
  24/08/2016
  0 phản hồi

  DL - Dù Bộ Tài Nguyên – Môi trường và hội đồng khoa học tổ chức họp báo công bố rằng chất lượng biển miền Trung đạt chuẩn vào sáng ngày 22/8, và ngay chiều cùng ngày, bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà tắm biển, ăn hải sản ở Quảng Trị để minh chứng nhưng liệu người dân có thể tin nổi không khi mà chỉ mới tháng 4, hàng loạt lãnh đạo Đà Nẵng cũng có hành động tương tự khi công bố biển đã an toàn.

  Bởi Sapphire
  06/08/2016
  0 phản hồi

  DL - Sau khi nhận một nửa số tiền đền bù 250 triệu đô từ Formosa, Ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó tổng cục trưởng Thủy sản cho biết Chính Phủ đang lên kế hoạch bồi thường thiệt hại cho người dân 4 tỉnh miền Trung.

  Bởi Sapphire
  22/07/2016
  0 phản hồi

  Có thể nói rằng khúc ruột miền Trung đã quá đau khổ, đã quá lầm than, đã trả giá cho đau khổ và lầm than của mình bằng máu và nước mắt. Nhưng, dường như nỗi đau này chưa bao giờ chạm tới lòng trắc ẩn của những “đày tớ nhân dân”, nếu không muốn nói đó là một loại cơ hội của họ. Như lời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu: “Thời gian qua, hiện tượng hải sản chết đột ngột ở các tỉnh miền Trung đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình bầu cử…”. Thật là tội nghiệp cho miền Trung!

  Bởi Sapphire
  30/06/2016
  6 phản hồi

  Kết quả xét nghiệm của các nhà khoa học cho thấy hơn 50% mẫu cá chết thu được có chứa phenol, xyanua. Thứ hai, trong vùng chỉ có nhà máy luyện cốc của Formosa Hà Tĩnh thải ra phenol, xyanua.

  Bởi Sapphire
  30/06/2016
  2 phản hồi

  DL - Một bức thư do Chủ tịch HĐQT công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh Trần Nguyên Thành gửi thư tới toàn thể cán bộ nhân viên trong công ty với nội dung thừa nhận chính Formosa là thủ phạm gây ra thảm hoạ cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung.

  Bởi Sapphire
  30/06/2016
  0 phản hồi

  Hiệp hội Luật sư Môi trường Đài Loan (EJA) cùng một số tổ chức khác của Đài Loan đồng loạt yêu cầu Formosa chịu trách nhiệm xã hội đối với vấn đề cá chết ở Việt Nam.

  Bởi Sapphire
  28/06/2016
  0 phản hồi

  Minh bạch thông tin là nghĩa vụ của nhà nước, quyền được tiếp cận thông tin là quyền của nhân dân. Không có nhà nước hợp pháp nào lại đi ngược với lợi ích của nhân dân bằng việc không thực hiện nghĩa vụ của mình.

  Bởi Sapphire
  24/06/2016
  2 phản hồi

  DL - Bức thư trả lời về kiến nghị cá chết của Nhà Trắng nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam giải quyết vấn đề này. Đồng thời, khuyến nghị Chính phủ Việt Nam tăng cường hợp tác với các tổ chức XHDS hoạt động về môi trường để giúp đỡ người dân vùng thảm hoạ.

  Bởi Sapphire
  20/05/2016
  4 phản hồi

  DL - Có những điều chúng ta có thể đã hiểu biết rất nhiều về nó và không còn nghi ngờ gì về điều đó nữa. Thì cho đến khi chúng ta trực tiếp cảm nhận và trải nghiệm nó chúng ta mới có được những cung bậc cảm xúc cũng như cách nhìn hoàn toàn khác. Đó là những gì tôi rút ra được sau chuyến đi 5 tỉnh miền Trung trong cái mùa mà tôi gọi là “Mùa Biển Chết” và tôi đã thấy….

  Bởi Sapphire
  07/05/2016
  0 phản hồi

  (Huế, DL) - Từ đầu tháng 4, riêng ở huyện Phú Vang, Huế đã xảy ra 3,4 lần cá chết dạt vào bờ. Ngay từ những ngày đầu xảy ra hiện tượng này, lãnh đạo thành phố cho người thu gom xác cá và có hứa sẽ hộ trợ mỗi hộ dân vài chục kí gạo nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy.

  Bởi Sapphire
  07/05/2016
  11 phản hồi

  Chúng ta luôn phải chuẩn bị tinh thần cho kịch bản sau: Nhà nước công an trị sẽ lệnh cho báo chí chính thống “hạn chế dần”, tiến tới chấm dứt đưa tin về thảm họa môi trường biển. Mà ta hãy để ý là các cuộc biểu tình từ trước đến nay đều khởi phát từ sự phẫn nộ của dân chúng, sự phẫn nộ ấy lại bắt nguồn từ những tin tức do báo chí chính thống đăng tải; mạng xã hội là nơi khuếch tán.

  Bởi Sapphire
  07/05/2016
  3 phản hồi

  DL - Sau những cuộc biểu tình diễn ra ở Hà Nội và Sài Gòn hôm 1/5/2016, ngày 6/5, một lời kêu gọi tiếp tục xuống đường tuần hành vì môi trường vào chủ nhật, ngày 8/5 xuất hiện trên các trang mạng xã hội để yêu cầu chính phủ giải quyết những đòi hỏi của người dân liên quan đến vụ cá chết hàng loạt thời gian qua.

  Bởi Sapphire
  05/05/2016
  3 phản hồi

  (Đà Nẵng, DL) - Ngư dân ở bãi biển Thanh Khê, Đà Nẵng sáng 3/5 cho biết, giá hải sản bây giờ tụt rất nhiều. Lúc trước mực tươi giá 180-200 ngàn đồng/kí, bây giờ chỉ còn 100 ngàn đồng nhưng không ai mua.