cá chết

 • Bởi Sapphire
  13/10/2016
  2 phản hồi

  DL - Sáng 13/10/16, khoảng 20 người dân nuôi cá lồng bè ở sông Chà Và, xã Long Sơn, tỉnh BR-VT đem những xác cá chết hàng chục kg ra chặn Quốc lộ 51 gần Ngã 3 Long Sơn.

  Bởi Admin
  10/10/2016
  0 phản hồi

  Hồ Tây chết phát 200 tấn cá, sau một hồi sục sạo ko thấy có nhà máy nào của TQ đặt xung quanh, nhưng lại thấy cả đống rác bẩn do chính người Việt Nam xả xuống Hồ Tây thân yêu hàng ngày. Cư dân mạng ca bài cá chết một hồi xong tịt luôn, giờ im thin thít ko thấy biểu tình, tuần hành, phản đối vì môi trường, rồi yêu cầu Chính phủ điều tra gì hết. Thế mà trc đây chúng nó hung hăng kéo bè, kéo đảng xuống đường yêu cầu chính phủ điều tra nọ kia hổ báo lắm cơ.

  Bởi Sapphire
  30/08/2016
  1 phản hồi

  DL - “Một ngày cá vẫn chết dạt vô 2 lần mà làm gì có biển sạch”, “chúng tôi hoàn toàn không tin tưởng những gì trên TV nói, chính quyền nói” là những nhận định của người ngay vùng Vũng Áng, Hà Tĩnh nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất từ khi thảm họa cá chết xảy ra sau khi có thông tin nước biển đã sạch.

  Bởi Biên tập viên
  04/08/2016
  1 phản hồi

  Chuyện Dân biểu Su bị an ninh thu giữ hộ chiếu dẫn đến mắc kẹt tại Nội Bài trong 9 giờ đồng hồ không chỉ khiến dư luận xứ Đài xôn xao và tạo ra một sự cố ngoại giao nho nhỏ, kéo cả Bộ Ngoại giao Đài Loan lẫn các cơ quan đại diện của hai nước vào cuộc, mà còn là MỘT NƯỚC ĐI TAI HẠI của phía Việt Nam trên bàn cờ thế với Formosa.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  10/07/2016
  5 phản hồi

  Vụ cá chết dọc theo các tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam đã được giải quyết khá nhanh, tuy chưa phải là kết luận sau cùng và chung cuộc.Tuy nhiên, đó chỉ là cách giải quyết giữa nhà nước Việt Nam, hay đúng ra là giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với tập đoàn Formosa. Còn người dân Việt, đặc biệt là những nạn nhân trực tiếp bị ảnh hưởng, không có quyền lên tiếng, không có quyền kiện để đòi bồi thường thiệt hại cho bản thân cũng như cho môi trường nơi họ sinh sống.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  07/07/2016
  1 phản hồi

  Trước khi có thông tin về xả thải hoá chất và số tiền phạt/đền bù được tuyên bố vào tuần trước, Formosa đã gần như hoàn tất việc xây dựng một khu công nghiệp thép trị giá 10.6 tỷ Mỹ kim ở Hà Tĩnh, một tỉnh thành nghèo nàn và nhỏ bé nằm về phía Nam của thủ đô Hà Nội, và cũng chính là nơi đầu tiên đã phát hiện cá chết hàng loạt dọc bờ biển. Khu công nghiệp đang xây dựng được xem như là một cố gắng phi thường của chính quyền tỉnh này sau rất nhiều thời gian vận động hành lang.

  Bởi Admin
  02/07/2016
  3 phản hồi

  Các nhà đầu tư Đài Loan ở Việt Nam chỉ ra rằng, nếu chính phủ Việt Nam đưa ra được chứng cớ chính đáng, chứng minh được rằng chính nước xả thải của xưởng luyện thép Formosa là nguyên nhân gây ra sự kiện cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung Việt Nam thì việc Formosa Hà Tĩnh nộp phạt cũng là việc đương nhiên phải làm; tuy nhiên gần đây chính quyền Việt Nam công bố kết quả điều tra, cho rằng nhà máy thép Formosa trong giai đoạn chạy thử dây chuyền sản xuất, do "nhà thầu phụ thất trách" dẫn tới cá chết hàng loạt, mà lại không nói rằng nhà thầu phụ đó là ai, cũng không nói rõ "thất trách" là thất trách cái gì, chính quyền điều tra phá án như thế nào, vừa có nhiều lỗ hổng vừa thiếu hẳn sự công chính để cho dư luận tin tưởng kết quả điều tra.

  Bởi Admin
  01/07/2016
  3 phản hồi

  Người dân Việt Nam đã phải im lặng, khi có vị quan chức to nói cá chết ở miền Trung là do thủy triều đỏ, khi có vị quan to khác "chửi" nhà báo phỏng vấn về cá chết ở miền Trung là "làm tổn hại cho đất nước"!

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  01/07/2016
  3 phản hồi

  Kịch bản của chế độ cộng sản Việt Nam và nhà đầu tư Formosa sẽ diễn ra như ý định của họ. Nhưng vào ngày 16 tháng 6 năm 2016, quốc hội Đài Loan đã có cuộc họp báo trả lời về vụ cá chết. Cuộc họp báo này do một số tổ chức phi chính phủ kiến nghị. Sau cuộc họp báo chính phủ Đài Loan đã có ngay những biện pháp tích cực để làm rõ vụ việc một cách khách quan.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  01/07/2016
  0 phản hồi

  Chính những bài học trả giá đi trước của các quốc gia phát triển bao giờ cũng giúp ích cho những quốc gia đi sau, trong đó có Việt Nam.Chỉ tiếc, dường như những bài học đó vẫn chưa được nằm lòng. Và vì thế mà môi trường sống của nước Việt chưa bao giờ có bài học cuối cùng. Vì sao?

  Bởi Khách
  01/07/2016
  1 phản hồi

  "Đây là bài học cho các công ty khác" ông Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng kết luận như vậy nhưng ông quên nói rằng đây là một "bài học cho chính quyền Việt Nam" Trong cuộc họp báo đã không đưa ra một lời thừa nhận khả dĩ nào về việc chính quyền Việt Nam đã có lỗi trong vụ án cá chết này. Toàn là những lời ngợi ca là chính quyền đã quyết liệt, nhanh chóng, kịp thời v.v…

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  01/07/2016
  1 phản hồi

  Cuộc họp báo ngày hôm nay (30/6) giữa Formosa với một số báo đài Việt Nam, được chủ trì bởi một vài quan chức chính phủ, đã kết thúc với việc Formosa xin lỗi và cam kết bồi thường 500 triệu USD.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  30/06/2016
  0 phản hồi

  Dân chúng đã râm ran bức xúc ngay từ giữa tháng 04/2016. Dân chính thức xuống đường biểu tình từ ngày 01/05/2016, nhưng phải đến cả chục ngày sau thì mới thấy Việt Tân từ bên Mỹ...ăn theo khi kêu gọi tổng biểu tình trên mạng vào 15/05/2016.

  Bởi Admin
  30/06/2016
  1 phản hồi

  Trước giờ công bố nguyên nhân thảm hoạ môi trường miền Trung, những hình ảnh về một văn bản ngày 18/6 của Formosa gửi Thủ tướng Chính phủ lan tràn trên mạng xã hội. Thật khó mà biết được, những văn bản này là thật hay không?

  Bởi Admin
  10/06/2016
  0 phản hồi

  “Chúng tôi bức xúc lắm,” bà Phạm Thị Phi, 65 tuổi, chia sẻ. Bà là chủ một tàu đánh cá cùng với người chồng và ba con trai. “Chúng tôi mà ai biết ai xả chất độc ra biển thì sẽ cho nó một trận. Chúng tôi cần câu trả lời từ chính quyền để xem nước biển có thực sự sạch không và ăn cá thì có an toàn không.”

  Bởi Sapphire
  05/06/2016
  2 phản hồi

  Người Việt Nam không có cơ hội đó. Họ sẽ, hoặc chết đi trong bịnh tật, hoặc chết đi vì chất độc. Và số còn lại, nếu còn sót lại, thì chắc chắn sẽ mang theo trong mình biết bao nhiêu sự tàn phá của nhiễm thể DNA, tế bào gốc. Họ không có cơ hội sống sót để làm lại. Họ chỉ có cơ hội sống sót để gieo rắc thêm những nỗi kinh hoàng về bệnh tật cho con cháu, cho các thế hệ mai sau nếu có, phải gánh chịu hậu quả.

  Bởi Đa Nguyên
  03/06/2016
  0 phản hồi

  (Sài Gòn, DL) - Chiều nay 3-6-2016 có khoảng 10 người ở Sài Gòn đến các chợ như Tân Bình, Bà Chiểu, Phạm Văn Hai giơ biểu ngữ lên để đòi chính quyền phải cho dân biết nguyên nhân vì sao cá chết.

  Bởi Admin
  26/05/2016
  1 phản hồi

  Có mấy anh thợ lặn được công ty đưa đi khám ở bệnh viện, nhưng người ta không trao cho họ kết quả xét nghiệm. Giờ thì họ nghỉ việc hết, không đi lặn nữa. Mình nghĩ thầm rằng thật là trớ trêu khi mà trưa nay ở hội trường quốc gia, Obama nói rất hay về nhân quyền, còn ở đây người dân Đông Yên không được quyền biết về kết quả xét nghiệm của mình.

  Bởi Khách
  23/05/2016
  0 phản hồi

  Thật ra vấn đề chính của Việt Nam không phải là thảm họa môi trường mà là thảm họa thể chế. Thể chế độc tài đảng trị mới sinh ra tham nhũng và vô cảm là nguyên nhân hủy diệt không chỉ đời sống kinh tế, môi trường mà văn hóa và tinh thần của cả một dân tộc. Việt Nam chưa phát triển mà đã bị ô nhiễm thê thảm thế này và càng công nghiệp hóa dưới chủ trương của Đảng thì đất Mẹ Thiên nhiên càng tan tành. Chỉ có khi nào có một số đông quần chúng cần thiết (critical mass) không chỉ vài trăm hay vài ngàn mà là vài trăm ngàn người Việt vượt qua sợ hãi và thờ ơ đứng lên đòi quyền làm người gồm có quyền tiếp cận thực phẩm và nguồn nước sạch theo tinh thần của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Kinh Tế, Xã Hội và Văn Hóa mà Việt Nam đã gia nhập thì mới mong có cơ hội cá có nước sạch và người dân có chính quyền minh bạch.

  Bởi Admin
  23/05/2016
  0 phản hồi

  Cho đến nay, đã gần hai tháng kể từ ngày phát hiện hiện tượng cá chết vào khoảng đầu tháng Tư, câu hỏi vì sao cá chết, vì sao biển bị nhiễm độc, ai gây ra và phải xử lý ra sao…vẫn không hề có câu trả lời.

  Bởi Admin
  22/05/2016
  0 phản hồi

  Từ khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về việc cứu trợ khẩn cấp cho ngư dân vùng thiệt hại với mức 5 triệu/ghe tàu nằm bờ, đến này đã được 20 ngày, song ngư dân ở Kỳ Anh vẫn cho biết chưa nhận được khoản tiền này.

  Bởi Sapphire
  16/05/2016
  2 phản hồi

  (Quảng Bình, DL) – Trăm nghe không bằng một thấy. Bộ NN&PTNT thông báo là đã cấp giấy chứng nhận nguồn gốc cho các ngư dân đánh bắt thủy hải sản xa bờ ở các tỉnh miền Trung. Đặc biệt, VTV có đưa tin là các loại thủy hải sản sau khi cấp giấy chứng nhận nguồn gốc đã được người dân tin dùng trở lại. Nhưng khi phóng viên Dân Luận đến đây thì sự thật không phải như thế.

  Bởi Sapphire
  09/05/2016
  0 phản hồi

  (Quảng Trị, DL) - Bãi Cửa Tùng ở Quảng Trị được mệnh danh là "Nữ hoàng của các bãi tắm" hiện giờ hoang vắng, không một bóng người. Trong khi đó, sở TN-MT Quảng Trị cho biết biển đã an toàn, người dân có thể tắm và nuôi trồng thủy sản bình thường.

  Bởi Sapphire
  09/05/2016
  0 phản hồi

  Lũ cá thì cũng im lặng không dám lên tiếng. Cuối cùng thì chúng cũng chết. Hay cái chết đấy chính là cách chúng lên tiếng, bởi chúng không có quyền được nói.

  Bởi Admin
  04/05/2016
  7 phản hồi

  Cá chết, chim ăn cá chim chết, vậy đấy phải là loại độc cực mạnh. Nhưng bất chấp sự khuyến cáo của những nhà khoa học, để trấn an lòng dân, xoa dịu dư luận lãnh đạo một số địa phương nơi có cá chết đã xuống tắm biển và ăn cá. Những hành động đó cũng có yếu tố tích cực, nhưng thiết nghĩ khi nguyên nhân cá chết chưa tìm ra, biển còn độc không? Chưa trả lời được thì đó là hành động nguy hiểm - điếc không sợ súng. Lẽ ra trước một thảm họa như vậy, việc cần làm là cần tìm ra nguyên nhân, nguồn độc và đồng thời nghiên cứu, đánh giá mức độ ảnh hưởng của chất độc có trong nước biển tới sức khỏe con người dựa trên những phân tích khoa học. Người dân cần được biết điều gì đang sảy ra để họ tự bảo vệ mình.

  Pages