Bút Lông

 • Bởi Khách
  03/05/2013
  1 phản hồi

  Nhà báo Mai Phan Lợi, phó tổng thư ký tòa soạn báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm Giáo dục Truyền thông Cộng đồng trả lời phỏng vấn về việc Bộ Công an đề xuất sửa đổi Điều 7 Luật Báo chí.

  Bởi Admin
  03/01/2013
  8 phản hồi
  6.jpg

  Nay ra Hà Nội nhậm chức hy vọng ông sẽ áp dụng tốt các hoạt động công khai minh bạch, phòng ngừa tham nhũng như đã làm ở Đà Nẵng. Thêm nữa, một kinh nghiệm hay trong giáo dục, răn đe mà ông Thanh đã từng thí điểm thành công ở Đà Nẵng, thiết nghĩ rất nên áp dụng cho công việc mới của ông.

  Bởi Admin
  06/07/2012
  1 phản hồi

  Cụ thể, ngay Hội đồng Quản trị (HĐQT) - nay là Hội đồng Thành viên - tại DNNN thì đều là người của Nhà nước cử đến đại diện cho phần vốn của Nhà nước tại DNNN. Trong HĐQT một số DNNN lớn (như dầu khí) còn có thành viên là thứ trưởng đương chức; ngoài ra cơ cấu còn có phân công người giữ vị trí trưởng ban kiểm soát, tức là tất cả những con người này đều có nhiệm vụ theo dõi, bảo toàn và phát triển phần vốn của DNNN.

  Bởi Admin
  16/06/2012
  0 phản hồi

  Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đã rành rọt khẳng định trong tất cả cuộc giải phóng mặt bằng (GPMB) gây ầm ĩ vừa qua “công an không phải là lực lượng cưỡng chế”.

  Bởi Admin
  15/06/2012
  0 phản hồi

  Những câu chuyện ấy cần được kể thật nhiều để những cụm từ “mới mẻ” và “lịch sử” không thể che chắn cho tình trạng kinh doanh độc quyền xâm phạm lợi ích Nhà nước, người tiêu dùng và xã hội!

  Bởi Admin
  14/06/2012
  1 phản hồi

  Nhưng nói hai bộ này chẳng có trách nhiệm gì, tất cả sai phạm đều do ông cựu chủ tịch (đã trốn) gây ra liệu có thuyết phục được cử tri hay không?

  Bởi Khách
  28/04/2012
  1 phản hồi

  Như vậy, trong nhiều năm, Bộ GTVT đã sử dụng gần như toàn bộ nguồn thu từ tiền phạt vi phạm giao thông vào việc “vỗ béo” cho một bộ phận cán bộ ngành GTVT chứ không sử dụng đầu tư nâng cấp các công trình giao thông hạ tầng như nhầm tưởng của gần 90 triệu người dân nộp thuế.

  Bởi Admin
  11/04/2012
  0 phản hồi

  Vì thế lẽ ra dư luận cần được nghe PVN giải trình đã kiểm điểm, xử lý kỷ luật những cá nhân nào, thu hồi được bao nhiêu tiền (trong số 18.000 tỷ đồng) về và phương án phòng ngừa sai sót ra sao, chứ không phải đến để được “huấn thị”, “chấn chỉnh” về cách thức viết báo!

  Bởi Admin
  22/03/2012
  4 phản hồi

  Ai cũng biết Singapore là một quốc gia có chỉ số trong sạch của công chức thuộc hàng cao nhất thế giới. Lý do không chỉ vì họ có chế độ đãi ngộ công chức rất cao mà họ còn xây dựng một hệ thống giám sát rõ ràng và một hệ thống đánh giá công chức hiệu quả, thực chất. Chẳng hạn mức thu nhập cao đó công chức không được lãnh hết ngay ma Chính phủ giữ lại một khoản gọi là quỹ "dưỡng liêm", đến cuối đời nếu công chức đó không vi phạm thì sẽ được lãnh toàn bộ số tiền này. Chính cơ chế giám sát như vậy khiến họ rất tự giác nói không với tham nhũng...

  Bởi Admin
  16/01/2012
  3 phản hồi

  Chúng ta đều biết những người thi hành án chỉ là công cụ, họ đang thực hiện nhiệm vụ đước cấp trên phân công. Nhưng là những công cụ Biết Suy Nghĩ. Nhân dân mong chờ điều đó ở các Anh, những người nhận được lương cơ bản từ tiền thuế của nhân dân đóng góp.

  Bởi Admin
  16/01/2012
  0 phản hồi

  Do vậy, trước thực tế “gần 4 triệu đảng viên mà sức chiến đấu, tính cách mạng không được như trước”; “tiêu cực, tham nhũng, khuyết điểm trong Đảng ngày càng trầm trọng”, ông Duyệt kể những ngày này “tôi thấy không thể không suy nghĩ”. Theo ông, các Đại hội VI, VII, VIII, IX, X, XI “đều đề cập đến vấn đề phải cảnh giác với mặt trái của cơ chế thị trường, đều nhấn mạnh đến tệ quan liêu, tham nhũng, xa dân, mất dân chủ của cán bộ, đảng viên. Đặc biệt, Hội nghị Trung ương 6 (lần 2 khóa VIII) đã ra nghị quyết chuyên đề nêu khá sâu sắc, không kém gì ở Hội nghị Trung ương 4 vừa rồi”...

  Bởi Admin
  02/01/2012
  3 phản hồi

  Hơn thế, với giải pháp mà Tổng Bí thư đề ra rằng trong cuộc chỉnh đốn, tự phê bình sắp tới, những người lãnh đạo, người đứng đầu phải gương mẫu, nhiều người tin rằng nếu làm triệt để sẽ có hiệu quả thực tế. Nhất là khi “mỗi ủy viên trung ương, ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải nêu cao trách nhiệm, gương mẫu đi đầu” mà ở đó “có sự giám sát của nhân dân, của MTTQ và đoàn thể nhân dân, của các phương tiện thông tin đại chúng” (trích phát biểu của Tổng Bí thư)!

  Bởi Admin
  02/01/2012
  3 phản hồi

  Vì thế giải pháp để khắc phục tình trạng này chỉ còn một con đường là xã hội hóa hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, mà ở đó Hội Bảo vệ người tiêu dùng, các văn phòng luật sư hay các tổ chức xã hội đều phải được trao quyền yêu cầu các cơ quan nhà nước liên quan vào cuộc khi có bất kỳ sự yêu cầu và ủy quyền nào từ người tiêu dùng.

  Bởi Admin
  30/12/2011
  0 phản hồi

  Vậy tại sao những vấn đề hệ trọng như hai câu chuyện nói trên không thấy cơ quan nhà nước nào lên tiếng chính thức, mà cứ để dân đoán mò?

  Bởi Admin
  28/12/2011
  0 phản hồi

  Như vậy theo yêu cầu của Thủ tướng thì năm 2010 EVN đã “ăn” chênh hơn 2% và rõ ràng không hoàn thành nhiệm vụ. Ngay cả Bộ Công nghiệp (Công Thương) cũng liên đới trách nhiệm khi đã qua năm 2010 mà việc hạ tỉ lệ tổn thất điện năng xuống còn 8% chưa làm được! Chiếu theo số liệu vừa công bố, mức chênh lệch trên 2% này vào khoảng 2.000 tỉ đồng!

  Bởi Admin
  28/12/2011
  3 phản hồi

  Dĩ nhiên khi kinh tế phát triển không nên hạn chế các nhu cầu tiêu dùng, kể cả nhu cầu ẩm thực cao cấp như thịt bò Kobe. Nhưng tiêu dùng kiểu bất chấp nguồn gốc xuất xứ, bỏ lơ hoặc xem nhẹ nguồn thực phẩm trong nước, chạy theo thị hiếu sính ngoại không có căn cứ thì thật đáng phê phán.

  Bởi Hồ Gươm
  25/12/2011
  2 phản hồi

  Đến đây người ta chợt nhớ lại một vụ án đánh bạc xảy ra tròn 5 năm trước. Tại một cuộc vây ráp ở đảo tròn trong công viên Bách Thảo (Hà Nội), cảnh sát hình sự bắt được một đầu nậu cá độ bóng đá. Tra cứu danh sách khách hàng của đầu nậu này phát hiện ra tên tuổi vị tổng giám đốc PMU 18, đơn vị giữ nhiệm vụ chủ đầu tư nhiều dự án giao thông cấp quốc gia với tiến độ giải ngân hàng trăm ngàn tỉ đồng mỗi năm. Mấy năm sau đó vụ án đánh bạc này trở nên cực kỳ nổi tiếng chỉ vì từ dấu hiệu cá độ hàng trăm ngàn USD mỗi trận bóng của vị tổng giám đốc, cảnh sát đã truy xét nguồn tiền dùng để đánh bạc và phát hiện nhiều chứng cứ tham nhũng…

  Bởi Admin
  12/12/2011
  2 phản hồi

  Cuối tuần rồi người Hà Nội và các quan chức Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã trịnh trọng tung hoa mừng “đại thọ” cho Nhà hát lớn Hà Nội, một công trình vượt mọi thăng trầm của lịch sử.

  Bởi Hồ Gươm
  04/12/2011
  0 phản hồi

  Riêng với việc “chó sói gửi chân” như vừa phát hiện nêu trên cần xác định rõ đó là hình thức phá hoại nền kinh tế từ bên trong mà các các cơ quan chức năng phải hết sức cảnh giác để có đối sách kịp thời.

  Bởi Admin
  09/11/2011
  0 phản hồi

  Ai cũng biết FPT hiện là một công ty cổ phần với đa chủ sở hữu, trong đó Nhà nước chiếm tỉ lệ không đáng kể. Vào cuối tháng 10 vừa qua, Công ty Orchid Fund Private Limited của Singapore đã chi trên 216 tỉ đồng để mua hơn 4,3 triệu cổ phiếu FPT, đưa số cổ phiếu họ sở hữu lên tới trên 15 triệu, tương đương 6,94% số cổ phiếu đang lưu hành của FPT. Trong khi đó, quy định tại Luật Báo chí hiện hành thì DN (nhất là tư nhân, cổ phần) không được phép xuất bản báo chí, không được đứng vai trò “cơ quan chủ quản báo chí”.

  Bởi Admin
  06/11/2011
  1 phản hồi

  Ngược dòng lịch sử không ai không công nhận rằng các quyền tự do nói trên của công dân đã được Bác Hồ trịnh trọng nhắc đến ngay khi lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và sau đó được ghi rành rành trong Hiến pháp 1946 và các bản hiến pháp sau này. Nhiều nhà nghiên cứu cả trong nước và quốc tế cũng đều công nhận rằng chính việc đề cao quyền tự do của công dân đó của Bác Hồ đã thuyết phục triệu triệu đồng bào, kéo theo sự ủng hộ, đồng tình của tất cả các đảng phái khi Nhà nước còn rất non trẻ.

  Bởi Admin
  31/10/2011
  4 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Có một sự kiện gây chấn động giới địa ốc là ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Địa ốc Dầu khí (PV Power Land, mã CK: PVL) vừa thông báo việc “đại hạ giá” căn hộ dự án của họ lên tới 35%!

  Bởi Admin
  23/10/2011
  3 phản hồi

  Tại báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2011 vừa được gửi đến Quốc hội chiều 21-10 có những con số giảm, tưởng mừng nhưng... rất đáng lo.

  Bởi Admin
  29/09/2011
  2 phản hồi

  Nghị quyết cuộc họp thường kỳ tháng 9 của Chính do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Vũ Đức Đam vừa công bố đã bật lên một thái độ hết sức nghiêm túc trong điều hành kinh tế vĩ mô: nhận diện rõ nguyên nhân gây lạm phát kéo dài chính từ yếu tố chủ quan!

  Bởi Admin
  01/07/2011
  1 phản hồi

  Còn nhớ con số 15% được đưa ra vào tháng trước khi kinh tế vĩ mô gặp rất nhiều bất ổn. Nay giá cả bắt đầu dịu lại, tỉ giá giảm và dự trữ ngoại tệ tăng nhưng chính Bộ KH&ĐT, cơ quan điều hành vĩ mô, thì lại tin rằng giá cả còn tăng từ nay đến tháng 9, sau đó có dịu lại không đáng kể và sẽ tiếp tục tăng cao trở lại trong những tháng cuối năm. Vì thế, ông Phúc đã thổ lộ thật lòng “ngay cả 17%-18% cũng là mức đặt ra để phấn đấu hết sức” bởi một lý do khá quan trọng là đã có “cả kế hoạch thả giá một số mặt hàng thiết yếu theo thị trường”!

  Pages