Bộ Giáo Dục và Đào Tạo

 • Bởi Admin
  18/08/2015
  7 phản hồi

  Điều tôi kể sau đây hoàn toàn sự thật. Tôi có con trai vừa ra trường kỹ sư bên Pháp, được nhận làm giám đốc kỹ thuật cho một hãng ở VN. Dưới nó là một ê kíp chuyên viên kỹ thuật VN. Công việc của nó cũng đơn giản, là vẽ kiểu mẫu và lập chương trình cho những máy rô bô (CLC) cắt. Sau đó là kiểm soát phẩm chất của mặt hàng.

  Bởi Admin
  10/07/2014
  1 phản hồi

  Mỗi năm khi mùa thi bắt đầu là cả xã hội lại xôn xao bàn tán về vấn đề thi cử và gian lận học đường. Người trong cuộc không chỉ có thí sinh mà còn có giám thị, phụ huynh, giáo viên, và tất cả mọi người có con cái đi học. Như vậy, cần phải hiểu thế nào về bản chất của việc đi thi và việc gian lận học đường, trong bối cảnh toàn dân đang mong mỏi một sự cải cách đáng kể về chất lượng giáo dục?

  Bởi Diên Vỹ
  09/12/2013
  7 phản hồi

  Quyết định buộc thôi học với cô sinh viên Nguyễn Phương Uyên chính là một biểu hiện dại dột của người cầm quyền, gieo thêm sự căm phẫn trong thế hệ trẻ mà không hiểu được rằng “thù hận giống như thể uống thuốc độc và rồi tự hi vọng điều đó sẽ giết chết kẻ thù của bạn” như Nelson Medela cảnh báo. Có thể một bộ phận nhỏ nào đấy trong giới trẻ bị tác động của giải pháp tự giải khát bằng thuộc độc đó, họ sẽ trở nên ngoan ngoãn tuân phục. Nhưng chẳng lẽ chúng ta chỉ muốn có một đàn cừu để chăn dắt ?

  Bởi Admin
  23/07/2013
  1 phản hồi

  Càng nghĩ càng thấy rối bời, hoang mang và thương cho những đứa trẻ, nhân cách của chúng rồi sẽ ra sao trong một môi trường giáo dục tiềm ẩn bao nhiêu chuyện có thể khiến tâm hồn non nớt của chúng bị tổn thương. Nếu biết rằng Sở GDĐT 63 tỉnh thành đã bắt tay nhau để khống chế tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT một cách vô nhân như vậy, chúng có còn lòng tin vào xã hội nữa không?

  Bởi Diên Vỹ
  09/06/2013
  3 phản hồi

  Hướng dẫn chấm bài thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013, Bộ GD-ĐT yêu cầu “giám khảo đánh giá tổng quát bài làm của thí sinh, tránh cách chấm điểm đếm ý cho điểm. Do đặc trưng của bộ môn nên giám khảo cần chủ động, linh hoạt trong việc vận dụng đáp án và thang điểm, khuyến khích những bài viết có cảm xúc và sáng tạo”.

  Bởi Diên Vỹ
  04/06/2013
  0 phản hồi

  Thế nhưng cũng chính ngành giáo dục lại là chỗ chi tiền mạnh mẽ và “hồn nhiên” nhất. Người ta đã chứng kiến các chương trình chi cho thiết bị giáo dục cả nghìn tỉ đồng với quyết tâm đem thí nghiệm, thực hành phủ kín các bậc học. Để rồi nhiều nơi thiết bị phơi sương, phơi gió vì chỉ chăm chăm mua máy móc mà quên kinh phí xây phòng chứa; có nơi năm học đã kết thúc, học sinh đã chia tay mùa hè rực màu hoa phượng mà thiết bị vẫn chưa đến tay người học vì thủ tục đấu thầu.

  Bởi Khách
  18/03/2013
  0 phản hồi

  Các trường đại học là nơi đào tạo giáo viên không đạt chuẩn nay lại được giao nhiệm vụ đào tạo lại chính những giáo viên đó rồi được phép tổ chức thi sao cho giáo viên đạt chuẩn. Đó là điều không tưởng. Vì vậy mới có chuyện biến tướng có hai loại khảo sát: khảo sát theo kiểu nước ngoài (tức nhờ Cambridge khảo sát) và khảo sát theo kiểu nội bộ (rồi sẽ xuất hiện các kiểu chạy giấy chứng nhận). Các trường đại học còn xem đây là dịp “cải thiện” thu nhập cho giảng viên, tổ chức dạy, tổ chức thi đủ kiểu.

  Bởi Admin
  09/06/2011
  2 phản hồi

  35% độc giả trả lời họ không quan tâm tới việc “chạy” trường, “chạy” lớp cho con vào lớp 1 và chuyển cấp, trong khi đó có tới 62% độc giả đã thừa nhận gia đình họ đã tham gia vào việc “chạy” trường, lớp cho con.

  Bởi Admin
  28/09/2010
  0 phản hồi

  Bộ GD-ĐT đang can thiệp quá sâu vào công việc của các trường. Hiện giáo dục ĐH đang được Bộ GD-ĐT kiểm soát tập trung nhưng thực chất là không kiểm soát nổi chất lượng. Cần mạnh tay siết lại việc thành lập trường cũng như chất lượng các trường đã thành lập nhưng vấn đề cốt lõi là phải có những cơ chế tốt để các trường phát triển đúng đắn. Việc đảm bảo chất lượng nên giao cho cơ quan kiểm định độc lập, Nhà nước chỉ đóng vai trò giám sát.

  Bởi Hồ Gươm
  07/08/2010
  2 phản hồi

  1. Đoàn công tác của Bộ Giáo dục & Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa dẫn đầu vào làm việc tại Trường Đại học Phan Châu Trinh ngày 5/8/2010 được bắt đầu lúc 8 giờ 15 phút. Phóng viên các báo Tuổi trẻ, Giáo dục thời đại, Người lao động… chuẩn bị máy quay, ghi âm sẵn sàng.

  Bởi Khách
  06/08/2010
  0 phản hồi

  Mấy hôm nay, một số giáo viên dạy văn đang xôn xao bàn tán về thông tin Đại hội nhà văn đang diễn ra ở Hà Nội. Thông tin “chính thống” chẳng có bao nhiêu, nên nhiều thầy cô đã phải “rẽ trái” đọc thông tin cập nhật nóng từ chính các nhà văn đang tham dự đại hội thông qua các trang web cá nhân và blog của họ

  Bởi Khách
  15/07/2010
  7 phản hồi

  Đây là một nỗi đau nhiều năm rồi cứ lặp đi lặp lại trong khi chúng ta biết rõ ràng rằng chỉ cần 0,5 điểm đúng hoặc sai thôi sẽ làm thay đổi số phận của một con người một năm; thậm chí là nhiều năm. Chính vì thế, tôi viết bài này như một tâm thư để kính đề nghị Tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT một số điểm sau

  Bởi Admin
  14/07/2010
  0 phản hồi

  Hôm qua, tôi đã có vài dòng nhận xét về đề thi tiếng Anh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hôm nay, có bạn đọc chỉ ra rằng câu hỏi trong đề thi thực ra được cóp từ một nguồn ở ngoài! Chẳng lẽ Bộ GDĐT đạo văn? Rất có thể.

  Bởi Khách
  21/06/2010
  3 phản hồi

  giao duc

  Bởi Admin
  02/04/2010
  4 phản hồi

  Báo Tuổi Trẻ cho biết, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân được sự đồng ý của Thủ tướng thôi kiêm nhiệm giữ chức bộ trưởng để tập trung cho nhiệm vụ phó thủ tướng.

  Bởi Admin
  26/03/2010
  0 phản hồi
  Chủ đề: Pháp luật

  Có những việc sai lâu quá, sai đến mức mặc nhiên tưởng là đúng. Đến khi sửa cái sai đó cho đúng, lại tưởng cái sự sửa đúng kia là sai.

  Bởi Admin
  24/03/2010
  0 phản hồi

  Sau khi Tuổi Trẻ đăng loạt bài đặt vấn đề phôi bằng do Bộ GDĐT ban hành, hôm nay thấy Bộ đã có phản hồi. Ghé qua trang nhà của Bộ GDĐT thì thấy họ đã giải thích tại sao không có dòng chữ “Đọc lập – Tự do – Hạnh phúc”. Nhưng tôi e rằng cách giải thích của Bộ không thuyết phục. Tôi có vài dòng bình luận thêm như sau

  Bởi Admin
  19/03/2010
  2 phản hồi

  Mấu chốt vấn đề là những nhà quản lý giáo dục đang làm theo cách cũ, muốn ôm đồm hết tất cả mọi việc, cứ lo nếu không quản lý thì ngành giáo dục sẽ “loạn” hết. Thực tế giáo dục nảy sinh vấn đề gì, các nhà quản lý bèn nghĩ ra biện pháp đối phó vấn đề đó, rồi ra văn bản chỉ đạo, yêu cầu với suy nghĩ nếu mọi người răm rắp làm theo, mọi chuyện sẽ được giải quyết ổn thỏa. Trong khi đó, nghệ thuật quản lý bình thường đi theo hướng ngược lại: sử dụng những mối quan hệ xã hội để tạo ra các lợi ích cân bằng tự giám sát lẫn nhau theo đúng định hướng nhà quản lý muốn hướng tới.

  Bởi Admin
  28/02/2010
  1 phản hồi

  Những ai quan tâm đến nền giáo dục rất ngỡ ngàng trước bản tin cho biết các đại học tư không có quyền đào tạo ngành sư phạm, luật, và báo chí. Nhưng hôm nay thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đính chính rồi: Bộ không có chủ trương đó, chỉ vì lỗi… kĩ thuật thôi.

  Bởi Khách
  31/12/2009
  0 phản hồi

  Dự thảo quản lý du học sinh sẽ được sửa lại. Theo đó, bộ phận soạn thảo sẽ bỏ việc thu thuế thu nhập đối với du học sinh. Không hạn chế thời gian du học sinh được ở lại nước ngoài làm việc sau khi tốt nghiệp.

  Bởi tqvn2004
  02/11/2009
  0 phản hồi

  Gần đây, thanh tra của Bộ GD-ĐT dường như chỉ phát huy "tác dụng" khi các vụ việc được báo chí phanh phui. Nói đúng hơn, Bộ có kiểm tra định kỳ theo kiểu "đến đầu năm học lại... đi!". Nếu phát hiện sai thì nhắc nhở kín, không công khai. Còn những "vụ" trót lộ thì đoàn về với kết luận "trống trơn", chẳng ai sai, cũng không ai chịu trách nhiệm.

  Bởi tqvn2004
  22/10/2009
  3 phản hồi

  Mấy tay phụ trách công ty là dân làm ăn, dù có ngu đến mấy chúng nó cũng biết giá 30 Euro/m2 một tháng là giá cắt cổ. Nhưng chúng nó vẫn làm thì các cậu phải biết là có một lý do gì rất khác, và nằm ở một chỗ rất khác chứ không phải là ở chỗ rẻ-đắt. Không hiểu chuyện đó mà cứ tranh cãi so sánh giữa 30 Euro và 10 Euro mới là điều ngớ ngẩn.