Bình Lê

 • Bởi Admin
  13/09/2017
  1 phản hồi

  Các tổ chức phi chính phủ, từ thiện trên thế giới thường có quy định đạo đức về việc nhận tài trợ. Thường họ không nhận tiền của các cá nhân, công ty, tổ chức vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức và/hoặc giá trị nhân quyền. Điều này không chỉ bó hẹp trong việc “Tôi làm về môi trường nên tôi không nhận tiền của các công ty phá hoại môi trường”, mà họ còn không nhận tiền của các công ty, các cá nhân vi phạm quyền trẻ em (như sử dụng lao động trẻ em), phân biệt đối xử với người khuyết tật, hay tham nhũng.

  Bởi Admin
  18/05/2017
  1 phản hồi

  Người Việt Nam đang chịu thuế/phí cao gấp 1,4 đến 3 lần so với các nước trong khu vực. Mức thuế cao, cộng với bộ máy “hành là chính” tiêu tốn tiền bạc, đầu tư lãng phí, không hiệu quả, và tham nhũng tràn lan đang vắt kiệt nền kinh tế và người dân.

  Bởi Admin
  09/10/2016
  1 phản hồi

  Tôi muốn không phải đeo khẩu trang khi ra đường vì bụi, vì khí thải, vì ô nhiễm kim loại nặng. Tôi muốn thành phố Hà Nội có những giải pháp ngay lập tức và dài hạn để đảm bảo người dân không bị bệnh tật, đau ốm vì ô nhiễm môi trường. Chất lượng không khí hiện luôn ở cấp nguy hại, chất lượng nước ở các hồ đang ở mức cá chết. Dù là người giàu hay người nghèo, trí thức hay công nhân, quan chức hay dân thường – nếu không cùng nhau hành động nhanh thì chúng ta sẽ ngộp thở như cá trên Hồ Tây.

  Bởi Khách
  24/05/2016
  2 phản hồi

  Nói chung cuộc gặp rất nhẹ nhàng làm cho mình không hiểu tại sao an ninh lại phải ngăn cản một số đại diện XHDS tham gia cuộc họp này. Rõ ràng cuộc họp này mang tính biểu tượng rất lớn và sự ngăn cản một số nhà hoạt động dân sự hàng đầu tham gia giống như việc bỏ một hạt sạn vào bát cơm mời khách!

  Bởi Admin
  11/04/2016
  0 phản hồi

  Cả lớp được giao nhiệm vụ cứu những đứa trẻ bị ném xuống hồ bởi một mụ phù thủy độc ác. Theo tinh thần hoạt động nhóm, ai biết bơi được giao nhiệm vụ lao xuống hồ cứu trẻ. Kẻ thính tai, sáng mắt thì giám sát xem khi nào trẻ bị ném xuống hồ. Còn những người học y dược được giao nhiệm vụ cấp cứu và chữa trị cho trẻ.

  Bởi Admin
  05/10/2015
  3 phản hồi

  SONG SONG ĐÓ, VN PHẢI THỰC HIỆN CÁC BƯỚC CẢI THIỆN QUYỀN TỰ DO HỘI HỌP, nhưng được cho 05 năm để triển khai một thay đổi thiết yếu là "hợp tác chéo": CÁC NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP ĐỊA PHƯƠNG CỦA NHỮNG XÍ NGHIỆP NHẤT ĐỊNH CÓ TOÀN QUYỀN HỢP TÁC VỚI NHAU VÀ THÀNH LẬP CÁC HIỆP HỘI Ở TẦM QUỐC GIA với sự tham gia của các nghiệp đoàn ở mỗi phân vùng.

  Bởi Admin
  08/02/2015
  0 phản hồi

  Vụ công an bắt người tiêu dùng Võ Văn Minh vì tội “tống tiền” sau khi Tân Hiệp Phát ngầm thỏa thuận “đền bù” 500 triệu đồng gây ra nhiều phản ứng trong xã hội. Ngoài những câu hỏi về cách công ty Tân Hiệp Phát giải quyết vấn đề, đạo đức xã hội trong việc xử lý các vụ việc tương tự, một câu hỏi lớn đó là người tiêu dùng Việt Nam có quyền gì, và quyền này đang được bảo vệ như thế nào?

  Bởi Admin
  27/12/2014
  6 phản hồi

  Dù theo trường phái nào, dân chủ có thể có những đặc điểm như (i) bầu cử cạnh tranh, công bằng, và thường kỳ; (ii) pháp quyền; (iii) tự do chính trị rộng rãi; (iv) trách nhiệm giải trình của nhà cầm quyền; (v) tự do thông tin và tự do báo chí; (vi) quân đội được quản lý bởi dân sự. Cần lưu ý các tố chất này cũng không đảm bảo kết quả đầu ra. Kết quả đầu ra thường phụ thuộc vào thể chế, có nghĩa cần xây dựng thể chế.

  Bởi Mắt Bão
  23/12/2014
  1 phản hồi
  xvietnamnet2014.jpg.pagespeed.ic_.os0wpojk8jvmel7mzkin.jpg

  Chúng ta đã mất 25 năm để cho phép người dân kinh doanh những gì nhà nước không cấm. Tuy có muộn nhưng những nỗ lực của doanh nhân, của Bộ kế hoạch đầu tư, và của Chính phủ đã biến điều đó thành hiện thực. Giờ đây, chúng ta biết việc giải quyết các vấn đề môi trường, văn hóa, và xã hội sẽ không xuể nếu tiếp tục duy trì hệ thống xã hội như hiện tại. Chúng ta biết nếu không đẩy mạnh tự do học thuật và phát triển cơ chế tuyển chọn và trọng dụng người tài, chúng ta không thể phát triển nhanh và bền vững. Hiến pháp 2013 được thông qua với điểm nhấn bảo vệ quyền con người, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do hiệp hội, quyền tiếp cận thông tin. Đây là cơ sở để chúng ta đổi mới, tạo môi trường phát triển một xã hội năng động bên cạnh một nền kinh tế thị trường hiện đại. Nhưng quan trọng hơn, mỗi người dân Việt Nam cần hành động tạo ra thay đổi để sau này con cháu có hỏi mình đã làm gì trước khó khăn của đất nước, có thể không xấu hổ trả lời: bố/mẹ đã làm hết sức mình các con ạ.

  Bởi Admin
  04/11/2014
  2 phản hồi

  Hồi nhỏ tôi thường thắc mắc với bố tại sao lại cấm nghe đài địch. Ông đưa ra rất nhiều giải thích khác nhau, nhưng tôi vẫn không thỏa mãn. Tôi chỉ băn khoăn nếu “muốn bắt cọp thì phải vào hang cọp” thì muốn thắng địch thì phải hiểu địch chứ. Như vậy, thì phải nghiên cứu, phân tích địch thì mới có giải pháp tốt để thắng địch, nếu không biết gì về địch thì làm sao thắng được địch?

  Bởi Khách
  29/10/2014
  7 phản hồi

  Như vậy, có một sự đồng thuận khá lớn về ảnh hưởng của tăng trưởng kinh tế lên sự xuất hiện và duy trì quá trình dân chủ hóa. Tuy nhiên, hiện tượng có một vài quốc gia vượt qua ngưỡng thu nhập 6000 USD nhưng vẫn không dân chủ hóa đã đặt ra một câu hỏi lớn cho ảnh hưởng nội tại của phát triển. Chính vì vậy có thể phải suy nghĩ nghiêm túc hơn về tuyên bố của Prezeworki và Limongi, đó là “dân chủ hóa là đầu ra của các hành động, chứ không phải chỉ của các điều kiện”.

  Bởi Admin
  26/09/2014
  1 phản hồi

  Nước Mỹ là một ví dụ điển hình có những người lập quốc đưa ra các giá trị tự do, dân chủ và bảo vệ quyền con người, đặc biệt là quyền được sống, quyền tự do, và quyền sở hữu tài sản vào trong Hiến pháp. Chính vì vậy, Hiến pháp Mỹ đã truyền được cảm hứng cho người Mỹ, và nhận được sự ủng hộ rộng rãi, và sự tuân thủ chặt chẽ. Sau này, những tu chính bổ sung được thêm vào, chủ yếu nhằm bảo vệ tốt hơn quyền tự do của người dân, đặc biệt các quyền tự do báo chí, thông tin, và lập hội. Nước Mỹ đã phát triển thành một quốc gia hùng mạnh, tự do nhờ nền tảng giá trị được truyền lại từ những người lập quốc. Vì vậy, khi những người lập quốc mất đi, các giá trị điểm tựa vẫn được duy trì bởi người dân Mỹ.

  Bởi Cát Bụi
  07/09/2014
  4 phản hồi

  Khi Nga sát nhập Crimea của Ukraine thành lãnh thổ của mình, không ít người Việt Nam lo lắng. Lo lắng vì sâu thẳm trong lòng chúng ta sợ Trung Quốc sẽ có bước đi tương tự và độc chiếm Biển Đông. Khi Ukraine quyết định ký hiệp ước thương mại quay về với châu Âu dân chủ và phát triển thì “nội chiến” bùng phát ở miền Đông. Ai cũng biết có bàn tay của Nga trong việc gây bất ổn bằng cách hỗ trợ lực lượng ly khai vũ khí và quân đội như cáo buộc của Ukraine, châu Âu và Mỹ. Chúng ta không khỏi nghĩ Ukraine bên Nga cũng như Việt Nam bên Trung Quốc. Chúng ta sợ Trung Quốc có khả năng quấy rối, gây hấn thậm chí làm Việt Nam bất ổn như Nga gây cho Ukraine.

  Bởi Admin
  01/09/2014
  0 phản hồi

  Châu Á là nơi quyết định liệu nước Mỹ có duy trì được sức mạnh và vị thế siêu cường hay không. Chính vì vậy, tuy khủng hoảng ở Gaza, Iraq, Ucraina, và Seria đang nóng bỏng, các quan chức ngoại giao, an ninh và thương mại của Mỹ vẫn tấp lập đến châu Á. Hai chiến lược được nội các Obama triển khai: đẩy mạnh quan hệ với các nước đồng minh như Úc, Nhật, Hàn Quốc, Philippine, Singapore và lôi kéo các nước chưa phải là đồng minh của Mỹ như Indonesia, Ấn Độ, Myanmar, Malaysia và Việt Nam. Chiến lược này được thúc đẩy trên mặt trận thương mại thông qua hiệp ước xuyên thái bình dương (TPP), và an ninh hàng hải ở Biển Đông.

  Bởi Admin
  06/08/2014
  1 phản hồi
  xhuman-rights-defenders.jpg.pagespeed.ic_.4gvcgrim6f.jpg

  Để tránh suy nghĩ rập khuôn, xói mòn và mang tính bầy đàn, các nhóm làm việc thường phân công một hoặc hai cá nhân đóng vai trò “đối lập”. Họ là những người luôn đưa ra những ý kiến trái chiều, những lý lẽ “cùn”, thậm chí những nhận xét mang tính “phá hoại”. Tuy nhiên, những người đóng vai “ác” này có sứ mệnh vô cùng quan trọng vì họ giúp những người còn lại làm sắc nét hơn phân tích và giải pháp của mình, thậm chí bật ra các ý tưởng mới tốt hơn khi tranh luận với những người “đối lập” kia.

  Bởi Admin
  18/07/2014
  0 phản hồi

  Nhà văn Nguyên Ngọc cho rằng tội ác ngày càng thản nhiên là do con người không có khả năng tự sự, tưởng tượng về những hậu quả do hành động của mình gây ra. Một ví dụ điển hình là vụ án Nguyễn Kim An giết bạn cùng lớp là Lưu Vĩnh Đạt bằng cách cho Đạt uống thuốc an thần bất tỉnh, trùm bao tải lên người nạn nhân rồi vứt xuống sông. Sau đó An liên tục nhắn tin tống tiền gia đình Đạt. Khi cha mẹ vớt được xác Đạt tổ chức tang lễ, An vẫn thản nhiên đến viếng như mình vô can.

  Bởi Khách
  23/06/2014
  1 phản hồi

  Rõ ràng, chiếm Biển Đông là đại cục của Trung Quốc. Họ sẽ dùng mọi cách để chiếm dễ dàng và tốn ít chi phí nhất. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào phản ứng của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

  Bởi Admin
  15/06/2014
  2 phản hồi

  Khi ra nhập WTO, chúng ta gắn mình vào với nền kinh tế toàn cầu nhưng không thúc đẩy đổi mới thể chế kinh tế để tương hợp và phát huy sức mạnh cạnh tranh. Tất cả những điều chúng ta tận dụng được chỉ là có thêm thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng may mặc, giầy da và nông sản của mình. Nhưng những yếu kém về thể chế đã dẫn đến tham nhũng, thất thoát, sụt giảm năng lực cạnh tranh. Nền kinh tế trở nên méo mó, bất cân xứng do dòng vốn không chảy vào các lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu và phát triển tạo ra sức mạnh cho nền kinh tế, mà lại chảy vào thị trường bất động sản và chứng khoán để “ăn sổi”. Doanh nghiệp nhà nước cồng kềnh, kém năng lực quản lý và yếu về năng lực cạnh tranh lại được ưu tiên sử dụng nguồn lực đất đai, vốn và thị trường nội địa, trong khi các doanh nghiệp tư nhân thì bị chèn ép hoặc thả nổi. Đây chính là gốc rễ của khủng hoảng và sụt giảm tăng trưởng liên tục của Việt Nam trong thời gian qua.

  Bởi Admin
  15/05/2014
  2 phản hồi

  Vị trí đặt giàn khoan HD981 rất chiến lược và quan trọng về mặt an ninh quốc phòng và vận tải hàng hải. Ở vị trí này, Trung Quốc có thể kiểm soát toàn bộ bờ biển của Việt Nam và kiểm soát các tuyến hàng hải quốc tế đi qua Biển Đông.

  Bởi Admin
  11/04/2014
  2 phản hồi

  Tương tự như vậy có những hoạt động tập thể của thanh niên, sinh viên trong bảo vệ môi trường, giúp đỡ người yếu thế, hoặc bảo vệ quyền con người. Với định kiến sẵn có về những “thế lực thù địch” thì việc ngăn cản thanh niên tụ họp dễ xảy ra hơn sự tạo điều kiện cho sinh viên và thanh niên hoạt động tự do. Khi nghi ngờ về “thể lực thù địch” lớn hơn niềm tin vào khao khát học hỏi, vươn lên, làm việc tốt, và giúp đỡ người khác của thanh niên thì những hạch sách, cấm đoán hoặc ngăn cản sinh viên hoạt động dễ xảy ra hơn. Điều này không những làm nhụt chí lớp trẻ, mà còn gây bức xúc không cần thiết trong họ. Nếu đi quá xa nó sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của giới trẻ và sinh viên vào chính quyền vì những thực hành bình thường của một con người tự do cũng bị nghi ngờ cấm đoán.

  Bởi Admin
  25/02/2014
  0 phản hồi

  Ở Việt Nam tham nhũng và hậu quả của tham nhũng trở nên đặc biệt nghiêm trọng hơn do sự mập mờ trong sở hữu tài sản. Hiểu đơn giản, tham nhũng là quá trình chuyển tài sản từ sở hữu công sang sở hữu tư một cách bất chính. Tài sản công còn nhiều thì nguy cơ tham nhũng còn lớn vì không ai tham nhũng tài sản của chính mình cả (còn lấy của cá nhân khác thì là trộm cắp, cướp giật). Điều này càng nghiêm trọng khi văn hóa tham nhũng đã lan tràn, pháp luật phòng chống tham nhũng còn lỏng lẻo và thể chế kiểm soát yếu kém như Việt Nam.

  Bởi Admin
  24/02/2014
  0 phản hồi

  Có lẽ, một trong những cản trở lớn cho sự phát triển của xã hội dân sự Việt Nam đó là sự thiếu vắng Luật về hội. Dù có người cho rằng “không có luật về hội còn tốt hơn có một luật về hội tồi” nhưng thực tế hiện nay ở Việt Nam đòi hỏi phải có một Luật về hội. Thứ nhất, đó là quyền của người dân được quy đinh trong Hiến pháp. Thứ hai, nó tạo hành lang pháp lý rõ ràng cho các tổ chức xã hội dân sự hoạt động minh bạch và được công chúng thừa nhận. Thứ ba, nó giúp xã hội dân sự hoạt động có tổ chức hơn, có chất lượng hơn, và ở vị trí bình đẳng với nhà nước và thị trường.

  Bởi Khách
  09/02/2014
  0 phản hồi

  Sang năm mới Giáp Ngọ, ngoài phân tích các vấn đề khó khăn, chúng ta cần nhận ra những điểm sáng để tận dụng phát triển. Với tâm thế đó, chúng ta có thể dựa vào các biến chuyển sau để hy vọng có một sự vượt thác cho dân tộc.

  Bởi Admin
  27/01/2014
  3 phản hồi

  Sống tử tế là tôn trọng con người, không sử dụng con người để phục vụ cho lợi ích của mình, dù đó là lợi ích cá nhân hay tập thể. Việc hy sinh cá nhân để phục vụ quyền lợi của tập thể chỉ là ngụy biện vì đã là con người thì không thể hy sinh để phục vụ cho người khác, đặc biệt, khi những quyền lợi tập thể thật mơ hồ, nhiều khi đánh đồng với quyền lợi một nhóm nhỏ thâu tóm quyền lực hơn là quảng đại quần chúng. Chính vì vậy, sống tử tế là tôn trọng quyền con người, coi mỗi người đều là bình đẳng, lợi ích phải được tôn trọng và bảo vệ như nhau.

  Bởi Admin
  19/12/2013
  0 phản hồi

  Trước tiên đó là sự hèn kém của đội ngũ trí thức thời đại ngày nay. Những người biết rất rõ hậu quả của việc xây dựng thủy điện ở miền trung nhưng không dám lên tiếng. Một số người phát biểu ở đâu đó, nhưng khi chính quyền không nghe thì cũng coi mình đã hoàn thành nghĩa vụ, không còn thấy áy náy gì. Những trí thức xả thân vì chính nghĩa, vì sự thật, vì trách nhiệm xã hội không còn nữa. Họ hài lòng ngồi trong phòng lạnh của những tòa nhà cao tầng ở Hà Nội, ở thành phố Hồ Chí Minh, và nghĩ rằng “dân chết, môi trường hủy hoại ở đâu đó không hẳn vì trách nhiệm của mình”.

  Pages