bình đẳng giới

 • Bởi Admin
  09/03/2017
  0 phản hồi

  Lịch sử loài người khởi đi từ loài vượn. Từ ấy đã có bất bình đẳng giới. Phụ nữ thì hái lượm, nam giới thì săn bắn. Ngành thống kê chưa ra đời, nhưng xác suất chết vì hái lượm rất thấp, trừ khi đi hái sầu riêng hay hái dừa. Tai nạn lao động bằng không. Ngược lại, nam giới phải đi săn voi ma mút, săn cọp răng kiếm, săn tê giác, heo rừng. Nhẹ thì lủng bụng lòi phèo, nặng thì chết queo. Phụ nữ ở nhà rống lên: "Ôi làng nước ơi, con quỷ cọp răng kiếm nó lụi chồng tôi". Khóc ba ngày ba đêm xong bèn đi lấy chồng khác.

  Bởi Khách
  12/03/2016
  3 phản hồi

  Lúc còn nhỏ, khi tôi bắt đầu nhen nhúm ước mơ về một ngành nghề cho tương lai, ngành bảo tồn động vật hoang dã là điều đầu tiên hiện ra trong trí não. Ngay cả khi ấy, tôi biết đó không phải là ngành "nữ tính" cho lắm, nhất là đối với những người ưa đi thực địa và chọn gắn mình với khoa học, nghiên cứu và dành phần lớn thời gian để đi thực địa như tôi. Tôi yêu động vật hoang dã, tôi yêu rừng cây, tôi yêu không gian hoang dã, tôi chọn học ngành bảo tồn động vật hoang dã, và chọn gắn liền cuộc đời của mình với ngành này. Tôi biết tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn và chướng ngại, nhưng tôi không bao giờ nghĩ rằng làm một nữ bảo tồn lại có nhiều rắc rối, và nhiều điều khó chịu xảy ra đến vậy.

  Bởi Trà Mạn
  08/03/2015
  0 phản hồi

  “Tôi muốn đàn ông tham gia vào công cuộc thay đổi này, để không những con gái, chị em và các bà mẹ được tháo bỏ những áp đặt giới tính, mà cả con trai cần có quyền thể hiện những mong manh yếu đuối, dễ tổn thương rất con người, và chỉ khi làm như vậy, thì đó chính là một phiên bản thực sự và đầy đủ về bản thân”.

  Bởi Trà Mạn
  16/02/2015
  0 phản hồi

  Bộ phim 50 sắc thái vừa được công chiếu khắp thế giới nhân ngày lễ Tình nhân 14/2. Bộ phim này gây phẫn nộ trong giới đấu tranh vì bình đẳng nam nữ vì nó cổ vũ cho lối sống mà trong đó đàn ông chế ngự và sở hữu phụ nữ dưới vỏ bọc của cuộc tình lãng mạn. Nhân dịp này, Hải Ninh phỏng vấn một số bạn nữ trẻ để tìm hiểu quan điểm cũng như tình trạng nữ quyền cũng như bình đẳng giới ở Việt Nam hiện nay.

  Làn sóng đấu tranh vì quyền bình đẳng của phụ nữ bắt đầu từ thế kỷ 19 ở Anh và Mỹ. Khi đó, những nhà hoạt động đấu tranh vì quyền bình đẳng với nam giới trong lao động, hôn nhân, nuôi dạy con cái và quyền sở hữu. Kể từ đó đến nay, thế giới đã trải qua ba làn sóng đấu tranh về quyền bình đẳng cho phụ nữ.

  Bởi Admin
  23/10/2014
  3 phản hồi

  Khi được hỏi về nạn bạo hành gia đình của các cô lấy chồng ngoại quốc. Một người lại nhìn tôi cười, hỏi rằng “bộ anh không không biết là lấy chồng dưới quê xứ mình cũng bị đánh tới chết cũng không ai cứu à?”.

  Bởi Khách
  04/11/2013
  2 phản hồi

  Guồng máy xã hội và gia đình đang vận hành dựa phần lớn trên sự đóng góp của những người phụ nữ trong xã hội Việt Nam.

  Bởi Admin
  20/01/2013
  6 phản hồi
  269831_365309770227741_1192185229_n.jpg

  Khi đã nhận lấy bếp ngay từ đầu, vợ Việt Nam vô tình hay cố ý đẩy chồng ra phòng khách (phòng ngủ thì tôi không dám bàn vì bản chất tôi là người đứng đắn). Phòng khách không có nước lau nhà, không có xà phòng rửa bát, cũng không có chổi chùi toilet. Phòng khách có trà, rượu, báo chí và ti-vi. Tại sao bạn lại may mắn thế? Do học hành chăng? Do dòng dõi quý tộc chăng? Hình như không phải. Chẳng qua do bạn được thừa hưởng một cách tự nhiên điều này từ cha, từ ông, hoặc ông cố mình.

  Bởi Khách
  28/09/2012
  9 phản hồi

  Phụ nữ Việt Nam chính là xương sống của đất nước này và nếu như không có họ, đất nước này sẽ không thể đứng vững được. Nếu như so sánh với phụ nữ Việt Nam, ở Mỹ, họ đối xử với phụ nữ như những bà hoàng. Những thứ bất công đối với phụ nữ mà tôi thấy ở đây đôi khi thật khó tin. Tôi có nghe một câu chuyện về người chồng đánh vợ cho đến khi làm gẫy cổ bà ấy, nghiêm túc chứ?

  Bởi Admin
  25/08/2012
  4 phản hồi

  “Trong cái xã hội trước sau vẫn trọng nam khinh nữ, nơi quyền lực quốc gia, quyền lực trong gia đình và quyền lực trên giường vẫn chủ yếu thuộc về đàn ông, bướm Việt Nam sớm muộn rồi cũng phải nổi loạn” thôi. Tôi hoàn toàn, và tuyệt đối, không dám nghi ngờ gì về ước vọng (nóng bỏng) của nhà văn Phạm Thị Hoài. Tuy nhiên khi còn rất nhiều phụ nữ Việt Nam vẫn chưa sắm nổi một cái bao cao su (“giá khoảng 40 xu”) để tự bảo vệ lấy thân, và không ít người còn phải “bán trôn rồi, lại bán cả mồ hôi” (“mà đói rách vẫn quần cho sớm tối”) thì viễn tượng về một cuộc nổi loạn của họ e rằng sẽ rất muộn, chứ khó mà sớm được, với chế độ hiện hành.

  Bởi Admin
  15/08/2012
  32 phản hồi

  Vì sao cho đến thế kỉ này đa số đàn ông Việt Nam vẫn chỉ có thể nhìn thấy trong người đàn bà hoặc một người mẹ cao thượng, hoặc một con điếm vô luân? Làm sao có thể tin rằng những tay gia trưởng độc đoán trong gia đình, những gã người tình ích kỉ và đầy mặc cảm trong phòng the và bất công trong luyến ái, những người đàn ông khắc nghiệt, hẹp hòi, bảo thủ, giáo điều, muôn lần chết cứng trong các định kiến từ thời Trung cổ đối với phụ nữ, lại đồng thời là những công dân mà một xã hội hiện đại phấn đấu cho các giá trị khoan dung, công bằng, dân chủ và tự do không thể không có?

  Bởi Admin
  14/08/2012
  21 phản hồi

  Nói như vậy để cho thấy là cái tật đàn ông ở Việt Nam bù khú la cà sau giờ làm việc một phần lớn là do cách suy nghĩ về trách nhiệm và bổn phận của đàn ông và đàn bà trong xã hội và trong gia đình. Quan niệm cho rằng việc bếp nước, nhà cửa trông coi con cái là của đàn bà vần còn phổ biến ở VN cũng như nhiếu nước Á châu, và là hệ quả của quan niệm trọng nam khinh nữ từ thời phong kiến khi phụ nữ hoàn toàn lệ thuộc vào người chồng cả về phương diện tài chánh lần điạ vị trong xả hội, và quan niệm cho rằng chỗ thích hợp cho phụ nữ là ở trong nhà (có khi chỉ là trong bếp), còn chỗ thích hợp cho đàn ông là ở ngoài xã hội.

  Bởi Admin
  08/03/2012
  8 phản hồi
  woman-with-big-smile.jpg

  Tắt điện, đóng cửa, rời phòng làm việc, tôi dạo bước trên con đường quen thuộc và miên man với suy nghĩ: biết đến bao giờ ngày 8/3 mới là... một ngày bình thường như ở Đức hôm nay trên quê hương Việt Nam mình?

  Bởi Khách
  08/03/2012
  0 phản hồi

  Một nửa nhân loại là Phụ nữ. Xã hội ngày càng văn minh thì Phụ nữ cũng ngày càng được tôn trọng. Bình đẳng giới, vì sự nghiệp tiến bộ của Phụ nữ đã được đặt thành một trong những mục tiêu quan trọng của mọi quốc gia từ nhiều thập kỷ. Ý nghĩa chính của Ngày Phụ nữ quốc tế 8/3 là để tôn vinh vai trò của người Phụ nữ; đồng thời cũng là sự nhắc nhở Chính phủ của các quốc gia ngày càng phải quan tâm thực hiện để đạt được mục tiêu "Bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của Phụ nữ" nhất là với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

  Bởi Admin
  09/12/2011
  10 phản hồi

  Gần đây, các diễn đàn mạng “dậy sóng” bởi bức thư của một bạn gái tên Trang với tuyên bố xanh rờn "thà ế chồng chứ không lấy đàn ông Việt”. Không ít đấng mày râu lẫn phụ nữ “choáng váng” trước những lời chê bai đàn ông Việt theo kiểu vơ đũa cả nắm như trong thư.

  Bởi Admin
  11/03/2011
  0 phản hồi

  Tình trạng mất cân bằng giới tính ở Đài Loan đã trở cực kỳ nghiêm trọng khi đứng vị trí thứ 2 trên thế giới sau Đại lục, cứ 10 người ông Đài Loan lại phải “tranh nhau” 7 người phụ nữ.

  Bởi Admin
  11/08/2010
  6 phản hồi

  Mới hay bọn đàn ông mũ cao áo dài ở xứ Việt vẫn mấy ngàn năm vẫn chỉ là ganh đua với đàn bà. Tôi không cho câu nói đó là hớ. Trái lại, nó thể hiện một nếp nghĩ gia trưởng, bệnh hoạn, trịch thượng, phi nhân và ấu trĩ đến mức tức cười. Nó giống cái thói quen của các văn sĩ râu mày, kể cả ở hải ngoại, cứ mở mồm ra là ví von chê bai con đĩ. Ví dụ có người viết: lịch sử giống như một con đĩ, ăn nằm với ai thì nói tốt về người ấy. Đó là một mặc cảm giống đực của bọn đàn ông không thoát ra khỏi cái váy và quay lại xỉ vả nó.

  Bởi Admin
  28/06/2010
  6 phản hồi
  ...
  Chị tôi trông dễ thương bán rau chợ cầu Đông (ối a)
  Chị tôi chưa có chồng.
  ...
  Thời con gái lưng ong có bao người hằng mong theo
  mẹ giục con gái yêu lấy chồng đi
  chị thương hai đứa em với mẹ già buồn đau (ối a)
  chị chưa muốn lấy chồng.

  Rồi mẹ tôi khuất xa chúng tôi không còn thơ ngây
  Chị lại lo các em chuyện chồng con...
  ...

  Cầu xây xong đã lâu không thấy người về đưa dâu
  để chị tôi ngóng chờ mắt lệ nhoà
  hàng cau đau trái cau bao lá trầu buồn rơi (ối a)
  chị tôi chưa lấy chồng

  Nhiều năm xa cách xa tôi trở về làng quê thăm

  Bởi Admin
  14/06/2010
  5 phản hồi

  Có bao nhiêu người đang hô hào nam nữ bình quyền, trong khi thực tế, việc hô hào như thế chứng tỏ phụ nữ đã và đang bị bất công. Nếu bình đẳng thực sự, như hơi thở, ai còn gào bình đẳng làm gì nữa.

  Bởi tqvn2004
  18/08/2009
  1 phản hồi

  Họ gặp những đàn ông cởi trần trà thuốc bia rượu ngay cả trong giờ hành chính, và những phụ nữ vất vả ngay cả khi giờ tan tầm đã kết thúc từ lâu. Khi li hôn, phần lớn người mẹ Việt Nam cũng được giành quyền nuôi con, trái ngược hẳn lại với một số quốc gia và lãnh thổ láng giềng. Họ nói, Việt Nam chỉ còn thiếu một biểu hiện duy nhất nữa là “con mang họ mẹ” thì sẽ là một chế độ mẫu hệ đầy đủ và đặc trưng, nơi đàn bà gánh vác, và đàn ông lợi dụng chủ yếu vào chữ “công” của người phụ nữ.

  Bởi tqvn2004
  11/06/2009
  0 phản hồi

  Mặc dù Pháp lệnh dân số đã quy định cấm lựa chọn giới tính thai nhi từ năm 2003, nhưng người ta vẫn dễ dàng đọc thấy vấn đề này trên các trang web, sách, báo, tạp chí..., và cũng rất dễ dàng biết được giới tính thai nhi trong các cơ sở khám chữa bệnh, cả Nhà nước lẫn tư nhân.