Bill Hayton

 • Bởi Admin
  02/08/2017
  2 phản hồi

  Lịch sử Việt Nam đầy những câu chuyện hào hùng chống cự bá quyền Trung Quốc. Nhưng trong tháng này Hà Nội chịu thua Bắc Kinh, đành chịu nhục trong trận đấu giành quyền kiểm soát Biển Đông. Hà Nội mong tìm sự hậu thuẫn ngầm của Washington để đẩy lùi mối đe dọa của Bắc Kinh. Cùng lúc đó chính quyền ông Trump cho thấy là hoặc họ không hiểu, hoặc không quan tâm đủ đến lợi ích của các quốc gia bạn và đối tác tương lai tại Đông Nam Á để bảo vệ cho họ. Các chính quyền Đông Nam Á sẽ kết luận là Hoa Kỳ không hỗ trợ họ. Trong lúc Washington bận tâm với chuyện gián điệp Nga, bảo hiểm y tế, thì một trong những vùng tối quan trọng trên thế giới lọt dần vào tay Bắc Kinh.

  Bởi Admin
  01/06/2015
  0 phản hồi

  Chỉ trong vài tuần nữa, các thẩm phán quốc tế sẽ bắt đầu xem xét tính hợp pháp của yêu sách ‘đường chữ U’ của Trung Quốc (Trung Quốc) ở Biển Đông. Nơi diễn ra sẽ là Toà Trọng Tài Thường Trực tại The Hague và bước đầu tiên của tòa - trong thời gian nghị án vào tháng 7 - sẽ là xét xem liệu ngay cả toà [có quyền] xem xét vụ kiện này hay không. Điều Trung Quốc hi vọng lớn nhất là các thẩm phán sẽ phán quyết chính họ không có thẩm quyền bởi vì nếu không, và vụ kiện của Philippines tiến tới, rất có khả năng Trung Quốc sẽ bị bẽ mặt rất lớn.

  Bởi Admin
  27/10/2014
  7 phản hồi

  Phải nói thái độ của Chính phủ VN thật khó hiểu. Theo suy nghĩ bình thường, trong khi các học giả VN chưa viết được hay chưa đủ khả năng viết được một cuốn sách như Bill Hayton, thì đáng lẽ phải chào đón một người có quan điểm "gần" VN như Bill Hayton đến VN, hay ít ra là cung cấp dữ liệu cho ông ấy. Nhưng suy nghĩ bình thường đó có lẽ không ăn khớp với suy nghĩ của Nhà nước. Nghe nói trong thời gian làm kí giả ở VN, Hayton đã có những bài làm cho Chính phủ VN không hài lòng. Nhưng tôi nghĩ việc nào ra việc đó, có thể những bài đó không hợp gu với Chính phủ, nhưng về Biển Đông thì nên sử dụng mọi quan điểm và dữ liệu từ mọi nguồn để đem lại lợi ích cho chủ quyền quốc gia.

  Bởi Khách
  12/07/2014
  1 phản hồi

  Biển Đông là nơi mà tham vọng của Trung Quốc (TQ), nỗi âu lo của châu Á và sức mạnh của Mỹ hội tụ nhau. Trong vùng biển của mình, TQ đã từ bỏ mọi giả vờ về “trỗi dậy hòa bình” để ngã về kiểu ngoại giao pháo hạm. Tàu cảnh sát biển vũ trang của TQ đã đâm vào tàu của đối phương Việt Nam, phong tỏa các tiền đồn của Philippines, ngăn trở các tàu khảo sát dầu của Malaysia và doạ nạt các tàu Indonesia đang bảo vệ ngư trường quốc gia. Đáp lại, tất cả các nước này đang mua vũ khí nhiều hơn và cải thiện quan hệ quân sự với chính phủ các nước khác, lo lắng với sự quyết đoán ngày càng tăng của TQ – chủ yếu là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Australia.

  Bởi Admin
  21/05/2014
  2 phản hồi

  Cách giải thích có lý nhất về việc triển khai giàn khoan, và là cách duy nhất cho thấy Bắc Kinh sẽ đạt được những gì họ muốn, là việc phát hiện mới đây rằng các lực lượng Trung Quốc đang tham gia vào một dự án xây cất quy mô lớn trên đá Gạc Ma (Johnson Reef). Đây là một bãi cát, chìm dưới nước khi triều cao mà lực lượng Trung Quốc chiếm lấy bằng vũ lực vào năm 1988, một động thái kích động nên một trận đánh làm mấy chục binh sĩ Việt Nam bị tàn sát bằng súng máy Trung Quốc. (Một đoạn video về cuộc tàn sát này phổ biến trên YouTube.) Có suy đoán rằng Trung Quốc có ý định biến rạn san hô này thành một căn cứ không quân. Bằng cách chuyển sự chú ý toàn cầu và của cảnh sát biển và hải quân Việt Nam vào quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc có thể cho mình khoảng trống cần thiết để bắt đầu công trình mà không bị quấy rối.

  Bởi Biên tập viên
  03/02/2014
  36 phản hồi

  Truyền thông Nam Việt Nam được kể lại rằng đội tàu VNCH đã làm chìm hai tàu và ngăn cản được hạm đội Trung Quốc lớn hơn nhiều lần. Trận chiến được thêu dệt ly kì như huyền thoại vào đúng dịp Tết.

  Bởi Tâm Như
  31/08/2013
  0 phản hồi

  Nhưng từ lâu đã có sự tranh cãi: Liệu ông Hồ có thật là người theo đường lối cứng rắn hay không?

  Nghiên cứu mới nhất cho thấy quyền lực thật sự nằm trong tay ông Lê Duẩn - Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản – một người theo chủ nghĩa Stalin, tàn bạo và lạnh lùng. Ông dùng lực lượng an ninh để kiểm soát hành động của các nhà lãnh đạo khác, thi hành chiến lược chiến tranh toàn diện chống Việt Nam Cộng Hòa ở Miền Nam Việt Nam. Chiến thắng năm 1975 đã đưa ông Lê Duẩn lên nắm chính quyền, nhưng để lại những hậu quả khủng khiếp. Sự trả thù và điều hành kinh tế yếu kém đã khiến Việt Nam bị cô lập, khó nghèo. Cái chết của ông năm 1986, mở đường cho một nước Việt Nam mở rộng cửa (nhìn ra thế giới).

  Bởi Mắt Bão
  29/08/2013
  0 phản hồi

  Bill Hayton từng là phóng viên BBC ở Việt Nam cho đến khi anh làm mất lòng chính phủ vì tường thuật về giới bất đồng chính kiến và phải rời Việt Nam. Trong bài này, anh nhìn lại những điều bất thường tại một trong năm nước cộng sản còn lại trên thế giới.

  Bởi Admin
  20/11/2012
  3 phản hồi
  9780300178142-500x500.jpg

  Như sắp tới đây vào ngày 21 trong ngay tuần này là ngày Thầy giáo Đinh Đăng Định sẽ bị đưa ra xử. Với cái gọi là tội danh 'tuyên truyền chống đối nhà nước' như hầu hết mọi người đã từng bị cho vào khám. Vì ông đã dám chỉ trích công khai. Y như lời Bill Hayton nhận định.

  Bởi Khách
  04/03/2012
  0 phản hồi

  Hai người phụ nữ – Nguyen Thi Hang và Tran Thi Phu – là những bằng chứng sống về quá trình chuyển đổi ở Việt Nam. Đời sống hiện nay khá hơn cực nhiều so với 20 năm về trước. Hầu hết những thăng trầm khi xưa của đời sống nông dân đã được khắc phục. Tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm, bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, tuổi thọ kéo dài hơn. Đất đai được phân bổ rộng rãi và nông dân đã có quyền trồng cây gì họ muốn và đem bán, trên lý thuyết là cho bất kỳ ai họ muốn. Kết quả thật ấn tượng. Trong không đầy ba thập kỷ, số người nghèo giảm hẳn, nông thôn đã có điện; đường xá, trạm y tế, trường học và hệ thống vệ sinh đều được xây dựng. Nhưng vẫn còn cần nhiều thời gian để vượt qua những gánh nặng của quá khứ. Cuộc sống của người nông dân vẫn còn khó khăn.

  Bởi Admin
  11/05/2011
  1 phản hồi

  Ở Việt Nam, những mối quan hệ như thế đều có giá trị quy ra tiền cả. Các công ty – kể cả trong nước lẫn nước ngoài – đều sẵn sàng trả những khoản tiền lớn để được giới thiệu và tiếp xúc với giới hoạch định chính sách. Những người đã có cửa tiếp cận rồi – thông qua quan hệ thân thuộc trong gia đình – có lợi thế cực lớn. Được giới thiệu một cách tích cực đến một quan chức chủ chốt nào đó có thể tốn tới 100.000 USD. Tiền thường không rót trực tiếp vào túi chính trị gia, mà đến tay người hỗ trợ cho chính trị gia ấy – thường là họ hàng. Đôi khi không phải là tiền mà là quà, thậm chí một căn hộ cho không, đấy là lý do tại sao các nhân viên nhà nước với mức lương danh nghĩa 100 USD/tháng lại có thể hưởng thụ mức sống ngang với một giám đốc kinh doanh thành đạt.

  Bởi Admin
  29/04/2011
  2 phản hồi

  Nhưng nhà kinh tế trường Harvard David Dapice đã thắc mắc: làm thế nào mà cả Việt Nam có thể hưởng lợi từ hợp đồng, nếu xét đến khoản ngân sách phình to dồn cho VinaShin. Ông ước tính, công ty có thể thua lỗ tới 10 triệu USD cho mỗi con tàu trong mẻ 15 tàu đầu tiên đóng cho Graig, và ông đặt vấn đề liệu đây có phải cách tiêu tiền tốt nhất của một nước nghèo? Nhưng lúc này, các mối quan tâm khác đã xác định chương trình nghị sự. VinaShin là phần thiết yếu trong chiến lược “kinh tế biển” và vì thế, ít nhất là vào thời điểm đó, nó có rất nhiều việc đã chậm trễ cần phải làm để đạt được điều mình muốn – như là chịu lỗ một khoản khổng lồ trong hợp đồng để rút ra kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết cho tương lai.

  Bởi Khách
  16/04/2011
  0 phản hồi

  Mặc dù thế giới đang chứng kiến các cuộc cách mạng dân chủ ngoạn mục từ Bắc Phi sang đến Trung Đông với kết quả vượt ngoài sự mong đợi của mọi người, nhưng tại Việt Nam, dù đời sống người dân lầm than cơ cực hơn rất nhiều và mức độ dân chủ người dân Việt Nam được hưởng so với Ai Cập và Tunisia thua kém rất xa, nhưng có vẻ người dân Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng đứng lên dành quyền tự quyết cho chính mình. Đa số người dân dường như ngày càng thêm bận rộn vật vã với miếng cơm manh áo và vật giá leo thang nên lơ là với các diễn biến thời sự đầy ý nghĩa này hay chăng?

  Bởi Admin
  23/10/2010
  0 phản hồi

  Thế thì phải nói là cái phát triển bây giờ đang đi tới nguy cơ, nếu mà Việt Nam không nhìn thấy thì tới một lúc nào đó, nó sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng lớn. Tại sao tôi nói như vậy? Là vì hồi xưa, cùng lắm là tỷ lệ đầu tư trên GDP là khoảng 30%, 33%. Bây giờ nó lên đến 42%, có nghĩa là mình làm được 100 đồng thì 42 đồng để đầu tư, một tỷ lệ cao nhất thế giới bây giờ, thì tốc độ phát triển chỉ còn 5 – 6% thôi, trong khi hồi xưa là 7 – 8%.

  Bởi Admin
  13/10/2010
  0 phản hồi

  Điều mà tôi muốn đưa ra ở đây là rất nhiều người bên ngoài Việt Nam tin tưởng rằng một khi kinh tế được tự do hóa thì chính trị và xã hội cũng tự do. Tôi muốn đưa trường hợp Việt Nam ra để cho thấy rằng điều đó không hẳn là đúng. Nền kinh tế Việt Nam trông có vẻ như được tự do theo như quảng cáo về kinh tế thị trường, tuy nhiên bạn không thấy là đại đa số các công ty tại Việt Nam vẫn đang hoạt động theo đường lối và được chỉ đạo bởi Đảng Cộng Sản. Sự chỉ đạo này dĩ nhiên trên cả lĩnh vực chính trị và xã hội. Tôi không nghĩ là khi kinh tế thị trường được cho phép thì sau đó chúng ta sẽ có được tự do và dân chủ. Tôi nghĩ rằng vấn đề phức tạp hơn nhiều và tôi muốn trình bày nó trong cuốn sách của tôi.

  Bởi Admin
  23/07/2010
  0 phản hồi

  Hơn một thập kỷ qua, các nhà tài trợ quốc tế đã thúc đẩy thể thức chế định mới cho hàng ngàn tổ chức được thành lập nhằm cung cấp các cơ sở thể thao, giải trí, dịch vụ xã hội, vận động cho các nhóm lợi ích quốc gia và cộng đồng địa phương. Nhưng “Tự do Lập hội” chưa bao giờ chạm được vào bộ luật. Mọi tổ chức “xã hội dân sự” vẫn phải đăng ký với các đoàn thể do Đảng kiểm soát.

  Bởi Admin
  08/06/2010
  2 phản hồi

  ... Mặc dù chính quyền ngăn cản việc tự do tìm hiểu, độc giả sẽ không cảm thấy quá bí mật, bởi vì Hayton mô tả các vấn đề và bài toán [ở Việt Nam] một cách khá rõ ràng. Ông giải thích một cách đơn giản, rằng bản chất vấn đề nằm ở niềm tin vững chắc của Đảng Cộng Sản Việt Nam rằng dù điều gì xảy ra đi nữa, nó vẫn phải giữ được sự lãnh đạo độc quyền. Trong cuốn sách mới của mình, "Đảng: Thế giới bí ẩn của những nhà lãnh đạo Cộng Sản Trung Quốc", Richard McGregor viết, "Trong tất cả những cuộc cải cách trong 3 thập niên vừa qua, Đảng đã làm mọi thứ để đảm bảo rằng nó nắm giữ được nhà nước".

  Bởi Admin
  22/05/2010
  1 phản hồi

  Một phần của nguồn vốn dễ dãi đã được dùng vào việc đóng tàu, nhưng trong năm 2007 VinaShin đã tạo ra 154 công ty con - cứ mỗi một ngày rưỡi có một công ty ra đời, không kể cuối tuần [18]. Trong số những đầu tư là một nhà máy bia và một khu khách sạn tại tỉnh Nam Định. Và không chỉ có mình họ. Petro Việt Nam, công ty độc quyền nhà nước về sản xuất dầu, cũng đã tham gia vào lĩnh vực khách sạn, và những CTNN khác cũng xây dựng nhà cao cấp.

  Bởi Admin
  21/05/2010
  0 phản hồi

  Việt Nam đã rất may mắn vì đã mở cửa kinh tế đúng lúc khi những tập đoàn đa quốc gia bắt đầu nghi ngờ chủ thuyết dựa dẫm quá nhiều vào Trung Quốc. Nhiều công ty đã bỏ những món đầu tư khổng lồ vào khu vực dọc bờ biển phía nam và phía đông Trung Quốc nhưng giờ đây đang có những kế hoạch dự phòng để ngừa trường hợp xấu xảy ra với họ. Chiến lược "Trung Quốc+1" đã đem nhiều công ty đến Việt Nam.

  Bởi Admin
  20/05/2010
  0 phản hồi

  Một giải thích đúng hơn về sự thành công của Việt Nam là quá trình đổi mới đã bắt đầu nhằm bảo vệ khu vực nhà nước chứ không phải xóa bỏ nó; rằng sự can thiệp của nhà nước vẫn giữ nguyên một cách sâu rộng trong suốt thời kỳ đổi mới; và rằng, cho đến gần đây, những cố vấn về chính sách của Ngân hàng Thế giới đã bị phớt lờ, trừ khi chúng phù hợp với những ưu tiên của Đảng Cộng sản. Để hiểu rõ hơn việc này chúng ta cần đánh một vòng ngắn qua lịch sử của nền kinh tế.

  Bởi Admin
  06/05/2010
  0 phản hồi

  Xã hội "Việt Nam Mới" sẽ ra sao? Trên danh nghĩa nó vẫn là cộng sản nhưng rõ ràng không phải là cộng sản như dân Bắc Mỹ và châu Âu thường nghĩ về chữ này. Nó không đen tối và ảm đạm - nó sáng sủa và hứng khởi, nhanh nhạy và đầy màu sắc. Những nhà lãnh đạo của nó nắm quyền lực sau khi chiến đấu chống lại thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và tư bản quốc gia, nhưng dưới đường lối của họ, đất nước này đã mở cửa cho những tập đoàn từ Pháp, Hoa Kỳ và mọi quốc gia khác, cho phép công ty tư nhân phát triển: Ngân hàng Thế giới gọi Việt Nam là "kiểu mẫu" của việc mở cửa kinh tế. Việc gì đã xảy ra với lý tưởng xã hội chủ nghĩa của Đảng?

  Bởi Admin
  04/05/2010
  0 phản hồi

  Việt Nam đang ở giữa một cuộc cách mạng: chủ nghĩa tư bản đang tràn vào một xã hội mang danh nghĩa cộng sản, ruộng đồng đang biến mất trước những khu công nghiệp, dân quê đổ về những thành phố đang bùng nổ và văn hoá tuổi trẻ đang nở hoa. Mạng lưới quan hệ gia đình vốn chặt chẽ đang bị kéo giãn bởi nhu cầu tự do cá nhân ngày càng tăng và các giá trị truyền thống đang bị xói mòn vì cám dỗ của đời sống hiện đại.

  Bởi Admin
  04/05/2010
  0 phản hồi

  Có thể đây không phải là một nền dân chủ nhưng cũng không có nghĩa là nó không lắng nghe nguyện vọng của quần chúng. Nhưng theo quan sát của Hayton, vẫn có mặt trái của nó. Người dân thường rất mơ hồ về những gì được phép hoặc không được phép, và tâm lý làm giàu nhanh chóng của thế hệ tư bản mới của người Việt đã biến những chính sách bảo vệ môi trường thành trò cười.