bệnh thành tích

 • Bởi Khách
  15/12/2015
  0 phản hồi

  Với một đứa trẻ hơn 5 tuổi thì đó đã là một điều đáng khích lệ. Nếu cho tôi vẽ một bức như thế, tôi cũng chỉ tính toán phác họa sao cho người ngợm, cảnh vật cân xứng với thực tế được thôi chứ cứng đơ và cái hồn để chạm đến cảm nhận của người xem chắc chả thể bằng con được. Thế nên chả ngạc nhiên khi cô giáo chủ nhiệm lớp con nức nở khen cháu và đã dự tính cho cháu tham gia vào đội tuyển của lớp tham gia thi đấu trong phạm vi nhà trường tổ chức sắp tới.

  Bởi Sapphire
  09/06/2015
  0 phản hồi

  90% học sinh đạt loại giỏi trong ngành giáo dục, 95% du khách nước ngoài hài lòng với du lịch Việt Nam kể cả những người suýt chết ở trên tàu du lịch bốc cháy ở Vịnh Hạ Long, bị móc túi ở chợ Bến Thành, bị “chặt chém” ở phố cổ Hà Nội…

  Bởi Trà Mạn
  05/04/2015
  0 phản hồi

  Tại buổi đối thoại lần thứ 7 giữa lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM với 166 học sinh, sinh viên vào ngày 25-3-2015, em Nguyễn Nhật Vy, học sinh trường THPT Thủ Đức đã phát biểu một ý rất thấm thía: “Sách giáo khoa hiện hành luôn đề cao những thành tựu to lớn mà nước ta đã đạt được, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới. Tuy nhiên, những mặt còn hạn chế trong chính sách phát triển lại chưa được phân tích, mổ xẻ kỹ càng để học sinh nhận thấy rằng nước ta vẫn còn nghèo, vẫn còn lạc hậu so với các quốc gia trong khu vực châu Á, thậm chí là trong khu vực Đông Nam Á. Em mong rằng sách giáo khoa cần phân tích sâu sắc hơn những khó khăn, hạn chế của đất nước để từ đó tạo động lực thúc đẩy, nung nấu ý chí cho học sinh cố gắng vươn lên trong học tập và nghiên cứu” (báo Tuổi Trẻ, 26-3-2015).

  Bởi Cát Bụi
  18/08/2014
  10 phản hồi

  Nhưng những ai làm trong nghề y đều biết đó là viết tắt của Phó giáo sư – Tiến sĩ – Bác sĩ. Chỉ có ở nước Nam. Chỉ có ở nước Nam dưới thời XHCN. Nó là biểu hiện của căn bệnh mới phát sinh trong ngành y. Đó là bệnh hám danh. Bệnh hám danh đang làm tan nát hệ thống y khoa và đang biến hóa thành một đại dịch nguy hiểm cho người bệnh.

  Bởi Admin
  24/01/2014
  5 phản hồi

  Nhiều người Việt Nam khi chuyển sang môi trường khác, như sinh sống ở nước ngoài hoặc làm việc trong nhóm nhỏ, thú thật rằng họ phải tập bỏ thói quen nói dối nếu không muốn gặp khó khăn trong công việc và bị khinh thường. Nghĩa là, nói dối, "làm láo, báo cáo hay" không phải là thuộc tính của người Việt. Nó chỉ là một căn bệnh mắc phải cho phù hợp với môi trường sống. Khi môi trường sống thay đổi, căn bệnh ấy có thể giảm hoặc biến mất.

  Bởi Admin
  13/01/2014
  2 phản hồi

  Rõ ràng sự khoán thành tích này rất tàn độc, nó đẩy con người ta phải ra tay sát phạt nhau hết nước trong vô tình. Các nhân viên an ninh trước hết vì bản thân mình, gia đình mình mà triệt hạ ngay “đối tượng” như tôi khi họ đến cư trú trên địa bàn mình. Dùng công cụ luật pháp không được thì dùng trò bẩn: ham dọa, gây sức ép chủ nhà, theo dõi rình rập, hay khi chủ nhà mang giấy tờ nhân thân vợ chồng tôi đến đăng ký thì tung tin hù dọa họ,….

  Bởi Khách
  09/10/2013
  0 phản hồi

  Trả lời phỏng vấn trên Dân trí cách đây ít lâu, GS. Hoàng Tụy, một trí thức lớn cả tài năng và nhân cách đã từng thốt lên: “Sự dối trá đã trở thành mối nhục lớn!!!”.

  Bởi Hồ Gươm
  13/06/2012
  9 phản hồi

  Thưa thầy TĐN, thưa thầy Đỗ Việt Khoa - những chàng Đông Ki Sốt xứ Đồi Ngô, xứ Vân Tảo! Khi mà một thông điệp chống tiêu cực nói ra cũng chẳng để làm gì, khi một Bộ trưởng nói mặc kệ với dư luận thì từ nay hãy mặc kệ “Cối xay gió” đi. Hãy tự nhủ rằng: tiêu cực thì rồi sẽ có nhiều biện pháp chống, có nhiều người khác chống, nhưng không phải mình, để khỏi sớm ra đường làm xe ôm, để khỏi phải nhìn thấy những điều mà ngành giáo dục không bao giờ muốn thấy.

  Bởi Khách
  07/01/2012
  0 phản hồi

  Mặt cầu Thăng Long, mặt đường cao tốc Trung Lương, mặt đường cao tốc Láng- Hòa Lạc, sờ đến đâu cũng thấy hỏng hóc mà toàn là các công trình trọng điểm tỉ đô cả. Liệu đó có phải là căn bệnh cố hữu của ngành xây dựng cầu đường Việt Nam từ khâu thiết kế, tuyển chọn chủ đầu tư, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát? Xin để cho Bộ trưởng Bộ Giao thông tự trả lời.

  Bởi Khách
  30/12/2011
  9 phản hồi

  Cuối cùng thì hội nghị cũng phải kết thúc. Các báo chí đã đưa tin là hội nghị này thành công tốt đẹp, đặc biệt là hội nghị rất tiết kiệm... lời nói, có thể gọi hội nghị này là hội nghị của những người im lặng. Im lặng trước các sai phạm và khuyết điểm và yếu kém.

  Bởi Khách
  14/11/2011
  0 phản hồi

  Trước hết xin xưng hô là cháu cho khoẻ, xưng cho bản thân cũng được, xưng cho con cũng được, chưa có con thì xưng cho cháu cũng được, chẳng phải nặng cái Văn hoá Dân gian gì ráo, hay nịnh bợ sợ sệt gì ráo.

  Bởi Admin
  24/06/2011
  1 phản hồi

  Hơn chục năm trở lại đây, cứ đến mùa thi tốt nghiệp THPT thiên hạ lại được trận cười ra nước mắt. Tuồng như ngành giáo dục càng giương cao ngọn cờ “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” thì tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục càng lây lan, bùng phát. Những bi hài trong thi cử của mùa thi năm nay chẳng khác gì những mùa thi trước, thậm chí còn trầm trọng hơn.

  Bởi Admin
  05/07/2010
  1 phản hồi

  Bước vào chấm thi, chúng tôi càng thấy rõ các thí sinh đã được tự do như thế nào. Không chỉ được tự do chép bài, thí sinh còn được tự do trao đổi, “trợ giúp” lẫn nhau. Nhiều tập bài điểm cao ngất ngưởng. Nhiều tập bài giống nhau như đúc cả chỗ đúng và chỗ sai…

  Bởi Admin
  25/06/2010
  3 phản hồi

  Có thật số thí sinh và giám thị vi phạm giảm hay việc đánh bài lờ, tha bổng không đình chỉ tăng? Có thật chất lượng học sinh tăng cao hay việc chống tiêu cực giảm hẳn? Có thật giáo dục vẫn đang nói không với tiêu cực hay đã trở về nói không với xấu hổ? Hu hu…

  Bởi Khách
  22/06/2010
  4 phản hồi

  Học sinh chỉ có một nhiệm vụ duy nhất: chép và chép tất cả các đề và các đáp án. Cứ thế từ tiết này qua tiết khác, từ đề này sang đề khác, cả văn lẫn toán, hóa…cứ thế mà chép. Hết vòng này đến vòng khác, chép như một cái máy. Một ngày 4 tiết trên lớp chép, 4 tiết phụ đạo buổi chiều chép…

  Bởi Admin
  20/06/2010
  0 phản hồi

  Tưởng trò chơi ghi nét chỉ nằm ở mấy anh doanh nghiệp mới phất, đầu óc hạn hẹp chất xám chẳng biết làm cách nào để đánh bóng mạ kền thì mới dùng ba cái hạ sách nghèo nàn này. Thôi thì cũng chẳng sao, có tiền mua vui thì kệ họ cứ làm đi, lợi hay hại họ tự làm tự chịu. Nhưng đến hôm nay thì mọi người tá hỏa. Ghinét hôm nay lan sang cấp quốc gia, nói như ông Nghị Thuyết, đó là bệnh hoành tráng, thực sự đã thành dịch bệnh, và đang chuyển sang trọng bệnh như tứ chứng nan y thời xưa rồi.

  Bởi Admin
  19/06/2010
  0 phản hồi

  Chúng ta đều biết rằng, theo logic thông thường, một thể chế tốt sẽ tạo ra thành tích và một thể chế bất hợp lý sẽ không tạo ra thành tích. Tuy nhiên, trên thực tế, một số thể chế bất hợp lý vẫn tạo ra thành tích. Tại sao lại có hiện tượng như vậy?

  Bởi Admin
  10/06/2010
  0 phản hồi

  Vì môi trường giáo dục - như tác giả đã viết - phải chấp nhận "im lặng để tồn tại", làm ngơ với tiêu cực, tham nhũng và nguy hiểm hơn, thái độ làm ngơ hoặc đồng lõa với tiêu cực, tham nhũng từ lâu đã được đẩy lên thành triết lý sống: SỐNG KHÔN!?!

  Bởi Khách
  01/06/2010
  2 phản hồi

  Một nền giáo dục tạo ra cho xã hội toàn là những thiên tài thì không có lý do gì mà không nhân rộng: nguời quản lý là thiên tài, giáo viên là thiên tài và tất cả học trò đều là những thiên tài.

  Bởi Admin
  30/05/2010
  0 phản hồi

  Bộ trưởng là người đứng đầu một bộ, có quyền trình và ban hành quy phạm pháp luật bắt cả nước tuân theo. Ấy thế mà khi phát biểu trên một tờ báo pháp luật ông lại “quên” luật thì người dân ắt còn bị móc túi dài dài…

  Bởi Admin
  28/05/2010
  2 phản hồi

  Để việc chống tiêu cực có thể trở nên khả thi, ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT LÀ PHẢI CÓ MỘT HỆ THỐNG XÃ HỘI SAO CHO NHỮNG HÀNH ĐỘNG TIÊU CỰC DẪN NGAY ĐẾN HẬU QUẢ TAI HẠI CHO CHÍNH NGƯỜI GÂY RA NÓ. Nói cụ thể hơn, nếu như mọi người kiếm điểm khống để được lên lớp, được vào đại học, được đóng học phí để rồi có một tấm bằng kỹ sư chẳng hạn, nhưng do không làm được việc, nên bị đuổi việc, bị mất tiền oan, thì sẽ không còn mấy người dám kiếm điểm khống nữa. Đó là hệ thống sử dụng người theo năng lực, một hệ thống hoàn toàn xa lạ với xã hội ta và thể chế chính trị của nó hiện nay. Không có hệ thống này thì không một ông bộ trưởng nào, không một Đỗ Việt Khoa nào có thể “chống tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong GD”.

  Bởi Khách
  21/05/2010
  0 phản hồi

  Bác Nhân lúc này sao không thấy động tĩnh gì cả. Hình như trước đó bác có gọi điện động vien thầy Khoa? Hồi bác mới lên tôi cũng từng thở ra “có thế chứ”. Tôi tin bác Nhân định làm một cuộc cách mạng thật sự trong giáo dục. Liên tiếp những kế sách mang tính đột phá được tung ra, nếu thực hiện được thì giáo dục Việt Nam hôm nay đã có diện mạo khác, biết đâu đã có mặt trong top 200 các trường Đại học của Châu Á? Nhưng rồi cái gì cũng nửa vời.

  Bởi tqvn2004
  21/05/2009
  0 phản hồi

  Có một loại bằng khen mà không nước nào có ngoài Việt Nam: bằng khen “đạt thành tích cao trong việc chống bệnh thành tích trong giáo dục”.