bảo hiểm xã hội

 • Bởi Admin
  25/04/2018
  0 phản hồi

  Quỹ BHXH, khoản tiết kiệm của chúng mình đúng là như tiền chùa. Nào là “quyết” đầu tư vào thủy điện. Nào là “mua” trái phiếu Chính phủ. Thiếu mỗi nước dùng ủng hộ các bạn Lào hay xóa nợ cho bạn Cuba nữa thôi. Cho nên, tỉnh đi các anh các chị ạ. Tăng tuổi hưu chỉ vì sắp vỡ quỹ, chỉ sướng mấy bác buôn chổi đót, chạy xe ôm, thối móng tay thôi.

  Bởi Admin
  09/11/2016
  1 phản hồi

  Trong những năm gần đây, đặc biệt là trong năm 2016, truyền thông bắt đầu nói nhiều về nguy cơ vỡ quỹ Bảo hiểm Xã hội (BHXH). Nếu như ở năm 2012 chỉ mới dừng lại ở mức độ dự báo thì năm nay, nó được nói đến nhiều hơn và trong những năm tới khả năng sẽ trở thành hiện thực. Theo dự báo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), với các chính sách hiện hành, đến năm 2021, quỹ BHXH của Việt Nam sẽ mất cân đối thu chi, buộc phải lấy từ nguồn kết dư để chi trả. Tuy nhiên, đến năm 2034, phần kết dư này cũng không còn, dẫn đến khả năng vỡ quỹ và khi đó, người lao động sẽ không nhận được lương hưu. Nhưng thực tế nguy hiểm hơn nhiều, theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội: "Theo dự báo của các chuyên gia, quỹ bảo hiểm hưu trí có thể bị mất cân đối vào năm 2029, nhưng với thực trạng như hiện nay thì có thể bị vỡ quỹ sớm hơn dự báo".

  Bởi Sapphire
  22/08/2015
  1 phản hồi

  Việt Nam là một quốc gia có cơ cấu dân số trẻ với khoảng gần 54 triệu người (trên tổng số hơn 90 triệu) trong độ tuổi lao động. Trong tổng số 16 triệu lao động thuộc diện buộc phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), cơ quan BHXH chỉ thu được tiền của khoảng 11 triệu lao động, gây thất thu cho Quỹ BHXH gần 84.000 tỉ đồng một năm.

  Bởi Khách
  16/04/2015
  0 phản hồi

  Giai cấp công nhân có quyền thành lập công đoàn độc lập vì lệ phí 3% công đoàn là do tiền công của người lao động đóng góp để công đoàn hoạt động đấu tranh cho chính quyền lợi của mình. Những lãnh đạo công đoàn không được là những đảng viên của những tổ chức chính trị để tổ chức công đoàn thực sự mang tính độc lập và tính chất xã hội dân sự thuần túy mà thôi.

  Bởi Sapphire
  05/04/2015
  3 phản hồi

  Nếu mọi sự minh bạch, chẳng có ai biểu tình vì đòi lĩnh bảo hiểm một lần cả. Thêm vào đó, lương hưu cũng phải đảm bảo, quĩ được bảo vệ an toàn, người lao động tin tưởng, sẽ đóng vào, dù có cụ không tin sống thêm 10 năm sau hưu.

  Bởi Trà Mạn
  04/04/2015
  4 phản hồi

  Các nhà nước hiện đại đều buộc công dân phải đóng bảo hiểm xã hội vì hai lí do.
  Thứ nhất, nhà nước cho rằng xã hội luôn có những người thiển cận, buông thả, thích phung phí, hưởng lạc. Khi còn trẻ khỏe, làm ra bao nhiêu ăn tiêu hết, lúc ốm đau hoặc khi về già trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Bảo hiểm xã hội là cách nhà nước cưỡng bức công dân phải tiết kiệm để lo cho tuổi già hoặc khi sa cơ lỡ vận. (Ở các xã hội trước đây, khi không có bảo hiểm xã hội, việc nuôi người già cơ bản là trách nhiệm của con cháu. Con cháu chính là sổ hưu của các cụ ngày xưa.)

  Bởi Đa Nguyên
  04/04/2015
  2 phản hồi

  Nhân dịp có nhiều cuộc đình công, biểu tình tại Việt Nam, dẫn đến việc chính phủ kiến nghị sửa điều 60 Luật BHXH, xin trân trọng giới thiệu về hệ thông bảo hiểm việc làm tại Canada để các bạn trong nước và những người mới định cư tại Canada cùng tham khảo.

  Bởi Sapphire
  03/04/2015
  2 phản hồi

  Trước hết, tiền hưu của dân, nếu nằm trong tay nhà nước, không hề được bảo vệ trước tình trạng lạm phát liên tục và có những năm lên đến mức siêu lạm phát. Câu chuyện trên chính báo đài lề đảng chỉ mới mấy tháng trước còn hiện rõ trong đầu mọi người: "Gởi tiết kiệm 20 năm đủ mua một bó rau". Nghĩa là số tiền ký thác không mất hết giá trị đã là may lắm rồi!

  Bởi Admin
  31/03/2015
  0 phản hồi

  Như Dân Luận đã đưa tin, ngày 26/3/2015 đã có hàng ngàn công nhân tại công ty PouYuen (quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh) đã tiến hành đình công phản đối chính sách bảo hiểm xã hội mới. Làn sóng đình công này đã lan sang cả các công ty khác như công ty giày Tỷ Hùng, giày Lạc Tỷ, khu công nghiệp Tân Tạo, công ty Shinsung Vina, công ty Pouhung Tây Ninh v.v… Đây là lần đầu tiên công nhân biểu tình phản đối chính sách của nhà nước, thay vì bức xúc trước điều kiện làm việc hay chế độ lương bổng của hãng xưởng. Vậy lý do gì đã khiến họ phải đấu tranh như vậy?

  Bởi Đa Nguyên
  30/03/2015
  0 phản hồi

  Lúc 9 giờ sáng ngày 28/03/15, khoảng 90,000 công nhân công ty PouYuen, quận Bình Tân - Sài Gòn tiếp tục đình công và tuần hành sang ngày thứ 3 để phản đối việc thay đổi quy định Bảo Hiểm Xã Hội. Đây là một trong cuộc đình công lớn nhất của công nhân từ trước tới nay để đòi lại quyền lợi cho chính bản thân mình.

  Mời quý vị theo dõi vài hình ảnh trong phần phóng sự do phóng viên SBTN thực hiện từ Việt Nam.

  Bởi Khách
  20/05/2014
  2 phản hồi

  Tăng tuổi làm việc nghĩa vụ là thay đổi mục tiêu đấu tranh của giai cấp công nhân, của đảng cộng sản, của chế độ xã hội chủ nghĩa, là thay đổi tính ưu việt của nền dân chủ gấp triệu triệu lần chủ nghĩa tư bản đó! Muốn làm được điều ấy, bảo hiểm xã hội Việt Nam phải chứng minh cho toàn xã hội sự tính toán khoa học và đầy đủ về mức thu, tổng thu, tổng chi hàng năm, dự báo thu chi hàng thập kỷ; đồng thời phải công khai đầy đủ tương quan tính toán giữa thu bình quân (thời gian đóng bảo hiểm xã hội) với chi lương hưu bình quân (tuổi thọ bình quân) của mỗi người lao động, số người mất trước khi về hưu, số người về hưu mất trước khi đạt đến tuổi thọ bình quân.

  Bởi Admin
  14/05/2014
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Có tới 12.000 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội đang bị nợ đọng và con số này đang lớn lên hàng tháng theo cấp số nhân. Một tỷ lệ không nhỏ số tiền của người lao động đang sắp mất trắng. Nếu tình trạng này kéo dài, Quỹ bảo hiểm không vỡ mới là lạ!

  Bởi Khách
  03/05/2014
  0 phản hồi

  Khi giải trình trước Thường vụ Quốc hội về đề nghị tăng tuổi nghỉ hưu để tránh vỡ Quỹ Bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH thừa nhận việc kéo dài tuổi nghỉ hưu như trong dự thảo là trái với điều 187 bộ luật Lao động, quy định nam 60, nữ 55. Tuy nhiên, bà Chuyền phân trần: “Mục tiêu kéo dài để cân đối quỹ, không có động cơ nào khác”.

  Bởi Admin
  03/09/2013
  0 phản hồi

  Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP HCM, đồng tình với nhận định nguồn quỹ BHXH có thể đến lúc nào đó sẽ không còn tiền để chi lương hưu

  Bởi Admin
  21/04/2011
  4 phản hồi

  Vậy tại sao lúc đó BHXH không yêu cầu Agribank ngồi lại đàm phán mà phải đợi đến khi ALC2 bị công khai thua lỗ mới “tá hỏa” đi giải thích, và đổ vấy cho Agribank?