báo chí tư nhân

 • Bởi Admin
  02/08/2018
  0 phản hồi

  Hồi tôi còn làm Tổng thư ký tòa soạn Báo Thanh Niên, lãnh đạo một doanh nghiệp tư nhân lớn có mang đến đề án lập một báo điện tử, đề nghị Thanh Niên “đứng tên”. Tôi hỏi sau đó thì sao, người này bảo Công ty sẽ nộp cho Thanh Niên một khoản lệ phí hàng tháng, Thanh Niên chỉ giám sát nội dung và thu tiền, mọi thứ họ làm từ A đến Z, lời hay lỗ họ tự chịu trách nhiệm. Tất nhiên Thanh Niên không đồng ý cho thuê danh. Họ đã mang đến một cơ quan khác và một báo điện tử đã ra đời do cơ quan này làm “chủ quản”. Đó là một trong nhiều tổ chức báo chí tư nhân đang tồn tại trong thực tế mười mấy năm nay ở nước ta, họ hoạt động tương đối chuyên nghiệp, với lượng người đọc rất lớn.

  Bởi Sapphire
  12/07/2015
  1 phản hồi

  Dự thảo Luật báo chí năm 2015 để trình Quốc hội thông qua vào cuối năm nay đã kiên quyết không cho phép thành lập báo chí tư nhân... Dự thảo nói trên đã vi hiến và còn tệ hơn Luật Báo chí hiện hành vốn đã đầy tai tiếng về bóp nghẹt tự do báo chí.

  Bởi Sapphire
  21/06/2015
  3 phản hồi

  Vai trò của báo chí không chỉ đơn giản là việc đưa các thông tin hay là công cụ tuyên truyền của một tổ chức, mà một nền báo chí đúng nghĩa phải đóng vai trò trong việc phản biện để tham gia giám sát quyền lực nhà nước. Báo chí thông qua vai trò giám sát để góp phần điều chỉnh quyền lực nhà nước cho phù hợp, nhằm để để thúc đẩy sự phát triển của quốc gia theo xu hướng ngày một tiến bộ hơn.

  Bởi Admin
  28/04/2014
  1 phản hồi

  Trong chế độ tòan trị, họ cho rằng đầu tiên phải ổn định chính trị, sau đó phát triển kinh tế, tự do ngôn luận hay nhân quyền sẽ đến sau. Lý thuyết này tôi cực lực phản đối. Ví dụ thực tế các nước xung quanh chúng ta như Thái Lan, Miến Điện. Tình hình chính trị của họ nhìn bên ngoài có vẻ như bất ổn, chính phủ thay đổi liên tục và các cuộc biểu tình của dân chúng. Thế nhưng, ngược lại kinh tế của họ lại phát triển rất nhanh.

  Bởi Hồ Gươm
  17/04/2013
  1 phản hồi

  Chính phủ Việt Nam không có kế hoạch cho tư nhân hóa báo chí vì theo luật báo chí của Việt Nam, truyền thông là tiếng nói của Đảng, nhà nước, và là diễn đàn của nhân dân. Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông Nguyễn Bắc Sơn trong cuộc đối thoại trực tuyến chiều 12/6 được hãng thông tấn Bernama ngày 13/6 trích dẫn.

  Bởi Hồ Gươm
  29/12/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Sau gần nửa thế kỷ bị cấm, báo chí tư nhân Miến Điện sẽ được hoạt động trở lại. Bộ Thông tin Miến Điện thông báo kể từ ngày 01/04/2013 Naypyidaw sẽ cấp giấy phép hoạt động cho các tờ báo tư nhân. Sau hai năm lên cầm quyền chính quyền Miến Điện tiếp tục đẩy mạnh công cuộc cải tổ.

  Bởi Hồ Gươm
  14/08/2012
  22 phản hồi

  Hệ thống pháp luật về tự do báo chí của Việt Nam đã tuân thủ đúng "Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền", phù hợp với ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Thực tiễn đã chứng minh rất rõ rằng: Hệ thống hành lang pháp lý đã tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan báo chí, người làm báo ở Việt Nam phát triển vượt bậc và ngày càng thực hiện đầy đủ vai trò, chức năng, nghĩa vụ của mình đối với yêu cầu phát triển ngày càng cao của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN. Cần khẳng định rõ rằng: Không phải tự do ngôn luận, tự do báo chí là phải có báo chí tư nhân và "nhà báo tự do".

  Bởi Admin
  15/10/2010
  0 phản hồi
  NguyenTanDung.jpg

  Những người bênh vực cho việc tiếp tục để các cơ quan của Đảng, Nhà nước và các đoàn thể quản lý chặt báo chí như hiện nay lập luận rằng: Làm như vậy là để cho toàn dân chỉ nghe một quan điểm chính thống. Nhờ đó không có người nào bị phân tâm, tất cả đồng thuận, tạo nên sức mạnh, chống lại sự xuyên tạc, chống phá, xuyên tạc của bọn thù địch. Thực tế chứng minh ý kiến trên hoàn toàn không chính xác. Trong thời đại bùng nổ thông tin, cách quản lý nói trên không thể bịt miệng những người có ý kiến phản biện, mà tác dụng ngược là tự bó tay mình, tự bịt miệng mình và làm tăng thêm sự tin cậy của người dân đối với các trang web, các blog, các báo đài nước ngoài.