báo chí công dân

 • Bởi Hồ Gươm
  11/05/2012
  10 phản hồi

  Tìm hiểu sâu thêm thì được thấy, nhà báo chủ yếu bị công an và những kẻ bất hảo được chính quyền thuê đánh (“Liên minh” chính quyền – đầu gấu là vô cùng nguy hiểm). Bị công an và đầu gấu đánh thì rõ ràng bản thân nhà báo rất khó chống đỡ. Nhà báo Việt Nam chỉ mong được chính quyền và nhân dân bảo vệ thôi.

  Nhưng trước khi được chính quyền và nhân dân bảo vệ, cánh nhà báo chúng ta phải tự bảo vệ mình. Trước hết, chúng ta phải dùng uy lực của những người người có chức, có quyền đã và đang là nhà báo. Trong bộ máy của Đảng và Nhà nước hiện nay, có rất nhiều nhà báo. Điển hình là ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư ĐCS Việt Nam. Ông Trọng trước đây làm ở Tạp chí Cộng Sản, từ phóng viên thường lên chức Tổng biên tập. Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo trung ương, trước đây làm ở Báo Nhân Dân, cũng từ phóng viên tới chức Tổng biên tập; Ông Huynh còn đã từng làm Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Nếu hai ông này mà lên tiếng bảo vệ nhà báo, Giám đốc công an tỉnh Hưng Yên hay Bí thư Tỉnh ủy cũng không thể xem thường.

  Bởi Admin
  28/03/2011
  5 phản hồi

  Năm qua, cơ quan chức năng vào cuộc khá nhanh sau khi 2 đoạn video clip “người giữ trẻ ở Bình Dương hành hạ bé Thúy Ngân” và “vụ bắt mại dâm của công an Cẩm Phả (Quảng Ninh)” đưa lên YouTube. Có rất nhiều điều để nói về chi tiết này nhưng, ở đây, có một sự thật cần thừa nhận: hiện nay, chức năng thông tin đại chúng không còn là độc quyền của các cơ quan báo chí chính thống nữa!

  Bởi Hồ Gươm
  24/12/2010
  2 phản hồi

  Khán giả truyền hình (chẳng hề bảo nhau, nhưng hầu hết đều) tắt máy trước giờ tin tức/xã luận bắt đầu. Hệ báo in giấy, nếu không nhờ các cơ quan đặt mua (cho nhân viên đọc, hay cho có, hay cho nhiều việc linh tinh khác) thì hiện chẳng còn cách nào giúp cho các sạp báo tồn tại. Hệ báo mạng quốc doanh đã triển khai hết công suất các tiết mục tươi mát/lộ hàng/tình yêu giới tính… mà chẳng câu nổi khách. Lại còn phải liên tục đối phó với tình trạng đăng bài vài giờ là gỡ xuống… Trong lúc các trang web/blog (dù chẳng hề là cơ quan ngôn luận của bất kỳ đoàn thể nào) lại càng ngày càng phong phú loại tin nóng sốt khắp nước, cập nhật hàng giờ, có cả hình ảnh/âm thanh/video quay sát sườn, quan trọng hàng đầu là loại tin tức không thể tìm đâu ra trên dàn báo đài 4T. Cho thấy là công dân làm báo nhanh hơn/thật hơn/đầy đủ hơn/đáp ứng sự chờ đợi của độc giả nhiều hơn.

  Bởi Admin
  08/09/2010
  0 phản hồi

  Sự khác biệt giữa truyền thông trong một nước tự do dân chủ và ở một chế độ độc tài là một bên hoạt động độc lập, nhằm giúp giám sát, đảm bảo nhà cầm quyền phải chịu trách nhiệm về những quyết định của họ trước quần chúng, và một bên là công cụ tuyên truyền với vai trò gieo rắc những “ảo tưởng cần thiết” cho quần chúng, theo đúng mệnh lệnh và chủ trương của cấp lãnh đạo toàn quyền cai trị.

  Bởi Admin
  06/02/2010
  22 phản hồi

  Năm đầu tiên, Dân Luận chủ yếu đăng lại bài vở từ các blogger và trang mạng khác, bên cạnh đó là một số bài vở từ độc giả gửi riêng Dân Luận. Mong muốn của chúng tôi là nhận được nhiều bài viết độc đáo hơn từ độc giả, để tạo ra một nền tảng báo chí công dân với bản sắc Dân Luận riêng. Nhân đây chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến những cây viết đã góp nhiều bài vở cho Dân Luận như Nguyễn Ngọc, Nguyễn Đại, Thanh Bình, Nghĩa Nhân, Kami, Martian Mobile v.v..., cũng như một số tác giả "vô danh" khác :D

  Bởi Admin
  22/01/2010
  0 phản hồi

  Dewey, mặt khác, lại tin rằng công chúng không chỉ có khả năng hiểu được những vấn đề được tạo ra hay được giải quyết bởi các tầng lớp tinh hoa, mà thậm chí là các quyết định của một quốc gia cần phải được xây dựng và thông qua qua các cuộc thảo luận và tranh luận trên diễn đàn công cộng. Khi các vấn đề được tranh luận kỹ lưỡng, thì những ý tưởng tuyệt diệu nhất mới nổi lên bề mặt.

  Bởi tqvn2004
  21/05/2009
  0 phản hồi

  Lâu lắm rồi tôi có viết một bài cho các phóng viên trẻ khi họ thắc mắc, lỡ như nguồn tin nói sai, phóng viên phải làm gì. Bài này tôi đăng lại ở bên dưới.

  Lý do làm tôi nhớ lại bài này là vì sáng nay, đọc báo thấy có nhiều báo đưa tin rất lạ. Ví dụ, báo Pháp luật TPHCM rút tít: “Bô-xít – Quốc hội chắc chắn sẽ ủng hộ chủ trương khai thác”.