bành trướng

 • Bởi Admin
  22/02/2017
  0 phản hồi

  Chiến tranh biên giới 1979 giữa 2 quốc gia do Đảng Cộng sản lãnh đạo là CHNDTH và CHXHCNVN đã nổ ra rất quyết liệt, bắt đầu từ 17/2/1979, kết thúc vào 16/3/1979. Trung Quốc tấn công vào 6 tỉnh biên giới của Việt Nam với mục đích công khai đoạn tuyệt với phe xã hội chủ nghĩa, để tìm kiếm viện trợ của Mỹ và Phương Tây cho chương trình cải cách mở cửa Trung Quốc của Đặng Tiểu Bình.

  Bởi Admin
  21/01/2016
  0 phản hồi

  Chưa phải chịu bất kỳ trừng phạt nào từ cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn đang tiếp tục hung hăng đẩy biên giới quốc gia ngày càng xa và lấn vào vùng biển quốc tế theo một cách thức mà chưa có cường quốc nào thực hiện trước đó. Cách thức mở rộng biên giới của Trung Quốc ở Biển Đông – một trung tâm hàng hải và thương mại toàn cầu – bao gồm tạo ra các hòn đảo rồi yêu sách chủ quyền đối với chúng cũng như vùng nước xung quanh.

  Bởi Khách
  01/01/2016
  0 phản hồi

  Mối quan hệ đã trở nên xấu tệ đến nỗi Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng ngả về một kẻ thù cũ là Hoa Kỳ. Khi ông Tập viếng thăm Việt Nam hồi tháng 11, một sự lạnh nhạt có thể cảm nhận được.

  Bởi Admin
  04/11/2015
  1 phản hồi

  Tóm lại, đối với anh Tàu Đại Hán, nước Việt ta phải theo gương tổ tiên mà “Kính nhi viễn chi”, phải làm cho họ hiểu rằng “chúng em rất kính trọng các ông, nhưng xin các ông đứng xa ra một chút, giữ đúng cự ly an toàn cho chúng em nhờ! Nếu không… Bạch Đằng – Đống Đa còn đó! Ý Đảng Cộng sản thế nào?
  Chứ lòng Dân tôi quyết là như vậy.

  Bởi Admin
  17/10/2014
  0 phản hồi

  Phải làm cho Trung Quốc từ bỏ dã tâm coi Việt Nam là phên dậu, coi biển Việt Nam là ao nhà thì trang sử mới của hai nước sẽ là hợp tác và tôn trọng.

  Bởi Mắt Bão
  07/08/2014
  0 phản hồi

  Mấy hôm trước nhà văn Phạm Thị Hoài đặt câu hỏi: "Bao nhiêu bản đồ thì đủ?". Câu hỏi này không chỉ liên quan đến một quyển sách về bản đồ cổ được xuất bản gần đây với đầy lỗi mà còn đụng chạm đến một vấn đề khác quan trọng hơn nhiều: liệu Việt Nam có đang đi đúng hướng chuẩn bị tài liệu và lập luận cho một vụ kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông – Hoàng Sa – Trường Sa?

  Bởi Biên tập viên
  14/05/2014
  10 phản hồi

  Không thể trông đợi bất cứ sự tỉnh ngộ hay hồi tâm nào từ chính quyền Bắc Kinh! Không thể nào làm chùn bước não trạng “Ngàn năm Bắc thuộc” của kẻ đang một lần nữa muốn nô thuộc Giao Chỉ! Cũng không thể mỏi mòn trông chờ động tác thể hình khom lưng của nhà cầm quyền Việt Nam được chuyển sang thế ngẩng cao đầu! Không thể chỉ với thái độ “ngoại giao mềm dẻo” nhằm kéo lê cố tật “mười sáu chữ vàng” mà không có bất cứ một hành động đáp trả xứng đáng nào!

  Bởi Mắt Bão
  04/12/2013
  0 phản hồi

  Cuộc cạnh tranh vị trí lãnh đạo vô hình trung biến thành cuộc đối đầu về ý thức hệ. Cả thế giới sẽ chứng kiến cuộc đối đầu toàn diện về ý thức hệ lần cuối cùng trước khi bước qua kỷ nguyên mới. Đây không còn là cuộc đối đầu giữa hai hệ thống tư bản và cộng sản nữa, mà là một cuộc chạm trán nảy lửa giữa hai khối dân chủ tự do và độc tài. Và đây cũng sẽ là bước ngoặt lớn, một cú chuyển mình vĩ đại của quốc gia Việt Nam trong lịch sử hiện đại.

  Bởi Mắt Bão
  25/10/2013
  1 phản hồi

  Dường như cuộc Bắc thuộc hoá ngày càng nhích dần vào đúng quỹ đạo mà Bắc Kinh mong muốn.

  Chúng ta thử điểm qua một số nét chính trong cuộc xâm lược mềm không tiếng súng của Trung Quốc, với sự nhân nhượng, thụ động tiếp tay để trục lợi của tập đoàn lãnh đạo Ba Đình.

  Bởi Mắt Bão
  12/10/2013
  2 phản hồi

  Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ đến Việt Nam ngày 13/10 trong một chuyến thăm chính thức cấp cao nhất kể từ cuộc chiến tranh biên giới 1979. Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên là chuyến thăm bắt đầu vào ngày cuối quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp-biểu tượng cuối cùng của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam. Sự trùng hợp này có thể gây ra một vài khó khăn trong việc thu xếp nghi thức sao cho phù hợp và tránh gây hiểu nhầm. Nhưng vấn đề đáng nói là thời điểm sự kiện khiến người ta nghĩ đến sự chín mùi để nhìn lại quá quá trình quan hệ Việt-Trung và định hình cho nó trong tương lại. Bài viết ngắn này không có tham vọng trình bày cặn kẻ toàn bộ chủ đề rộng lớn này mà chỉ đề cập một khía cạnh thiết thực: Việt Nam được-mất gì từ quan hệ với nước lớn láng giềng phương Bắc?

  Bởi Hồ Gươm
  10/11/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Việc CNOOC ngang nhiên công bố trữ lượng dầu khí ở vịnh Bắc Bộ như trong ao nhà của mình là một bước leo thang nguy hiểm để dọn đường cho các bước lấn chiếm nguy hiểm, tiếp theo là kéo dàn khoan khổng lồ ra Biển Đông. Việc công bố này càng đáng lo ngại hơn khi trùng với thời điểm Đại hội 18 của Đảng cộng sản Trung Quốc đang diễn ra. Không thể chấp nhận được!

  Bởi Hồ Gươm
  14/08/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  (GDVN) - Thực chất bài báo này của Tân Hoa Xã là một sự thừa nhận công khai, Mao Trạch Đông chỉ đạo quân Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974.

  Bởi Hồ Gươm
  22/07/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  China Daily đưa tin, Ủy ban Quân sự trung ương Trung Quốc đã ủy quyền cho Bộ chỉ huy quân khu Quảng Châu thành lập đơn vị đồn trú ở cái gọi là "thành phố Tam Sa".

  Đơn vị này tương đương cấp phân khu, có nhiệm vụ quản lý các hoạt động quốc phòng, quân bị và thực hiện các hoạt động quân sự tại "thành phố Tam Sa", nguồn tin từ quân khu Quảng Châu cho hay.

  Bởi Hồ Gươm
  30/06/2012
  23 phản hồi

  “Hành động cụ thể” là hành động gì? Lời “cực lực phản đối” của ông Lê Thanh Nghị là cần thiết nhưng không phải là hành động cụ thể. Như hàng trăm vụ “cực lực” khác, Trung Quốc đều bỏ ngoài tai. Nếu có tập đoàn nào đó trúng thầu và khai thác thì liệu Việt Nam có dám đem quân đội ra đánh đuổi họ không? Chắc là không, vì “đánh chó phải ngó chủ”! Trong khi đó có một cách thật dễ và thật hiệu quả là toàn dân xuống đường biểu thị khí thế quật cường của dân tộc, cho thấy nhân dân ta sẵn sàng đương đầu ngay cả khi Trung Quốc phát động chiến tranh, thì nhà cầm quyền Trung Quốc chắc chắn phải run sợ. Vì họ quá biết trong lịch sử, một khi dân tộc Việt Nam đã đoàn kết lại và quyết tâm chiến đấu thì những đội quân xâm lược hùng mạnh của họ đều tan tác, tan tác đến kinh hồn bạt vía có khi phải “chừa” hàng trăm năm mới lại dám tiến đánh. Và cũng chỉ khi toàn dân Việt Nam thể hiện quyết tâm bảo vệ Tổ quốc thì bạn bè quốc tế mới giúp đỡ, chứ không ai giúp đỡ kẻ ngồi không. Thế nhưng việc nhân dân tham gia bảo vệ Tổ quốc bằng hành động trên đã bị nhà cầm quyền quyết tâm ngăn chặn và tướng Nguyễn Chí Vịnh đã từng sang hứa với Trung Quốc “không để tiếp diễn”. Những người từng đi biểu tình thì ít nhiều đều đã “nếm mùi yêu nước”: người bị bắt, người bị đánh, người bị tù, người mất việc, người mất chỗ ở, người bị cơ quan kiểm điểm. Và tất cả đều bị bôi nhọ danh dự như những kẻ phá quấy, tiếp tay cho phản động.

  Bởi Hồ Gươm
  29/05/2012
  3 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  (VnMedia) - Tờ China Daily – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm nay (28/5) đăng tải một bài viết, trong đó tuyên bố sẽ dùng vũ lực ở Biển Đông nếu thấy cần thiết.

  Theo China Daily, Manila đang doạ dẫm Bắc Kinh bằng một loạt những hành động như quấy nhiễu tàu thuyền; tìm cách lôi kéo Mỹ vào tranh chấp Biển Đông; đặt lại tên đảo Hoàng Nham; khuấy động những cuộc biểu tình chống Trung Quốc...

  Bởi Hồ Gươm
  08/05/2012
  8 phản hồi

  Song song với việc xây dựng “Hạm đội tác nghiệp biển sâu”, Trung Quốc cũng đang ra sức tăng cường sức mạnh quân sự để bảo vệ việc thăm dò, khai thác dầu khí của mình, tập trung vào Hạm đội Nam Hải, đơn vị đảm trách tác chiến trên hướng Biển Đông. Hiện nay, Hạm đội Nam Hải có nhiều tàu khu trục, tải trọng hơn 8.000 tấn, trang bị tên lửa lớp Trung Hoa Thần Thuẫn và hơn 10 tàu hộ vệ tên lửa lớn 054 có tải trọng 4.000 tấn. Ngoài ra, Hạm đội Nam Hải còn được trang bị nhiều tàu ngầm thông thường, tàu ngầm hạt nhân.

  Những căn cứ thuộc Hạm đội Nam Hải cũng được đầu tư phát triển mạnh mẽ. Sau khi mở rộng, căn cứ Du Lâm ở cực Nam đảo Hải Nam đã trở thành căn cứ trọng yếu để các tàu mặt nước và tàu ngầm Trung Quốc tiến xuống phía nam. Việc xây dựng sân bay trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm đóng và nắm được kỹ thuật tiếp dầu trên không khiến cho những chiếc Su-30 và J-10 của Trung Quốc có thể vươn tầm bay tới Trường Sa tiến hành “tuần tra”… Nếu tính thêm lực lượng thủy quân lục chiến và máy bay trực thăng, Hạm đội Nam Hải có đủ khả năng tác chiến đánh chiếm đảo ở biển xa. Điều đó có nghĩa việc bảo vệ cho những hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí của Trung Quốc ở vùng biển sâu thuộc biển Đông cũng sẽ được bảo đảm.

  Bởi Nguyễn Nghĩa
  Jan 05, 2012
  10 phản hồi

  Đầu tiên, chiếc neo to nhất, khổng lồ nhất là chiếc neo CN Mác-Lênin. Trong khi Trung Quốc sử dụng Chủ nghĩa này như một công cụ phục vụ bành trướng thì ĐCS VN như con thiêu thân lao đầu vào đèn dầu hỏa, tưởng rằng đấy là mặt trăng trong sáng, như con bò tót trong đấu trường Tây Ban Nha, lao đầu vào tấm vải đỏ, dù bị bao gươm đâm.

  Trung Quốc đã đâm cho con bò tót CS VN bao nhát gươm như trận chiến 1979, hay cuộc cướp HS, TS các năm 1974, 1988, 1992. ĐCS VN vẫn không tỉnh ngộ, lăn dân tộc VN vào xin những nhát gươm mới.

  Chiếc neo thứ 2 là 16 chữ và 4 tốt.

  Đây là những chiếc neo tư tưởng.

  Bởi Khách
  12/10/2011
  1 phản hồi

  Việt Nam, Tổ quốc thương ơi!
  Ngàn năm Bắc thuộc, rõ thời thấm hơn

  Bởi Admin
  22/08/2011
  8 phản hồi

  Tuy nhiên cách xử lý của Đảng và nhà nước Việt Nam làm cho người dân nhìn tình hình u u minh minh, không biết kẻ thù thực sự đang ở đâu! Người dân luôn luôn được định hướng phải cảnh giác về một “thế lực thù địch” không phải là kẻ láng giềng thâm hiểm mà ở tận đâu bên trời Tây! Lập luận cũng khá trôi chảy, thuận tai, bởi vì nhắc đi, nhắc lại buộc cho người dân phải nhớ lại quá khứ: Cả hai cuộc chiến tranh giành độc lập mà di hại còn sờ sờ ra đó, chẳng phải đều có nguồn gốc từ phương Tây cả hay sao?

  Bởi Nguyễn Nghĩa
  Jun 29, 2011
  1 phản hồi

  Thế nhưng cho đến 1958, Trung quốc vẫn chưa có một hòn đảo nào danh chính , ngôn thuận
  trên Hoàng sa, Trường sa .
  Việc chiến đóng thay Tưởng Giới Thạch hai đảo, 1 ở Hoàng sa , 1 ở Trường sa năm 1950,
  chỉ nói lên là họ đang ở vị trí “khách không mời mà đến”. Người chủ nhà Việt nam ,người chủ hợp pháp của Hoàng sa, Trường sa vì việc nhà rối tung , chưa đuổi họ ra khỏi Hoàng sa, Trường sa mà thôi . 51 quốc gia tham dự Hội nghị tại San Francisco đầu tháng 9 năm 1951 đã công nhận điều này.

  Biển Đông được Trung quốc đánh giá là dễ xâm chiếm hơn cả .

  Có thể nói Trung quốc bành trướng có một hình hài địa lý như ngày hôm nay , nhờ rất nhiều vào sức mạnh tư duy triết học của họ từ thời cổ đại, thời chiến quốc.

  Dùng đoàn kết toàn dân , không dựa bất cứ thế lực ngoại quốc nào , người Việt nam đã có thể chiến thắng cường địch từ phương bắc.

  Quyền lợi quốc gia ở Biển Đông của Hoa kỳ tựu trung ở các điểm sau:
  1. Hoa kỳ quan tâm đến an ninh hàng hải quốc tế.
  2. Hoa kỳ ủng hộ các giải pháp tranh chấp lãnh hải , lãnh thổ bằng hòa bình và sẵn sàng
  tham gia các đàm phán.
  3. Hoa kỳ đảm bảo an ninh cho các đồng minh Nhật bản, Nam hàn ,Đài loan ,Phillipines.
  4. Hoa kỳ không can thiệp vào các bên trong tranh chấp lãnh hải , lãnh thổ ở châu Á , Biển Đông .
  5. Sự hiện diện của Hoa kỳ tại châu Á , Biển Đông là lâu dài và có tính chiến lược .

  Với quan tâm số 1 của Hoa kỳ, Trung quốc sẽ đưa ra chiêu:
  (1a). An ninh cho hàng hải quốc tế , lưỡi bò là chủ quyền của Trung quốc .
  Trung quốc sẽ hóa giải quan tâm số 2, và 4 bằng sử dụng các lực lượng khiêu khích dân sự ngụy trang như Hải giám, Ngư chính, kiềm chế để không có xung đột to , ảnh hưởng an ninh hàng hải .
  Các giải pháp cho 3 và 5, là tạm thời chưa động đến các nước này .

  Bởi Khách
  19/06/2011
  0 phản hồi

  Cách đây hơn 8 tháng, tôi bị một giấy phạt vi phạm luật giao thông, tiếng anh ở Mỹ thì gọi là "traffic ticket," để phân biệt với "parking ticket," là vi phạm do đậu xe sai chỗ hay không bỏ tiền vào "parking meter."

  Tóm gọn, "traffic ticket" là giấy phạt vi phạm giao thông cho xe đang di chuyển trên đường phố.

  Bởi Hồ Gươm
  15/06/2011
  0 phản hồi

  Dù biết đúng rằng theo Trung Quốc thì rất dễ mất nước nhưng họ vẫn phải tỏ ra thần phục Trung Quốc, sẵn sàng chui vào ống tay áo của Trung Quốc để giữ lấy Đảng, cho dù mất nước. Đối với nhân dân, và nhất là học sinh, thanh niên, họ dạy “yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội” mà CNXH chỉ còn ở Trung Quốc, ở Bắc Triều Tiên; cho nên, theo tam đoạn luận, thanh niên Việt Nam phải theo, phải thần phục, phải hy sinh vì Trung Quốc, cho dù họ có chiếm nước mình. Đối với quân đội và công an, họ bắt tụng niệm khẩu hiệu “còn Đảng, còn mình” để nếu cần thì dâng tổ quốc mình cho Trung Quốc, vì chỉ có vậy mới bảo vệ được CNXH.

  Bởi Nguyễn Nghĩa
  Jan 18, 2011
  28 phản hồi

  Nếu Trung quốc trỗi dậy mạnh mẽ nhưng cùng với sự trỗi dậy ấy là mưu đồ bành trướng thì Trung quốc không phải là cơ hội cho Việt nam, mà là mối nguy hiểm vô tiền khoáng hậu.
  Một Trung quốc yếu, chia rẽ là an toàn cho Việt nam, vẫn còn đúng.
  Vậy ai sẽ làm cho Trung quốc bành trướng yếu đi ?
  Liệu lịch sử có lặp lại sự diệt vong của vương triều Thủy hoàng đế Tần Thủy Hoàng không ?
  Ngoài ra , chính Việt nam sẽ tác động gián tiếp làm Trung quốc bành trướng yếu đi.
  Việc phát triển dân chủ ở Việt nam là một việc làm mà đạt hai mục đích : làm Việt nam mạnh lên và Trung quốc bành trướng yếu đi.

  Bởi Admin
  09/09/2010
  4 phản hồi

  Chính sách đối ngoại sai lầm của TQ đã vô tình tạo ra mầm mồng cho một mặt trận thế giới đoàn kết chống TQ, và vô tình tạo ra chiều hướng các nước còn lại đoàn kết giúp đỡ và đến với Việt Nam (không phải Việt Nam muốn, và nếu có muốn, mà không có hành động hung hăng bành chướng sai lầm của TQ, thì cũng chưa/ không có được nhiệt tình của thế giới như vậy) Ta hoàn toàn không mong muốn có sự mâu thuẫn đối đầu thế giới như thế, song ta cũng không nên bỏ qua cơ hội ngàn năm trời cho có một đó để thông minh, khéo léo vận dụng phục vụ Dân tộc mình, Đất nước mình và phục vụ sự phát triển hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

  Bởi tqvn2004
  04/11/2009
  6 phản hồi

  Cùng với sự so sánh vừa kể, người ta còn nhận thấy, Bà Nga quên rằng tuy Campuchia nhỏ bé VN nhiều, nhưng ở Campuchia có sinh hoạt đa nguyên, đa đảng, xã hội vẫn có ít nhiều tiếng nói khác biệt với chính quyền. Camphuchia không phải là một đất nước độc tài Đảng trị hoặc là một nước nhỏ yếu như nước Lào! Campuchia tuy không lớn mạnh, nhưng đã mạnh mẽ lên tiếng trước công luận thế giới về việc bị Thái Lan, hay VN lấn đất,… và Việt Nam cũng đã đáp trả ngay, nhiều đài đã lập lại phát biểu của bà Nga. Thế mà vụ Trung Quốc lấn đất, chiếm biển, giết dân ta thì bà Nga, và báo đài im hơi lặng tiếng, thật không biết xấu hổ, thua hẳn Campuchia!