án tử hình

 • Bởi Sapphire
  26/10/2015
  2 phản hồi

  Khi làm việc, đã được phía Chánh án tòa án tỉnh Thanh Hóa thông báo khẳng định rằng chưa có Quyết định Thi hành án tử hình đối với bị án Lê Văn Mạnh và Chánh an tòa án nhân dân tối cao, ông Trương Hòa Bình đã gọi điện chỉ đạo trực tiếp giải quyết và đang xem xét lại toàn bộ vụ án của Mạnh.

  Bởi Đa Nguyên
  26/10/2015
  6 phản hồi

  DL - Các tờ báo nhà nước đồng loạt đưa tin "Hoãn thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh" vào những phút cuối trước khi bước qua ngày 26/10/2015. Báo Công Lý dẫn lời của Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Sơn cho biết chưa có kế hoạch thi hành án đối với Lê Văn Mạnh.

  Bởi Sapphire
  25/10/2015
  1 phản hồi

  Mấy ngày qua, dư luận cả nước nóng bỏng và hồi hộp hướng về việc thi hành án tử hình đối với tử tù Lê Văn Mạnh, trong bối cảnh gia đình và toàn xã hội (có thể nói như vậy) đang khẩn thiết đề nghị hoãn việc thi hành án, kêu oan cho Lê Văn Mạnh. Cá nhân tôi đồng quan điểm cho rằng cần phải hoãn việc thi hành án tử hình, để xem xét, đánh giá lại toàn bộ quá trình điều tra, truy tố và xét xử - khi có quá nhiều sự thay đổi, trái chiều nhau sau mỗi phiên tòa, qua mỗi Hội đồng xét xử - để tránh oan sai, không để xảy ra hậu quả không thể khắc phục được nữa.

  Bởi Sapphire
  24/10/2015
  0 phản hồi

  Chỉ còn 2 ngày nữa, vào ngày 26/10/2015, tử tù Lê Văn Mạnh sẽ bị hành quyết. Những ngày này, Bà Nguyễn Thị Việt - mẹ của Lê Văn Mạnh đang gấp rút làm mọi thứ để cứu con, từ gởi đơn thư cho đến biểu tình, tọa kháng. Thế nhưng, chính quyền liên tục đàn áp, bắt bớ ngăn cản bà Việt kêu oan cho con.

  Bởi Đa Nguyên
  24/10/2015
  1 phản hồi

  Tất cả chứng cứ kết án Lê Văn Mạnh đều là lời khai của bị cáo hoặc bức thư bị cáo gửi ra ngoài trong thời gian tạm giam và không có ai làm chứng việc Lê Văn Mạnh viết bức thư trong thời điểm nào, tình trạng ra sao. Ngoài ra, cơ quan công an còn dựa vào lời khai của các phạm nhân cùng phòng nói rằng “Mạnh thú tội trong thời giam bị giam” để làm bằng chứng kết tội. Việc này không hề có ai ngoài những người bị giam chung nói, nên không hề có giá trị pháp lý.

  Bởi deholy
  06/09/2015
  2 phản hồi

  Về án tử hình, tác giả Trương Thái Du cho rằng “Tâm lý báo oán, hay nói cách khác là sự dã man còn sót lại của từng cá nhân hoặc nhóm người nào đó, cần được gỡ bỏ, chứ hoàn toàn không nên cổ vũ và quyến rũ nhà soạn luật bằng các luận lý tưởng chừng rất logic và khoa học”. Lập luận như vậy là tác giả đã cố tình phủ định chức năng giáo dục và thực thi công lý của pháp luật. Nên nhớ rằng pháp luật không phải chỉ được dùng để báo oán mà là dùng để giữ công bằng và công đạo. Tác giả cho rằng án tử hình chỉ là để thỏa mãn tâm lý báo oán và đó là sự dã man còn sót lại của cá nhân hoặc nhóm người thì chẳng khác nào cho rằng chức năng của pháp luật quá tầm thường, chỉ đáng dùng cho việc báo thù trả oán mà thôi.

  Bởi Sapphire
  31/05/2015
  1 phản hồi

  Cái họa mất nước không chỉ nằm ở những hành động phản quốc mà còn nằm trong chính những tư tưởng manh nha đi ngược lại lợi ích của nhân dân nhưng lại được không ít “công bộc” của dân quảng bá. Luật biểu tình và án tử hình, việc cần thì phải làm ngay, việc không cần thì đừng bận tâm, hãy dành thời gian và tiền của giữ đất, giữ trời, giữ biển đảo./.

  Bởi Admin
  20/04/2015
  0 phản hồi

  “Án tử hình ở Mỹ luôn có dấu hiệu oan sai. Cứ mỗi 9 người nhận án tử thì có một người được giải oan và phóng thích. Một trên chín – đó quả thật là một tỷ lệ sai sót rất đáng kinh ngạc. Trong khi đó, sẽ không đời nào chúng ta dám bước lên máy bay nếu cứ mỗi 9 chiếc cất cánh lại có một chiếc bị rơi. Dẫu vậy, bằng cách nào đó chúng ta vẫn tách mình khỏi thực tế này. Đó không phải là vấn đề của chúng ta, càng không phải gánh nặng để lao tâm khổ tứ” – luật sư Bryan Stevenson đã nói như vậy trong một trong những chương trình TED Talks được yêu thích nhất hồi năm 2012.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  31/12/2014
  2 phản hồi

  Hiện nay có tới 135 nước đã bãi bỏ án tử hình, 62 nước vẫn còn duy trì án tử hình, thường là để trừng trị những kẻ sát nhân. Tuy nhiên, không thể tìm ra bất kỳ tiêu chí nào về địa lý, văn hoá, chính trị, kinh tế, tôn giáo …để phân biệt 135 nước bãi bỏ và 62 nước duy trì án tử hình. Hầu hết các nước đang áp dụng án tử hình đều biện minh là phải áp dụng bản án nặng nề nhất này để bảo đảm an ninh, an toàn cho cộng đồng. Còn các nước không duy trì án tử hình thì lại cho rằng tử hình là vi phạm vào quyền sống của con người.

  Bởi Admin
  05/12/2014
  4 phản hồi
  nguyenthilen.png

  Cứ vài tháng là chúng tôi lại mang đơn kêu oan ra Hà Nội một lần. Hồ sơ kêu oan của chúng tôi được lưu trên máy vi tính tại nơi nhận đơn một danh sách dài ngoằn. Đến nỗi cô thư ký nhận đơn nói với tôi rằng: “bà về đi, nộp đơn hoài, đơn bà nhiều quá rồi khỏi nộp nữa”. Và gần đây nhất là ngày 28/11/2014 chúng tôi kêu oan tại Toà án nhân dân thành phố Hà Nội thì bị cán bộ nơi đây hăm dọa đổ keo vào miệng, họ nói:” Kêu oan gì mà oan, tao đổ keo vào mồm”.

  Bởi Khách
  29/11/2014
  3 phản hồi

  Nếu con của bà chưa được minh oan, chưa được điều tra lại mà kẻ nào giết con bà, bà sẽ giết kẻ đó và tự thiêu trước Lăng Đình vì đất nước Việt Nam không còn Công Lý.

  Bởi Cát Bụi
  14/09/2014
  1 phản hồi

  Đọc báo chí chính thống trong nước đưa tin vụ tuyên án tử hình hai người Philippine buôn lậu ma túy, và gần đây, sự việc một nam phạm nhân trẻ, (không biết do đâu?) có được điện thoại iphone, tung lên mạng internet những hình ảnh anh ta và bạn tù đang thoải mái chơi “hàng trắng” trong trại giam, tôi không khỏi cảm thấy đồng tình, dù đau xót, rằng cuối cùng thì sự thật mà hầu như ai cũng biết này, đã đường hoàng phát lộ với những bằng chứng không thể chối cãi. Tù nhân trẻ hứa hẹn sẽ bị trừng trị thật nặng bởi tất cả tội lỗi được quy cho anh ta và các bạn tù, đã phạm pháp ngay trong nhà tù cải tạo, (theo báo chí đưa tin), nhưng nguyên nhân vì đâu ngay tại nơi để “giáo dục cải tạo” con người, ma túy lại có thể xuất hiện và được dung túng?

  Bởi Mắt Bão
  30/12/2013
  1 phản hồi

  Nếu còn duy trì hệ thống như hiện nay thì chắc chắn sẽ còn nhiều Dương Chí Dũng nữa. Hoặc là Đảng bất lực trước nạn tham nhũng tràn lan để ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ, hoặc là Đảng phải xử lý nặng tay với nhiều án tử hình cho cán bộ của mình. Đằng nào Đảng cũng đau đớn cả!

  Bởi Hồ Gươm
  19/11/2013
  1 phản hồi

  Người Việt Nam là những người tự hào và nước Việt Nam đã trải qua hai thập kỷ tăng trưởng kinh tế bền vững. Hiện nay, với tăng trưởng kinh tế đang chậm đi trước mặt tham nhũng và sự cận thị về chính trị, nước Việt Nam rất cần sự lãnh đạo có tầm nhìn xa và có quyền lực quyết định. Hơn những kết án tử hình, Việt Nam hôm nay cần sự lãnh đạo chính trị và sự quyết tâm của toàn dân để giành được một trật tự xã hội mà đảm bảo những luật chơi công bằng cho tất cả mọi người, bất chấp địa vị, cấp bậc, hay đảng phái của họ.

  Bởi Diên Vỹ
  30/10/2013
  0 phản hồi

  Có vị đại biểu QH đã nói tuyệt hay là cuộc chiến chống tham nhũng giống như bắn ra viên đạn không có đầu. Nổ ùng oàng, kêu rất to, nhưng chẳng may may có người bị thương. Có thể, các quan tham Việt Nam sẽ không cười trước vành móng ngựa, dù những bản án tham nhũng, trái với quyết tâm phòng chống tham nhũng, khó có thể gọi khác đi khi chúng chính là những “bản án về hưu”.

  Bởi Admin
  15/11/2010
  2 phản hồi

  Rất nhiều tin bài như thế để thấy một diện mạo khác của xã hội chúng ta đang sống. Một xã hội có thể đã mang lại sự no đủ cho một số người, nhưng thiếu hẳn lòng trắc ẩn. Một công chúng khao khát sự trả thù. Một đám đông sẵn sàng thay mặt luật pháp để hè nhau đánh chết, đốt xác một người trộm chó. Một đám đông thèm thuồng những tin “nóng” để thoát ra khỏi sự nhàm chán. Và cuối cùng, những người đưa tin – phóng viên với sự “nhiệt tình” đến mức chà đạp lên những giá trị sống căn bản.