ai nuôi ai

 • Bởi Hồ Gươm
  18/09/2013
  26 phản hồi

  Đúng vậy, ba mẹ luôn hết lòng thương yêu và chăm sóc các con, bình thường không bao giờ bỏ rơi con cháu, đơn giản "vì con là con ba" và "vì con là con mẹ". Khi con sống phải đạo, cư xử tử tế, xứng đáng là "con của ba rất ngoan" và "con của mẹ rất hiền", thì "ba mẹ là lá chắn che chở suốt đời con". Kể cả khi con nhỡ làm điều gì dại dột, thì ba mẹ cũng rộng lòng tha thứ. Nhưng nếu đã đủ già dặn mà con lại xưng là bố của ba, đòi làm má của mẹ, rồi đè đầu ba mà lãnh đạo, túm tóc mẹ mà giáo dục, thì không thể coi là vụng dại được nữa. Thử hỏi, trong hoàn cảnh ấy, ba mẹ còn biết làm gì với thứ đã mang nặng đẻ đau tốn công nuôi dưỡng, ngoài việc đấm ngực mà kêu: Trời ơi, sao nhà tôi vô phúc thế này?

  Bởi Admin
  03/09/2013
  1 phản hồi

  Đã thấy được mối liên hệ đó, thì cách giải quyết vấn đề - rốt cuộc lại – vẫn là dân chủ. Một người dân - nếu hiểu hệ thống đèn giao thông là để bảo vệ cho mình, mình tuân thủ nó có nghĩa mình là chủ nhân của đất nước – sẽ tự nhiên dừng lại khi đèn đỏ mà không chờ phải huýt còi, vung gậy lên. Ngược lại, một cơ quan công quyền – nếu hiểu được người dân là chủ - thì tự nhiên sẽ không ban hành cái quy định “phải xin phép khi quay CSGT làm việc”.

  Bởi Admin
  23/08/2013
  4 phản hồi

  Con cái, nếu xếp cho đúng đạo lý, phải ngồi dưới cha mẹ sinh ra mình, nuôi mình.

  Bởi Khách
  08/02/2013
  0 phản hồi
  danluan_b0121.jpg

  Để đất nước này thịnh vượng, tươi đẹp, người dân ấm no, hạnh phúc, chúng ta phải đấu tranh để quyền của người đóng thuế được tôn trọng và thực thi. Đấu tranh cho quyền người đóng thuế cũng là đấu tranh cho quyền con người, cho dân chủ. Để cho toàn dân biết rằng một khi đã đóng thuế, tức là góp phần xây dựng quốc gia, thì người ta có quyền tham gia việc xây dựng nền tảng pháp chế của đất nước.

  Bởi Admin
  31/08/2012
  4 phản hồi

  Ngay cả đến một thằng bé cầm tiền ba mẹ nó cho, chạy ra hàng mua một cái kẹo mút thôi, nó cũng đã góp một phần nhỏ bé cho công quỹ chung của đất nước.

  Bởi Admin
  07/10/2011
  4 phản hồi

  Thật ra, cái tư duy “ban ơn”, “chịu ơn” từ thời bao cấp tưởng đã vùi sâu, chôn chặt cùng với quá trình đổi mới đất nước nhưng cho đến tận nay nó vẫn còn đeo bám dai dẳng trong não trạng của không ít người. Chính kiểu tư duy đó đã góp phần làm cho bộ máy chính quyền kéo dài sự quan liêu, thiếu trách nhiệm trước dân, với lối suy nghĩ: vì là “làm ơn”, nên lúc nào rảnh chúng tôi sẽ làm, không việc gì phải vội!

  Bởi Admin
  14/09/2011
  4 phản hồi

  Thích chủ yếu vì thấy chúng khác hẳn với những gì chúng ta thường nghe ở Việt Nam. Có lẽ ở Việt Nam chưa có lãnh tụ nào đặt vấn đề trách nhiệm với dân chúng một cách cụ thể đến như vậy. Càng chưa có ai nhìn nhận một thực tế: Họ là những người làm thuê của dân chúng. Mà không phải là những người làm thuê vĩnh viễn. Họ chỉ là những người làm thuê theo hợp đồng. Cứ bốn năm, dân chúng lại xét lại hợp đồng ấy một lần. Làm giỏi, người ta thuê tiếp. Làm kém thì xin vui lòng về… hưu.

  Bởi Khách
  26/04/2011
  0 phản hồi

  Việc một chính phủ bảo vệ người dân, trấn áp tội phạm, đánh đuổi giặc ngoại xâm, hay dàn xếp những xung đột trong dân chúng (thông qua tòa án) chỉ đơn thuần là biểu hiện của khế ước xã hội (social contract) này, chấm hết! Nhưng người Việt Nam chúng ta bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nho giáo phong kiến - đặc biệt tư tưởng của Khổng Tử luôn coi vua chúa, chính phủ, lãnh đạo là cha mẹ. Và họ luôn đúng hay phải biết ơn và có nghĩa vụ biết ơn những gì mà họ mạng lại.

  Bởi Admin
  22/02/2011
  11 phản hồi
  INT-FFWD_Egypt-K_t_w480.jpg

  Ăn cây nào rào cây nấy trở thành lá bùa hộ mạng cho nhiều loại người: anh công an xua đuổi những người biểu tình đòi trả ruộng vườn đất đai bị “quy hoạch” để chia lô bán cho các công ty nước ngoài, anh công an còng tay người xuống đường chống Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, anh bộ đội xả thân ngoài chiến tuyến, anh công chức suốt đời im lặng trước những âm mưu tham nhũng, hối lộ, chạy chức chạy quyền trong cơ quan nhà nước, thầy giáo cô giáo “hô khẩu hiệu” trong lớp học, sinh viên nhai đi nhai lại những sáo ngữ trong triết học Mác Lê-nin, nhà văn nhà báo uốn cong ngòi bút vẽ rắn thành rồng vẽ gà thành phượng, anh công nhân miệt mài trong nhà máy đầy khói bụi với đồng lương chết đói… tất cả chỉ vì đạo lý “ăn cây nào rào cây nấy.”

  Bởi tqvn2004
  17/09/2010
  0 phản hồi

  Cái mà họ goi là "đền ơn, báo đáp đất nước" là gì? Chắc là họ muốn nói rằng nhờ có chính quyền này mà dân chúng mới được sống thanh bình, yên ổn làm ăn, không phải lo sợ kẻ xấu. Thế nhưng lập ra pháp luật, bảo vệ dân chúng giữ gìn an ninh... là công việc, là nghĩa vụ đương nhiên của chính quyền. Không thể coi đó là sự ban ơn, không thể coi đó là lòng tốt để rồi bắt dân phải hàm ơn, không thể coi đó là lòng tốt để rồi bắt dân phải hàm ơn hay báo đáp lại chính quyền. Nếu như chính quyền nghĩ như vậy thì ngược lại người dân sẽ nói rằng: Chính quyền phải hàm ơn dân và báo đáp cho dân mới phải, vì chính quyền sống bằng tiền thuế, tiền thóc lúa do dân đóng, cớ vì sao lại có chuyện ngược đời như thế được?

  Bởi Admin
  16/06/2010
  2 phản hồi
  0320-boss-cuff-links.jpg

  Về bản chất, chính phủ là những người được dân trả tiền thuê để điều hành công việc làm ăn, gọi thẳng ra là những người làm thuê cho dân. Tiền lương trả cho các nhân viên trong bộ máy hành chính chỉ lấy từ nguồn duy nhất là tiền thuế của dân. Chính phủ, khi tạo ra của cải vật chất thông qua điều hành sản xuất, làm dịch vụ… thì của cải đó thuộc về ông chủ là nhân dân. Người được thuê chỉ có nghĩa vụ làm tết những công việc mà nhờ thế anh ta nhận được thù lao từ người trả tiền.

  Bởi tqvn2004
  16/05/2010
  18 phản hồi

  Không phải là những bức ảnh không lạ gây phẫn uất dư luận như vừa rồi. Lần này đúng là một bức ảnh lạ, rất lạ.

  Đó là ảnh chụp tấm pano chào mừng ngày thành lập đảng của ngành công an với một hàng chữ phản cảm và… không có cách nào nói khác: rất phản động!

  Không phải “vì nước quên thân vì dân phục vụ”, mà công an nhân dân bây giờ “chỉ biết còn đảng, còn mình”.

  Nghe nói, nó được treo ở 44 Yết Kiêu, Hà Nội.

  Không biết bức ảnh có được ai đó photoshop hàng chữ nhằm xuyên tạc, nói xấu ngành công an? Còn nếu đúng thì quá… phản động!

  Bởi Khách
  15/03/2010
  15 phản hồi

  Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ X đã nêu rõ: “Xây dựng một xã hội dân chủ, trong đó cán bộ, đảng viên và công chức phải thực sự là công bộc của nhân dân”. Để thực hiện yêu cầu đó, câu hỏi: “Ai nuôi Nhà nước và cả hệ thống chính trị ở Việt Nam?” cần được mọi người trong bộ máy công quyền cũng như mọi người dân trả lời rõ và ghi nhớ trong lòng.