2013

 • Bởi Admin
  03/02/2014
  1 phản hồi

  Tuy nhiên, do hạn dự tranh cận kề với tết âm lịch khiến nhiều người không thể tham dự vì những bận rộn cuối năm, lại trùng hợp với thời gian PT Con Đường Việt Nam và Mạng Lưới Blogger Việt Nam phải tập trung nhân, tài lực tham dự buổi điều trần Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát lần thứ18 của Liên Hiệp Quốc tại Geneve, BTC cuộc thi quyết định sẽ gia hạn cuộc thi thêm một tháng nữa, nghĩa là đến hết ngày 15/3/2014. Mọi thể lệ khác vẫn giữ nguyên như trong thông báo trước đây, không thay đổi.

  Bởi Admin
  30/01/2014
  20 phản hồi

  Ngoảnh mặt đi, ngoảnh mặt lại, một năm cũ đã trôi qua, và một năm mới đang đến. Trước thềm năm mới này, nếu được hỏi về diễn biến chính trị đáng chú ý nhất của năm 2013, có lẽ nhiều người sẽ không ngần ngại trả lời: Đó là sự soán ngôi ngoạn mục của phong trào đòi Quyền Con Người tại Việt Nam.

  Bởi Admin
  23/01/2014
  2 phản hồi

  Kinh tế suy thoái, niềm tin vào tương lai suy giảm, dân chúng Việt Nam vừa không có tiền, vừa hạn chế chi tiêu tới mức tối đa khiến các trung tâm thương mại vắng vẻ như trong ảnh. Mãi lực sụt giảm - hàng hóa tồn đọng - sản xuất đình đốn - doanh nghiệp phá sản – thất nghiệp tràn lan - ngân sách thất thu tạo ra một vòng luẩn quẩn kéo kinh tế Việt Nam xuống đáy.

  Bởi Admin
  16/01/2014
  4 phản hồi

  Thế nhưng đã gần 70 năm trôi qua, ngay giữa người Việt với nhau, chúng ta cũng chưa thấy có sự bình đẳng. Giữa quan chức và người dân, giữa đảng viên và thường dân, giữa người thành phố và nông thôn, giữa người giàu và kẻ nghèo... Đất nước này đang bị chia rẽ bởi sự bất bình đẳng, và sự bất bình đẳng sẽ là ngòi nổ cho những xung đột và đổ vỡ to lớn hơn. Ly khai, tự trị, cách mạng lật đổ bằng máu và bạo lực là những viễn cảnh nhiều người có thể cảm nhận được.

  Bởi Admin
  13/01/2014
  12 phản hồi

  Hiến pháp là văn kiện chính trị-pháp lý quan trọng nhất của một quốc gia dân tộc, đó là đạo luật cơ bản, luật gốc của Nhà nước. Hiến pháp phản ánh ý chí, nguyện vọng, lợi ích của toàn dân tộc.

  Bởi Mắt Bão
  04/01/2014
  3 phản hồi

  6 năm qua, nền kinh tế Việt Nam đã chìm sâu trong suy thoái bởi thế trục lợi cưỡng bức tàn nhẫn của vô số nhóm lợi ích, cùng thành tích điều hành không thể tệ hơn của một chính quyền “của dân, do dân và vì dân”. Và đến năm 2014, nền kinh tế này đang bước chân vào năm thứ bảy của một chu kỳ mất mát.

  Bởi Mắt Bão
  02/01/2014
  2 phản hồi

  Nếu năm 2011 là năm của cách mạng mùa xuân, của xu hướng dân chủ hóa ở một nơi ngỡ như khó có dân chủ nhất: các quốc gia Hồi giáo, năm 2012 là năm chuyển tiếp, nơi hy vọng và thất vọng, buồn và vui, lạc quan và bi quan giao thoa với nhau, năm hầu như mọi người đều thắc thỏm, phập phồng lo lắng, chưa biết tương lai sẽ đi về đâu, thì năm 2013 vừa qua, ngược lại, là năm các xu hướng phản động có vẻ thắng thế, niềm hân hoan trước làn gió dân chủ mới thổi tràn đến Trung Đông dần dần nguội tắt, mọi người bàng hoàng nhận ra con đường tiến đến dân chủ sao mà gập ghềnh, khúc khuỷu và tối tăm đến vậy

  Bởi Admin
  02/01/2014
  2 phản hồi

  Đó là những người nối tiếp bước chân vào nhà tù nhỏ trong năm nay, 14 thanh niên Công giáo, Tin lành; nhà báo, blogger Trương Duy Nhất, nhà văn Phạm Viết Đào, nhà bất đồng chính kiến Ngô Hào, những thanh niên trẻ như Nguyễn Phương Uyên đã được trả tự do, hai anh em Đinh Nhật Uy, Đinh Nguyên Kha một đã ra tù một vẫn tiếp tục nằm phía sau song sắt… Tất cả họ đang thầm lặng hy sinh cho dân tộc này thức tỉnh.

  Bởi Admin
  29/12/2013
  0 phản hồi

  Dự thảo Hiến pháp vẫn được thông qua với chỉ hai phiếu trắng, không có phiếu phản đối, bất chấp ý kiến phản biện mạnh mẽ của nhiều tầng lớp xã hội, tiêu biểu là Kiến nghị 72 (với gần 15 ngàn chữ ký ủng hộ, trong đó có nhiều người là nông dân) và bản nhận định và góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

  Bởi Mắt Bão
  16/12/2013
  0 phản hồi

  1- Các Kiến nghị và Tuyên bố về Hiến pháp của: Nhóm 72 Nhân sĩ trí thức (19.1.2013), Hội đồng Giám mục (1.3.2013)…Truyền thông nhà nước (VTV và các báo tổ chức liên tục các đợt phản bác lại các bản Kiến nghị và Tuyên bố.

  2- Diễn đàn Xã Hội Dân Sự ra đời.

  3- Quốc hội thông qua Hiến Pháp – một bản Hiến pháp như cũ và thụt lùi so với bản Hiến pháp 1992.

  4- Vụ nổ nhà máy z4 ở huyện Thanh Ba, tại tỉnh Phú Thọ làm hàng chục người chết và bị thương.

  5- Bão lũ ở Miền Trung: Bão do Thiên nhiên và Lũ do sự tắc trách của các Bộ ngành và địa phương.

  6- Hàng loạt vụ việc của ngành Y tế: Nhân bản ở Hà Nội, Vắc xin ở Quảng Trị, các ca đỡ đẻ làm chết trẻ em ở nhiều nơi, vụ thẩm mỹ viện Cát Tường.

  7- Hòn đá bùa ở Đền Hùng và hàng loạt vụ việc liên quan đến tâm linh tín ngưỡng, ngoại cảm cho thấy một xã hội hoang mang khủng hoảng niềm tin trầm trọng.

  8- Dân oan khắp các tỉnh thành trong cả nước kéo về Hà Nội để tố cáo và kiện các quan chức địa phương.

  9- Việt Nam lần đầu tiên trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Nhân ngày Nhân quyền quốc tế 10.12.2013 hàng loạt vụ bắt bớ, hành hung, xâm phạm quyền con người khắp trong nam ngoài bắc.

  10- Các tù nhân Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) tuyệt thực để phản đối việc bị ngược đãi.

  Bởi Admin
  18/03/2013
  1 phản hồi

  Quý đầu của năm 2013 đã trôi qua gần hết. Mặc dù những tháng tới sẽ là giai đoạn biến động với những diễn biến khó lường, nhưng đến nay, đã có thể phần nào nhận ra được cục diện chính trị - xã hội của cả năm.

  Bởi Admin
  12/03/2013
  0 phản hồi
  1344502486_0.jpg

  Chị Tạ Phong Tần đã được Index on Censorship, tổ chức quốc tế chuyên bảo vệ quyền tự do bày tỏ quan điểm và quyền tự do báo chí có trụ sở tại London, Anh Quốc chính thức được tổ chức Index on Censorship trao Giải thưởng Báo chí 2013.

  Bởi Admin
  01/03/2013
  3 phản hồi

  Một trong những blogger có nhiều ảnh hưởng tại Việt Nam, ông Huỳnh Ngọc Chênh, được đề cử giải thưởng Công dân Mạng 2013.

  Bởi Admin
  03/02/2013
  3 phản hồi
  so_tao_quan.png

  Tiếp theo xin vào chầu / Táo Công An cúi đầu: / Năm nay con bắt nhiều / Nhà lao hết chỗ chứa… / Tại chúng nó chống Tàu / Đấu tranh đòi Dân Chủ / Phát biểu con cũng bắt / Viết bài con cũng giam / Điều 79 – Lật Đổ… / Điều 88 – Tuyên Truyền… / Con cứ bắt liên miên / Ra tòa vô tội vạ.

  Bởi Innova
  04/01/2013
  1 phản hồi
  cach-mang1.jpg

  Năm 2013 đã bắt đầu. Những ngày cuối năm, tòa án trong nước bất chấp dư luận trong và ngoài nước cảnh báo, vẫn tuyên án các chiến sỹ dân chủ những mức án rất cao. Cũng trong mấy ngày cuối năm một số trí thức dân chủ đã ra Lời kêu gọi thực thi Quyền Con Người theo Hiến pháp để trả lời cho thái độ tìm diệt dân chủ của 14 vị vua tập thể mang danh Cộng sản.