Định liệu thế nào đây?

 • Bởi Admin
  14/07/2020
  3 phản hồi

  Nguyễn Trường Sơn

  Khi lợi ích cốt lõi của Hoa Kỳ ở một quốc gia nào đó trở nên quan trọng đối với an ninh quốc gia của họ, thì điều duy nhất họ quan tâm là chính quyền ở quốc gia đó hợp tác để đảm bảo lợi ích, còn chế độ chính trị của quốc gia đó có là gì, độc tài hay dân chủ, không phải là vấn đề đối với Hoa Kỳ.

  Thậm chí tình hình nhân quyền ở nước đó có tệ đến mấy nhưng chỉ cần nhà nước đó hợp tác và làm lợi cho họ, thì Hoa Kỳ vẫn có thể ngó lơ cho qua. Ví dụ kinh điển nhất cho việc này có lẽ là Hàn Quốc.

  Tất cả các cuộc cách mạng dân chủ ở Hàn Quốc xảy ra từ khi lập quốc cho tới nay, đều do nỗ lực tự thân của người dân ở đó mà thành, chứ Hoa Kỳ không hề nói năng gì khi các nhà độc tài ở Hàn Quốc thay nhau lên nắm quyền và cai trị quốc gia này dưới chế độ bàn tay sắt.

  Một lý do nữa khiến cho Hoa Kỳ ngày nay thận trọng hơn khi nhắc tới việc thay đổi chế độ, đó là kể từ sau bài học ở Irag và Libya, họ nhận ra rằng đôi khi cứ để yên cho chế độ chính trị ở những nước đó tồn tại, thì lợi ích của Mỹ còn được đảm bảo hơn là thay đổi nó. Hoặc nếu để yên thì dù chế độ ở đó có gây chút phiền hà, nhưng sẽ chẳng thấm vào đâu so với việc thay đổi nó và gây ra loạn lạc để rồi nước Mỹ phải tiêu tốn biết bao tiền của và nhân mạng để bình ổn mớ hỗn độn do chính họ tạo ra.

  Do vậy, những người đang vừa muốn Việt Nam có dân chủ, nhưng lại đồng thời tin rằng Hoa Kỳ sẽ thực hiện điều này thay mình, thực ra đang bộc lộ sự ngây thơ chính trị và thiếu hiểu biết về lịch sử thế giới.

  Việt Nam đang ngày càng trở nên quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Mỹ trong bối cảnh Biển Đông đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của họ, thậm chí, trong thập kỉ tới, lợi ích cốt lõi của nước Mỹ sẽ nằm ở đây chứ không phải ở nơi nào khác. Chiến lược xoay trục được khởi động từ thời Obama, và được đẩy mạnh dưới thời Trump thể hiện rõ ràng quan điểm này.

  Nước Mỹ cần một Việt Nam ổn định về chính trị và kinh tế, và đặc biệt là có thái độ thân thiện với họ. Chỉ cần làm được như vậy, thì chính quyền Việt Nam sẽ có thể kê cao gối mà ngủ chứ không phải sợ hãi bóng ma thay đổi chế độ do Mỹ gây ra.

  Nhưng điều này cũng tạo ra sức ép lên nhà nước Việt Nam, bởi nếu trong trường hợp đảng Cộng Sản Việt Nam chọn đi theo Trung Quốc, thì họ sẽ không những phải đối diện với sự phẫn nộ của dân chúng, bởi dân ta chắc chắn là không muốn nước mình lệ thuộc vào Trung Quốc, mà còn phải đối mặt với cả cây gậy của Hoa Kỳ, vì lịch sử cũng cho thấy, Hoa Kỳ sẽ sẵn sàng can thiệp để thay đổi chế độ của một quốc gia bất chấp cái giá phải trả nếu họ thấy cần thiết. Trong trường hợp này thì chế độ hiện hành khó mà giữ vững được.

  Vậy nên, trong đại hội tới đây, nếu phe thân Trung Quốc nắm giữ được quyền bính thì đó mới là tai hoạ, không chỉ đối với lợi ích quốc gia, mà còn với cả sự tồn vong của đảng Cộng Sản Việt Nam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Vậy nên, trong đại hội tới đây, nếu phe thân Trung Quốc nắm giữ được quyền bính thì đó mới là tai hoạ, không chỉ đối với lợi ích quốc gia, mà còn với cả sự tồn vong của đảng Cộng Sản Việt Nam.

  Phản hồi: 

  Trump đang thất thế về mọi phương diện trên đất Mỹ nên quay qua biển Đông để chứng tỏ có quyết tâm chống Tàu. Xin đừng quên Ivanka có nhiều cơ sở làm ăn bên Tàu. Đừng quá tin vào những gì Trump nói và làm.

  Phản hồi: 

  VN hãy can đảm đứng trên đôi chân của mình
  Thiết tưởng đây là cơ hội chót cho ĐCS VN từ bỏ lối sống "quỳ gối và đu dây lưu manh" từ 75 năm qua (1945) nếu còn muốn trở về với quê hương dân tộc.
  Nên nhớ VN đã hưởng một truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm thời phong kiến, một nền lịch sử oai hùng có bề dày khi so sánh với nhiều nước khác (HK). Cựu tổng thống Obama khi sang thăm VN mùa Hè năm 2016 đã nhắn nhủ "Người dân VN nên biết tự đứng trên hai chân của mình để tiến lên" và tổng thống D. Trump cũng đã cố tình nhắc đến chiến thắng oai hùng của VN chống xâm lược phương Bắc qua hình ảnh Hai Bà Trưng và Lý Thường Kiệt với bốn câu thơ tuyên bố độc lập bất hủ:
  Nam quốc sơn hà nam đế cư
  Tiệt nhiên định phận tại thiên thư
  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
  Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.
  HK dẫu có lòng tốt muốn giúp đỡ VN nhưng cũng không thể lay chuyển tình thế được khi lãnh đạo CSVN chỉ biết quỳ gối tung hô và ký văn tự bán nước, nhượng bộ chủ quyền biển đảo cho kẻ thù (công hàm PVĐ 1958).
  Thế kẹt cứng ngắc của ĐCS VN là sau 30-04-1975, CS miền Bắc (VNDCCH) nghiễm nhiên trở thành kẻ chiến thắng và là chủ nhân độc nhất của toàn cõi đất nước bao gồm hai quần đảo HS-TS. Do đó TQ có lý do bất khả kháng là chìa “bản văn tự bán nước 1958” ra làm bằng chứng pháp lý để đòi Hà Nội thực thi mọi điều khoản đã ký kết và đóng dấu.
  Đừng quên, nếu ĐCS VN không có can đảm lật ngược tình thế thì toàn dân ba miền sẽ đứng lên lấy quyết định liên hệ đến vận mạng dân tộc, đó là quyền “dân tộc tự quyết”.
  Lê Quốc Trinh, Canada
  https://www.danluan.org/tin-tuc/20200714/dinh-lieu-the-nao-day