Bản tin nổi bật trong ngày 23-06-2020

 • Bởi Admin
  24/06/2020
  0 phản hồi

  Nguyễn Hoàng Việt

  Đại hội 13 của ĐCSVN, giáo sư “Nguyễn Đình Cống” có bài “Phải chăng đó là ý tưởng mới?

  Theo dõi sự tuyên truyền và thảo luận dự thảo báo cáo chính trị của ĐH 13 ĐCSVN, tôi thấy có một ý tưởng được đánh giá là mới. Đó là “Về chủ đề Đại hội XIII của Đảng, một trong những điểm mới lần này là gắn ‘xây dựng, chỉnh đốn hệ thống chính trị‘ với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng…’ Là không chỉ đề cập đến xây dựng Đảng mà cả hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; bổ sung mục tiêu: củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước… ”.

  Nghe mà quá buồn cười. Mới gì ý tưởng ấy. Phải chăng những đầu óc đã bị xơ cứng vì đặc sệt Mác Lê không thể nghĩ ra được cái gì hay hơn, trong lúc có nhu cầu phải nêu ra được “Cái Mới” để tuyên truyền nên phải vơ quàng vơ xiên. Nói rằng mới, vậy phải chăng từ trước đến nay Đảng không gắn các việc đó với nhau? Không phải là không gắn mà đã gắn rất chặt. Vấn đề là hệ thống chính trị đã phạm nhiều sai lầm, cần tìm ra để sửa chữa hoặc loại bỏ chứ không phải gắn cái này với cái kia.

  Thứ nhất là ngoài mồm Đảng nói chính quyền của Dân, nhưng từ trước đến nay chính quyền là của Đảng. Cần trả lại quyền cho Dân mà việc có ý nghĩa đầu tiên là tổ chức bầu được một Quốc hội của dân.

  Thứ hai là hệ thống quyền lực do Đảng dựng lên gồm 3 cấp (Đảng, Chính quyền, Mặt trận) với phương châm Đảng lãnh đạo, Chính quyền quản lý, Nhân dân làm chủ là quá nặng nề, dẫm đạp lên nhau, kém hiệu quả. Cần thu hẹp các cơ quan của Đảng, cần đặt các tổ chức của Mặt trận ra khỏi hệ thông quyền lực.

  Thứ ba là không chấp nhận thể chế Tam quyền phân lập, đặc biệt là không có tư pháp độc lập. Gần đây nền tư pháp của Việt Nam gặp phải nhiều chuyện quá bê bối mà chủ yếu là không độc lập và quá kém năng lực.

  Thứ tư là kiên trì Mác Lê, một thứ chủ nghĩa chứa nhiều độc hại cho dân tộc, chỉ chủ yếu mang lại quyền lợi lớn cho những nhóm nhỏ.

  Văn kiện trình ĐH 13 cho rằng, cần gắn việc xây dựng Đảng với việc củng cố hệ thống chính trị chẳng qua chỉ là lời do những người đã cùng quẩn về lý luận thốt ra. Nó chẳng có gì mới, chẳng có gì tiến bộ. Những người ca ngợi nó là mới chỉ chứng tỏ đầu óc họ có vấn đề mà thôi.

  Vấn đề liên quan đến quan chức tham nhũng của CSVN, “Nguyễn Nam” có bài viết “Biết ai đó tham nhũng, sao không tố cáo?”

  Báo chí đưa tin, Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp dự kiến vào ngày 23-5-2021 yêu cầu không giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND những người sa sút về phẩm chất đạo đức, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền… (*)

  Thắc mắc đầu tiên, nếu đã biết người đó tham nhũng, thì trước tiên cần phải đi tố cáo, chứ sao lại giới thiệu hay không giới thiệu người đó ra ứng cử?

  Câu hỏi thứ hai, những cơ quan nào được trao cho cái quyền gọi là ‘giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội’?

  Vấn đề kế tiếp, thế nào là ‘chạy chức – chạy quyền’? Người chọn ‘chạy’, tất nhiên người ấy hiểu rõ có nơi sẽ ‘nhận’ cho chuyện ‘chạy’ đó. Và như vậy thì ở đây cần hiểu chỉ thị nêu trên của Bộ Chính trị ra sao?

  Có thể tạm tìm câu trả lời ngay trong nội dung của Chỉ thị số 45-CT/TW do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 20-6-2020.

  “Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đạt kết quả cao, Bộ Chính trị yêu cầu các cấp uỷ, các tổ chức đảng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt những nhiệm vụ sau đây (…)”. Chỉ thị số 45-CT/TW nêu địa chỉ thực hiện các yêu cầu.

  Hai thắc mắc đầu tiên được trả lời như sau vì có chung ‘địa chỉ’: Đảng ủy các cấp là nơi chịu trách nhiệm ‘giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội’. Như vậy, một khi đã sàng lọc theo yêu cầu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, là “Kiên quyết không giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người sa sút về phẩm chất đạo đức, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, xu nịnh, kiêu ngạo, quan liêu, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước” (trích phần nhiệm vụ được đánh số thứ tự 2, Chỉ thị số 45-CT/TW), thì cần làm rõ tiếp theo là Đảng ủy các cấp ở địa phương đề xuất xử lý ra sao những đảng viên được đánh giá là “sa sút về phẩm chất đạo đức, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, xu nịnh, kiêu ngạo, quan liêu, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước”?

  Ở thắc mắc thứ ba, giả dụ trường hợp ‘đích đến’ của “chạy chức, chạy quyền” là Đảng ủy cấp trên, thì liệu Đảng ủy cấp địa phương sẽ ứng xử ra sao trong tình huống đó?

  Một sự việc bên lề nhưng có phần liên quan tới chuyện lựa chọn các đại biểu của nhân dân. Trung tuần tháng 5/2020, chính phủ có tờ trình lên Quốc hội về ý kiến của địa phương Đà Nẵng được bầu Chủ tịch UBND trực tiếp, phổ thông bỏ phiếu để người dân lựa chọn người đứng đầu chính quyền ở địa phương mình. Tuy nhiên phán quyết cuối cùng từ Quốc hội là, “Đà Nẵng chưa được thực hiện dân trực tiếp bầu chủ tịch UBND”.

  Việc chọn ai là chủ tịch UBND, tiếp tục thuộc thẩm quyền của các cấp ủy Đảng. Và như vậy thì rõ ràng nếu ai đó muốn ‘chạy’, thay vì phải từ lá phiếu tín nhiệm của số đông dân chúng, giờ tiếp tục ‘chạy’ cho sự ‘hài lòng’ của nhóm nhỏ quyền lực nào đó ở cấp ủy Đảng.

  Vấn đề tận thu tài sản nhân dân thông qua EVN, Facebooker “Phạm Minh Vũ” có chia sẻ:

  “Trong luật bất thành văn của EVN nó có khái niệm “vào vụ”. Vào vụ ở đây hiểu theo cách hiểu dân gian là vào mùa vụ, vào mùa vụ ý nói là mùa của bội thu. Chăn nuôi, hay trồng trọt cũng chờ tới ngày thu hoạch. Có lẽ, EVN kinh doanh điện cũng không ngoại lệ. Lại vào tháng 6, khắp cõi Facebook thấy đâu cũng than trách tiền điện tăng, báo chí cũng vào cuộc, thậm chí sáng nay tôi đọc báo thấy đích thân Thủ tướng Phúc chỉ đạo kiểm tra xem vì sao tiền điện lại tăng. Tiền điện tăng bất thường là có chứ không phải một vài địa điểm lẻ. Vào mùa của EVN là có 3 tháng 6,7,8, trong 3 tháng này tiền điện của dân sẽ tăng đột biến, tăng gấp đôi có khi gấp 3 lần. Cách thức EVN cướp có nhiều cách, hiện tại EVN sử dụng song song 2 loại đồng hồ đo số điện, số điện tăng cả 2 loại này. Cách thức cướp của EVN là hiệu chỉnh ở máy chủ tăng số điện lên cho loại đồng hồ điện tử. Với đồng hồ thường thì EVN thường những tháng 3,4,5 sẽ ghi ít số điện hơn so với thực tế để cộng dồn khi vào vụ là tháng (6,7,8).

  Lý do EVN làm vào tháng (6,7,8) là vì mùa nóng, mùa này cả nước nóng đồng đều nhau, nên tăng để cướp là vào mùa này, vì mùa đông thì ngoài Bắc lạnh, trong Nam mát hơn nếu tăng để cướp sẽ có sự chênh lệch, là không khả thi. Khi bị dân kêu ca, báo chí hỏi, thậm chí thủ tướng bắt giải trình thì EVN chỉ trả lời đúng một câu do mùa nắng các ông bà xài nhiều thì điện cao chứ than than con mẹ gì nữa. Vậy là huề cả làng, miệng thì than nhưng tay vẫn rút ví đi trả.Hiện nay VN có hơn 27 triệu hộ sử dụng điện, chỉ vài thao tác đơn giản để cướp của một hộ 1 đô la khoảng 23 ngàn vnd, 27 triệu hộ thì EVN bỏ túi 27 triệu đô mỗi tháng.

  Chưa kể chúng trấn lột dân trắng trợn bằng 6 bậc thang và giá điện cũng đã cao ngất trời rồi. Dân chạy đâu cho thoát, độc quyền mà.

  Hôm qua Thủ tướng lên đồng chỉ đạo kiểm tra xem vì sao giá điện tăng mà chỉ biết cười trừ, thủ tướng gì mà suốt ngày chỉ đạo thịt lợn, giá điện, rồi giá xăng mà có ra cái gì đâu. Thủ tướng người ta lo việc đại sự, to lớn để phát triển kinh tế quốc gia bền vững, chứ suốt ngày lo thịt lợn giá điện giá xăng mà cũng không xong. Mấy việc đó lo làm gì Thủ tướng ơi, tư nhân hoá nó đi để cạnh tranh cho dân lựa chọn, đi lo biến Thành hồ thành Singapore, biến Hà Nội thành Ba-di trước đi đã, lo lợn lo xăng mà nó có giảm ngàn nào đâu? Ai chẳng biết EVN là của con thằng Bất Lương thuộc bộ công thương. Chỉ đạo kiểm tra hay là kêu thằng con bất lương đóng phí bảo kê?


  Ông Lê Viết Chữ (bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi)

  Liên quan đến vấn đề kỷ luật Bí thư và chủ tịch Quảng Ngãi, ngày 23/6/2020, Báo Tuổi Trẻ có bài viết “Bí thư và chủ tịch Quảng Ngãi gửi đơn cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin thôi chức”

  Theo đó, ông Lê Viết Chữ (bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi) và ông Trần Ngọc Căng (phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi) đã có đơn gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin thôi giữ chức vụ.

  Một lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho hay việc ông Chữ và ông Căng xin thôi giữ chức vụ xuất phát từ nguyện vọng cá nhân, nhằm tạo điều kiện để kiện toàn công tác nhân sự cho đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020 - 2025 dự kiến tổ chức vào tháng 10. Hiện đơn xin thôi chức đang chờ Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét theo thẩm quyền.

  Trung ương kỷ luật vì nhiều sai phạm

  Trước đó ngày 16-6, Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật ông Lê Viết Chữ bằng hình thức cảnh cáo. Theo Bộ Chính trị, với cương vị là ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Tỉnh ủy, ông Chữ chịu trách nhiệm chính về vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020 và của Ban cán sự Đảng, UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016 trong việc cho chủ trương, quyết định điều động, bổ nhiệm, luân chuyển và giới thiệu cán bộ ứng cử, cử cán bộ, công chức, sinh viên tốt nghiệp đại học của tỉnh đi công tác, học tập ở nước ngoài không đúng tiêu chuẩn; chủ trương đầu tư một số dự án lớn từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, cho thuê đất và giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Ngoài ra, ông Chữ ký văn bản về chủ trương bổ sung dự án vào danh mục dự án đầu tư công trung hạn để hỗ trợ dự án đầu tư của doanh nghiệp, chủ trương tăng vốn điều lệ, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tạm ứng trước ngân sách nhà nước để thực hiện dự án; ký văn bản và trực tiếp chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp không đúng thẩm quyền Ban thường vụ, Thường trực, bí thư Tỉnh ủy. Trong khi đó, ông Trần Ngọc Căng đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách, dự án đầu tư và công tác cán bộ nên đã bị Ủy ban Kiểm tra trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

  "Hết uy tín thì nên nghỉ sớm"

  Một cựu bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho rằng chuyện ông Chữ và ông Căng bị xử lý kỷ luật vừa qua khiến cá nhân ông và nhiều người ở tỉnh Quảng Ngãi không bất ngờ. "Bởi chúng tôi thấy rằng ông Chữ, ông Căng có một số chủ trương, quyết định sai về thủ tục, nguyên tắc tại một số dự án đầu tư xây dựng, việc giao đất, cho thuê đất không đấu giá có biểu hiện ưu ái cho doanh nghiệp. Ngoài ra, việc sử dụng vốn ngân sách tại một vài dự án có vấn đề". "Theo tôi, cả hai ông này giờ không còn đủ uy tín với Đảng bộ và nhân dân Quảng Ngãi nên tốt nhất là họ nên xin nghỉ công tác sớm. Đây là thời gian chuẩn bị đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 20 mà hai đồng chí lãnh đạo cao nhất của tỉnh bị kỷ luật, mất hết uy tín thì làm sao chỉ đạo, điều hành đại hội các cấp".

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi