“Cuồng Trump”, “Cuồng Chống Trump” và… (3)

 • Bởi Admin
  22/06/2020
  10 phản hồi

  Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm)

  “Cuồng Trump”

  Họ có thể là hàng triệu người dân ít học, chỉ nhờ trực giác, nhờ theo dõi chút ít thông tin, thấy báo chí nhà nước tỏ ra thiện cảm với Trump; thấy ông ta là trường hợp hiếm nhất trong các đời tổng thống Mỹ, tới nước mình đến 2 lần chỉ trong nửa nhiệm kỳ đầu, có 2 lần chụp ảnh cùng người Việt tự do ở Mỹ để khích lệ trong nước. Họ vốn khoái Mỹ, cảm tình với mọi tổng thống, từ Clinton, tới Obama,… chả cần biết đảng nào cả, nay thấy ông này có những việc giúp ích hơn cho Việt Nam trong cuộc “thoát Trung”, là họ ủng hộ. Tất cả những gì mà số rất ít người Việt ở Mỹ tức tối với ông, họ chẳng hề quan tâm.

  Họ là hàng ngàn vạn cư dân mạng trên Facebook, chỉ bày tỏ thái độ một cách đơn giản, ngắn gọn bằng nút bấm “like”, bằng những phản hồi, với một câu có thể nhẹ nhàng, nhưng nhiều khi cục súc, thô bỉ. Có lẽ đây là điểm mấu chốt làm cho các vị trí thức “cuồng chống Trump” không chịu nổi, rồi “úp sọt” tất tật phe kia là “ít học”, “chửi bậy” cả. Các vị không nhận ra rằng đám quần chúng đó với Trump cùng giống nhau ở một điểm - cục cằn, nhưng không ĐẠO ĐỨC GIẢ, cái căn bệnh đã quá nặng lây lan khắp từ Tây, Mỹ cho tới xứ này, mà người ta căn ghét nhưng khó vạch vòi ra rõ được.

  Không phân biệt nổi, hoặc không muốn phân biệt, giữa những bài viết công phu, có luận cứ, với các phản hồi của độc giả trên FB thì chỉ dẫn tới bức bối vô lối. Cách “úp sọt” đó có thể động chạm tới cả các bạn bè cùng giới trí thức với mình, có những suy nghĩ, những bài viết trái với ý mình, nhưng rất ôn hòa.

  Như một Fanpage khá bắt mắt mang tên “Những người yêu thích Donald J Trump”, nhiều thông tin, hình ảnh sống động, phong phú (30). Thử làm một so sánh. Trang này mới lập được khoảng 9 tháng, nhưng đã có 188 ngàn người theo dõi, trong khi trang của đài Pháp RFI được lập từ nhiều năm trước, lại chỉ có 172 nghìn người theo dõi thôi. Sao ta không vào đây để đánh giá những fan “cuồng Trump” có đúng là “ít học”, “chửi bậy” cả không?

  Liên quan Trung Quốc, gần đây dễ thấy liên tục phong trào biểu tình tranh đấu cho dân chủ ở Hong Kong, “hiệp đồng tác chiến” cùng sự thắng thế, mạnh mẽ hơn của chính quyền Thái Anh Văn ở Đài Loan trước Trung Quốc. Tại sao có hiện tượng lạ vậy? Có phải chủ yếu vì họ đã nhận ra nhiều hành động quyết liệt và thực chất từ chính quyền Trump đối với Trung Quốc, nay là thời cơ ngàn năm có một, phải chớp lấy để hình thành một mặt trận thống nhất? Mặc trận đó đã làm cho Bắc Kinh lồng lộn, càng bộc lộ bản chất tệ hại của mình. Người Việt chúng ta không lẽ đứng ngoài chờ hưởng lợi?

  Rồi ngay trong chính nội tình Việt Nam nữa, dù rất thiếu thông tin, nhưng cũng không thể bỏ qua một số động thái cứng rắn hơn với Trung Quốc, mạnh dạn hơn trong quan hệ với Mỹ và nhiều nước liên quan. Tiếc rằng, thời cơ có thể chỉ còn trong mấy tháng (nếu như ông Trump thất cử), lại trùng vào giữa lúc đang chuẩn bị Đại hội Đảng, không dễ để họ làm được gì mạnh dạn hơn nữa. Trung cộng biết quá rõ điều này. Người Việt “cuồng chống Trump” xem ra không (muốn?) thấy.

  Người thuộc phái “cuồng Trump” ở VN nhận thấy những hiện tượng đó. Họ không còn tin mấy phương cách ủng hộ, giúp đỡ của Mỹ (và cả phương Tây), gây sức ép với chính quyền VN trong nhiều năm trước Trump, để hy vọng xã hội này được dân chủ tự do lên, cự địch được hơn với Trung Quốc. Họ ngờ rằng mình đã bị phỉnh.

  Hai nhà nước này có vẻ đang “đi dây” trước mắt họ, vì quyền lợi kinh tế là chính. Còn cái thuyết rằng không muốn ép quá, sợ VN ngả hẳn sang Trung cộng, thì… xưa quá rồi. Cả một phần tư thế kỷ, hết ký BTA, vào WTO, đưa ra khỏi CPC, vào CPTPP, nay lại đến EVFTA, Mỹ/phương Tây cứ “mất chân giò” (thực tình cũng chả “mất”), mà chẳng thấy chính quyền VN “thò chai rượu” gì cả. Xã hội vẫn ngày càng ngột ngạt, sự an bình của dân chúng vẫn thật mong manh.

  Họ cần một cách thể hiện mạnh mẽ, minh bạch từ chính quyền Mỹ. Một khi chơi rắn được với Trung Quốc, sẽ có ngày Mỹ (nếu còn Trump) sẽ xử như vậy với Việt Nam; nếu như không chịu thay đổi, vẫn màn “chim chuột” với Trung cộng. Trump đã vài lần cảnh báo rồi đó, chớ có làm trò thao túng tiền tệ (31), làm “sân sau” cho hàng hóa gian lận thương mại của Trung cộng (32). Đòn đánh kinh tế-chẹt họng mới là hiệu quả cho những thứ “kinh tế thị trường định hướng XHCN” này. Một khi nghĩ vậy, họ bỏ qua hết những gì về Trump mà phái “cuồng chống Trump” cho là xấu, là nguy hiểm, nhất là coi đó chỉ liên quan đối nội nước Mỹ thô.

  Trở lại kinh nghiệm cho Mỹ và Việt Nam trong suốt cuộc Chiến tranh lạnh/Chiến tranh Việt Nam, đã nêu ở phần đầu, là không thể cứ máy móc áp dụng mô hình kiểu khai hóa văn minh dân chủ để thay đổi dần, trong hòa bình cho những xứ sở độc tài; mà đôi khi phải dùng độc tài, thủ đoạn gian xảo, tàn độc, hành động hiếu chiến, sẵn sàng “bên miệng hố chiến tranh” thì mới may ra thắng được. Trung Quốc đã lừa được phương Tây trong suốt gần nửa thế kỷ qua, tưởng rằng cải cách mở cửa sẽ đem theo dân chủ, hòa bình, hóa ra ngược lại. Nuôi béo con quái vật để tới hồi bất lực nhìn nó nuốt dần mình.

  Nếu như sau tháng 11 này không còn một tổng thống Trump nữa, thì bước ngoặt vĩ đại mà ông tạo lập sẽ vẫn tiếp tục buộc cả phe đảng Dân chủ, cho tới cả phương Tây, cả loại người phải thay đổi tất thẩy những gì liên quan tới Trung Hoa cộng sản. Chỉ có điều, những thay đổi đó sẽ phải vật vã triền miên, phải trả thêm bao cái giá khủng khiếp không thể thấy được. Cuộc kháng chiến trường kỳ của dân ta với con quái vật láng giềng khổng lồ sẽ gian nan hơn gấp bội. Chắc họ nghĩ vậy.

  “Chẳng cuồng”, “chẳng cuồng chống” Trump

  Phái này về cơ bản không có nhiều mối bức bối, quan tâm chi tiết tới cá nhân ông Trump, ngoài việc cho rằng ông ta rất mạnh mẽ, quyết đoán, thẳng thắn, mà chủ yếu họ nhận ra đường lối đối ngoại của chính phủ Mỹ đã có bước ngoặt lớn, vô cùng quan trọng cho Việt Nam và thế giới. Đó là chống Trung Quốc quyết liệt, quyết tâm đè bẹp, thậm chí xé nhỏ quốc gia này ra làm nhiều mảnh; trong đó quan trọng là vạch ra cho thiên hạ rõ hết bản chất nguy hiểm với loài người của ĐCSTQ.

  Kẻ thù của kẻ thù ta là bạn ta. Ít nhất người người nghĩ vậy.

  Ông ta cũng có những cái xấu, lắt léo khó đoán được, nhưng không phải bận tâm nhiều.

  Có nhà phân tích, dù không thích Trump, nhưng cũng dè dặt cho là số thích ông ở Việt Nam chiếm tới 80-90%.

  Có hàng ngàn con người am hiểu, nắm rõ thông tin, từ người trong hệ thống nhà nước, cho tới giới có học, nhân sĩ trí thức, doanh nhân ngoài xã hội. Quan điểm của họ, tựu chung đã được mổ xẻ ở phần trên (“Chính quyền Trump với đồng minh và Trung Quốc”). Nhưng họ chẳng có “cuồng” hay “cuồng chống” gì cả.

  Họ dần nhận thấy môi trường tự do báo chí ở Mỹ đã trở nên quá méo mó, bị số đông báo cánh tả, cực tả, phe đảng Dân chủ và Trung cộng thao túng. Rồi các vấn đề chính trị quốc tế vô cùng phức tạp, không thể đem giải thích một cách đơn giản với thiên kiến chủ quan quá lộ như phái “cuồng chống Trump” được.

  Chỉ riêng hai bài phát biểu nổi tiếng của Phó Tổng thống Mike Pence vào năm 2018, 2019 (25) (26), đã như lời tuyên chiến/cáo trạng với Trung cộng, mà tất cả các tiền nhiệm không có được; cũng đủ nói lên một cách khái quát tầm nhìn chiến lược, thái độ dứt khoát chưa từng có đối với bá quyền Bắc Kinh đến thế nào. Nó nói lên rằng đừng chỉ nhìn Trump bằng vẻ ngoài bỗ bã, ăn nói “bạt mạng”, “sớm nắng chiều mưa”, thái độ gây gổ mà quên rằng bên trong Nhà trắng là cả ekip tài năng đứng sau một con cáo già dữ tợn.

  Biến cố đại dịch Covid-19 đã “mở mắt” cho các đồng minh rất nhiều về Trung Quốc, nhưng tiếc thay, Liên minh châu Âu đã trở nên quá chia rẽ và yếu ớt, có nguy cơ tan rã (rõ thêm từ khi Anh rời xa), chỉ gắng gượng vài cử chỉ làm mình làm mẩy với Bắc Kinh thôi.

  Những bài viết của phái “chẳng cuồng” không bị cái cảm giác bức bối, chỉ trích phía bên kia như của phái “cuồng chống Trump”, mà thường nhẹ nhàng đề cập tới ý nghĩa của các động thái chống Trung Quốc quan trọng thế nào đối với Việt Nam (27)(28)(29). Dễ hiểu vì sao họ có cái phong thái bình thản đến vậy.

  Họ cũng chính là nhiều người muốn im lặng dĩ hòa vi quý, muốn “đóng cửa (chẳng) bảo nhau”, vì cùng trong giới trí thức quen biết, thân tình cả… Cái văn hóa Nho, cộng sản, nó ngấm vào từ lâu khó thấy, cũng đôi khi làm khó đủ điều. Không ít người coi thường, ghét Trump, nhưng họ thấy chính trị quá phức tạp, khó đoán, lại cho rằng ít ra ông ta, chính quyền Mỹ cũng có ích trước mắt cho VN, nên họ giữ im lặng.

  Tựu chung, không phải người ta không nhìn nhận một số lý lẽ của phái “cuồng chống Trump”, nhưng quan trọng chúng yếu ở ba điểm.

  Thứ nhất, cho rằng lối nghĩ của phái đó giờ đây lạc hậu rồi, là vẫn theo lối mòn, ngày càng rõ theo thời gian; cần nghĩ lại trước diễn biến chính trị quốc tế và Việt Nam nay đã quá khắc nghiệt. Thứ hai, chuyện nội trị Mỹ, không cần quan tâm nhiều, không nên quá thổi phồng là nó ảnh hưởng tới dân chủ toàn thế giới. Hãy lo chuyện VN-TQ. Thứ ba, cần có phương pháp tranh luận bình tĩnh, hòa nhã, hết sức tránh thái độ cao ngạo.

  Phái thứ ba này có thể có tác động dung hòa, tránh những xung đột vô bổ, thậm chí có hại giữa hai phái kia. Thật không nên khi họ cũng bị gom vào với phái “cuồng Trump”.

  Trông người lại… tủi cho ta

  Một cảm giác xấu hổ khi thấy trên mạng có một số trang báo (cả báo hình) tiếng Việt của người Hoa ở hải ngoại chống Trung cộng quyết liệt, ủng hộ mạnh mẽ chính quyền Mỹ, trong đó có TT Trump; bài vở phong phú, có vài thứ tiếng nữa, lại nhiều nội dung về Việt Nam bổ ích cho người Việt.

  Xấu hổ bởi tự đặt dấu hỏi, tại sao tự ta không có được những trang báo như thế?

  Tại sao không thấy có những trang của người Hoa “cuồng chống Trump”?

  Tại sao họ như thể muốn mời mọc mình, giúp mình cùng tham gia vào một mặt trận tiến bộ để cùng nhau “thoát Trung (cộng)” mà mình lại… không xứng?

  Mình thì ngược lại.

  Các trang mạng tự do vốn nhiều năm trước đã yếu, gần đây lại ngày càng èo uột. Biết là nó bị mạng xã hội thu hút bớt lượng người viết, người đọc rất lớn, rồi bị tường lửa ngăn chặn nữa, thì lẽ ra càng nên gắng giữ chân cả hai giới này theo đúng cách của một tờ báo tự do, không bị chi phối bởi phe phái nào.

  Ấy thế mà cả năm nay thì sao? Có trang kha khá chút thì đậm đặc bài “cuồng chống Trump”, những bài dịch cũng ưu tiên bài của các báo cánh tả ở Mỹ, Âu “đánh” Trump, có bài dịch thì bị “quên” những đoạn có lợi cho Trump. Có người viết phàn nàn hễ gửi bài nào tỏ ra thích Trump là không được đăng, chán không gửi nữa. Có trang nhiều khi phải hai, ba ngày mới có một bài, mà vẫn thiên về “đánh” Trump; độc giả gửi phản hồi phải kiểm duyệt quá là báo quốc doanh, rồi… không thấy hiện lên; email hỏi, góp ý thì… im lặng. Có trang nội dung nghèo nàn, bài vở phải vơ bèo vọt tép, có bài đậm đặc lời lẽ xỉ vả kiểu “bỏ Trung đá Trump” (22).

  Không biết rồi sẽ có bao nhiêu người một ngày nào đó giật mình nhận ra: Ồ lạ nhỉ! Phe Dân chủ, những người “cuồng chống Trump” cũng lại đã tỏ ra độc tài, mất dân chủ, công bằng đến vậy (trong khi họ vẫn chỉ trích Trump độc tài, coi đó là mầm mống đưa nước Mỹ đi chệch khỏi con đường hàng trăm năm nay đã định)?

  Thế nên, chẳng thể hy vọng gì ta cũng sẽ có những trang tiếng Trung để “hiệp đồng tác chiến” với người Hoa chống Trung cộng.

  Nặng hơn, những người, những trang mạng “cuồng chống Trump” dễ mặc nhiên tự đánh mất đi cái “chính danh” trong mắt đông đảo người dân về lòng yêu nước, căm thù giặc Trung cộng. Họ có thể bị rơi vào một trạng thái nguy hiểm, vô tình “tiếp tay” cho Trung cộng lúc nào không hay. Đó là khi phớt lờ những quyết định ngày càng mạnh mẽ của Mỹ đối với Trung cộng, rất có lợi cho Việt Nam, trên tất cả các “mặt trận”, chỉ bởi nếu viết bài khen bình, đăng bài lên, chả hóa họ lại… “cuồng Trump” à.

  Và cũng không khó để hình dung trong câu chuyện hàng ngày của phái này, khi mà họ phải cố tránh né những gì hay ho về chính quyền Mỹ có liên quan, có lợi cho người dân, đất nước Việt của mình. Bị lạc lõng, cô đơn… Còn gì đau khổ hơn?!

  Sự lẫn lộn tai hại trong câu chuyện này còn ở chỗ, mỗi động thái của Mỹ đối với Trung Quốc thường là kết quả của cả một bộ máy nhà nước - Lập pháp, Hành pháp, đâu phải chỉ cá nhân ông Trump (dù cho ông ta có quyền lực to lớn, có độc đoán tới đâu). Hơn nữa, dù cho ông ta có xấu xa tới đâu trong con mắt những người “cuồng chống Trump”, thì cũng không thể cứ việc làm nào của ông ta cũng là sai, là xấu cả.

  Vẫn chưa hết sự tai hại khi để tình cảm lấn át lý trí, riêng lấn át chung, mà không nhìn ra một sự tương đồng đến rợn người của hai vụ án – Đồng Tâm và George Floyd.

  Ngay giữa cơn đại dịch lấy đi mạng sống của cả ngàn người Mỹ mỗi ngày; chưa có luận tội, chưa có bản án của tòa, ấy thế mà vẫn có ngay một làn sóng buộc tội (viên cảnh sát), “vinh danh” (George Floyd) cùng làn sóng biểu tình, bạo loạn khắp nước Mỹ. Tai hại đến bi hài lớn chính là ở chỗ, không ít người Việt, trang mạng “cuồng chống Trump” tự nhiên quên béng là mới đó thôi, vụ Đồng Tâm, có lẽ họ cũng đã tích cực lên án VTV về màn “tuyên án” các nghi can, việc “vinh danh” các liệt sĩ rất mau mắn; giờ họ cũng lại sốt sột, say sưa làm cái việc chẳng khác mấy với thứ mà mình vừa lên án đó, tệ hơn nữa là nó lại chẳng phải câu chuyện trên xứ sở quê hương mình (33). Lộ quá!

  Nhưng may thay! cuộc sống muôn màu đang đổi thay nhanh chóng, người dân Việt Nam xưa “theo cách mạng” để làm cuộc “chiến tranh nhân dân” rồi thắng lợi. Nay ngược lại, họ đang “theo mạng“ để làm những “nhà báo nhân dân”, làm một cuộc “khai trí nhân dân”. Ngàn vạn “nhà báo” như vậy đang tập dượt, làm cuộc khai sáng, dẫn dắt/bỏ lại phía sau cả các bậc trí giả “mũ cao áo dài” thủ cựu đặt cái tôi lên trên hết, những trang mạng đìu hiu cũ kỹ, lại thêm vắng vẻ vì không còn là tiếng nói cho đại đa số người dân.

  Rất nhiều người trẻ trong nước, có người còn đang chân lấm tay bùn, ấy thế mà hàng ngày vẫn đều đều có hàng trăm ngàn độc giả ghé thăm trang “báo mạng Facebook” của mình, chẳng nhận một đồng thù lao, quảng cáo gì. Họ xông pha lăn lộn với dân oan khốn khó, để đưa tin, bài, video (có khi trực tuyến) phản ánh sống động đời sống trong nước; giúp dân mình tự bảo vệ mình, nuôi dưỡng lòng yêu nước, căm giận bạo quyền; chẳng phải vật vã những… Trăm với ngàn gì hết, chẳng bận tâm tới cuộc “chuyển lửa cách mạng kháng Trump” về quê hương của mấy bà con đang ở tuốt bên kia địa cầu.

  Họ chính là một phần đáng kể, tươi sáng trong tương lai đất nước.

  Hà Nội, Tháng 6/2020

  Lời riêng của tác giả: cho đây là vấn đề rất quan trọng, không chỉ xoay quanh TT Trump, đụng tới nhiều lĩnh vực, nhiều người, nên tôi đã gửi bài viết tới một số vị trí thức cao niên đáng kính, và đã nhận được những ý kiến chân thành, bổ ích. Tôi cũng gửi bài tới vài đài/báo mạng tự do; phản ứng của họ thế nào trong việc sử dụng bài, cũng đều có ích, giúp có thêm đánh giá.

  ____________________

  1. Chiến tranh Lạnh (Wikipedia). https://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_tranh_L%E1%BA%A1nh

  2. Các vụ giết người ở Indonesia giai đoạn 1965-1966 (Wikipedia). https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A1c_v%E1%BB%A5_gi%E1%BA%BFt_ng%C6%B0%...

  3. Phong trào phản chiến trong Chiến tranh Việt Nam (Wikipedia). https://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_tranh_Vi%E1%BB%87t_Nam

  4. Sự cáo chung của lịch sử (Nghiên cứu quốc tế). http://nghiencuuquocte.org/2013/07/28/38-su-cao-chung-cua-lich-su/

  5. Chia rẽ Trung-Xô (Wikipedia). https://vi.wikipedia.org/wiki/Chia_r%E1%BA%BD_Trung-X%C3%B4

  6. Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Richard Nixon năm 1972 (Wikipedia). https:/vi.wikipedia.org/wiki/Chuy%E1%BA%BFn_th%C4%83m_Trung_Qu%E1%BB%91c_c%E1%BB%A7a_Richard_Nixon

  7. “Sự cáo chung của lịch sử" - 20 năm nhìn lại (Nhabook). https://nhatbook.com/wp-content/uploads/2018/04/nhatbook-Su-cao-chung-cu...

  8. Trung Quốc: Nhìn lại quá trình 40 năm cải cách, mở cửa (Tạp chí tổ chức nhà nước). https://tcnn.vn/news/detail/41652/Trung-Quoc-Nhin-lai-qua-trinh40-nam-ca...

  9. Tung kế “liên Nga chế Hoa”, Trump đẩy Trung Quốc vào nguy cơ thành Liên Xô thứ hai (SOHA). https://soha.vn/tung-ke-lien-nga-che-hoa-trump-day-trung-quoc-vao-nguy-c...

  10. Sau hiệp định tay ba, ông Trump càng mạnh tay hơn với TQ? (VNN). https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/binh-luan-quoc-te/chien-tranh-thuong-m...

  11. Vì sao Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris? (TG&VN). https://baoquocte.vn/vi-sao-my-rut-khoi-hiep-dinh-paris-104478.html

  12. Tổng thống Trump tiết lộ Hàn Quốc 'đồng ý trả rất nhiều tiền' trong chia sẻ chi phí quốc phòng (TG&VN). https://baoquocte.vn/tong-thong-trump-tiet-lo-han-quoc-dong-y-tra-rat-nh...

  13. Nhật sẽ phải trông cậy ông Trump để giữ lính Mỹ ở lại? (Pháp luật TPHCM). https://plo.vn/quoc-te/chuyen-gia/nhat-se-phai-trong-cay-ong-trump-de-gi...

  14. Mỹ định rút quân khỏi Đức: Berlin đã xác nhận, chính giới Mỹ, Anh lo ngại Nga 'cơ hội hơn' (TG&VN). https://baoquocte.vn/my-dinh-rut-quan-khoi-duc-berlin-da-xac-nhan-chinh-...

  15. Lý do Trung Quốc “cự tuyệt” tham gia Hiệp ước INF cùng Nga và Mỹ (VOV). https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/phan-tich/ly-do-trung-quoc-cu-tuyet-th...

  16. Nga tham dự G7: 'Phép thử' cho 'tình bạn' Nga-Trung Quốc (TG&VN). https://baoquocte.vn/nga-tham-du-g7-phep-thu-cho-tinh-ban-nga-trung-quoc...

  17. Đại sứ Mỹ tại Đức: 'Tổng thống Trump dọa ngưng hợp tác tình báo vì Huawei' (Tuổi trẻ). https://tuoitre.vn/dai-su-my-tai-duc-tong-thong-trump-doa-ngung-hop-tac-...

  18. Đảng Dân chủ Hoa Kỳ (Wikipedia). https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A3ng_D%C3%A2n_ch%E1%BB%A7_(Hoa_K%E1%BB%B3).

  19. Donald Trump (Wikipedia). https://vi.wikipedia.org/wiki/Donald_Trump

  20. Đạo diễn Song Chi khuyên những người ủng hộ Trump (FB Song Chi). https://basamnguyenhuuvinh.wordpress.com/2020/06/08/670-dao-dien-song-ch...

  21. Phong trào vận động dân chủ ở hải ngoại đang phá sản vì nạn cuồng Trump (FB Võ Văn Tạo). https://basamnguyenhuuvinh.wordpress.com/2020/06/11/688-phong-trao-van-d...

  22. Phong trào dân chủ cho Việt Nam đi về đâu? (Dân luận). https://basamnguyenhuuvinh.wordpress.com/2020/06/11/687-phong-trao-dan-c...

  23. Phỏng vấn GS Tạ Văn Tài… về đề tài bầu cử tổng thống Mỹ… (Văn Việt). http://vanviet.info/van-de-hom-nay/phong-van-gio-su-ta-van-ti-ngy-10-thn...

  24. Xé tọac Thông điệp Liên bang của TT Donald Trump, Pelosi lộ rõ thói vô văn hóa của đảng Dân Chủ (FB Những người yêu thích Donald J Trump) https://www.facebook.com/NhungnguoiiyeuthichDonaldJ.Trump/videos/6128494...

  25. Phát biểu của Phó Tổng thống Mike Pence về Trung Quốc tháng 10/2018 (Đại ký sự Biển Đông). https://dskbd.org/2018/10/06/toan-van-bai-phat-bieu-cua-pho-tong-thong-h...

  26. Phát biểu của Phó tổng thống Mike Pence tháng 10/2019 (Sứ quán Mỹ). https://vn.usembassy.gov/vi/phat-bieu-cua-pho-tong-thong-pence-tai-giang...

  27. Vài suy nghĩ về nền dân chủ ở Mỹ (Đàn chim Việt). https://basamnguyenhuuvinh.wordpress.com/2020/06/15/711-vai-suy-nghi-ve-nen-dan-chu-o-my/ 738. Vài suy nghĩ về nền dân chủ ở Mỹ: nhận thức về tự do (Việt Nam thời báo). https://basamnguyenhuuvinh.wordpress.com/2020/06/20/738-vai-suy-nghi-ve-...

  28. Trump, Obama, Biden… Hoa Kỳ, Trung cộng và Việt Nam (Ba Sàm). https://basamnguyenhuuvinh.wordpress.com/2020/06/11/696-trump-obama-bide...

  29. Ủng hộ hay chống Trump (Ba Sàm). https://basamnguyenhuuvinh.wordpress.com/2020/06/08/674-ung-ho-hay-chong...

  30. Những người yêu thích Donald J Trump (Facebook). https://www.facebook.com/NhungnguoiiyeuthichDonaldJ.Trump/

  31. Việt Nam bị vào danh sách giám sát thao túng tiền tệ, lập tức phản hồi Mỹ (VNN). https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/viet-nam-phan-hoi-viec-my-...

  32. Trump chỉ trích Việt Nam là ‘kẻ lạm dụng’ thương mại (VOA) https://www.youtube.com/watch?v=gmdfeV0kTRc

  33. Cưỡng bức trước camera: Thú tội trên truyền hình ở Việt Nam (Ba Sàm). https://basamnguyenhuuvinh.wordpress.com/2020/03/12/460-cuong-buc-truoc-...

  34. Cựu cố vấn Nhà Trắng 'tiết lộ' ông Trump nhờ ông Tập giúp tái đắc cử, phía tổng thống bác bỏ (Tuổi trẻ). https://tuoitre.vn/cuu-co-van-nha-trang-tiet-lo-ong-trump-nho-ong-tap-giup-tai-dac-cu-phia-tong-thong-bac-bo-20200618062646037.htm

  35. 735. Truyền thông Mỹ: Giám đốc RFA bị sa thải, giám đốc VOA từ chức (BBC). https://basamnguyenhuuvinh.wordpress.com/2020/06/20/735-truyen-thong-my-...

  36. Nhìn lại Hải Triều và cuộc tranh luận nghệ thuật năm 1936 – 1939 ở Việt Nam (Tạp chí Sông Hương). http://tapchisonghuong.com.vn/tin-tuc/p7/c98/n17251/Nhin-lai-Hai-Trieu-va-cuoc-tranh-luan-nghe-thuat-nam-1936-1939-o-Viet-Nam.html

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bài viết rất hay. Cám ơn anh Ba Sàm.
  Kể từ khi Trump làm tổng thống, các hãng truyền thông liên tục có những bài viết để chỉ trích những quyết định của ông. Càng đọc những thông tin này, tôi càng mất lòng tin vào họ. Theo tôi, Trump là một người Mỹ yêu nước thật sự, người bước ra khỏi "comfort zone" để lãnh đạo nước Mỹ khỏi những sai lầm có thể dẫn tới sự thống trị của Trung Quốc. Không kể đến những kết quả tốt đẹp mà ông đã làm được, mục đích chống lại sự thống trị của TQ đã là một điều đúng đắn và đáng được ủng hộ.
  Những người chống lại những quyết định của Trump hãy tưởng tượng ra viễn cảnh TQ thống trị, ảnh hưởng tới tất cả các chính quyền trên thế giới, liệu họ có còn cái quyền chỉ trích chính quyền như hiện nay không??? Họ quá ngây thơ, ngu ngốc, hay tham lam khi liên tục chống phá chính quyền của Trump.

  Phản hồi: 

  Cám ơn Ba Sàm, nhờ bài này mà tôi biết được Facebook của nhóm "Những người yêu thích Donald J.Trump". Nhóm này yêu thích ông Trump rõ ràng, và họ hãnh diện vì điều đó. Hiện Số người theo dõi đã tăng lên: 197,735 và còn tiếp tục.

  Và như thế tôi đồng ý với tác giả là người Việt thích ông Trump khoảng 80-90%, như trong bài viết: "Có nhà phân tích, dù không thích Trump, nhưng cũng dè dặt cho là số thích ông ở Việt Nam chiếm tới 80-90%."

  Ai tò mò cũng có thể vào Facebook "Thanh Hieu Bui" (Người Buôn Gió), Số người theo dõi: 199,761. Đủ tin Việt Nam và Mỹ, tin về ông Trump dĩ nhiên (không chống ông Trump).

  Còn trang mạng "Ba Cây Trúc .com" đứng hạng khá cao, hiện cao hơn nhiều trang mạng khác. Trang mạng này chuyên bóc mẽ đảng Dân Chủ và Việt Cộng.

  Phản hồi: 

  [quote=BA LÚA] Tui cũng muốn chia sẽ tấm hình dưới đây, dù cảm thông và chia sẽ nỗi đau mất mạng của and George da đen từ một trái táo thối là tên cành sát da trắng, nhưng những ngày qua, dù tui chưa điên như mẹ cháu gái kia, nhưng cũng thấy chạnh lòng nhìn tấm hình cha già dân tộc của Mỹ, Washington người khai sáng ra Hiệp Chủng Quốc

  Tượng Washington bị giật sập ở Portland Oregon, nhiều bạn thiên tả gốc Việt thì rất hồ hỡi với chuyện này

  Nhấn vào đây, không phải fake news đâu nhá, rất thật.[/quote]
  Cảm ơn còm sĩ BA LÚA đã nêu lên vấn đề đập đài để tôi có dịp đưa ý kiến. Tôi quan niệm rằng lịch sử cần trung thực và không dấu diếm cả mặt tích cực lẫn tiêu cực. Do đó tôi CHỐNG việc dỡ bỏ hay đập phá tượng đài. Tôi cho rằng những người chủ trương dẹp bỏ tượng đài các nhân vật lịch sử có liên quan đến chế độ nô lệ khá nông nổi, chỉ nghĩ ngắn mà không nghĩ dài vì khi những tượng đài đó bị dẹp đi thì người ta đâu còn thấy khía cạnh tiêu cực của lịch sử. Hơn nữa nhiều tượng đài là những công trình nghệ thuật, bỏ đi rất uổng phí.

  Do đó tôi chủ trương không dẹp bỏ tượng dài NHƯNG gắn (khắc) thêm phần giải thích lịch sử để công chúng khỏi hiểu lầm. Thí dụ, có thể gắn thêm vào tượng George Washington hàng chữ: Người lãnh đạo thành công cuộc chiến tranh dành độc lập và là chủ đồn điền với xzy nô lệ. Hoặc gắn thêm vào tượng của Tướng Lee hàng chữ: Tướng chỉ huy quân đội miền Nam chống lại quân đội Union với mục đích duy trì chế độ nô lệ.
  Như thế thì lịch sử vẩn được giữ nguyên. Cả người chống hay bênh chế độ nô lệ cũng có thể qua các tượng đài này hiểu thêm về lịch sử với quan điểm riêng của mình.

  Phản hồi: 

  [quote=Ba Sàm]Họ là hàng ngàn vạn cư dân mạng trên Facebook, chỉ bày tỏ thái độ một cách đơn giản, ngắn gọn bằng nút bấm “like”, bằng những phản hồi, với một câu có thể nhẹ nhàng, nhưng nhiều khi cục súc, thô bỉ. Có lẽ đây là điểm mấu chốt làm cho các vị trí thức “cuồng chống Trump” không chịu nổi, rồi “úp sọt” tất tật phe kia là “ít học”, “chửi bậy” cả. Các vị không nhận ra rằng đám quần chúng đó với Trump cùng giống nhau ở một điểm - cục cằn, nhưng không ĐẠO ĐỨC GIẢ, cái căn bệnh đã quá nặng lây lan khắp từ Tây, Mỹ cho tới xứ này, mà người ta căn ghét nhưng khó vạch vòi ra rõ được. [/quote]

  Tại vì đám "trí thức 'cuồng chống Trump'" ở Mỹ ấy là các thế hệ được đào tạo từ những cái lò tẩy não, nơi mà bọn thiên tả giác ngộ tư tưởng "cách mạng" thuộc thế hệ đầu tiên (= bọn tà lọt ngu xuẩn, theo từ ngữ của ông Yuri Bezmenov), từ thời chiến tranh lạnh đã xâm nhập vào, bén rễ, và tiếp tục uốn nắn tư tưởng của dư luận cũng như của sinh viên, học sinh. Tây Âu đã bị thâm nhập xong xuôi rồi, một hai thập niên trước Mỹ.
  Bọn này đúng là Đạo Đức Giả, như bác đã viết; chúng dùng việc chụp mũ người khác là kỳ thị chủng tộc, như là một cách để bắn đi tín hiệu phô trương đức hạnh (virtue signaling), cốt để cho dư luận tin là họ thuộc về phe có chánh nghĩa. Một khi phe bất đồng chính kiến bị chụp mũ là kỳ thị chủng tộc rồi thì bất kỳ lập luận hay chứng cớ gì mà họ đưa ra cũng bị vô hiệu hoá.

  Hễ thấy ai đang nêu lên vấn đề kỳ thị, ai là gọi người khác là "kỳ thì chủng tộc", bác hãy chú ý mà nhìn. Có một con công đang xoè đuôi, phô truơng cái phao câu đạo đức ở đâu đó.

  Phản hồi: 

  Cần giật sập sự phân biệt chủng tộc, kỳ thị phân biệt discrimination nhưng không cần giật sập các bức tượng bị cho là phân biệt chủng tộc, mà chỉ cần tháo gỡ bỏ vào kho nếu không cần nữa, sau khi có tranh luận nghiên cứu lịch sử.

  Phản hồi: 

  [quote="TRAN THI NGỰ"]Tôi nhặt được cái text này ở Người Việt Online, xin chia sẻ với bạn đọc:[/quote]

  Tui cũng muốn chia sẽ tấm hình dưới đây, dù cảm thông và chia sẽ nỗi đau mất mạng của and George da đen từ một trái táo thối là tên cành sát da trắng, nhưng những ngày qua, dù tui chưa điên như mẹ cháu gái kia, nhưng cũng thấy chạnh lòng nhìn tấm hình cha già dân tộc của Mỹ, Washington người khai sáng ra Hiệp Chủng Quốc

  Tượng Washington bị giật sập ở Portland Oregon, nhiều bạn thiên tả gốc Việt thì rất hồ hỡi với chuyện này

  Nhấn vào đây, không phải fake news đâu nhá, rất thật.

  https://media.kgw.com/assets/KGW/images/ee7782d1-661e-4b4a-9e90-53fcdca5...


  Tượng Washington bị giật sập
  Phản hồi: 

  Tôi nhặt được cái text này ở Người Việt Online, xin chia sẻ với bạn đọc:

  [quote="Tên tác giả"]

  Liệu bầu cử xong, mẹ cháu có trở lại như xưa?

  Thưa cô, cả mấy tháng nay gia đình cháu điên cái đầu về chuyện chính trị! Lắm lúc cháu muốn bỏ nhà đi vì chịu không nổi những luận điệu tàm xàm của người thân.

  Mẹ cháu vì qua trễ nên hiện đang làm cho một tiệm may, hằng ngày tiếp xúc với bạn đồng nghiệp. Không biết ở tiệm may phe phái thế nào mà mỗi lần về nhà, mẹ cháu hừng hực như cháy rừng. Hình như cơn cháy trong tiệm lan ra, về đến nhà lửa vẫn phừng phực cháy! Có lúc mẹ cháu điên lên và phân trần với cả nhà rằng những người làm trong tiệm là mù quáng, điên cuồng. Thậm chí mẹ còn dùng tử “thổ tả” mà bố cháu la hoài đừng dùng văn phong như vậy dù gì cũng là cô giáo.

  Càng ngày mẹ cháu càng dùng những từ ngữ xa lạ với ngôn ngữ đời thường của gia đình. Mẹ cháu trước là cô giáo tiểu học, ăn nói cũng nhỏ nhẹ, chừng mực và biết điều. Thế mà không biết sao mấy tháng nay, mẹ cháu biến thành một người lạ lắm. Lúc lái xe đi làm cũng như lúc nấu ăn, tai cứ gắn headphone thường xuyên để nghe đài NV và cô BT. Mẹ cháu còn nghe trong lúc ngồi ăn cơm cùng gia đình và nghe cho đến khi thiếp vào giấc ngủ đến độ mỗi tối ba cháu phải gỡ headphone cho mẹ.

  Cả nhà nói sao cũng không nghe, những tin tức mẹ cháu phát tán thật khủng khiếp, vô lý, ngược ngạo, có khi lỗ mãng. Ba cháu rầu vô kể, đến độ ông định bắt mẹ ở nhà không cho đi may nữa. Nhưng làm như mẹ cháu bị bùa vậy! Mẹ cháu toàn loan “fake news.” Và ai trong nhà nói động đến thần tượng của mẹ thì mẹ lồng lộn lên. Thật kỳ lạ, con người đằm thắm có học biến đâu mất, thay vào đó một người cuồng không biết để đâu cho hết! Nếu có giải thích thì mẹ nói một câu làm cả nhà ngơ ngác: “Tao không tin, tao chưa nghe cô Y loan tin đó.” Tức là mọi tin tức phải được đài cô Y loan ra thì mẹ mới tin.

  Thật khủng khiếp, cháu không biết sao người ta có thể mê muội đến thế! Mẹ cháu và cái “cộng đồng” của mẹ cháu như ăn phải bùa ngải, không còn biết đâu là lẽ phải.

  Cháu và gia đình bó tay trong việc lôi mẹ ra khỏi vũng bùn. Nhà cháu Công Giáo, mới đây Đức Giáo Hoàng đã bày tỏ ý kiến của mình thì mẹ cháu nói một câu không ngờ: “Tao chỉ thích mấy Đức Giáo Hoàng trước đây!”

  Thưa cô dù gì đó cũng là mẹ cháu, cháu yêu mẹ, muốn kéo mẹ ra khỏi vũng bùn. Cháu hỏi cô câu này: Liệu bầu cử xong, mẹ cháu có trở lại như xưa không? (J.)
  [/quote]
  https://www.nguoi-viet.com/phu-nu/biet-to-cung-ai/lieu-bau-cu-xong-me-ch...

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Hữu Vinh] Một cảm giác xấu hổ khi thấy trên mạng có một số trang báo (cả báo hình) tiếng Việt của người Hoa ở hải ngoại chống Trung cộng quyết liệt, ủng hộ mạnh mẽ chính quyền Mỹ, trong đó có TT Trump; bài vở phong phú, có vài thứ tiếng nữa, lại nhiều nội dung về Việt Nam bổ ích cho người Việt.

  Xấu hổ bởi tự đặt dấu hỏi, tại sao tự ta không có được những trang báo như thế?

  Tại sao không thấy có những trang của người Hoa “cuồng chống Trump”? [/quote]
  Ờ, tôi cũng tự hỏi sao những người ủng hộ Trump không ra một hay nhiều trang mạng chống Trung Quốc, cho đồng điệu với Trump nhỉ? Không thấy người Hoa "cuồng chống Trump" là bởi vì họ yêu Trump: Why Chinese love Trump (https://www.theatlantic.com/magazine/archive/2018/03/trump-china/550886/). Người Trung quốc có lý do của họ, trong khi hoàn cảnh của người VN có thể khác.
  [quote=Nguyễn Hữu Vinh] Các trang mạng tự do vốn nhiều năm trước đã yếu, gần đây lại ngày càng èo uột. Biết là nó bị mạng xã hội thu hút bớt lượng người viết, người đọc rất lớn, rồi bị tường lửa ngăn chặn nữa, thì lẽ ra càng nên gắng giữ chân cả hai giới này theo đúng cách của một tờ báo tự do, không bị chi phối bởi phe phái nào.[/quote]
  Ở một nước có tự do về báo chí, tư tưởng và ngôn luận, đâu có ai cấm những người yêu Trump ra các trang mạng ủng hộ ông ta. Còn tại sao không có những trang mạng như thế thì phải hỏi phe yêu Trump, chứ những người chống Trump như tôi đâu có làm gì để cấm họ ra các trang như thế. Ngoài ra, những người chống Trump như tôi cũng không chửi rủa những người yêu Trump như một số cuồng Trump tấn công Mẹ Nấm cách đây ít lâu.

  Phần (3) bài viết của tác giả Nguyễn Hữu Vinh tả những người ủng hộ Trump (tôi lịch sự không gọi ai là cuồng nhé) như những người ngây thơ, vô tâm, chỉ muốn chống Trung quốc để mang lại dân chủ cho VN. Cái đó có thể đúng, nhưng tác giả Nguyễn Hữu Vinh, một người từng làm tình báo CA dưới chế độ CS, có khi nào nghĩ về những "yếu tố" đã dẩn dắt đám đông vô tư kia hay không? Thấy thái độ của một số người yêu Trump, tôi buộc phải có một dấu hỏi rất to về một thành phần của nhóm này.

  Phản hồi: 

  [quote="Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm)"]Lời riêng của tác giả: cho đây là vấn đề rất quan trọng, không chỉ xoay quanh TT Trump, đụng tới nhiều lĩnh vực, nhiều người, nên tôi đã gửi bài viết tới một số vị trí thức cao niên đáng kính, và đã nhận được những ý kiến chân thành, bổ ích. Tôi cũng gửi bài tới vài đài/báo mạng tự do; phản ứng của họ thế nào trong việc sử dụng bài, cũng đều có ích, giúp có thêm đánh giá.[/quote]

  Tôi tin là anh Ba Sàm đã thu thập được đầy đủ thông tin cần thiết để đánh giá báo mạng nào còn có cơ hội mở óc, báo mạng nào đã trở nên tín đồ của một lập trường hay đảng phái nào đó. Việc bài này xuất hiện ở Dân Luận thay vì một trang mạng khác, đối với tôi, cũng đã làm thành một tín hiệu.

  Phản hồi: 

  [quote="Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm)"]Ấy thế mà cả năm nay thì sao? Có trang kha khá chút thì đậm đặc bài “cuồng chống Trump”, những bài dịch cũng ưu tiên bài của các báo cánh tả ở Mỹ, Âu “đánh” Trump, có bài dịch thì bị “quên” những đoạn có lợi cho Trump. Có người viết phàn nàn hễ gửi bài nào tỏ ra thích Trump là không được đăng, chán không gửi nữa. Có trang nhiều khi phải hai, ba ngày mới có một bài, mà vẫn thiên về “đánh” Trump; độc giả gửi phản hồi phải kiểm duyệt quá là báo quốc doanh, rồi… không thấy hiện lên; email hỏi, góp ý thì… im lặng. Có trang nội dung nghèo nàn, bài vở phải vơ bèo vọt tép, có bài đậm đặc lời lẽ xỉ vả kiểu “bỏ Trung đá Trump” (22).[/quote]

  Anh Ba Sàm rất tinh mắt, thấy được những gì nằm dưới bề mặt của những trang báo "tranh đấu" của người Việt. Riêng tôi từng là nạn nhân của một số trong những hiện tượng được mô tả trong đoạn trên. Nhưng may thay, chưa bao giờ gặp những rào cản lắt nhắt gây bực mình kiểu này ở Dân Luận. Cám ơn Dân Luận!