Nước Nam vs Nước Đài

 • Bởi Admin
  22/06/2020
  4 phản hồi

  Trịnh Hữu Long

  Bất kể Bolton viết gì về Trump, bất kể Trump đã và đang làm gì, mọi chuyện cuối cùng quay về với cách mỗi người Việt Nam nghĩ về tương lai đất nước và xác định vai trò của mình trong bức tranh đó. Cách đó không bao giờ nên là trông chờ bất kỳ cường quốc nào giúp mình. Những người Mỹ nhiệt tình nhất với Việt Nam đã bắt tay với Trung Quốc năm 1971 và cuốn gói ra đi năm 1975.

  Cuộc ngã giá năm 1971 đó đã làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh của Việt Nam lẫn Đài Loan. Việt Nam nhuộm đỏ hoàn toàn chỉ bốn năm sau, còn Đài Loan ngay lập tức bị đá ra khỏi Liên Hợp Quốc và dần dần mất gần hết các mối quan hệ ngoại giao.

  Nhưng người Việt Nam và Đài Loan đã học bài học cay đắng đó theo hai cách hết sức khác nhau. Nếu như người Đài đến giờ cơ bản vẫn tởn và luôn đề phòng Mỹ (kể cả Mỹ thời Trump), nỗ lực xây dựng hòn đảo nhỏ bé của mình thành một thế lực kinh tế, và hòa mình với trào lưu dân chủ của thế giới; thì người Việt Nam đã luôn ngóng ra bên ngoài như tia hy vọng duy nhất cho giấc mơ thoát Trung của mình.

  Địa chính trị quốc tế đúng là rất quan trọng, tương lai Việt Nam sẽ phụ thuộc rất lớn vào bàn cờ thế giới. Nhưng nếu người Việt Nam coi một vị tổng thống Mỹ quan trọng hơn đồng bào của mình và quan trọng hơn nỗ lực tự thân của mình thì có được người Mỹ chìa tay ra cũng không với tới được. Không với tới được vì tay không đủ dài và vì kẻ sau sẽ đánh què chân người trước để tranh suất nắm tay người Mỹ.

  Nhiều người nói muốn dân chủ thì phải thoát Trung Cộng đã, nhưng không có nước nào chịu mối đe dọa từ Trung Cộng lớn hơn Đài Loan, xuyên suốt lịch sử. Đài Loan đã dân chủ và thịnh vượng mà không cần Trung Cộng sụp đổ, thậm chí còn khôn khéo tận dụng Trung Quốc để làm giàu cho chính mình. Tất cả mọi thứ đó đã diễn ra trong một đời người, trong hoàn cảnh bị cô lập hoàn toàn trên thế giới, với điều kiện tài nguyên - dân số thua kém Việt Nam gần như mọi mặt.

  Những con người Đài Loan làm nên điều thần kỳ kinh tế những năm 1960-80 cũng nhìn thấy được, thậm chí tham gia làm nên điều thần kỳ chính trị: cuộc dân chủ hóa vĩ đại của Mỹ Lệ Đảo (Formosa - tên gọi khác của Đài Loan). Mọi thứ diễn ra trong một đời người.

  Có thể tôi nhận định chủ quan, nhưng nếu có điều gì đó ngăn người Việt Nam làm được như người Đài thì nó nằm ở chính chúng ta, không ở cái gì khác.

  Dù có Mỹ hay không, có Trung Quốc hay không, cuối cùng thì cuộc sống của chúng ta là sống với nhau, chứ không phải sống với người Mỹ hay sống với người Trung Quốc. Cuộc sống chung với nhau đó đòi hỏi một văn hóa đủ lành mạnh, đủ tôn trọng, đủ khích lệ. Nếu không, thì đến cây cột điện nó cũng ra đi. Ta có thể làm tất cả những việc đó, bắt đầu từ những nhóm nhỏ, mà không cần quan tâm tới Đảng Cộng sản. Đảng Cộng sản sau này sẽ hối hận vì không nắm lấy ngọn cờ canh tân văn hóa và dân chủ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Trịnh Hữu Long"]Nước Nam vs Nước Đài[/quote]

  Chủ bút mà câu chữ cú pháp viết không thông thì nói ai nghe, đã là tên một quốc gia thì phải cho rõ ràng:
  " Nước Việt Nam vs Nước Đài Loan'
  Ngắn ngọn để cũng có thể hiểu được thì phải: "Nước Việt vs Nước Đài "
  Nước Nam là Nước gì ? phải chăng là Nước của những kẻ nói ngọng, chưa học quốc Ngữ !

  Phản hồi: 

  [quote="Trịnh Hữu Long"]Nhiều người nói muốn dân chủ thì phải thoát Trung Cộng đã, nhưng không có nước nào chịu mối đe dọa từ Trung Cộng lớn hơn Đài Loan, xuyên suốt lịch sử. Đài Loan đã dân chủ và thịnh vượng mà không cần Trung Cộng sụp đổ, thậm chí còn khôn khéo tận dụng Trung Quốc để làm giàu cho chính mình. Tất cả mọi thứ đó đã diễn ra trong một đời người, trong hoàn cảnh bị cô lập hoàn toàn trên thế giới, với điều kiện tài nguyên - dân số thua kém Việt Nam gần như mọi mặt.[/quote]

  Một đoan viết khờ khạo, vậy mà cũng là chủ bút cùa một tập san Luật Pháp, đây mới là chuyện lạ.

  Nhiều người nói muốn dân chủ thì phải thoát Trung Cộng đã" thì đúng quá đi chứ, có gì sai câu này, Đài Loan không thoát Trung Cộng và không có một hiến pháp tự do dân chủ từ nặm 1949 do Tưởng giới Thạch mang ra thì liệu Đài Loan có được như ngày nay.

  Là chủ bút mà không còn phân biệt được chuyện bị áp lực hay cô lập nó khác với Thoát Trung, Đài Loan thoát Trung Công chính là hiến pháp đấy

  Phản hồi: 

  Xin lổi, câu trích đoạn trong ngoăc kép của lời bình dưới từ ba Lúa không phải bà TRAN THI NGU mà là của tác giả bài viết TRINH HUU LONG

  Phản hồi: 

  [quote="TRAN THI NGỰ"]Những con người Đài Loan làm nên điều thần kỳ kinh tế những năm 1960-80 cũng nhìn thấy được, thậm chí tham gia làm nên điều thần kỳ chính trị: cuộc dân chủ hóa vĩ đại của Mỹ Lệ Đảo (Formosa - tên gọi khác của Đài Loan). Mọi thứ diễn ra trong một đời người.

  Có thể tôi nhận định chủ quan, nhưng nếu có điều gì đó ngăn người Việt Nam làm được như người Đài thì nó nằm ở chính chúng ta, không ở cái gì khác.[/quote]

  Quốc Dân đảng chạy ra Đài Loan 1949, mang theo một hiến pháp tự do dân chủ, đa đảng, chính quyền dân bầu, dù QDĐ rất độc tài, nhưng chính nhờ cái hiến pháp ấy mà kinh tế Đài cất cánh, qua kinh tế con người Đài không còn vì miếng ăn mà còn cần tinh thần, chính yếu tố đó mà Đài Loan ngày nay có một chính quyền dân tuý văn minh và kinh tế cũng thuộc loại ưu việt căn cứ trên tổng sàn lượng quốc gia trên mỗi đầu người

  THL nói chính chúng ta, chúng ta là ai? người Việt sống trong nước hay người hải ngoại ?, nếu nói người trong nước thì có lẽ THL chưa sống trong nước, mơ đi ! hãy nhìn các nhà tranh đấu dân chủ trong nước thì rõ, còn người hải ngoại có điều kiện gì để thay đổi VN, cở như THL ở hải ngoại cũng chỉ la to nói khẻ chứ làm được gì ? lô trình gì cho một VN không cs, có hiến pháp dân chủ tự do, đa đảng, THL hãy nói ra xem?

  Phản hồi: 

  [quote=Trịnh Hữu Long] Có thể tôi nhận định chủ quan, nhưng nếu có điều gì đó ngăn người Việt Nam làm được như người Đài thì nó nằm ở chính chúng ta, không ở cái gì khác.

  Dù có Mỹ hay không, có Trung Quốc hay không, cuối cùng thì cuộc sống của chúng ta là sống với nhau, chứ không phải sống với người Mỹ hay sống với người Trung Quốc. Cuộc sống chung với nhau đó đòi hỏi một văn hóa đủ lành mạnh, đủ tôn trọng, đủ khích lệ. Nếu không, thì đến cây cột điện nó cũng ra đi. Ta có thể làm tất cả những việc đó, bắt đầu từ những nhóm nhỏ, mà không cần quan tâm tới Đảng Cộng sản. Đảng Cộng sản sau này sẽ hối hận vì không nắm lấy ngọn cờ canh tân văn hóa và dân chủ.[/quote]

  Đồng ý với tác giả Trịnh Hữu Long. Sống ở một xã hội dân chủ đã gần nửa thế kỷ, Người Việt hải ngoại đã học được gì về dân chủ cũng như tin thần đoàn kết gây sức mạnh? Trước đây, hễ ai không đồng ý với mình, kể cả về phương pháp chống cộng thì tặng cho cái nón cối. Gần đây, việc xử dụng nón cối coi bộ không còn "ép phê" thì cái nhãn "thiên tả," "bị tầy não" "vô ơn" v.v. được dán vào những ai không đồng quan điểm. Đó là chưa kể hễ không đồng ý với ai thì moi móc đời tư của đối tượng ra để bêu xấu. Và cứ mỗi lần những chuyện như vậy xảy ra thì đám DLV chẳng cần làm gì, cứ rung đùi lãnh lương thôi.