George Floyd Là Thế Nào Mà Đám Tang To Dữ Vậy?

 • Bởi Admin
  20/06/2020
  21 phản hồi

  Vũ Quý Hạo Nhiên

  "Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điều mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd.

  Tại sao vị bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?

  Vì Bác sĩ Adams biết một điều mà người da đen nào cũng biết nhưng nhiều người Việt Nam có vẻ không biết, đó là xã hội Mỹ, trong đó có cảnh sát, đối xử với người da đen bất công, không như với các sắc dân khác, bất kể người da đen đó là ai, giàu nghèo ra sao.

  Kenneth Frazier cũng nói tương tự. George Floyd "đã có thể là tôi."

  Kenneth Frazier là ai? Frazier là triệu phú, luật sư, CEO công ty dược phẩm Merck (ở nước khác như VN được gọi tên là MSD). Merck là công ty dược phẩm lớn thứ nhì ở Mỹ. Trong 500 công ty lớn nhất nước Mỹ, chỉ có 4 CEO người da đen và Kenneth Frazier là một.

  Cũng như Bác sĩ Adams, tại sao ông Frazier tại tự so sánh mình với một người có tiền án tiền sự?

  Cùng một lý do. Vì họ biết xã hội này bất công với mọi người da đen chứ không chỉ một mình George Floyd.

  Ông Frazier nói cộng đồng người gốc Phi Châu xem video đó và nhìn thấy "người đàn ông gốc Phi Châu đó, đã có thể là tôi hay bất kỳ một người đàn ông Mỹ gốc Phi Châu nào, bị đối xử không như một con người."

  Bác sĩ Adams kể ông nhiều lần bị cảnh sát hay bảo vệ chặn lại trong siêu thị, trong các cửa hàng, bị vu cáo những điều ông không hề làm.

  Ông nói thêm, “Người đó đã có thể là tôi, bị cảnh sát chặn lại vì lái quá tốc độ chỉ có 5 miles. Người đó đã có thể là tôi với đèn sau xe bị cháy bóng. Người đó đã có thể là tôi khi họ chỉ thấy một người đàn ông da đen và không phải Y sĩ trưởng Hoa Kỳ, nhất là nếu tôi không mặc đồng phục và chỉ mặc bình thường với áo có mũ, giày tennis, đồ thể thao, và người đó đã có thể là tôi bên vệ đường với đầu gối đè lên cổ tôi."

  Tôi có ông bạn cùng lớp. Ông này da đen nhà khá giả, bố là bác sĩ, cá nhân bạn tôi học trung học Beverly Hills High School trong khu tài tử nhà giàu, ông hiện làm luật sư và giáo sư Luật đại học UC Irvine.

  Ông cho biết trong một group Facebook dành cho các ông bố người Mỹ gốc Phi Châu, gần như tất cả, trên 90%, cho biết đã từng bị cảnh sát rút súng doạ bắn. Cá nhân ông cũng từng bị cảnh sát rút súng doạ bắn, lần đầu tiên là năm 15 tuổi.

  Ai trong chúng ta đã từng bị cảnh sát chĩa súng vào mình? Tôi ở Mỹ gần 40 năm, bị cảnh sát hú còi chặn lại nhiều lần, chưa lần nào bị rút súng ra dọa. Cảnh sát nào nói chuyện với tôi cũng tử tế.

  Đó là cái bất công mà có thể không phải ai cũng nhìn thấy, vì không phải ai cũng đã kinh qua. Nếu cảnh sát nào đối xử với bạn cũng tử tế, bạn sẽ không ngờ là có thể chính viên cảnh sát đó, khi đối diện với ngưòi da đen, không tử tế như vậy.

  George Floyd bị cảnh sát bắt vì tình nghi dùng tiền $20 giả. Thời tôi còn làm trong một toà soạn ở Bolsa, khách hàng 100% người VN, thì khoảng 1-2 tháng lại phát hiện tờ tiền giả, thông dụng nhất là tờ $10, thứ nhì tới tờ $20. Mà đó là tiền giả phát hiện lúc đếm tiền vào cuối ngày, chứ tờ nào đã thu vào rồi lại thối ra cho khách hàng khác thì không biết luôn.

  Tiền giả ở Mỹ được ước lượng khoảng 1% giấy bạc. Tức là trung bình cứ 100 tờ giấy bạc Mỹ thì 1 tờ là giả. Nói cách khác, hầu hết chúng ta đều đã ít nhất một lần cầm và tiêu một tờ giấy bạc giả mà không biết.

  Nếu một người VN trong chúng ta lỡ dùng một tờ $20 giả, cùng lắm là bị cảnh sát thẩm vấn rồi thả về. Trên Twitter có người đã nói đúng điều đó. Họ bị cảnh sát thẩm vấn vì đã dùng tiền giả, để rồi bây giờ có chuyện để kể cho bạn bè. Nhưng với George Floyd thì tờ giấy $20 đã trở thành bản án tử hình.

  Vì sao? Có phải vì ông có tiền án tiền sự? Hoàn toàn không; thu ngân cửa hàng làm gì mà biết tiền án tiền sự của khách!

  Không phải. Mà vì ông là người da đen.

  Những người như BS Adams, LS Frazier, ông bạn tôi, họ biết điều đó. Họ biết người da đen ở Mỹ không có được cái presumption of innocence, suy đoán vô tội, như người da trắng. Họ biết xã hội nhìn mọi người da đen bất kể giàu nghèo giỏi dở ngành nghề nào chức vụ gì, không như nhìn những người khác.

  Cho nên mới có tang lễ lớn diễn hành rồng rắn.

  Không phải họ đưa tang một kẻ cựu tội phạm. Mà họ đưa tang cho một nền công lý không cân bằng. Họ đưa tang cho cả một cộng đồng bị đối xử bất công. Họ đưa tang cho cả lý tưởng bình đẳng của nước Mỹ vẫn còn chưa đạt được.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  21 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nếu bà Ngự thật sự muốn hiểu tại sao ngày nay phần lớn các gia đình người da đen ở Mỹ không có cha và mẹ sống chung để nuôi dạy con, cũng với những tệ trạng khác, thì bà ấy nên nghe cuộc phỏng vấn ông Bob Woodson mà bác Ba Lúa đã đưa video link ở dưới. Nhưng bà Ngự, theo đúng tinh thần tả đạo, đã đóng cái bù lon ý thức hệ vào trong não rồi, nên cứ khăng khăng cãi là mọi vấn đề của người Mỹ da đen là bắt nguồn từ kỳ thị chủng tộc có hệ thống, hoặc là do di sản của chế độ nô lệ để lại: đường nào cũng trở về Dự án 1619!

  Trích ra một đoạn qua đó ông Woodson cắt nghĩa cho thấy cái tai hại của chương trình welfare:

  Also when the poverty programs came, I knew that this was a scam. See, in 1960, when the government starts spending $22 trillion, 70 cents of every dollar did not go to the poor, it went to those who served the poor. They asked not which problems are solvable, but which ones are fundable.
  And so what happened is we've created a commodity out of poor people. And so, as a consequence, there was no incentives to solve problems of the poor because the careers of those serving them were dependent upon having people to serve.

  Nạn tham nhũng ăn chận tiền của những người đáng được trợ giúp trong cộng đồng da đen cũng có thể giải thích được sự hiện diện của nhóm giáo sư xã hội học hoạt động chính trị thiên tả: không có "nạn nhân bị áp bức" thì họ không có việc làm, không có lương, và không có cơ hội để tuyên truyền nhồi sọ người Mỹ qua truyền thông, trường học, Hollywood với mục đích tối hậu là nắm quyền lực chính trị và bị miệng những người khác chính kiến.

  Phản hồi: 

  Dù có là giáo sư xã hội dạy trường Mỹ, nhưng có điều chắc chắn Bà Ngự không thuộc lich sữ Mỹ hay hiểu rõ những uẩn khúc về người da đen ở xứ Mỹ, nên khi có chuyện về sắc dân này bà Ngự chỉ Gôgle đưa ra xương mà không là thịt của bản chất như còm sĩ Tuan344 đề cập

  Chương trình hội luận dưới đây của Bob Woodson, người da đen và cũng từng là nhà hoạt động cộng đồng cho khối da đen, có lịch sữ và dẫn chứng, chính người da đen hại người da đen khi có chương trình eo phe của president johnson's great society, người da đen "recruit" người da đen vào chương trình này, không ai vào được những khu của họ, người chính quyền cũng chính là của họ mà ngân sách dành cho eo phe mà chiếm đến 80% là số để nuôi sống bọn thi hành, làm bàn giấy, dịch vu... mà không là người thụ huỡng

  https://www.foxnews.com/transcript/bob-woodson-on-supporting-high-achiev...

  Còn nói về Obamacare của Mỹ, hôm nay trên mạng lại có một bài nói đến từng chi tiết, như tui đã từng bàn luận với bà Ngự, Obamacare thất bại thê thảm, từng lớp trung lưu Mỹ thì khó thở về vấn đế này bởi lợi tức của họ bị bòn rút cho Obamacare đến chóng mặt

  https://finance.yahoo.com/news/obamacare-flaw-subsidies-125206512.html

  Tham luân này trên DL để học hỏi cái hay, dở xã hội dân chủ Mỹ, chứ tui cũng chẳng có mưu đồ gì, mong bà Ngự hiểu cho

  Phản hồi: 

  Wow Wow Wow!
  ........

  (Hắng giọng)... người da đen giết nhau hả? Cái... cái đó là do di sản kỳ thị gây ra, đó là do người da trắng nhốt họ vào gê-tô mà!

  Phản hồi: 

  [quote="TRAN THI NGỰ"]Nước Mỹ nói chung có vẻ dửng dưng, nhưng cộng đồng da đen không dửng dưng khi mỗi này đều có thanh niên chết vì bạo lực, đặc biệt là súng. Chuyện này không phải mới đây mà nó đã diễn ra hàng nhiều thập kỷ. Như vậy, thay vì chỉ nêu ra các con số thì một người quan tâm phải hỏi TẠI SAO chính quyền ở Chicago cứ để tình trang giết chóc xảy ra mà không giải quyết.[/quote]

  Giáo sư Ngự nói thật thú vị:
  1/ Cộng đồng da đen không dững dưng khi mỗi này đều có thanh niên chết vì bạo lực, đặc biệt là súng
  2/ Chuyện này không phải mới đây mà nó đã diễn ra hàng nhiều thập kỷ.
  3/ Như vậy, thay vì chỉ nêu ra các con số thì một người quan tâm phải hỏi TẠI SAO chính quyền ở Chicago cứ để tình trang giết chóc xảy ra mà không giải quyết

  3 phần trên, giáo sư Ngự có tự biên và tự diễn, giáo sư Ngự một người thầy dạy môn xã hội học trong nhà trường Mỹ, chắc chắn đã nghiên cứu và nắm rõ mọi yếu tố trên, giáo sư thấy gì chỉ trong một ngày độc lập Mỹ July-4-2020 hôm qua, 67 cuộc chạm súng, 13 chết có trẻ em, nơi án mạng lại hoàn toàn nằm ở khu người da đen ở Chicago

  https://www.yahoo.com/news/chicago-violence-erupts-during-holiday-170830...

  Phản hồi: 

  [quote=Trần Hữu Cách] Nếu tôi bị hỏi TẠI SAO thì tôi cũng chưa thể có ngay câu trả lời. Truyền thông và cảnh sát hình như đều tránh loan báo con số thống kê về thành phần chủng tộc của nạn nhân và nghi can. Điều có thể ghi nhận được là hầu hết nước Mỹ có vẻ dửng dưng với thảm trạng này, xem nó như "chuyện thường ngày ở huyện".[/quote]
  Có thể bây giờ truyền thông đã nhận ra sự tác hại của việc đưa thông tin về chủng tộc của nạn nhân và thủ phạm trong khi không có những giải thích/bình luận về khung cảnh (context) của các tội phạm bạo lực gây chết người. Nước Mỹ nói chung có vẻ dửng dưng, nhưng cộng đồng da đen không dửng dưng khi mỗi này đều có thanh niên chết vì bạo lực, đặc biệt là súng. Chuyện này không phải mới đây mà nó đã diễn ra hàng nhiều thập kỷ. Như vậy, thay vì chỉ nêu ra các con số thì một người quan tâm phải hỏi TẠI SAO chính quyền ở Chicago cứ để tình trang giết chóc xảy ra mà không giải quyết.

  Phản hồi: 

  [quote=BA LÚA] Bà nói bà là Giáo Sư dạy học ở Mỹ, vậy lời bình của bà có cả vú lấp miệng em ?, trong cuơng vị một thầy giáo thì bà dạy bọn học trò, chúng phải phản biện thế nào để hợp tình hợp lý, để không bị người khác khoá mõm chúng.[/quote]
  Lời bình của tôi không bịt miệng ai cả vì tôi có quyền nhận định về phát biểu của người khác, cũng giống như người khác đã từng dán nhãn tôi là thiên tả và ngầm cho là bị CS tẩy não.

  Còn trong lớp học của tôi, tôi luôn luôn nhắc các sinh viên phân biệt ý kiến và facts. Họ không cần phải đồng ý với với ý kiến của tôi, nhưng họ phải biết các facts liên quan đến môn học. Thí dụ: Fact = Donald Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ; Ý kiến = Donald Trump là tổng thống tuyệt vời/tệ hại.

  Trong các buổi thảo luận, tôi luôn luôn khuyến khích sinh viên tôn trọng sự khác biệt, để cho mọi sinh viên đều có cơ hội nói lên ý kiến cùa mình, cho dù ý kiến đó có thể unpopular đến mấy đi nữa. Nhưng tôi tránh không để cho một vài sinh viên tiếp tục cãi qua cãi lại, vì phải để thời gian cho người khác phát biểu.

  Mục đích giáo dục là giúp sinh viên tiếp cận những cái mới mẻ, có khi thách đố nếp suy nghĩ sẵn có, để kích thích critical thinkings. Vì các sinh viên được expect phải biết những facts mới mẻ (còn việc xử dụng chúng như thế nào là tuỳ thuộc vào mỗi cá nhân), nên khi có thảo luận, các sinh viên đuọc yêu cầu đưa ra các "informed opinions," tức là ý kiến có căn cứ vào facts mang tính khoa học (từ các nghiên cứu) trong các tài liệu giáo khoa. Thí dụ, khi thảo luận về việc có nên bãi bỏ án tử hình, các sinh viên được khuyến cáo không mang tôn giáo làm lý do cho việc chống hay ủng hộ án tử hình (vì tôn giáo là niềm tin, không phải khoa học). Thay vào đó, sinh viên được khuyến khích phân tích các yếu tố công bằng, kinh tế, bình đẳng chủng tộc, hơp hiến, hiệu quả trong việc chống tội phạm, v.v. (dựa vào các nghiên cứu) truớc khi đi đến kết luận có nên duy trì hay bãi bỏ án tử hình.

  Tóm lại, mục đích của thảo luận không phải là để ăn thua đủ, ai thắng ai thua, mà là cơ hội để sinh viên phân tích vấn đề một cách khoa học, giúp cho sinh viên tiếp cận các ý kiến khác biệt, từ đó có thể suy xét lại quan điểm của minh. Vì ai cũng có thể nêu lên ý kiến, không thể có chuyện ai bịt miệng ai.

  Phản hồi: 

  Cuối tuần mà bác Tuan344 nêu ra, từ ngày 26 đến ngày 28/6 cộng thêm thứ Hai 29/6, là một cuối tuần đẫm máu ở Chicago:

  https://chicago.cbslocal.com/2020/06/29/at-least-13-killed-in-shootings-...

  Nếu tôi bị hỏi TẠI SAO thì tôi cũng chưa thể có ngay câu trả lời. Truyền thông và cảnh sát hình như đều tránh loan báo con số thống kê về thành phần chủng tộc của nạn nhân và nghi can. Điều có thể ghi nhận được là hầu hết nước Mỹ có vẻ dửng dưng với thảm trạng này, xem nó như "chuyện thường ngày ở huyện".

  Phản hồi: 

  [quote="TRAN THI NGỰ"]Tôi đoán rằng bác cũng đang sống ở Mỹ như tôi. Nếu đúng như vậy, chúng ta đã từng phải liều mạng trốn chạy CSVN để tìm tự do tại Hoa Kỳ. Tôi hy vọng người Việt tỵ nan bíết trân quí quyền tự do ngôn luận và xử dụng nó một cách có trách nhiệm bằng cách không gây hiểu lầm, không gây ngộ nhận trong các phát biểu và nhất là không đóng góp vào việc củng cố thiên kiến chủng tộc.[/quote]

  Thiết nghĩ còm sĩ Tuan344 đã trả lời quá đầy đủ lời bình của còm sĩ Ngự, tuy nhiên tui không thể không hỏi bà Ngự

  Bà nói bà là Giáo Sư dạy học ở Mỹ, vậy lời bình của bà có cả vú lấp miệng em ?, trong cuơng vị một thầy giáo thì bà dạy bọn học trò, chúng phải phản biện thế nào để hợp tình hợp lý, để không bị người khác khoá mõm chúng.

  Con người chỉ tranh đấu cho mình và cho toàn xã hội khi quyền lợi của mình hay xã hội không có, một thầy giáo có học như bà mà thật khập khiễng và thiếu kiến thức toàn tập, bởi bà lấy bất cứ chuyện gì từ một chính quyền công sản VN, độc tài chuyên chính, toàn trị để so với một chính quyền tự do dân chủ, tam quyền phân lập là Hoa Kỳ.

  Người da đen Mỹ có đủ mọi thứ quyền, họ có tự do, họ có dân chủ, họ có an sinh, ngay cả quyền được đốt như hiện nay ở Mỹ, riêng tiểu bang Minesota, 500 cơ sở thuơng mại đã được đốt rụi trong những ngày vừa qua, không một ai tù tội cả. Vây bà Ngự còn muốn giải thích thế nào nữa về các hiện tượng trong cộng đồng da đen ?

  Anh George chết rồi, cái chết của anh đúng là oan nhưng không phải là cố ý của người cảnh sát da trắng nhưng là ngộ sát, người cảnh sát da trắng có vợ là người Á đông đã bị trừng trị trước pháp luật, riêng anh George cũng chẳng vừa, vào tù ra khám, ma tuý như cơm bữa, nhưng anh nay là thánh và chủ tịch Hạ Viện Mỹ Pelosi đã quì xuống tôn vinh anh, vậy bà Ngự cũng chưa hài lòng ư ?

  Thế nào là chủng tộc hay thiên kiến, mạng của George thì là gì so với mạng của 3 đứa trẻ cùng mầu da trong hình, ai có tiếng nói cho chúng ? công đồng người da đen ở đâu? và bà Ngự ở đâu?

  Phản hồi: 

  [quote=TRAN THI NGỰ]Nếu bác tiếp tục đưa ra các con số về những hiện tượng tiêu cực trong cộng đồng da đen mà không có lời giải thích về những hiện tượng đó, bác đã vô tình hay cố ý đóng góp vào những thành kiến tiêu cực về người da đen. [/quote]

  Hmm..., tôi nhận ra đây là cái kiểu "tìm cách bị miệng" những người bất đồng ý kiến với "dòng chính" (= dòng tả) vì nó làm chính bản đại tự sự của phe tả không được ăn khớp mạch lạc nữa. Câu nói của bác có hàm ý "răn đe/cáo buộc/vu vạ/đánh giá đạo đức" kiểu ban tuyên huấn của CS. Thái độ này không lành mạnh!

  Phản hồi: 

  @ bác Tuan344: khi bác đưa con số và hình ảnh 6 trẻ em ở Chicago bị bắn chết trong một tuần lễ, bác GIẢI THÍCH thế nào về hiện tượng này? TẠI SAO lại có chuyện nhiều trẻ em ở Chicago bị bắn chết như vậy?

  Nếu báo chí ở VN liên tục đưa tin và hình ảnh viên chức chính quỵền ở nhà lầu, lái xe hơi thì nhiều người, đặc biệt là những người không hiểu rõ tình hình ở VN, có thể cho rằng VN đã phát triển vượt bậc, hay những viên chức đó chăm chỉ làm lụng đến "thúi móng tay" để trở nên giàu có, chứ đâu có phải do tham ô và ăn cắp của công.

  Nếu bác tiếp tục đưa ra các con số về những hiện tượng tiêu cực trong cộng đồng da đen mà không có lời giải thích về những hiện tượng đó, bác đã vô tình hay cố ý đóng góp vào những thành kiến tiêu cực về người da đen.

  Tôi đoán rằng bác cũng đang sống ở Mỹ như tôi. Nếu đúng như vậy, chúng ta đã từng phải liều mạng trốn chạy CSVN để tìm tự do tại Hoa Kỳ. Tôi hy vọng người Việt tỵ nan bíết trân quí quyền tự do ngôn luận và xử dụng nó một cách có trách nhiệm bằng cách không gây hiểu lầm, không gây ngộ nhận trong các phát biểu và nhất là không đóng góp vào việc củng cố thiên kiến chủng tộc.

  Phản hồi: 

  Tiên đoán: sẽ không có màn quỳ gối đeo băng vải Kente màu mè ở Quốc Hội; sinh mạng của trẻ em chỉ đáng kể nếu phe tả lợi dụng được thời cơ để chống đối nạn kỳ thị chủng tộc tưởng tượng.

  Phản hồi: 

  [quote="NGT"]Theo tôi nên tổ chức bầu TT như Pháp : hai vòng.
  Vòng 1 cho tất cả các đảng phái
  Vòng 2 chỉ giữ lại 2 đảng có số phiếu nhiều nhất (tính theo phiếu cá nhân trực tiếp, không tính theo phiếu đại cử tri như Mỹ)[/quote]

  Còm sĩ NGT lầm rồi, nuớc Mỹ là đa đảng,không phải chỉ hai đảng CH hay DC để dân Mỹ bầu.

  Bầu cử Mỹ cũng có hai vòng đấy, sơ bộ và chung kết, chung kết thì thường vào tháng 11 của năm và cả nước, sơ bộ thì nhiều tháng trước tháng 11 nhưng không đồng bộ và tuỳ theo từng Tiểu bang ấn đinh ngày tháng.
  Sợ bộ thì phải ghi danh nơi ở và chọn lựa đảng phái, bầu sơ bộ thì chỉ được chọn người trong đảng mình, nhớ rằng khi đã ghi danh và không thay đổi chỗ ở thì không phải ghi danh nữa vì hồ sơ vẫn thế, nhưng sẽ phải ghi danh nếu mình muốn thay đổi đảng phái ở sơ bộ hay thay đổi chỗ ở.

  Sau sơ bộ thì đảng phái chọn ứng cử viên cao phiếu nhất cho vào danh sách chung kết bầu lại vào tháng 11, nên mới có đảng DC hay CH hay đảng Xanh hay Độc Lập vv... ở chung kết thì người dân được bầu bất cứ ứng cử viên trong danh sách bầu mà không cần phải bầu theo đảng phái, câu hỏi là tại sao ít đảng vậy trong chung kết tháng 11, bởi ban bầu cử ấn định, nếu ở sơ bộ mà đảng không được hơn 2% số bầu trong tổng số dân đi bầu thì đảng đó không có tên trong chung kết, nếu không có qui định này thì sẽ phải có hàng chục tên đảng, Mỹ cũng có đảng cs đấy.

  Như nói ở chung kết, dân Mỹ được bầu bất cử ứng cử viên trong danh sách bầu mà không phân biệt đảng phái, việc bầu TT, ứng cử viên cao phiếu nhất trong tiểu bang là người thắng cử, dù chỉ hơn một phiếu và sẽ được hưởng trọn phiếu đại biểu của Tiểu Bang, cộng lại 50 Tiểu Bang, anh chị cao phiếu nhất là TT, vì hơn nhau một phiếu được chọn ở Tiểu Bang nên mới có chuyện, Hillary thắng Donald hợn hai triệu phiếu ở California 2016 nhưng vẫn lấy trái đắng khi về cả nước

  Phản hồi: 

  Các bác,

  Tôi nhận thấy tranh cử TT Mỹ lần này đều là các ứng cử viên lớn tuổi, ngoài 70 tuổi. Họ có thể có kinh nghiệm nhưng đáng tiếc là các ứng cử viên trẻ tuổi của CH và DC không được tín nhiệm.
  Mỹ chủ yếu chỉ có hai đảng CH và DC ra tranh cử TT, ít quá, không thể hiện tất cả các quan điểm xã hội

  Theo tôi nên tổ chức bầu TT như Pháp : hai vòng.
  Vòng 1 cho tất cả các đảng phái
  Vòng 2 chỉ giữ lại 2 đảng có số phiếu nhiều nhất (tính theo phiếu cá nhân trực tiếp, không tính theo phiếu đại cử tri như Mỹ)

  Phản hồi: 

  Bác Ngự,
  Dù cho tôi mà có biết được lý do thật sự nào đã khiến người da đen:
  1/giết hại lẫn nhau gấp 270 lần so với bị cảnh sát giết, khi chạm trán với các nhân viên bảo vệ an ninh và pháp luật,
  2/Hút sách, cướp bóc, hiếp dâm, bạo hành nhiều hơn các sắc dân khác,
  3/Đẻ con hoang, đẻ con mà không làm đám cưới, nhà vắng bóng người cha nhiều hơn so với các sắc dân khác

  và trả lời để bác nghe, thì điều này cũng không nhập gì hết đến cái trọng điểm mà tôi đã nhiều lần nêu lên ở đây qua các dữ liệu của chính quyền (chứ không phải dữ liệu cắt xén, bẻ ngược bẻ xuôi của các tờ báo dòng chính), cũng như đã được trình bầy bởi các giáo sư & trí thức người da đen như Bob Woodson, Thomas Sowell, John McWhorter, Walter E. Williams, Jason Riley, Shelby Steele, Coleman Hughes. Cái trọng điểm ấy cũng là khởi điểm của tất cả những gì đã và đang được bàn cãi trên DL, cũng như những chuyện xáo trộn trật tự mà đang xảy ra ở các thành phố lớn tại Mỹ và Âu châu: việc George Floyd bị cảnh sát giết chết trong khi không có vũ khí trong tay có phải là bằng chứng là "có quá nhiều người da đen vô tội bị cảnh sát giết không? ", có phải đây là hiện tượng "cảnh sát da trắng vì kỳ thị chủng tộc mà giết người da đen không?" Dĩ nhiên là không, đây đâu phải là ý kiến riêng của tôi.

  Ý kiến riêng của tôi là cái vụ George Floyd đã bị thổi phồng lên bởi BLM, và BLM được tiếp tế hà hơi bởi Antifa và phe thiên tả. Đây là một chiến thuật trong tình thế tuyệt vọng, cái đòn chính trị cuối cùng để triệt hạ uy tín Donald Trump, sau khi các đòn tà phép khác như Russiagate, FBIgate, bơi móc chuyện lạm dụng tình dục của Trump, đếm số lần nói dối, đàn hạch vv. lần lượt đã đều thất bại vì Trump giống như cái chảo Teflon, không có gì bám dính được. Đây là đòn chiêu cuối cùng mà đảng Dân Chủ hy vọng sẽ cứu sống được cái thây ma hết sinh lực, nửa sống nửa chết của Joe Biden. Họ chỉ cần đặt cái xác lên chiếc Đệ nhất ghế nệm trong phòng Bầu dục là đủ rồi, vì sau đó, bọn gian thần thiên tả ở đấy sẽ giật dây và điều hành guồng máy chính trị. Đám ma của George Floyd chỉ phô trương một cái hòm không có xác chết, còn có một cái xác khác nữa, xác người sống nhưng không có hồn, nó sẽ được đưa vào nhà trắng tháng 11 này.

  Còn nếu bác thật sự muốn biết (<---- tôi nghi ngờ điều này) lý do tại sao người da đen bị thua thiệt, gặp đủ mọi điều thất lợi, lộn xộn bê bối, thì bác có thể lót dép mà ngồi xem, nghe chính giáo sư Glenn Loury (ông tự nhận là người theo khuynh hướng liberal và tôn trọng truyền thống) phát biểu quan điểm của ông ở đây:
  https://www.youtube.com/watch?v=gp4fg9PWuhM&feature=emb_logo

  Phản hồi: 

  [quote]It's important to understand that only about 14 unarmed Blacks are killed by the police each year, even that's too much. But for every Black killed by police officers, 270 killed one another. [/quote]
  Bác Tua344 có vẻ thích mấy con số vì bác thường đưa ra các con số cho thấy người da đen bị bắt với tỷ lệ cao, hay người da đen hay bắn giết lẩn nhau, v.v.

  Sự thực là những con số có thể nói lên một vài điều gì đó, nhưng chúng không nói lên tất cả. Các con số là thông tin (information) nhưng chúng không phải là kiến thức (knowledge). Thông tin (information) giúp người ta hiểu được cái gì xãy ra, nhưng không giúp ta hiểu TẠI SAO nó xảy ra. Chỉ có kiến thức (knowledge) mới giúp trả lời được câu hỏi TẠI SAO. Th1i dụ, trong cơn dịch Covid-19, hàng ngày báo chí, các cơ quan y tế, v.v. đưa ra các con số về người thử dương tính, số người phải nhập viện và số người chết vì Covid-19. Với các con số đầy ra như thế, các nhà khoa học vẫn rất bận rộn tìm hiểu nguồn gốc, cách lây bệnh, diễn tiến phát bệnh, cách chữa trị, cũng như cách phòng bệnh. Nói chung, các nhà khoa học đang cố gắng lời các câu hỏi: Covid-19 LÀ GÌ và TẠI SAO nó lại xãy ra, TẠI SAO nó nguy hiểm với nhóm người này và không nguy hiễm với nhóm người khác, TẠI SAO Hoa Kỳ chỉ chiếm 5% dân số toàn cầu mà chiếm tới 30% tổng số người chết vì Covid-19, v.v. bởi vì những con số tự chúng không giúp trả lời các câu hỏi đó.

  Tương tự như vậy, tôi cũng có câu hỏi TAI SAO tỷ người da đen bị bắt lại cao hơn tỷ lệ bị bắt của các nhóm chủng tộc khác, TẠI SAO người da đen, vốn bị thành kiến là thiên về bạo lực, lại giết chóc lẫn nhau nhiều thế, TẠI SAO họ không sát hại người da trắng nhiều như họ sát hại người da đen, TẠI SAO không ngày nào ở thành phố Chicago mà không có tiếng súng của những người da đen bắn giết lẫn nhau.

  Nếu Bob Woodson có giải thích, xin bác Tuan344 post giải thích đó lên cho trọn vẹn. Nếu Bob Woodson chỉ nêu con số và bác Tuan344 lập lại thì tôi xin lót dép ngồi chờ bác Tuan344 giải thích những câu hỏi TẠI SAO ở trên để tôi được mở mang kiến thức.

  Phản hồi: 

  Bob Woodson là nhà hoạt động bảo vệ quyền dân sự. Phỏng vấn bởi ký giả Lou Dobbs.

  [Không ai biết $100,000 đó bây giờ ở đâu :) ]

  Phản hồi: 

  Sinh mạng người da đen cũng đáng kể.
  Mối nguy hiểm nhất cho cuộc sống của người da đen không phải là cảnh sát. Năm 2016, tổng thống Obama đã từng nói, "Chỉ có một cái lý do lớn nhất mà gây ra cái chết cho người da đen ở lứa tuổi từ 18 đến 35, đó là các vụ giết người. Cả nạn nhân lẫn thủ phạm là người da đen." (1)

  Sinh mạng người da đen cũng đáng kể.
  Vậy có cách nào để giải quyết vấn nạn của người da đen không? Theo ký giả CNN Don Lemon, "Ta cứ nghĩ đến 5 điều cần phải làm này. Điều thứ nhất, và có lẽ là điều quan trọng nhất, có liên hệ đến trẻ em sinh ra bởi các cặp trai gái không làm đám cưới. Không phải vi bạn có thể đẻ con mà bạn cần phải đẻ."
  Bốn điều còn lại không được đề cập đến.(2)

  Có một con số thống kê mà ta chỉ cần nhìn vào là có thể tiên đoán được thành phố nào ở Mỹ là nơi xảy ra nhiều hay ít vụ giết người nhất.

  Để ý là thành phố Chicago có vẻ là một ngoại lệ vì người da đen không phải là đa số. Như vậy người da trắng cũng biến Chicago thành một nơi chốn nguy hiểm chứ? Không, tại đây 75% các nạn nhân và 71% các thủ phạm gây ra những vụ giết người là sắc tộc da đen.(2)
  Thế còn thành phố #1 St. Louis? Tỷ lệ da trắng /da trắng cũng đại khái xấp xỉ như nhau chứ nhỉ? Các vụ giết người xảy ra nhiều nhất ở vùng phía đông St. Louis, nơi mà người da đen chiếm đến 96.2%.

  (1) https://abcnews.go.com/US/obama-murder-rate-african-american-community-w...
  (2) https://www.intellectualtakeout.org/blog/chicago-75-murdered-are-black-7...

  Phản hồi: 

  Biểu tình vì công lý công bằng là điều rất nên thực hiện.

  Vấn đề cần giải quyết khi biểu tình là :

  -kiểm soát và ngăn chặn việc một số anarchist lợi dụng đám đông để hôi của, đập phá và cướp.
  Bác nào có kế giải quyết viêc này, đệ trình chính phủ, có thể có job cố vấn an ninh của TP, của bang, nơi các bác cư ngụ

  -đang mùa Covid-19, biểu tình đứng cạnh nhau, đông quá, dễ lây lan mạnh new cases Covid-19.
  Mùa hè nóng nực nhưng Covid-19 đang lan mạnh ở các bang nóng như Arizona, California, Florida, Texas, Georgia, North Carolina.
  Be careful để bảo vệ "tất cả", cho tới khi nào nào có effective vaccine.

  Phản hồi: 

  Những tin như thế này chẳng ai quan tâm, người da đen nói với người da đen

  https://www.yahoo.com/news/muhammad-alis-son-said-dad-174437494.html

  Muhammad Ali's son said his dad wouldn't have supported Black Lives Matter movement or protests over George Floyd's death
  Con trai của Muhammad Ali cho biết cha của ông sẽ không ủng hộ trợ phong trào Black Lives Matter hay những cuộc biểu tình về cái chết George Floyd

  Phản hồi: 

  Vũ Quý Hạo Nhiên biết tranh đấu cho dân gốc Phi thiểu số ở Mỹ mà lịch sữ của họ đã cắm dùi ở cái xứ này 300 năm qua, trải qua bao nhiêu thế hệ, từ "nô lệ" chỉ còn là quá khứ và có lẽ nay nó đã ra sông ra biển ở Mỹ, công lý và phúc lợi của xã hội Mỹ đổ vào thành phần thiểu số gốc Phi không ít, nhưng với Vũ Quý Hạo Nhiên thì chưa đủ, cần phải tranh đấu nữa.

  Biết tranh đấu cho bình đẳng và nhân phẩm dân Phi, nhưng với chính dòng giống người Việt tỵ nạn đinh cư trên đất Mỹ thì Vũ Quý Hạo Nhiên phỉ báng như thế này đây: " Khi y là chủ bút tờ báo người Việt ở quận Cam, California, y đã cho in hình chậu rửa chân có hình cờ VNCH vào số báo Xuân người Việt năm 2008."

  Chó đẽ chính là Vũ Quý Hạo Nhiên, y mới là loại người ăn cháo đá bát, bao chiến sĩ VNCH nằm xuống để bảo vệ cho y và gia đình y được bình an, được sống tư do trong những ngày tháng chiến tranh, ngày miền nam VN bị cs VN xâm lược 1975, thì cũng chính y nhanh chân chạy trước bỏ lại một miền nam VN tang thuơng

  Vũ Quý Hạo Nhiên chính là tiếng nói của phá hoại mà không là xây dựng

  Phản hồi: 

  [quote=Vũ Quí Hạo Nhiên] Những người như BS Adams, LS Frazier, ông bạn tôi, họ biết điều đó. Họ biết người da đen ở Mỹ không có được cái presumption of innocence, suy đoán vô tội, như người da trắng. Họ biết xã hội nhìn mọi người da đen bất kể giàu nghèo giỏi dở ngành nghề nào chức vụ gì, không như nhìn những người khác.[/quote]

  Rất đồng ý. Người Mỹ da đen ở Mỹ không có được cái "presumption of innocence" mà họ được/bị có cái "presumption of guit." Cụm từ "driving while black" (DWB) nói lên điều này. Rất rất nhiều người da đen có học vấn, có chức vụ và địa vị trong xã hội, như bác sĩ, luật sư, công tố viên, dân biểu, và ngay cả . . . cảnh sát từng bị, không phải một lần mà nhiếu lần, cảnh sát tuýt còi bắt dừng xe để hỏi những câu vớ vần với mục đích dò la xem người lái xe có phạm tội gì hay không. Thí dụ:
  [quote] In his memoir, The Sky Is Not the Limit: Adventures of an Urban Astrophysicist, prominent astrophysicist Neil deGrasse Tyson recounts his many encounters with police on the road and their ambiguous reasons for pulling him over. After learning about other African American physicists who have had similar encounters, he writes, "we were guilty not of DWI (driving while intoxicated), but of other violations none of us knew were on the books: DWB (driving while black), WWB (walking while black), and of course, JBB (just being black).

  Senator Tim Scott of South Carolina, the only African American Republican in the Senate, spoke on the Senate floor in 2016 about how he experienced racial profiling while driving in his car, adding "I do not know many African-American men who do not have a very similar story to tell -- no matter their profession, no matter their income, no matter their disposition in life."

  In 2015 comedian Chris Rock posted a series of different pictures on Twitter of himself in the driver's seat of his car while being pulled over by police, captioning one of his posts, "Stopped by the cops again wish me luck." The posts came just a year after racial profiling in the U.S. had become a salient topic in the public following the deaths of Eric Garner and Michael Brown. CNN's Don Lemon stipulated that "Chris Rock may be in the middle of a case of Driving While Black."

  In 2016 tennis player Serena Williams made a public Facebook post in which she spoke about the fears she had for her nephew after he had driven her to her matches. Likely referring to the death of Sandra Bland, she spoke about her worries that her nephew might be harmed by a police officer after being pulled over. The NYTimes documented her post in an article titled "‘I Won’t Be Silent’: Serena Williams on the Fear of Driving While Black..[/quote] https://en.wikipedia.org/wiki/Driving_while_black#Examples

  Judge cũng bị cảnh sát stop vì DWB: https://www.youtube.com/watch?v=pYsl6AQBZn4&list=PLb5kRojgETB2MOV0a_ksS0...

  [quote=Vũ Quí Hạo Nhiên] Không phải họ đưa tang một kẻ cựu tội phạm. Mà họ đưa tang cho một nền công lý không cân bằng. Họ đưa tang cho cả một cộng đồng bị đối xử bất công. Họ đưa tang cho cả lý tưởng bình đẳng của nước Mỹ vẫn còn chưa đạt được.[/quote]

  Rất chính xác. Cảm ơn tác giả đã giải thích rất hay và đúng hiện tượng xã hội này.