Bản tin nổi bật trong ngày 19-06-2020

 • Bởi Admin
  20/06/2020
  0 phản hồi

  Nguyễn Hoàng Việt

  Liên quan Đại hội XIII của ĐCS, Giáo sư “Nguyễn Đình Cống” đăng bài viết “CHI PHÍ ĐẠI HÔI ĐẢNG” trên trang cá nhân, cụ thể:

  "Một số người băn khoăn, không hiểu tổng chi phí cho các cấp lần ĐH 13 này của ĐCSVN sẽ hết bao nhiêu. Một số dự đoán không dưới vài chục ngàn tỷ.

  Gần đây Thu Hà công bố bài “Đại hội XIII, một tỷ đô la sẽ “cuốn theo chiều gió” (Báo Tiếng Dân ngáy 12/6/2020). Nhưng tác giả chỉ mới tính toán dựa vào một vài số liệu thu thập được gần đây và QĐ số 39 ngày 4/9/2014. Đó là QĐ của Văn phòng trung ương đảng về chi phí cho các đại hội cấp dưới, chuẩn bị tiến tới ĐH 12. QĐ 39 kể ra 13 khoản, đó chỉ mới là chi cho ĐH từ tỉnh thành trở xuống, chưa kể đến các khoản chi cho ĐH toàn quốc, trong đó chưa thấy kể các việc như tổ chức các đoàn đi nước ngoài chuẩn bị văn kiện, vé máy bay cho các đại biểu trong nước về dự ĐH, chi quà tặng cho các đại biểu và người phục vụ, chi cho các đoàn khách nước ngoài v.v...

  Tổ chức một đại hội, việc cần chi nhiều thứ. Vấn đề là chi như thế nào cho hợp lý, không lãng phí. Chỉ xin kể ra một thứ lãng phí, rất hình thức, đó là bông hoa đeo ngực cho các đại biểu dự ĐH các cấp. Mỗi bông hoa giá từ 5 đến 10 ngàn, toàn bộ hết trên 1 tỷ. Phần lớn số hoa này nhanh chóng biến thành rác. Quan trọng là lãng phí thời gian và nhân lực. Số đại biểu dự ĐH các cấp quá đông và thời gian họp quá dài. Đại đa số đại biểu đến họp chủ yếu là để nhận sự vinh dự và cho thêm phần vui vẻ chứ đóng góp cho ĐH rất ít. Phần lớn chẳng nghe báo cáo chính trị, chẳng biết gì mà thảo luận về phương hướng và chỉ tiêu. Ngay cả việc bầu cử, đa số chỉ hóng hớt về nhân sự và bầu theo chỉ đạo chứ biết cụ thể may ra chỉ được vài phần trăm (đại biểu ở vùng này bầu cho một ứng viên ở vùng khác thì phần lớn là không biết gì về phẩm chất của người ấy).

  Lãng phí trong việc mất nhiều thì giờ để làm, để đọc và nghe văn kiện. Hình như ở ĐH chẳng có ai chăm chú lắng nghe đọc báo cáo. Họ ngồi im lặng nhưng không nghe. Mà người đọc, phần lớn đọc như cái máy. Đọc xong rồi không nhớ, không hiểu những điều cụ thể mình đã đọc những gì, chỉ nhớ rẳng đã đọc báo cáo.

  Về giá thành của báo cáo. Lấy tổng chi phí các loại để có được báo cáo, đem chia cho số chữ của nó thì được A, giá thành mỗi chữ của báo cáo. Ước tính A khoảng từ 100 đến 200 ngàn đồng. Để tỏ ra báo cáo có giá trị người ta cố viết nó thật dài bằng cách đưa vào nhiều những lời sáo rỗng và khẩu hiệu. Tôi chưa được đọc văn kiện của ĐH 13, còn văn kiện của ĐH 10; 11; 12 là quá dài. Nếu được viết thật súc tích thì có thể rút bớt khoảng 2 phần ba số chữ, như vậy A sẽ tăng lên, đến khoảng 500 ngàn.

  Các trường Đại học, các Viện và các nhà khoa học có nghiên cứu và giảng dạy các loại kinh tế vĩ mô và vi mô cũng nên có ai đó, tổ chức nào đó nghiên cứu về Kinh tế ĐH đảng. Tác giả Thu Hà được dẫn ở trên mới chỉ là một cá nhân lẻ loi và mới bắt đầu.

  Gọi hệ số chi cho ĐH là P, bằng tổng chi phí cho mọi công việc liến quan đến đại hội từ cơ sở đến trung ương, chia cho ngân sách nhà nước một năm thì ĐH 13 của ĐCSVN chắc lập được kỷ lục của thế giới vì có chỉ số P cao nhất. Không biết điều này sẽ làm cho toàn Đảng, toàn Dân, toàn Quân tăng niềm tự hào hay tăng niềm xót xa…

  Vấn đề vi phạm nhân quyền, tự do, dân chủ tại Việt Nam, Tạp chí Luật Khoa đăng tải bài viết “Tuyên bố của Luật Khoa và The Vietnamese về việc bắt giữ ba nhà báo của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam”

  "Với tư cách là các cơ quan báo chí, Luật Khoa và The Vietnamese lên án các vụ bắt giữ gần đây đối với ba thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam: Lê Hữu Minh Tuấn (12/6/2020), Nguyễn Tường Thụy (23/5/2020) và Phạm Chí Dũng (21/11/2019). Cả ba nhà báo trên đều bị khởi tố về tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” (Điều 117 Bộ luật Hình sự), vốn là một điều luật vi phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, cùng với tờ Việt Nam thời báo của mình, là một tổ chức xã hội dân sự bình thường như mọi tổ chức dân sự khác, được lập ra dựa trên quyền tự do lập hội của người dân, nhằm xiển dương quyền tự do báo chí và thúc đẩy xây dựng một nền báo chí tử tế cho Việt Nam.

  Luật Khoa và The Vietnamese chia sẻ và ủng hộ những giá trị tự do mà Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam theo đuổi. Là đồng nghiệp, chúng tôi quan tâm tới sự an toàn của các nhà báo khác. Chúng tôi coi việc bịt miệng bất kỳ nhà báo nào là hiểm họa đối với chính bản thân mình và cho bất kỳ ai muốn thực hành quyền nói. Bịt miệng một nhà báo cũng là sự xúc phạm tới quyền đọc báo của người dân.

  Chúng tôi hiểu rằng lời kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện đối với ba nhà báo của Hội Nhà báo Độc lập là không thực tế trong hoàn cảnh Việt Nam. Tuy vậy, đó là lựa chọn đúng đắn duy nhất của chính quyền Việt Nam, và chúng tôi yêu cầu chính quyền khẩn trương thực hiện.

  Chúng tôi kêu gọi mọi nhà báo, nhà hoạt động, người dân, các tổ chức quốc tế và các chính phủ nước ngoài giám sát và thúc ép chính quyền Việt Nam trả tự do cho ba nhà báo Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, cũng như tôn trọng quyền tự do báo chí, tự do lập hội của người dân Việt Nam."

  Tiếp tục vụ án Hồ Duy Hải, Luật sư Trần Đình Thu có bài viết “CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ GIỮA ỦY BAN TƯ PHÁP QUỐC HỘI VÀ ÔNG NGUYỄN HÒA BÌNH VỀ VỤ ÁN HỒ DUY HẢI SẼ DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?”

  Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì sau khi Hội đồng thẩm phán tối cao bác yêu cầu kháng nghị sẽ còn 4 chủ thể khác có quyền yêu cầu xem xét lại quyết định bác nhưng trong vụ án này thì có lẽ chỉ 2 là Ủy ban tư pháp quốc hội và Ủy ban thường vụ quốc hội. Ủy ban tư pháp thì chỉ có quyền kiến nghị còn Ủy ban thường vụ thì có quyền yêu cầu xem xét lại quyết định giám đốc thẩm vừa qua.Tuy nhiên có một tình huống éo le là dù kiến nghị hay yêu cầu thì quyền quyết định thực chất vẫn nằm trong tay 17 thành viên. Vấn đề là 16 trong số 17 thành viên này có dám vượt rào không hay là sợ ông Nguyễn Hòa Bình mà tiếp tục bỏ phiếu chống?

  Có thể có 2 tình huống xảy ra, 16 thành viên bỏ phiếu theo sự thật khách quan vụ án và 16 thành viên bỏ phiếu theo yêu cầu của cấp trên tức ông Nguyễn Hòa Bình.

  - Trường hợp bỏ phiếu theo yêu cầu của ông Nguyễn Hòa Bình như vừa qua, thì vụ án tiếp tục rơi vào bế tắc, trong trường hợp này phải chờ đến Quốc hội khóa mới khi người khác thay ông Nguyễn Hòa Bình thì mới có thể khởi động lại tiến trình. Do luật không quy định là các tiến trình này được làm bao nhiêu lần nên tiến trình hoàn toàn có thể khởi động lại trong khóa tới, sau tháng 7 năm 2021.

  - Trường hợp quá bán trong 17 thành viên bỏ phiếu theo sự thật khách quan của vụ án cũng có thể xảy ra. Đó là khi mà có sức ép từ cấp cao hơn và khi có các dấu hiệu cho thấy ông Bình sẽ không còn quyền lực trong khóa tới. Do Việt Nam không có tam quyền phân lập nên Bộ chính trị cũng có thể can thiệp vào vụ án này theo cách riêng của họ. Một tín hiệu cho thấy Bộ chính trị sẽ can thiệp vào vụ án là hiện nay Ban nội chính trung ương cũng đã vào cuộc. Nếu theo cách này thì vấn đề sẽ được xử lý sớm ngay trong năm 2020 này.

  Trong khi đó đại biểu quốc hội Đỗ Văn Đương, còn được biết đến dưới biệt danh "Đương rau muống", vẫn tiếp tục bảo vệ quyết định của Hội Đồng Thẩm phán Tòa Án Nhân Dân Tối Cao, đứng đầu là ông Nguyễn Hòa Bình:

  kn1.jpg

  Về việc tàu “Hải Dương 4” tiếp tục xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, “Dự Án Đại ký sự Biển Đông” cho biết

  Tiếp tục không bắt được tín hiệu AIS của Hải Dương 4, có lẽ tàu tắt thiết bị AIS. Tín hiệu cuối cùng lúc 5h07 sáng 19/6 tại toạ độ 9.4548 N/111.18026 E, cách đảo Phú Quý 135 hải lý. Có lẽ phải chờ vào thông tin từ ngư dân ngoài biển.Giàn khoan Noble Clyde Boudreaux tiếp tục neo tại vùng biển Vũng Tàu.Trong khi đó, đầu giờ chiều 19/6, Haijing 5202 đã rời Đá Chữ Thập di chuyển về phía bắc với tốc độ cao, có lẽ tàu quay trở về cảng Tam Á.

  Thế giới, Đài RFI dẫn bài viết “Tổng thống Mỹ không loại trừ khả năng cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc”

  Trên mạng Twitter hôm qua, 18/06/2020, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không loại trừ khả năng cắt đứt mọi quan hệ với Trung Quốc, kể cả quan hệ kinh tế, trong bối cảnh căng thẳng cao độ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

  Ông Trump viết: « Đương nhiên là Hoa Kỳ vẫn giữ một phương án chính trị, đó là cắt đứt mọi quan hệ với Trung Quốc, với nhiều điều kiện ». Tuyên bố này của chủ nhân Nhà Trắng là nhằm giảm nhẹ phát biểu của Đại diện Thương Mại Robert Lighthizer về Trung Quốc trong cuộc điều trần ngày hôm trước ở Quốc Hội.

  Là người đã thương lượng thỏa thuận thương mại mà hai nước ký kết tháng 01/2020, ông Lighthizer đã tỏ vẻ lạc quan, khẳng định rằng Trung Quốc sẽ làm theo đúng các cam kết, nhất là về việc mua rất nhiều nông sản của Mỹ. Trong cuộc điều trần, Đại diện Thương Mại Mỹ còn cho rằng, cắt đứt mọi quan hệ với Trung Quốc không phải là phương án « hợp lý » trong giai đoạn hiện nay.

  Vào giữa tháng 5, tổng thống Donald Trump đã từng dọa sẽ cắt đứt mọi bang giao với Bắc Kinh, tuyên bố không muốn nói chuyện với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nữa. Tổng thống Mỹ cũng đã nhiều lần nói, lẽ ra đã không có nhiều người chết vì dịch Covid-19 trên thế giới như thế, nếu Bắc Kinh đã hành động một cách có trách nhiệm ngay khi virus corona chủng mới xuất hiện ở Vũ Hán vào cuối năm 2019.

  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã thẳng thừng cáo buộc Trung Quốc lúc đầu đã che giấu tầm mức và tính chất trầm trọng của dịch Covid-19. Ngày 17/06, tại Hawai, ông Pompeo đã gặp ông Dương Khiết Trì, trưởng ban Đối Ngoại Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc, nhưng cuộc họp này đã không đủ để làm dịu căng thẳng giữa hai nước.

  Trước khi nổ ra đại dịch virus corona, Washington và Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận nhằm tạm ngưng cuộc chiến tranh thương mại song phương. Nhưng dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế Hoa Kỳ rơi vào suy thoái, trong khi ông Trump vẫn trông chờ vào sự tăng trưởng vững chắc của nền kinh tế hàng đầu thế giới để tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ hai.

  Tổng thống Mỹ tỏ thái độ cứng rắn với Trung Quốc vào lúc cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, trong một cuốn sách sẽ ra mắt độc giả vào thứ Ba tuần tới, tố cáo ông Trump đã nhờ sự giúp đở của Bắc Kinh để được bầu lại vào tháng 11/2020. Trên mạng Twitter, ông Donald Trump đã gọi John Bolton là một « kẻ điên », khẳng định cuốn sách của ông này chỉ toàn là « những lời dối trá và những chuyện bịa đặt ».

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi