Ông ơi là ông, bá đạo!

 • Bởi Admin
  19/06/2020
  1 phản hồi

  David Huynh

  John Bolton (sinh năm 1948) từng là công tố tòa án, bình luận gia chính trị, cố vấn cho đảng Cộng Hòa, nhà ngoại giao, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc dưới trào TT G.W. Bush, và cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia trong chính quyền TT. Donald Trump, từ tháng 4/2018 đến tháng 9/2019. (theo Wikipedia)

  Ông bắt đầu tham gia vào các hoạt động trong chính quyền liên bang Mỹ từ năm 1982, dưới trào TT Cộng Hòa Ronald Reagan. Như vậy, ông đã từng phục vụ gần 40 năm thâm niên trong chính giới Hoa Kỳ, dưới màu cờ sắc áo, và là đảng viên kỳ cựu, của đảng Cộng Hòa ở Mỹ.

  Một nhân vật hàng đầu như vậy thuộc cánh hữu, mà lại viết một cuốn hồi ký sắp xuất bản trong tháng 6/2020, nhan đề “Trong Căn Phòng Nơi Nó Đã Diễn Ra” (In The Room Where It Happened). Có tin Nhà Trắng đang tìm cách khởi kiện John Bolton để ngăn cản việc phát hành quyển sách “tai tiếng” này, nại cớ có những chi tiết trong quyển sách vi phạm luật bảo vệ thông tin bí mật quốc gia.

  Chẵng phải tay vừa, đi trước một tuần lễ ngày dự kiến phát hành, quyển sách vừa bị “rò rỉ” (leak) ra bên ngoài, ra tờ New York Times, Washington Post, và Wall Street Journal ngày hôm qua 17/06/2020. Ngay bây giờ thì gần như tất cả giới truyền thông ở Mỹ đều đưa tin này.

  Dưới đây là tóm lược những cáo buộc của ông cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia, theo tờ The Guardian (17/6/2020):

  1. TT Donald Trump đã từng “năn nỉ” (plead) nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình giúp ông thắng cử trong kỳ bầu cử tới 2020, dưới hình thức là Trung Cộng tăng lượng thu mua đậu nành và lúa mạch của Mỹ, như là một biện pháp “giúp” ông Trump tìm kiếm lá phiếu từ giới chủ nông Hoa Kỳ.

  2. TT Donald Trump, cũng trong cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình, tỏ ra “hết sức tán thành” một câu ngoại giao bợ đỡ của họ Tập, rằng thì là ông Tập rất muốn làm việc với TT Trump thêm 6 năm nữa, và TT Trump gật đầu đồng ý “chuyện một Tổng Thống Hoa Kỳ bị giới hạn bởi hai nhiệm kỳ bốn năm, theo lẽ nên “miễn trừ” (repeal) không áp dụng vào trường hợp của tôi (TT Trump) (!)”.

  3. TT Donald Trump đã đưa ra những ưu đãi dành cho các nhà lãnh đạo độc tài, như trong trường hợp quan hệ giữa ông và TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdoğan, trong một vụ việc xảy ra năm 2018.

  4. TT Donald Trump tỏ ý tán dương việc nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình trong kế hoạch xây dựng những trại tập trung cưỡng bức hơn một triệu người Hồi Uighur trên đất Tàu, mà theo ông là “một việc làm đúng” (“the right thing to do”) (!).

  5. TT Donald Trump cố tình bao biện cho việc ông hoàng Saudi Arabia Mohammed bin Salman giết hại nhà hoạt động người Mỹ gốc Ả Rập Jamal Khashoggi tháng 11/2018, trong một nỗ lực nhằm đánh lạc mũi dùi công luận đang chĩa vào một vụ tai tiếng khác, của con gái TT Ivanka Trump, xảy ra đồng thời.

  6. Những quan chức cao cấp thân cận với TT Donald Trump đã nhiều lần nói xấu và “chửi sau lưng sếp”, đơn cử là chính Ngoại Trưởng Mike Pompeo, sau cuộc hội đàm giữa TT Trump và nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong-un, đã nói thốt lên (nói lén) “He is so full of shit!”. Xin miễn dịch sang tiếng Việt!

  7. Theo kiến thức của TT Donald Trump, thì Phần Lan là một phần lãnh thổ của nước Nga Putin! TT Donald Trump cũng thành thật không biết rằng, Vương quốc Anh cũng là một quốc gia sở hữu đầu đạn hạt nhân!

  8. TT Donald Trumpp cho rằng xâm lược Venezuela “cũng là một việc hay” (“it would be cool”) vì “thật sự ra quốc gia này (Venezuela) cũng là một phần của Hoa Kỳ” (!).

  Nên nhớ dùm cho nè, đây là những rò rỉ từ một tay cựu Cố vấn An ninh Quốc gia, thân cận hàng đầu với TT Donald Trump, với 40 năm theo đảng Cộng Hòa, ghi chép từ những dịp cùng làm việc với TT trong hai năm 2018-2019, chứ không phải là thứ bá vơ, tầm phào, fake news của “đám dâm chủ thổ tả” hay đám cuồng AK47 đâu nhé!

  Thật là bá bá đạo mà!

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="TRAN THI NGỰ"]Cái đáng ngạc nhiên là một người như vậy lại được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, một cường quốc dân chủ trên thế gới.[/quote]
  Chẳng biết bà Ngự từ hành tinh nào tới mà lại cứ như ngơ ngơ, ngác ngác hỏi những câu như tại sao dân Mỹ......? cứ nghĩ bà Ngự cứ nói chuyện nước Mỹ nhiều thì bà phải hiểu chuyện.

  Trump chưa là TT, chỉ là anh nắm chương trình Hoa Hậu thế giới hoàn vũ mà các em đẹp nhất hành tinh, cứ xếp hàng cho anh NGẮM, cái quyến rũ của Trump là thế đấy !
  Khi Trump là ông trùm của show The Apprentice trên NBC, cả nước Mỹ cũng muốn lăn ngữa vào với show để được Trump chỉ mặt "You're fired!", sức hấp dẫn được fired như thế nào.
  Khi Trump là TT, cỡ nhưng anh như John Bolton ra rã đêm ngày trên Fox News, Trump cứ như là quân vương, chẳng phải một mình John Bolton mà còn rất nhiều anh chị như thế, quân vuơng nào mà không sũng ái các ái khanh, thu về làm hầu làm thiếp, nhưng giời ạ, có chổ và có cỗ thì các anh chị lệch lạc tư tưởng, thay vì lo phục vụ quân vuơng thì các anh các chị bè phái, cho nhau uống thuốc độc, đã thế còn phá chuyện lãnh đạo của quân vương.

  Dân Mỹ họ khôn, không bầu một ông cha hay ông sư làm lãnh đạo, nhưng bầu một anh Trump đễ làm được việc, chuyện anh nói ngang nói dọc, dân Mỹ thì không quan tâm bởi với họ đó chỉ là phương tiện đạt mục đích miển nó không chết thằng Tây nào, vì bà Ngự không là các em chân dài nên không thấy cái hấp dẫn của Trump, cũng như chỉ dân Mỹ mới nhìn thấy Trump có sức lôi cuốn như thế nào với quốc gia của họ ở từng thời điểm, nhìn dân Mỹ camping cả vài ngày qua ( ghi danh xin ticket cả triệu người) để được vào đấu trường 20000 ngàn chỗ ngồi để nghe Trump tỷ tê thì rõ.

  Phản hồi: 

  Tám cái "phát hiện" được cho là bất ngờ về Donald Trump trong cuốn sách săp phát hành của John Bolton thực ra không có gì đáng ngạc nhiên vì chúng rất phù hợp (consistent) với bản chất con người của Donald Trump. Cái đáng ngạc nhiên là một người như vậy lại được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, một cường quốc dân chủ trên thế gới.