Bản tin nổi bật trong ngày 15-06-2020

 • Bởi Admin
  15/06/2020
  0 phản hồi

  Nguyễn Hoàng Việt

  “Ông Phó Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM Phạm Hồng Phong đi đường nào lên Tòa cấp cao?”

  Sau phát biểu của ông Phạm Hồng Phong “Không nên chỉ qua một vài trang giấy hoặc bình luận của báo để nhận định quyết định của toà là không đúng. Hiện nay có nhiều thế lực thù địch chống phá Đảng, Nhà nước đòi tam quyền phân lập nên cần hết sức cảnh giác”, Facebook “Đoàn Kiên Giang” có bài viết:

  Phó Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM Phạm Hồng Phong vừa có phát ngôn gây “bão” tại nghị trường về vụ án Hồ Duy Hải…

  “Phát biểu của đại biểu Phạm Hồng Phong, vô hình trung, dẫn dắt suy nghĩ là ĐBQH nói theo báo chí, dư luận phản động, dễ dẫn tới tổn thương tư cách đại biểu”, ĐB Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) nói.

  Dư luận sau đó đi tìm tiểu sử của ông Phong nhanh như chớp.

  Theo đó, ông Phong học và tốt nghiệp khoa Quản lý Kinh tế Nông Nghiệp tại Trường Kinh tế Kỹ Thuật tỉnh Hậu Giang trong khoảng thời gian từ 1982 – 1987.

  Từ 1987-1997, ông kinh qua các cơ quan/vị trí: Sở Nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, Công ty Vật tư Tổng hợp Hậu Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Long Trị, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá – Thể thao huyện Long Mỹ (Hậu Giang).

  Tháng 7/1997, ông Phong đột ngột chuyển sang ngành toà án và trở thành Phó Chánh án TAND huyện Long Mỹ.

  Sau đó, ông Phong thăng tiến, làm Phó Chánh án, Chánh án TAND tỉnh Hậu Giang. Năm 2018, Chánh án TAND Tối cao bổ nhiệm ông Phong làm Phó Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM.

  Dư luận xã hội đang đặt câu hỏi: Ông Phạm Hồng Phong có học Luật không?

  Chuyên môn của ông Phong được giới thiệu là Thạc sĩ Luật và Cử nhân Quản lý kinh tế Nông nghiệp.

  Về bằng cử nhân Nông Nghiệp, câu hỏi đặt ra là: Trường Kinh tế Kỹ Thuật tỉnh Hậu Giang hiện là trường TRUNG CẤP. Vậy trước 1987 nó là trường gì? Có liên kết/được phép liên kết đào tạo hệ cử nhân với ĐH Nông lâm TP.HCM hay Đại học Cần Thơ hay không?

  Về bằng Thạc sĩ Luật được giới thiệu, thì chắc chắn ông Phong phải có bằng Cử nhân Luật.

  Trong thời gian công tác ở khu vực chính quyền, có lẽ ông Phong phải đi học Luật thì mới chuyển qua ngành tòa ngay được. Câu hỏi dư luận lại đặt ra: Ông Phong học Luật ở đâu? Trung cấp hay Cao đẳng, Đại học? Hệ Chuyên tu, Tại chức hay Chính quy tập trung?

  Thiết nghĩ, nếu lý lịch trình độ/chuyên môn của Phó Chánh án Phạm Hồng Phong không thuộc diện MẬT, cá nhân ông Phong hay TAND cấp cao nên công khai, tránh dư luận không hay.

  Riêng ý kiến dễ làm tổn thương ĐBQH của ông Phong tại nghị trường hôm 13/6, bị đánh giá là khá non kém, ẩu tả, thiện cận trong diễn đạt. Đó không phải phẩm chất nên có của một lãnh đạo tòa án, nhất là tòa cấp cao.

  Nên, việc công khai trình độ/chuyên môn của ông Phó Chánh án Phạm Hồng Phong cũng cần thiết để chứng minh đó chỉ là một “tai nạn”.

  Và thực tế, dù có học bất cứ hệ nào, chỉ cần có trình độ, có tâm với nghề, có trách nhiệm với công việc, ông Phong hay bất cứ ai cũng sẽ được xã hội chấp nhận, tôn trọng, hoặc tri ân.

  Các sai phạm và bê bối tại tình Thanh Hóa:

  Ngày 14/6, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã có Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

  Cũng liên quan đến vụ việc này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã có Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Nguyễn Mạnh An, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Đại học Hồng Đức.

  Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Trần Chí Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp; khiển trách đối với đồng chí Phạm Đình Minh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành, nguyên Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh.

  Ngoài ra, nhiều cán bộ đang công tác tại Đại học Hồng Đức, Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cũng nhận kỷ luật cảnh cáo.

  Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với một số tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức phải xử lý kỷ luật.

  Ngoài ra Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã thống nhất với đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và quyết định thi hành kỷ luật đối với đồng chí Nguyễn Thị Hà, Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn Yên Định về vi phạm trong việc giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

  --

  Ngày 14.6, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Nguyễn Thị Hà, Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn Yên Định, do vi phạm trong việc giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống.

  Trước đó, bà Hà bị chính chồng mình là ông T.X.C (42 tuổi, ngụ tại TT.Quán Lào, H.Yên Định) làm đơn tố cáo bà Hà ngoại tình và sinh 2 đứa con với người khác.

  Nhận được đơn, Huyện ủy Yên Định đã vào cuộc xác minh. Kết quả, bà Hà thừa nhận tuy có chồng, nhưng đã ngoại tình với người khác và sinh 2 con.

  Lãnh đạo Gia Lai bị tố “can thiệp” án trăm tỷ: Vì sao án sơ thẩm bị hủy?

  Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai Đặng Phan Chung ký công văn số 537 gửi lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đề nghị “báo cáo quan điểm giải quyết” vụ án doanh nghiệp tư nhân Phú Lợi (địa chỉ TP Pleiku, Gia Lai) khởi kiện yêu cầu một ngân hàng chi nhánh ở Gia Lai bồi thường khoảng 117 tỷ đồng. Sau đó, TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên hủy án sơ thẩm.

  Ông Chung đang là tâm điểm chú ý của người dân, giới quan chức ở Gia Lai trong thời gian này. Liên quan dấu hiệu “can thiệp” án trăm tỷ đồng này, mới đây Ủy ban Kiểm tra Trung ương thực hiện kiểm tra việc giải quyết đơn tố cáo và xem xét việc thi hành kỷ luật của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đối với ông Đặng Phan Chung. Bởi thời điểm ông Chung bị doanh nghiệp tư nhân Phú Lợi phản ánh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã vào cuộc giải quyết và “đa số thống nhất không kỷ luật”.

  Kỳ lạ án trăm tỷ đồng

  Sự việc bắt đầu vào năm 2015, khi doanh nghiệp tư nhân Phú Lợi (địa chỉ ở TP Pleiku, Gia Lai) ký hợp đồng thế chấp 20 nghìn tấn sắn lát khô cho một ngân hàng chi nhánh ở Gia Lai để vay vốn kinh doanh. Tháng 3/2016, kho hàng bị cháy toàn bộ, thiệt hại ước tính hơn 105 tỷ đồng. Doanh nghiệp tư nhân Phú Lợi nhiều lần yêu cầu phía ngân hàng phối hợp giải quyết hoặc bồi thường thiệt hại nhưng không được nên đã khởi kiện vụ án “Yêu cầu bồi thường thiệt hại tài sản” khoảng 117 tỷ đồng (hàng hóa, nhà kho, tiền lãi) ra TAND TP Pleiku. Ngày 3/4/2018, TAND thành phố Pleiku xét xử sơ thẩm vụ án trên (buộc phía ngân hàng bồi thường cho doanh nghiệp tư nhân Phú Lợi hơn 115 tỷ đồng). Không chấp nhận án sơ thẩm, phía ngân hàng kháng cáo.

  15 ngày sau, ông Đặng Phan Chung (Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Gia Lai) ký văn bản (số 537) gửi lãnh đạo TAND tỉnh Gia Lai về việc yêu cầu cung cấp hồ sơ, đề nghị “Ủy ban Thẩm phán TAND tỉnh Gia Lai và lãnh đạo TAND TP Pleiku báo cáo về quan điểm giải quyết vụ án, yêu cầu ông Ngô Thanh Quảng (thẩm phán, chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm trong vụ án trên tại TAND TP Pleiku) viết bản giải trình”.

  Từ đây, cục diện bản án thay đổi hoàn toàn, ngày 29/8/2018, TAND tỉnh Gia Lai xét xử phúc thẩm vụ án trên và tuyên hủy án sơ thẩm (ngày 3/4/2018 của TAND TP Pleiku), chuyển hồ sơ cho TAND TP Pleiku giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

  “Đến nay đã gần 2 năm nhưng vẫn chẳng thấy động tĩnh gì, gia đình tôi mất quá nhiều thời gian, tiền bạc của cho vụ việc này. Trước đây, có thời điểm doanh nghiệp của tôi đứng đầu về thu mua nông sản cho người dân trong tỉnh, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn công nhân nhưng từ khi dính vụ việc này chẳng ai còn tâm trí để làm nữa. Doanh nghiệp của tôi giờ không hoạt động”, đại diện doanh nghiệp Phú Lợi nói.

  Bài viết tiếp tục bị báo Đảng sửa Title: “Tân Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng bị tố loạt sai phạm trên quan lộ thần tốc”

  Chỉ hơn 5 năm, từ một Phó Chủ tịch huyện, ông Võ Văn Hưng đã thăng tiến thần tốc trở thành Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.

  Ngay khi được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hưng đã “việt vị” khi bị người dân tố cáo hàng loạt sai phạm nghiêm trọng. Trong đơn tố cáo, người dân đã tố 9 sai phạm nghiêm trọng của vị tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị trong quá trình công tác trước đó.

  Đầu tiên, trong đơn tố cáo, người dân cho rằng, kết quả bầu Phó Bí thư TU, ông Võ Văn Hưng có đến 45% phiếu trống, cho thấy uy tính trong Đảng rất thấp, không thể là trung tâm đoàn kết cho tỉnh nhà khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch tỉnh.

  Cùng với đó, vị tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị bị tố cáo gian dối khai man sức khỏe (đặt sten tim nhưng không khai báo trong hồ sơ); Xử lý khiếu nại sai thẩm quyền, mang lại oan ức cho người dân (vụ án bò ông Dương Văn Hòa năm 2017); Xem thường cả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để bán trụ sở công với giá bèo, gây lãng phí nghiêm trọng.

  Cũng theo đơn tố cáo, ông Võ Văn Hưng bị tố đã ký nhiều quyết định phê duyệt đầu tư khi chưa có trong danh mục phê duyệt của Bộ Nông nghiệp, chưa đủ vốn, và UBND tỉnh cũng chưa đồng ý chủ trương đầu tư... vi phạm nghiêm trọng Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu và Thông tư 39/2015 của Bộ Nông nghiệp; Háo danh, tranh công đổ tội; Ký chạy thầu hàng chục dự án khi chưa đủ điều kiện trong thời điểm sắp chuyển công tác.

  Trong đơn tố cáo, người dân còn tố cáo vị tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vi phạm về tiêu chuẩn Phó Bí thư TU, Chủ tịch tỉnh: Đó là đã kinh qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên BTV Tỉnh ủy, ông Hưng không đáp ứng yêu cầu của quy định của Trung ương.

  Đặc biệt, trong đơn tố cáo, ông Võ Văn Hưng còn bị tố để người nhà ngang nhiên chiếm hàng chục ha đất rừng Nhà nước, gây bức xúc trong nhân dân.

  Quan lộ thần tốc và sai phạm nghiêm trọng

  Theo tìm hiểu, ông Võ Văn Hưng (48 tuổi, nguyên quán tại xã Vĩnh Thủy, Vĩnh Linh, Quảng Trị) là tiến sỹ lâm nghiệp, có trình độ lý luận chính trị cao cấp. Trước khi trở thành Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, chỉ trong vòng hơn 5 năm, ông Hưng đã kinh qua hàng loạt chức vụ quan trọng của tỉnh Quảng Trị.

  Theo đó, vào tháng 2/2015, ông Võ Văn Hưng được bầu làm Phó Chủ tịch huyện Cam Lộ. Chưa kịp yên vị, ngay trong tháng đó ông Hưng đã nhanh chóng được bầu làm Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị (Sở NN&PTNT Quảng Trị).

  Đến tháng 6/2015, ông Võ Văn Hưng tiếp tục được bầu làm Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị. Ông Hưng giữ chức Giám đốc sở này đến tháng 7/2019. Từ tháng 7/2019 đến ngày 7/6/2020, ông Hưng được bổ nhiệm thành Bí thư Thành ủy Đông Hà nhiệm kỳ 2015 - 2020.

  Trong 5 năm quan lộ thần tốc và trở thành Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Võ Văn Hưng chưa lần nào làm trọn vẹn một nhiệm kỳ được bầu.

  Tiếp tục về vi phạm dân chủ, nhân quyền của Việt Nam: Facebooker “Lê Nguyễn Hương Trà” cho biết: “Chiều ngày 13/6, CA quận Bình Tân và quận 8 đã bắt giữ anh Huỳnh Anh Khoa (1982) tức Nino Huỳnh. Theo gia đình cho biết, Khoa bị bắt ngoài đường và được chở về nhà để đọc lệnh khám xét. Do không đưa biên bản khám nhà, hay lệnh bắt giữ nên gia đình hiện vẫn không biết tội danh gì, chỉ nghe…liên quan đến chính trị. Sáng nay, vợ Khoa được gọi đến trụ sở Công an quận 8 (993 Phạm Thế Hiển, phường 5)… để gửi cơm và áo quần. Được biết, Nino Huỳnh là admin group Bàn luận Kinh tế - Chính trị 2, có 46 ngàn theo dõi. Chiều nay group này đã đóng!”

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi