Bản tin nổi bật trong ngày 13-06-2020

 • Bởi Admin
  14/06/2020
  0 phản hồi

  Nguyễn Hoàng Việt

  Bài báo bị gỡ: “Ninh Bình: Công An Đề Nghị Chi Ngân Sách Hơn 1,7 tỉ Đồng Để “Bồi Dưỡng Bảo Vệ Đại Hội”

  Hơn 1,7 tỉ đồng là số tiền mà Công an tỉnh Ninh Bình vừa đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình cấp để bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo vệ, đảm bảo an ninh, an toàn… cho đại hội đảng bộ các cấp.

  Ngày 12.6, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, ông Phạm Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, vừa có văn bản giao Sở Tài chính tỉnh Ninh Bình nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh về việcCông an tỉnh Ninh Bình đề nghị tỉnh cấp hơn 1,7 tỉ đồng để bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ tham gia các công tác đảm bảo an ninh trật tự trước và trong thời gian diễn ra đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ 22...

  Cụ thể, theo thuyết minh dự toán kinh phí, sẽ có 500 cán bộ, chiến sĩ tham gia rà soát, nắm tình hình an ninh trật tự, đảm bảo an ninh, an toàn trên địa bàn trước khi diễn ra đại hội các cấp, với mức hỗ trợ đề xuất 100.000 đồng/người/ngày. Hỗ trợ trong thời gian 30 ngày. Tổng số tiền cho riêng khoản này là 1,5 tỉ đồng.

  Có 750 cán bộ, chiến sĩ sẽ tham gia làm công tác bảo vệ đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, với mức hỗ trợ đề xuất là 100.000 đồng/người/ngày (hỗ trợ trong 2 ngày), với tổng số tiền 150 triệu đồng. Ngoài ra, đối với 750 người này, còn được tính hỗ trợ tiền xăng xe, gồm: 1 chiếc xe ô tô 5 chỗ ngồi được tính đi 154 điểm đại hội, mỗi điểm 5 lít xăng. Mỗi lít xăng được tính với giá 15.000 đồng/lít, tổng tiền xăng cho xe ô tô trong 2 ngày là hơn 11,5 triệu đồng.

  Không những thế, 750 người trên còn được tính đi lại bằng xe máy. Với cách tính 750 người, mỗi người 2 lít xăng (cũng với giá 15.000 đồng/lít). Tổng số tiền xăng hỗ trợ là 22,5 triệu đồng.

  Ngoài ra, còn một số khoản khác, như: chi phục vụ công tác sơ kết hàng tháng về công tác bảo vệ đại hội đảng các cấp tính từ tháng 3 đến tháng 12.2020 với số tiền 24,3 triệu đồng; chi phục vụ tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an ninh trật tự đại hội đảng với số tiền 7 triệu đồng; chi phục vụ công tác khen thưởng cho cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong bảo vệ an ninh trật tự đại hội đảng là 22,5 triệu đồng.

  Liên quan đến vụ thảm án tại thông Hoành, Đồng Tâm, Facebooker “Dương Quốc Chính” có bài viết “Kết luận điều tra vụ Đồng Tâm”

  Đọc kết luận điều tra vụ Đồng Tâm, mình thấy “sáng tỏ”, tất nhiên do công an đưa ra, một số vấn đề còn tâm tư!

  1. Ba chiến sỹ công an bị rơi xuống hố là do nhảy qua hố, từ phía cửa sổ, nhưng bị ông Chức, con ông Kình, lấy dao gắn tuýp sắt CHỌC (nguyên văn) từ trên mái (trên cửa sổ) xuống, nên bị rơi xuống.

  Lý lẽ này ảo quá, vì cái hố rộng cỡ 1m thôi, mà bậu cửa sổ cao tầm 80cm, nên nhoài người một cái là nhảy qua bên kia, xuống sân thượng. Tốc độ chắc nhanh hơn tốc độ chọc dao từ trên xuống.

  Theo kết luận điều tra, 3 người bị chết cháy vào để đuổi bắt cùng một số người khác của tổ công tác. Nhưng khi 3 người này rơi hố thì những người kia ở đâu mà không kịp cứu, để nhóm ông Chức đổ xăng một số lần (cứ 3-5 phút đổ một lần).

  Trung tá trung đoàn phó CSCĐ nhưng lại đi “tiên phong” là hơi lạ, nhất là khi nhóm Đồng thuận đang điên cuồng chống trả bằng bom xăng và lựu đạn? Cỡ trung tá này thường ở ngoài chỉ đạo chung. Mình không rõ ai là tổng chỉ huy Tổ công tác, nhưng cỡ trung đoàn phó cũng phải là chỉ huy phó luôn là ít.

  Chiến sỹ PCCC không hiểu sao lại cũng đi cùng nhóm tiên phong trong tình huống nguy hiểm như vậy?

  Theo kết quả khám nghiệm tử thi thì 3 chiến sỹ bị cháy than hóa rất nặng. Tức là phải cháy tới hàng tiếng. Trong lúc đó các đồng đội của họ ở đâu mà không ứng cứu? Trong kết luận điều tra có nói là có tiếng bộ đàm của người bị ngã hố gọi đồng đội ứng cứu ngay trước khi bị đốt. Tức là đồng đội họ phải biết tình huống đó. Về logic thì chắc chắn họ phải gọi bộ đàm mô tả tình huống bị nạn, vị trí bị… Có nghĩa là nghiệp vụ của công an là rất kém. Thứ nhất là việc hiệp đồng tác chiến khi tấn công và khả năng ứng cứu khi có người bị nạn. Chả biết có đồng chí nào bị kỷ luật không?

  Kết quả khám nghiệm cho thấy phổi đầy bụi than, tức là do chết cháy chứ không phải chết rồi mới bị đốt. 3 người đều không có dấu hiệu bị thương trước đó.

  2. Ông Kình chết trong tình huống bị bắn từ sau lưng bởi 2 vết đạn

  Xem clip khâm liệm ông Kình có thấy vết đạn xuyên lưng. Lúc đó mình nghĩ là ông ấy bị bắn từ trên xuống và từ phía trước. Nhưng với bản KLĐT thì ông ấy bị bắn từ sau lưng xuyên ra trước. Nếu xem kỹ vết bắn thì sẽ biết là bắn từ trước hay sau do kích thước đầu vào và ra của lỗ đạn sẽ khác nhau.

  Xem clip khâm liệm HÌNH NHƯ còn một vết đạn vào đầu? Nhưng KLĐT chỉ nói có 2 phát đạn vào lưng khiến ông chết ngay từ tư thế đứng. Nhưng khi ngã xuống rồi ông Kình vẫn còn nắm quả lựu đạn (?!)

  Đầu gối ông Kình bị bay mất xương bánh chè, lúc đầu mình tưởng do đạn bắn bay. Nhưng theo KLĐT là do chó nghiệp vụ ngoạm vào đầu gối ông để lôi ra phòng ngoài. Không hiểu nó lôi cái xác ra đó để làm gì? Chắc vậy nên tuột luôn xương bánh chè.

  KLĐT viết là bắn ông Kình là đúng luật, nhưng không nêu rõ tình huống đúng luật đó thế nào? Vì ông Kình bị bắn sau lưng, không hề biết có công an đột kích sau lưng. Có nghĩa là ông ấy chưa đe dọa tính mạng của người tấn công?

  Có thể phía công an nhấn mạnh tình trạng ông Kình cầm lựa đạn để chứng tỏ là cần tiêu diệt. Nhưng trong tình huống tấn công khói hơi cay mù mịt, không có điện, gần như không nhìn rõ. Nếu công an nhìn được cũng phải qua kính hồng ngoại, chứ nếu soi đèn thì ông Kình phải phát hiện ra để quay lại? Nhưng ông Kình không hề biết bị tấn công sau lưng thì chứng tỏ cũng phải điếc đặc. Theo ảnh hiện trường của dân Đồng Tâm thì phòng ông Kình có rất nhiều vết đạn. Tức là đạn thật được phép bắn tự do rồi.

  3. Ông Hiểu bị thương ở bàn chân và bụng bởi mấy DỊ VẬT, nhưng công an không biết chúng từ đâu ra và phủ nhận ông này bị bắn! Có thể vì ông ấy rất già, lại không đe dọa tấn công, nên nếu bắn ông ấy thì vô lý quá!

  4. Lý do nhà ông Kình (thực ra là 3-4 gia đình ở sát nhau) rất không rõ ràng. KLĐT cho rằng tổ công tác ban đầu chỉ ở cổng thôn cách nhà ông Kình cỡ 50m, để gọi hàng, nhóm Đồng thuận BẮN PHÁO (nguyên văn) từ mái tầng 1 ra đó để tấn công tổ công tác(!?) Lý do này khá ảo. Vì thế nên tổ công tác mới tấn công vào nhà ông Kình.

  5. Tất cả lựu đạn đều có kíp tự chế, không phải là vũ khí quân dụng. Hình như có duy nhất một quả nổ nhưng không trúng ai, còn lại toàn xịt!

  Tuy nhiên không thể truy nguồn số lựu đạn này do ai bán! Vậy chắc gì nó đã được dân mua?! Tương tự vậy KLĐT có cáo buộc một người đàn bà giật lấy dao của một người dân để tấn công công an nhưng lại không tìm thấy tang vật và không biết người bị giật dao là ai?! Vậy sao có thể kết luận về hành vi tấn công đó?

  6. KLĐT nói đến TỔ CÔNG TÁC (có vẻ như có mấy tổ cùng công tác) nhưng không nói rõ đó là lực lượng nào, của BCA hay CAHN?

  Bản KLĐT này mới được chuyển sang Viện KS. Hi vong là qua VKS và các luật sư thì cáo trạng sẽ khác, nhiều chi tiết sẽ được sáng tỏ hơn.

  Vụ án này nếu xét xử công bằng thì chắc phải mất cả năm. Vì vụ việc là xung đột giữa công an và dân mà công an điều tra sẽ khó mà khách quan được. Nhất là khi các luật sư rất ít được tham gia. HÌNH NHƯ “tổ công tác” do BCA chỉ đạo, còn CAHN điều tra.

  Tuy nhiên với những vụ án dạng này thì rất dễ bị án bỏ túi, luật sư sẽ khó có cửa cãi khi án đã có từ trước. Nhưng nếu được tự do cãi thì công an cũng khó để kết tội dân.

  Vụ này khơi ra ngay trước ĐH đảng nên nhìn kết quả có thể suy đoán được quyền lực và uy tín của lãnh đạo BCA trong quy hoạch nhân sự ĐH đảng.

  Trước Đại hội XIII, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

  Cụ thể, tại Quyết định số 789/QĐ-TTg, ông Phúc bổ nhiệm Thiếu tướng Trần Minh Đức, Phó Chủ nhiệm kiêm Tham mưu trưởng Tổng cục Kỹ thuật, giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng.

  Tại Quyết định số 798/QĐ-TTg, Bổ nhiệm Thiếu tướng Lê Quang Minh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục 2, giữ chức Chính ủy Tổng cục 2, Bộ Quốc phòng.

  Tại Quyết định số 796/QĐ-TTg, Bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt, Phó Tư lệnh Quân khu 9 giữ chức Tư lệnh Quân khu 9, Bộ Quốc phòng.

  Tại Quyết định số 793/QĐ-TTg, Bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Huy Cảnh, Tư lệnh Quân đoàn 2, giữ chức Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 1, Bộ Quốc phòng.

  Tại Quyết định số 797/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Thiếu tướng Đặng Văn Hùng, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 7, giữ chức Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 7, Bộ Quốc phòng.

  Tại Quyết định số 791/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Đức Mạnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk giữ chức vụ Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Quốc phòng.

  Tại Quyết định số 792/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Chuẩn Đô đốc Phan Tuấn Hùng, Tư lệnh Vùng 4, Quân chủng Hải quân, giữ chức Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Bộ Quốc phòng.

  Tại Quyết định số 799/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Minh Triều, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự tỉnh Bến Tre giữ chức Phó Tư lệnh Quân khu 9, Bộ Quốc phòng.

  Tại Quyết định số 801/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Đại tá Phạm Văn Tính, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không – Không quân, giữ chức vụ Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân, Bộ Quốc phòng.

  Đồng thời, tại Quyết định số 800/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 giữ chức Phó Chính ủy Quân khu 7, Bộ Quốc phòng.

  Hài nhà sản: “Đề xuất đưa số liệu thu hồi tài sản tham nhũng vào danh mục tối mật”

  Theo nguồn tin từ báo chí trong nước, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh vừa ký công văn gửi các Bộ, ban, ngành Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc góp ý về dự thảo Quyết định danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực quản lý của ngành tư pháp.

  Dự thảo đề xuất danh mục bí mật Nhà nước độ Tối mật gồm: Tin, tài liệu xác lập luận cứ khoa học do Bộ Tư pháp chuẩn bị để hoạch định đường lối, chính sách pháp luật quan trọng của Đảng và Nhà nước chưa công bố. Các hoạt động lập hiến, lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng do Bộ Tư pháp chuẩn bị. Kế hoạch, chương trình hành động của Bộ Tư pháp thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước về hoàn thiện hệ thống pháp luật chưa công khai.

  Đây được xem như là thêm một bước lùi, đối với con đường tiến đến dân chủ của ĐCSVN, hoàn toàn trái ngược với khẩu hiệu “Dân biết, Dân bàn, Dân làm, Dân kiểm tra”.

  Bộ thông tin & truyền thông đề xuất: Địa phương xử lý báo chí

  Trong phần sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 159 của chính phủ năm 2013, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Cơ quan quản lý nhà nước địa phương trong đề xuất này là Sở TT&TT ở các tỉnh, thành phố. Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đề xuất quy định cơ quan quản lý nhà nước địa phương, có thể xử phạt vi phạm của tất cả các tờ báo, kể cả báo chí do trung ương quản lý, nếu các tờ báo này đăng tải thông tin, bị cho là sai sự thật về các vấn đề trên địa bàn.

  Thông tin về dân chủ, nhân quyền: Thêm một tù nhân lương tâm rất trẻ tuổi

  Sáng ngày (12/6/2020), Cơ quan An ninh điều tra TP.HCM đã bắt giam thêm một thành viên của Hội Nhà báo Độc lập: Lê Hữu Minh Tuấn, tên thường gọi là Lê Tuấn, sinh ngày 20/3/1989, quê gốc Quảng Nam.

  Ông Lê Hữu Minh Tuấn đã tốt nghiệp Đại học Đà Nẵng, chuyên ngành khoa học lịch sử, và hiện đang học thêm bằng thứ hai tại Đại học Luật Hà Nội. Theo nguồn tin cho biết, sau khi Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy bị bắt, ông Tuấn liên tục bị cơ quan an ninh mởi triệu tập làm việc, với ý đồ rõ rệt là mở rộng vụ án, tiếp tục bắt bớ thêm các thành viên khác của hội. Bạn bè khuyên Tuấn lánh đi, nhưng ông từ chối vì không muốn sự nghiệp học hành bị gián đoạn, ông cũng chấp nhận đối diện với cơ quan an ninh.

  Những tháng sau khi Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Phạm Chí Dũng bị bắt, Tuấn liên tục bị cơ quan an ninh mời, triệu tập làm việc, với ý đồ rõ rệt là muốn mở rộng vụ án, bắt thêm nhiều thành viên nữa của Hội. Bạn bè khuyên Tuấn lánh đi, nhưng anh từ chối vì không muốn sự nghiệp học hành bị gián đoạn; anh cũng chấp nhận đối diện với cơ quan an ninh bởi mình không hề làm điều gì sai.

  Ông Tuấn tham gia Hội Nhà báo Độc lập từ năm 2015. “Là một trí thức trẻ, anh nhận thấy những bất công trong xã hội từ rất sớm và lâu nay vẫn thường xuyên theo dõi sát sao các vận động của tình hình chính trị trong nước cũng như phong trào dân chủ Việt Nam. Cũng với chuyên môn về sử học của mình, Tuấn vẫn ấp ủ mong mỏi một ngày nào đó sẽ viết một cuốn sách về lịch sử tiến trình dân chủ hóa đất nước” Theo chia sẻ của bà Phạm Đoan Trang.

  Nhiều khả năng ông Tuấn cũng sẽ bị vu khống tội “Tuyên truyền chống phá nhà nước”, theo điều 117 Bộ luật hình sự. Ông đã bị đưa về giam ở khám Chí Hòa, Sài Gòn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi