Bản tin nổi bật trong ngày 11-06-2020

 • Bởi Admin
  11/06/2020
  1 phản hồi

  Nguyễn Hoàng Việt

  Bầu cử Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia và nhân sự liên quan Đại hội đảng toàn quốc lần thứ XIII

  Chiều ngày 10-6-2020, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng trình bày tờ trình, giới thiệu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia và sáng ngày 11 – 6 - 2020 các đại biểu đã bỏ phiếu và kết quả 462/462 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết về bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia.

  Căn cứ theo Hiến pháp, Luật tổ chức Quốc hội Luật bầu cử ĐBQH và HĐND, nội quy Kỳ họp Quốc hội, tờ trình của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, biên bản kiểm phiếu, Quốc hội quyết nghị bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội, giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

  Cùng ngày, báo điện tử đài truyền hình Việt Nam có bài viết “Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam được đánh giá cao trên các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới”

  Trong bài viết có nêu, ngày 10/6, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Nhóm nữ đại biểu Quốc hội tổ chức gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội nhằm trao đổi một số thông tin về tình hình cán bộ nữ hiện nay và cung cấp thông tin về hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, lồng ghép giới trong chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu sổ và miền núi giai đoạn 2021-2030.

  Tới dự có các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính.

  Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

  Bài viết nhắc đến các nữ ĐBQH nhưng bên cạnh đó cũng nêu tên những lãnh đạo có khả năng sẽ tái ứng cử vị trí cao trong nhiệm kỳ Đại hội XIII như: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Nhân sự Ủy viên trung ương đảng tại Đại hội XIII đã dần hé lộ.

  Tuyên giáo nói láo, phóng đại:

  Báo Pháp Luật có bài “3 điểm mới đáng chú ý của văn kiện Đại hội XIII” Tại hội nghị báo cáo viên trung ương do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức sáng 10-6, GS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, đã giới thiệu những điểm mới của dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Theo đó, việc xây dựng văn kiện lần này được mở rộng, không chỉ đánh giá nhiệm kỳ năm năm của khóa XII mà còn lùi lại với 10 năm thực hiện Cương lĩnh bổ sung 2011, 30 năm thực hiện Cương lĩnh 1991, gắn với 35 năm đổi mới. Cũng với tinh thần ấy, văn kiện đưa ra những định hướng, đầu tiên là cho năm năm tới của nhiệm kỳ khóa XIII, gắn với tầm nhìn 2030 (100 năm thành lập Đảng), tiếp theo là 100 năm thành lập nước (năm 2045). “Chưa có đại hội nào mà văn kiện có tầm đánh giá, bao quát rộng như vậy” - ông Phú nói.


  "Phùng Hữu Phú phó chủ tịch Hội đồng Lý luận TW một người thân tín với ông Trọng nói về nội dung mới của văn kiện đại hội đảng 13."

  Facebooker Lưu Trọng Văn có bài viết “Phùng Hữu Phú phó chủ tịch Hội đồng Lý luận TW một người thân tín với ông Trọng nói về nội dung mới của văn kiện đại hội đảng 13.

  Gã chú ý ba điểm:

  1. "Sau Covid-19, chúng ta đã thấy thái độ của Trung Quốc ở Biển Đông. Điều này khẳng định chắc chắn Trung Quốc không bao giờ từ bỏ ý đồ thao túng Biển Đông. Vậy, phải ứng phó thế nào?”. Như vậy đại hội đảng 13 không còn né tránh vấn đề Trung Quốc và Biển Đông. Đó là tín hiệu tốt.

  2. Theo ông Phú, hiện nay thậm chí đã có ý kiến đề nghị bỏ chủ nghĩa Mác - Lênin, chủ nghĩa xã hội vì “đã lạc hậu lắm rồi”.

  Như vậy trong nội bộ đảng đã có những tiếng nói tiến bộ với thời đại. Lần đầu tiên đảng đã thừa nhận một thực thể như thế.

  Còn cách giải thích của ông Phú, rằng,"Không còn thừa nhận chủ nghĩa Mác - Lênin tức là không thừa nhận sự lãnh đạo của Đảng. Các đảng phái sẽ mọc lên như nấm và quốc gia sẽ bước vào thời kỳ thập nhị sứ quân, rối loạn. Đó là lý do quan điểm chỉ đạo của báo cáo chính trị nhấn mạnh số 1 việc vững vàng tư tưởng Mác - Lênin" đã cố tình bật mí "lạy ông tôi ở bụi này". Nó đưa tín hiệu rất rõ về khủng hoảng lý luận của đảng và lý do phải đề cao chủ nghĩa Mác- Lê chả qua để muốn độc quyền lãnh đạo vì hãi sợ đa đảng thì đảng CS sẽ thua và mất quyền lực.

  Điều này ông Phú muốn thừa nhận đảng CS mất tự tin vào sức mạnh mà bấy lâu tự cho là đương nhiên của lịch sử. Bởi đương nhiên ai cũng hiểu rằng nếu tin vào sức mạnh nội tại của mình và có ủng hộ của đa số Dân thì việc gì đảng phải hãi sợ đa đảng để đổ tội cho đa đảng tạo loạn 12 sứ quân? Ông Phú là trí thức có hiểu biết ông quá hiểu Liên xô và Đông Âu sụp đổ, đa đảng chỉ cộng sản mất quyền vì Dân không tin tưởng nữa chứ có loạn đâu mà ngược lại họ còn phát triển dân chủ văn minh.

  Vậy là nhà lý luận đã tế nhị tự đánh rơi lá chắn lý luận của mình và của đảng của mình để trần trụi cái động cơ duy nhất, cái bản chất là thực chất có thế lực trong đảng níu kéo quyền lực phe nhóm lợi ích mà thôi.

  Chủ nghĩa Mác- Lê là lá chắn không còn hiệu nghiệm nữa. Vậy tại sao không vứt bỏ đi mà giương cao ngọn cờ Hồ Chí Minh có sức thuyết phục và được lòng đa số Dân chúng lúc này hơn? Đảng cộng sản Mác - Lê ngoại lai thay bằng đảng Hồ Chí Minh dân tộc hơn? Phải chăng ông Phú đang gợi mở hy vọng cho tín hiệu này?

  3.Nhà lý luận chủ chốt của đảng công khai nhắc lại sự kiện mà có thời gian dài báo chí và đảng cố tình giấu nhẹm đi:

  "Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, có người hỏi: bao giờ chúng ta có chủ nghĩa xã hội? Tổng bí thư nói: "chúng ta chưa nghiên cứu tường minh vấn đề này, có khi trăm năm nữa cũng chưa có chủ nghĩa xã hội." Có thể nói phát biểu trên của ông Phú một thân tín của ông Trọng là dọn đường cho tín hiệu chúng tôi nói vậy chứ không phải vậy đâu. Và qua tín hiệu này bắn đi mũi tên thông tin vận động nhân sự đại hội đảng, rằng: tổng bí thư Trọng và những người được ông tin tưởng thuộc phe của ông là những người cấp tiến chứ không hề bảo thủ như mọi người suy diễn đâu.Vì chỉ cấp tiến mới thừa nhận CNXH phải cả trăm năm nữa cũng chưa chắc có. Bảo thủ và chống bảo thủ, tham nhũng và chống tham nhũng, thoát Trung và phò Trung, hiện là ba tiêu chí chính để ai thắng ai trong cuộc vận động bầu cử đảng lần này. Phải hiểu những phát ngôn của Phùng Hữu Phú nhà lý luận hàng đầu của đảng là trong ngữ cảnh tranh cử đã đến hồi quyết liệt đó.

  Về vấn đề dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, Blogger Mẹ Nấm có bài phát biểu với Hội Tưởng Niệm Nạn Nhân ở các nước Cộng sản

  Blogger Mẹ Nấm cho biết “… .Nếu những ngày này, cả nước Mỹ đang vang lên lời kêu gọi phẫn nộ lẫn thống thiết “Tôi không thể thở” – “I can’t breath” thì tại những nước độc tài cộng sản, trong đó có Việt Nam, dân tộc chúng tôi đã không thể thở “We can’t breath” trong gần nửa thế kỷ qua.

  Tôi là một nhân chứng sống, một người hoạt động đấu tranh cho nhân quyền, môi trường và tự do dân chủ, một mẹ có hai con nhỏ đã bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kết án 10 năm tù chỉ vì thực hiện quyền bày tỏ quan điểm của mình.

  Năm ngoái khi tôi có thể tự do phát biểu ở nước Mỹ thì hàng chục người tù chính trị khác tại Việt Nam ở các trại giam phía Bắc như Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Tĩnh đang tuyệt thực để phản đối tình trạng ngược đãi tù nhân

  Năm nay, tình trạng này lại tiếp tục tiếp diễn khi Huỳnh Đức Thanh Bình, một sinh viên yêu nước khác bị đánh đập cùng với những người khác ở Trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai).

  Từ cuối năm 2019 đến nay đã có thêm nhiều người bị bắt giữ vì thực hiện quyền bày tỏ quan điểm của mình. Họ là nhà báo Phạm Chí Dũng, Youtuber Nguyễn Văn Nghiêm, nhà hoạt động Trần Đức Thạch, nhà báo Phạm Văn Thành, blogger Nguyễn Tường Thuỵ… Theo thống kê chưa chính thức, có hơn 239 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ từ tháng 1/2020 đến nay và còn rất nhiều trường hợp đang bị giam giữ và chưa đưa ra xét xử.

  Bất kỳ một nhà hoạt động Việt Nam nào cũng phải trải qua các hình thức bị sách nhiễu, bị đánh đập và bị giam cầm rồi bị đưa ra xử kín, người dân không được tham dự, hoàn toàn không có sự minh bạch, không có công lý.Vì vậy tôi nghĩ rằng, công việc của tôi vẫn chưa thể dừng lại ngay cả khi tôi đang sống lưu vong.

  Những đau khổ, mất mát mà nạn nhân cộng sản phải chịu đựng thì viết cả cuốn sách dày cũng không đủ. Tôi may mắn vì có sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế nên có thể chia sẻ cùng quý vị câu chuyện của mình. Nhưng còn những người mẹ khác như Đoàn Thị Hồng – một người xuống đường biểu tình phản đối chính phủ ra dự luật Đặc khu cho Trung Quốc thuê đất 99 năm thì không. Cô ấy phải xa cô con gái chưa đầy 3 tuổi của mình và bị giam cầm đến nay chưa được đem ra xét xử.

  Cuộc sống trong trại giam, là những chuỗi ngày khó khăn, bị ngược đãi tinh thần, bị chia cắt với thế giới bên ngoài, bị gây khó khăn trong những chuyến thăm gặp của gia đình… là những điều mà những tù nhân chính trị tại Việt Nam phải đối diện.

  Vì vậy tôi mong rằng quý vị hãy tiếp tục quan tâm, lên tiếng và tranh đấu cho họ.

  Xin hãy biến sự quan tâm của quý vị thành hành động để hỗ trợ chúng tôi. Hãy tin rằng một tiếng nói, một bài viết, một thỉnh nguyện thư chung, một yêu cầu của quý vị để giải quyết tình trạng hiện tại là một khích lệ lớn lao cho nhân quyền Việt Nam.

  Tôi xin gửi lời cám ơn đến VOC vì hàng năm đã có những buổi hội thảo cần thiết để chúng ta có thể tiếp tục lên tiếng cho những nạn nhân ở các nước bị áp bức, giam cầm bởi chế độ cộng sản… ”

  Tin thế giới: Liên quan đến cuộc biểu tình phân biệt chủng tộc diễn ra tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump 'cố thủ' trước khủng hoảng

  Hai tuần sau cái chết của George Floyd, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa gặp cộng đồng người da màu hay tới Minneapolis, nơi khủng hoảng bùng phát.

  Các tổng thống Mỹ thường tới thăm địa điểm khởi phát của cuộc khủng hoảng toàn quốc, nhằm lắng nghe những người dân chịu ảnh hưởng bởi sự việc khiến cả đất nước chú ý, đồng thời kêu gọi đoàn kết quốc gia.

  Tuy nhiên, đối với Tổng thống Donald Trump, ông mới bày tỏ cảm thông từ đằng sau những cánh cổng được củng cố an ninh nghiêm ngặt của Nhà Trắng, và nhắc đến tên George Floyd, người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết dẫn tới làn sóng phẫn nộ, tại một sự kiện tập trung vào vấn đề việc làm.

  Giữa lúc người dân cả nước xuống đường phản đối nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát, Tổng thống Donald Trump đi bộ tới chụp ảnh tại một nhà thờ, sau khi cảnh sát phun hơi cay dẹp đám đông biểu tình ôn hòa gần Nhà Trắng.

  Ông còn tổ chức một cuộc thảo luận với đại diện của những cơ quan thực thi pháp luật quốc gia, một cảnh sát trưởng và hai lãnh đạo tư pháp thuộc đảng Cộng hòa, để lắng nghe ý kiến từ phía họ về vấn đề. Tuy nhiên, theo bình luận viên Maegan Vazquez của CNN, những nỗ lực giải quyết khủng hoảng kiểu "cố thủ trong pháo đài" của Trump chỉ khiến ông hứng thêm chỉ trích và gieo rắc sự chia rẽ….

  Tổng thống Trump cho biết ông từng trò chuyện với gia đình của Floyd qua điện thoại. Tuy nhiên, Philonise Floyd, anh trai của George Floyd, cho biết đây chỉ là cuộc đối thoại "qua loa" và một chiều.

  "Ông ấy thậm chí không cho tôi cơ hội lên tiếng. Thật khó khăn. Tôi đã cố gắng nói chuyện với ông ấy, nhưng ông ấy như thể cứ đẩy tôi ra và không muốn lắng nghe những điều tôi nói", Philonise Floyd kể lại.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi