Bản tin nổi bật trong ngày 10-06-2020

 • Bởi Admin
  10/06/2020
  0 phản hồi

  Nguyễn Hoàng Việt

  dsc08912_rciz.jpg
  GS Phùng Hữu Phú, Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Gia Hân (Thanh Niên)

  Sáng 10.6, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức hội nghị báo cáo viên T.Ư, nghe Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư Phùng Hữu Phú báo cáo về những điểm mới trong dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng

  Một điểm mới trong văn kiện là... giảm mục tiêu phấn đấu cho thế kỷ 21, từ "nước ta trở thành nước công nghiệp, hiện đại theo định hướng xã hội chủ nghĩa" xuống "nước ta trở thành nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa”. “Một nước công nghiệp hiện đại và phát triển có mối quan hệ với nhau nhưng không phải là một”, ông Phú nói.

  Vấn đề biển Đông có hy vọng được đưa vào dự thảo: "Sau Covid-19, chúng ta đã thấy thái độ của Trung Quốc ở Biển Đông. Điều này khẳng định chắc chắn Trung Quốc không bao giờ từ bỏ ý đồ thao túng Biển Đông. Cao nhất là độc chiếm theo hình lưỡi bò. Không làm được thì ít nhất là kiểm soát, thao túng, khai thác. Vậy, phải ứng phó thế nào?” “Bảo vệ cho được độc lập chủ quyền nhưng không để xảy ra chiến tranh là bài toán hóc búa, thử thách nghiêm trọng của thế hệ chúng ta và cả con em chúng ta”, ông Phú nói.

  Để giải thích cho việc tại sao chưa xóa bỏ chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, mặc dù có người cho rằng chủ nghĩa này “đã lạc hậu lắm rồi”, và "thời kỳ quá độ (lên chủ nghĩa xã hội) là bao lâu, có mấy chặng đường thì chưa rõ” và cần tiếp tục làm rõ trong thời gian tới, ông Phú cho biết: "Không còn thừa nhận chủ nghĩa Mác - Lênin tức là không thừa nhận sự lãnh đạo của Đảng. Các đảng phái sẽ mọc lên như nấm và quốc gia sẽ bước vào thời kỳ thập nhị sứ quân, rối loạn. Đó là lý do quan điểm chỉ đạo của báo cáo chính trị nhấn mạnh số 1 việc vững vàng tư tưởng Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh."


  Chương trình họp Quốc hội.

  Trong ngày 10-6-2020, Quốc hội Việt Nam tiếp tục chương trình họp và trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia

  Theo chương trình làm việc, bắt đầu từ 16 giờ 15 phút ngày 10-6-2020, Quốc hội tiến hành công tác nhân sự. Quốc hội nghe Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Tờ trình đề nghị phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Vương Đình Huệ; Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với bà Nguyễn Thanh Hải.

  Trước đó, ngày 7-2, Bộ Chính trị đã phân công Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015 - 2020, thay Ủy viên Bộ Chính trị Hoàng Trung Hải, người được điều động, phân công giữ chức Phó Trưởng bộ phận Thường trực chuyên trách Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII. Còn bà Nguyễn Thanh Hải bị "Bộ Chính Trị điều động, phân công và chỉ định" tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nhiệm kỳ 2015 - 2020 vào ngày 23-5.

  Cùng ngày, Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

  Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đặt vấn đề: “Về nguyên tắc, xử phạt là phải có hiệu lực, mà để bảo đảm hiệu lực thì phải có biện pháp cưỡng chế. Chứ xử phạt mà không có hiệu lực thì sẽ càng khuyến khích người ta vi phạm nhiều hơn. Nguyên tắc xử phạt là làm cho người ta sợ, người ta ngại, người ta không dám vi phạm. Ông nhà giàu đi Mercedes, Bentley mà phạt 3 triệu đồng thì họ cười khẩy. Bắt đi lao động, đi học luật, họ mới sợ, chứ phạt mấy triệu đồng họ không sợ. Còn ai không có tiền thì đi lao động công ích”, ông Nghĩa đề xuất.”

  Liên quan đến công tác nhân sự và chuẩn bị tiến tới đại hội đảng các cấp, nhiều cơ quan, địa phương đã bổ nhiệm các nhân sự nhắm giữ các vị trí trong các khối đảng, chỉnh quyền

  Viện kiểm sát nhân dân tối cao: bàn hành quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao, theo đó bổ nhiệm ông Nguyễn Hải Trâm và Nguyễn Duy Giảng, giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

  Tỉnh Quảng Trị, ban hành quyết định bổ nhiệm ông Võ Văn Hưng – giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

  Tỉnh Thanh Hóa, Bộ Công an và Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ, tại đây quyết định bổ nhiệm ông Đại tá Trần Phú Hà - phó cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - giữ chức giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa. [Gần đây Công an Hà Nội đã triệt phá đường dây đánh bạc “Nổ Hũ” lên đến 6.400 tỷ, đây là chức năng chính của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nhưng Công an Hà Nội đã làm thay, nói đến đây để thấy trách nhiệm và tài năng các ông tại Cục này]

  Tỉnh Nghệ An, bổ nhiệm Trần Thị Mỹ Hạnh giữ chức vụ Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao.

  Liên quan đề án dự Luật đặc khu, Facebooker “Dương Quốc Chính” có bài viết “…dự báo của mình đã thành sự thật. Có nghĩa là tuy Luật Đặc khu không được thông qua thì Vân Đồn và Phú Quốc vẫn là khu kinh tế. Chính phủ vẫn lập ra 1 ban quản lý ở đó.

  Việc thành lập Ban Quản lý ở 2 khu kinh tế này với lý do là đón lõng làn sóng di cư của "đại bàng" từ Trung Quốc để "tránh dịch". Nhưng bản chất là người ta đã vứt vào đây hàng ngàn tỷ, thì phải tìm cách vợt lại cái gì chứ.

  Vụ này nhiều anh em thắc mắc, nhưng cần hiểu là Khu kinh tế là 1 khái niệm cũ, người ta đâu có làm gì sai luật. Cũng đại khái như khu Formosa thôi. Khi chưa thành đặc khu thì khu kinh tế sẽ không có những ưu đãi đặc biệt của đặc khu và quan trọng nhất là không có việc cho thuê đất 99 năm”

  Liên quan đến vụ tử vong của Tiến Sĩ Bùi Quang Tín, Ngày 09/6/2002 trang RFA có bài viết “Gia hạn điều tra vụ việc tiến sĩ Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong”

  Bài báo cho biết “Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh ngày 9/6 đưa ra thông báo cho biết đã thống nhất với Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh gia hạn điều tra vụ Tiến sĩ, Luật sư Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong vào chiều 5/4.

  Báo trong nước trích thông báo loan tin cùng ngày, dẫn lời một điều tra viên cho biết thêm Công an thành phố thống nhất gia hạn điều tra do vụ việc cần phải xác minh, làm rõ nhiều vấn đề liên quan trước khi kết luận có khởi tố để điều tra hay không.

  Tiến sĩ Bùi Quang Tín được xác định tử vong vào ngày 5/4 sau khi rơi từ tầng 14 khu chung cư tại Nhà Bè. Ông Tín cùng 8 đồng nghiệp Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh đã gặp gỡ, dùng cơm trưa, uống bia rượu trong bữa trưa tổ chức tại nhà ông Trần Việt Dũng – Viện trưởng Viện đào tạo quốc tế trường Đại học Ngân hàng.

  Sau khi sự việc xảy ra, vợ của Luật sư Bùi Quang Tín, bà Nguyễn Thanh Bích, đã gửi đơn đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh và Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu khởi tố vụ án hình sự liên quan ông Tín bị ngã lầu tử vong, điều tra làm sáng tỏ về cái chết của Luật sư Bùi Quang Tín để trả lại công lý cho ông và cho gia đình.

  Bà Bích đã nêu rõ trong đơn rằng việc chồng bà rơi từ tầng 14 của căn hộ chung cư là do có người khác hãm hại qua dẫn chứng có sự mâu thuẫn trong lời khai của các bên liên quan, cũng như các nghi vấn từ việc chứng kiến khám nghiệm tử thi.

  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh ngày 9/6 đưa ra thông báo cho biết đã thống nhất với Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh gia hạn điều tra vụ Tiến sĩ, Luật sư Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong vào chiều 5/4.

  Báo trong nước trích thông báo loan tin cùng ngày, dẫn lời một điều tra viên cho biết thêm Công an thành phố thống nhất gia hạn điều tra do vụ việc cần phải xác minh, làm rõ nhiều vấn đề liên quan trước khi kết luận có khởi tố để điều tra hay không.

  Tiến sĩ Bùi Quang Tín được xác định tử vong vào ngày 5/4 sau khi rời từ tầng 14 khu chung cư tại Nhà Bè. Ông Tín cùng 8 đồng nghiệp Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh đã gặp gỡ, dùng cơm trưa, uống bia rượu trong bữa trưa tổ chức tại nhà ông Trần Việt Dũng – Viện trưởng Viện đào tạo quốc tế trường Đại học Ngân hàng.

  Sau khi sự việc xảy ra, vợ của Luật sư Bùi Quang Tín, bà Nguyễn Thanh Bích, đã gửi đơn đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh và Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu khởi tố vụ án hình sự liên quan ông Tín bị ngã lầu tử vong, điều tra làm sáng tỏ về cái chết của Luật sư Bùi Quang Tín để trả lại công lý cho ông và cho gia đình.

  Bà Bích đã nêu rõ trong đơn rằng việc chồng bà rơi từ tầng 14 của căn hộ chung cư là do có người khác hãm hại qua dẫn chứng có sự mâu thuẫn trong lời khai của các bên liên quan, cũng như các nghi vấn từ việc chứng kiến khám nghiệm tử thi.”

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi