Bản tin nổi bật trong ngày 09-06-2020

 • Bởi Admin
  09/06/2020
  0 phản hồi

  Nguyễn Hoàng Việt

  Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông: Đại biểu quốc hội cho rằng đây là “Nhát dao” chém vào lòng tin của nhân dân

  Thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội, chiều 8/6/2020, đại biểu Thuận Hữu (Hải Phòng) bày tỏ sự “nhức nhối” trước việc dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông mãi không thể chạy, như “nhát dao” chém vào lòng tin của dân và mỗi ngày “mở mắt là mất con Toyota camry”

  Đại biểu Thuận Hữu đề nghị Chính phủ nêu rõ các giải pháp xử lý những vấn đề tồn đọng, gây bức xúc xã hội nhiều năm mà chưa giải quyết được. Điển hình là các dự án hàng ngàn tỷ đồng đắp chiếu, trùm mền như Gang thép Thái Nguyên, Nhiệt điện Thái Bình… “Chúng ta không nhanh chóng tháo gỡ thì tiền càng đắp chiếu nằm đấy càng mất, mất cả lao động, mất cán bộ, mất rất nhiều thứ”, ông Thuận Hữu nói.

  Khẳng định Chính phủ rất quyết liệt, song theo ông Thuận Hữu, hình như các bộ, ngành chưa quyết liệt cùng một hướng, dẫn đến cứ đưa việc này ra lại ách tắc việc kia. “Khi đặt vấn đề, anh quyết anh có chịu trách nhiệm không thì không ai dám quyết. Nhất là Nhiệt điện Thái Bình, đầu tư gần xong đến nơi rồi, còn một đoạn nữa thôi mà vẫn đắp chiếu nằm đấy, một đoạn nữa thôi mà không xử lý được. Tính ra thiệt hại mỗi ngày mở mắt ra là mất 1 con Toyota Camry. Gang thép Thái Nguyên cũng thế”, ông Thuận Hữu nhấn mạnh.

  “Về xử lý trách nhiệm trong việc chậm trễ đường sắt Cát Linh – Hà Đông, tất cả những người liên quan đều phải xem trách nhiệm của ai, tổ chức nào, đến đâu. Nhưng dự án đã qua nhiều đời và các ông đã nghỉ hết cả rồi. Đây là câu chuyện phải đi vào vấn đề cụ thể, rất khó. Chẳng hạn, lúc đó tôi chỉ có chủ trương như thế, còn các anh triển khai khác thì đã khác ý của tôi”. ĐBQH Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế cũng nhắc đến.

  Đề cập đến dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, ông Thuận Hữu than “rất nhức nhối”. “Người dân chua chát gọi là kỳ tích thế giới, đầu tư rất nhiều, mất nhiều thời gian, nhưng không biết bao giờ khai thác được. Gần xong rồi chỉ còn chạy thử nữa thôi mà giờ mắc mớ đủ thứ, họ đòi thanh toán 50 triệu USD. Nhát dao đó chém vào lòng tin của dân”, ông Thuận Hữu nói và nhấn mạnh, nếu không xử lý nhanh thì sẽ “biến thành bảo tàng đường sắt, kêu gọi khách đến tham quan, du lịch, rất đau khổ. Dân bức xúc ghê gớm lắm. Tiền nhiều như thế, mà cứ đội vốn liên tục”. Từ đó, ông đề nghị Chính phủ, các bộ ngành, vào cuộc nhịp nhàng, đồng bộ, xử lý dứt điểm cái nào ra cái đấy, không nên để kéo dài, càng kéo dài càng thiệt hại.

  hinh_1_0.jpg
  “Chạy được trước đại hội là một may mắn lớn”

  Chia sẻ với ý kiến của đại biểu Thuận Hữu về 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, khuyết điểm là do chưa có kinh nghiệm trong đầu tư. “Chúng ta có nhiều khuyết điểm, nhất là các dự án thua lỗ. Bao nhiêu dự án ethanol, dầu khí cũ để lại không khắc phục nổi? Rồi thép Thái Nguyên, một đống sắt gỉ bây giờ thì làm sao có thể khắc phục được? Đấy là những vấn đề chậm, khó khắc phục. Cần có thời gian tiếp tục thúc đẩy giải quyết”, Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng, gần 100 cán bộ cao cấp đã bị xử lý thời gian qua là “cái giá phải trả không ít” để cho thấy Đảng nghiêm túc, Chính phủ nhìn thẳng sự thật, Quốc hội thấy vấn đề để xử lý tốt hơn, nhanh hơn, đảm bảo hệ thống an toàn.

  Đối với dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, Thủ tướng cho biết, vấn đề quan trọng nhất là an toàn thì đến nay chưa được bàn giao hồ sơ an toàn. Vì thế, các bên đang phải tích cực thảo luận để có thể giải quyết dứt điểm, và “hy vọng dự án này có thể chạy được trước đại hội là một may mắn lớn”.

  Trong khi đó, trao đổi với báo chí bên lề phiên thảo luận, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội đã làm việc với Bộ GTVT, lập tổ công tác liên ngành để “gỡ” vướng dự án. Tổ công tác sẽ trình phương án tổng thể lên Bộ GTVT, việc gì liên quan tới Hà Nội thì Hà Nội sẽ giải quyết, việc gì vượt thẩm quyền sẽ trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. “Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT phấn đấu đưa dự án vào vận hành trong năm 2020. Hà Nội mong muốn dự án hoàn thành, khai thác càng sớm càng tốt, nếu trước tháng 10 thì càng tốt. Hiện tổ công tác giữa Bộ GTVT và Hà Nội chưa có báo cáo cuối cùng về tiến độ dự án”, ông Huệ cho biết.

  Ông Huệ cho biết thêm, vướng mắc lớn nhất hiện nay là thiếu các chuyên gia của tổng thầu Trung Quốc tại Việt Nam do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, đây là vướng mắc không chỉ của riêng dự án này mà của tất cả các dự án có chuyên gia nước ngoài làm việc. Khi các chuyên gia sang, Hà Nội sẽ bố trí nơi cách ly tập trung theo đúng quy định, hết thời gian cách ly nếu kết quả kiểm tra dịch tễ tốt, các chuyên gia sẽ trở lại làm việc bình thường. Còn vướng mắc về cơ chế thanh toán và liên quan tới việc thực hiện kết luận kiểm toán dự án, cơ chế tài chính giao cho dự án như thế nào hiện nhiều điểm cơ quan kiểm toán vẫn chưa kết luận dứt khoát.

  Liên quan đến việc Bộ Công an tổ chức diễu hành, báo cáo, ra mắt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu Quốc hội tham dự Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV lực lượng Cảnh sát cơ Kỵ binh, thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ.

  Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng “Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tin tưởng Đoàn CSCĐ Kỵ binh sẽ vượt qua khó khăn ban đầu, từng bước phát triển, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân”, trước đó bên lề kỳ họp quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng “Kỵ binh sẽ được dùng trong bất kể công việc gì cần thiết, thậm chí là lễ tân nhà nước, nghi thức quốc gia, phòng chống tội phạm, tuần tra kiểm soát”. Liên quan vấn đề này nhiều Facebooker, các trang mạng và số cá nhân khác bày tỏ ý kiến:

  “Lê Nguyễn Hương Trà”: “Đoàn Cảnh sát Cơ động kỵ binh thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an), được thành lập từ đầu năm 2020. Sáng nay 8/6, trước khi bắt đầu đợt hai, kỳ họp Quốc hội thứ 9, Thủ tướng và bà chủ tịch Quốc Hội đã ra duyệt đội diễu hành kỵ binh trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đoàn diễu hành gồm 60 ngựa, dẫn đầu là hai ngựa trắng và sau khi diễu hành xong các đồng chí cảnh sát đã phải tụ tập lại.... hốt cứt ngựa cho các k(ị) binh”

  Fanpage BBC Vietnamese: “…Dư luận xã hội bàn tán và đặt câu hỏi vì sao ngựa chiến để duyệt binh ở HN nhỏ bé gầy gò hơn ngựa châu Âu nhiều? Bên cạnh đó, nhiều người đặt nghi vấn về tính hiệu quả của kỵ binh này. Tuy rằng hình ảnh kỵ binh sẽ thể hiện sức mạnh của nhà nước một cách ôn hòa nhưng nhiều người vẫn cho rằng khả năng cao là chỉ để làm cảnh”

  Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng trả lời VOA: “Tôi thì chưa đối mặt với việc bị giải tán biểu tình bằng ngựa bao giờ, nhưng tôi cho rằng đó chỉ là một trong các công cụ thôi”, nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng, người từng tham gia nhiều cuộc biểu tình tại Việt Nam nói với VOA. “Ở Việt Nam, người ta luôn nuôi một đội băng đỏ, an ninh chìm nổi để giải tán biểu tình rất hiệu quả. Chưa kể là họ còn sử dụng lực lượng băng đỏ, những người gọi là lực lượng dư luận viên chuyên phá rối, quấy rối những trận biểu tình. Lực lượng đó còn nguy hiểm hơn ngựa rất nhiều”, ông Thắng nói thêm”.

  Sáng ngày 09/6/2020, UBND tỉnh Kiên Giang có buổi họp với các sở, ngành chức năng và huyện Phú Quốc để chỉ đạo về việc tiến hành lấy ý kiến nhân dân đối với đề án thành lập thành phố Phú Quốc và thành lập các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

  Như vậy đây là một trong các lý do để hợp thức hóa và thông qua dự Luật Đặc khu kinh tế nhằm tránh phản ứng của nhân dân, trước đó ngày 10/6/2018 nhân dân cả nước đồng loạt biểu tình phản đối việc chuẩn bị thông qua dự thảo Luật đặc khu Kinh tế trong đó có nội dung cho Trung Quốc thuê 99 năm vùng trọng điểm như: Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn.

  Vấn đề nhân quyền: Trang RFA Việt Nam hôm ngày 08/6/2020 đưa tin “Tù chính trị Châu Văn Khảm mất liên lạc với gia đình và lãnh sự quán Úc”

  Theo đó, Tù chính trị người Úc gốc Việt hiện đang bị chính quyền Cộng sản Việt Nam bắt và kết án tù 12 năm về tội khủng bố, hiện nay đã không được gặp hay nhận điện thoại từ gia đình và đại diện lãnh sự quán Úc hơn 4 tháng nay mà không rõ lý do và tờ The Guardian trích lời con trai ông Châu Văn Khảm cho biết hiện gia đình ông rất lo lắng về tình trạng sức khoẻ của ông vì ông đang mắc một loạt bệnh bao gồm cao huyết áp, mỡ máu, sỏi thận, và cườm mắt.

  Liên quan vụ án Hồ Duy Hải, nhiều Luật sư đã có đơn kiến nghị lần 2 gửi đến lãnh đạo nhà nước yêu cầu xem xét lại quyết định giám đốc thẩm của hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao đối với vụ án Hồ Duy Hải


  Nguyễn Phú Trọng sẽ về hay ở lại?

  Liên quan đến tình hình nhân sự Đại hội 13, tác giả Lê Văn Hoành có bài viết “Đại hội XIII, khủng hoảng ở cung đình?

  Tuần này, Bộ chính trị ĐCSVN nhóm họp để giải quyết những vấn đề vô cùng gay cấn, liên quan đến chuyện chia “ghế” trong cấu trúc quyền lực của Đảng trước thềm đại hội XIII.

  Bế mạc Hội nghị trung ương 12, Ban chấp hành Trung ương đã đá “quả bóng” sắp xếp nhân sự về phía Bộ Chính trị, có nghĩa là, Bộ Chính trị sẽ phải gút lại danh sách ứng viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và nhân sự chủ chốt lần cuối, trong đó có các “trường hợp đặc biệt” trước khi trình ra Hội nghị Trung ương 13, dự kiến diễn ra vào tháng 9/2020.

  Ai cũng biết, tại thời điểm này, quyền lực của Tổng – Chủ Nguyễn Phú Trọng đang ở tột đỉnh. Dư luận Hà Nội đồn đoán, ông Nguyễn Phú Trọng không chịu nghỉ, muốn ít ra ông cũng ngồi lại nửa nhiệm kỳ, trước khi bàn giao chức Tổng Bí thư và Chủ Tịch nước cho các nhân vật trẻ hơn.

  Sự thật không hẳn là như vậy, mặc dù các nịnh thần cùng các “đồ đệ” rất muốn ông ngồi lại, nhưng ông Trọng ý thức được tình trạng sức khoẻ của mình. Thông tin rò rỉ cho hay, hai trong số những kẻ muốn ông Trọng trụ thêm một thời gian nữa là Hồ Mẫu Ngoạt và Đinh Văn Ân.

  Hồ Mẫu Ngoạt sinh ngày 15/7/ 1956, quê Nghệ An, cựu Ủy viên trung ương khoá XI. Từ tháng 8/2011, ông Ngoạt được điều chuyển từ Phó Chánh Văn phòng, phụ trách Văn phòng Trung ương Đảng, sang giữ chức trợ lý Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phụ trách Văn phòng Tổng Bí thư.

  Tại đại hội XII diễn ra hồi tháng 1/2016, ông Ngoạt có tên trong danh sách tái ứng cử, quy hoạch chức danh Chánh Văn phòng Trung ương Đảng. Do đạo đức và lối sống có vấn đề, thêm nhiều bê bối khác nữa, nên Hồ Mẫu Ngoạt đã bị đánh văng ra khỏi Trung ương khoá XII.

  Người ngồi vào Ban Bí thư và soán ghế Chánh Văn phòng Trung ương là ông Nguyễn Văn Nên, một đàn em của phe Ba Dũng. Không trúng Ủy viên trung ương, lẽ ra ông Ngoạt sẽ phải nghỉ hưu vào tháng 7/2016, nhưng TBT Nguyễn Phú Trọng vẫn đặc cách, giữ Hồ Mẫu Ngoạt ở lại đến nay, với nguyên chức vụ.

  Đinh Văn Ân sinh 1953, cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế (CIEM), thuộc Bộ Kế hoạch Đầu tư. Năm 2009, từ Viện trưởng CIEM, Đinh Văn Ân được rút về Văn phòng Trung ương đảng.

  Ông Ân đầu quân trong vai trò Trợ lý khi ông Trọng đắc cử Tổng bí thư vào tháng 1/2011. Dư luận cho rằng, bộ đôi Ân – Ngoạt, cùng với sự tham mưu của các đồng chí “nước lạ”, tạo nên QĐ 244 để loại Nguyễn Tấn Dũng ra khỏi cuộc so găng hồi tháng 1/2016.

  Dư luận còn đồn đại, để nhận kỷ luật Đảng nhưng hạ cánh an toàn, hoặc tránh khỏi “lò ông Trọng”, những Ủy viên trung ương, Ủy viên BCT như Tất Thành Cang, Lê Thanh Quang, Nguyễn Quốc Cường, Lê Thanh Hải, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Văn Bình… cũng phải tìm đến bộ đôi Ân – Ngoạt. Điều đó cũng lý giải việc nhiều nhân vật “tâm điểm” của đại án, bỗng thoát hiểm ngoạn mục, được cơ cấu đi lên.

  Trở lại diễn biến ở “cung đình”, một nguồn tin nội bộ rò rỉ cho hay, Ủy viên Bộ Chính trị khoá XII chỉ có Tòng Thị Phóng và Ngô Xuân Lịch xin rút vì quá tuổi, Hoàng Trung Hải rút vì dính kỷ luật đảng. Số còn lại chưa thấy động tĩnh gì. Chắc tuổi già không ai “tham vọng quyền lực”, mà họ muốn “cống hiến” cho Đảng đến hơi thở cuối cùng chăng?

  Số trẻ hơn trong Bộ chính trị như Nguyễn Hoà Bình, Nguyễn Văn Bình, Võ Văn Thưởng, qua lấy phiếu giới thiệu ở Hội nghị 12 vừa rồi, đang được “soi kỹ”. Cơ hội tái trúng cử với các ông này, cũng không hề đơn giản.

  Năm cuối cùng của nhiệm kỳ 2016-2011, ông Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính trị ĐCSVN đang đối mặt với nhiều vấn đề nan giải:

  1. Tình trạng tham nhũng, mua quan bán chức từ địa phương đến trung ương. Lãnh đạo bất chấp pháp luật, câu kết với tư nhân, doanh nghiệp chạy thầu, dự án, bòn rút công sản, ép dân để cướp đất. Kỷ luật đáng không đủ răn đe, quan chức lờn thuốc, hành động ngày càng táo tợn, tinh vi.

  2. Tình hình biển Đông căng thẳng. Trung Quốc núp chiêu bài “đại cục” ý thức hệ Cộng sản để thực thi công hàm Phạm Văn Đồng, tiến tới yêu cầu VN rút quân ra khỏi các đảo tiền tiêu ở Trường Sa, thực hiện Vùng nhận dạng phòng không ADIZ nhận dạng phòng không, buộc các đối tác VN và cả phía VN phải nhượng bộ, huỷ bỏ hợp đồng khai thác dầu khí, phải nhổ các giếng khoan trong “đường lưỡi bò”.

  3.- Nội bộ đảng mất đoàn kết nghiêm trọng, hình thành các phe phái vùng miền: Nghệ Tĩnh, Thanh Hoá, Ninh Bình… Phe thuộc Cả Trọng, Tư Sang, Ba Dũng. Các phe “giương đông kích tây”, chạy đua vào các vị trí chủ chốt.

  4.- Các nhóm “tư bản đỏ” thao túng nền kinh tế, lấn dần sang chính trị, “nhóm lợi ích” lũng đoạn cả các văn bản lập pháp, hành pháp, tư pháp. Nhân dân mất niềm tin vào cả công lý lẫn công quyền. Luật pháp đang phục vụ giai cấp thống trị và giới giàu có, thế lực, oan khiên cho người yếu thế trải dài khắp ba miền đất nước.

  Quay lại chiếc ghế Tổng bí thư, ông Nguyễn Phú Trọng đồng ý rời ngôi “đế vương” mà ông đã nắm giữ suốt hai nhiệm kỳ. Bộ Chính trị sẽ bàn việc, có nên tái lập quy chế cố vấn BCH Trung ương dành cho ông Trọng, mặc dù quy chế này đã bãi bỏ cách đây 15 năm.

  Bộ Chính trị cũng sẽ động viên bà Nguyễn Thị Kim Ngân và ông Nguyễn Thiện Nhân rút ý định tranh ghế tứ trụ, để việc dàn xếp nội bộ dễ dàng hơn. Bởi lẽ chức vụ Tổng Bí thư là thang bậc quyền lực cao nhất của thể chế Cộng sản, nó là đích ngắm cuối cùng của bất kỳ chính trị gia nào đã lọt vào Bộ Chính trị.

  Gần 35 năm trước, chuẩn bị đại hội VI hồi tháng 12/1986, cả hai ông Trường Chinh (79 tuổi) và Lê Đức Thọ (75 tuổi) tranh giành ghế Tổng bí thư. Gay cấn đến nỗi, các Ủy viên Bộ Chính trị như Phạm Văn Đồng, Lê Đức Thọ, Võ Chí Công, Phạm Hùng, Nguyễn Đức Tâm kéo nhau đến nhà riêng, yêu cầu ông Trường Chinh ký vào “đơn xin rút”, để giữ cho Đảng khỏi… “toang”.

  Ba ông Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Võ Văn Kiệt đã liên thủ tấn công TBT Lê Khả Phiêu, khi ông Phiêu muốn ra khỏi tầm ảnh hưởng của họ. Kết thúc cho cuộc “lật đổ” ấy, tại Hội nghị trung ương 12 khoá VIII, trước thềm khai mạc Đại hội IX, Ban Chấp hành Trung ương đã bác bỏ quyết định của Bộ Chính trị và bỏ phiếu buộc ông Lê Khả Phiêu phải rút khỏi ý định tái cử Tổng Bí thư nhiệm kỳ hai.

  Không khí chính trị có vẻ im ắng hơn so với hồi đại hội XII, mặc dù cũng có những cú “ra đòn” dành cho đối phương.

  Hôm 20/4/2020, Đinh Tiến Dũng, bộ trưởng Bộ Tài chính đã phát công văn đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chỉ đạo điều tra về “dấu hiệu tiêu cực trong quản lý hoạt động xuất khẩu gạo” của Bộ công thương. Đó đây xầm xì bàn tán, Đinh Tiến Dũng muốn cản đường vào Bộ Chính trị của Trần Tuấn Anh.

  Với vai trò đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thành Hồ hôm 18/5/2020, Viện trưởng VKS Tối cao Lê Minh Trí cho rằng, việc kháng nghị để làm rõ vụ án Hồ Duy Hải là đúng luật, thận trọng, khách quan, tôn trọng và bảo vệ quyền con người, đồng thời củng cố lòng tin của người dân và xã hội đối với nền tư pháp. Nói như thế, khác gì vả vào mặt Nguyễn Hoà Bình, Bí thư Trung ương đảng, Chánh án Tối cao và là ứng viên Bộ Chính trị khoá XIII.

  Một diễn biến nữa, Kết luận Thanh tra số 636/TB-Thanh tra Chính phủ hôm 29/4/2020, “Về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai” tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2011-2017, đang dồn Nguyễn Thanh Nghị, con trai Ba Dũng vào thế khó. Tương tự vậy, vụ án Nhật Cường đang được xếp vào “đại án” cũng đe doạ sinh mệnh chính trị của Nguyễn Đức Chung.

  Mới đây, trên một vài trang mạng có bài tấn công ứng viên số 1 vị trí Tổng bí thư Trần Quốc Vượng, với nội dung mơ hồ, không được kiểm chứng.

  Thông tin mà chúng tôi có được, ông Trần Quốc Vượng là đời thứ 12 của tộc Trần làng Trình Phố, tổng An Bồi, huyện Trực Định, phủ Kiến Xương, Nam Định. Nay là làng Trình Trung, An Ninh, Tiền Hải, Thái Bình. Tiền nhân dòng tộc ông Vượng có những đóng góp lớn lao, lập nhiều công trạng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, được phong đến tước Hầu. Ông nội ông Vượng có mỗi bố ông là con trai. Bố ông cũng sinh mỗi Trần Quốc Vượng là trai và có đến 6 người con gái.

  Ông Trần Quốc Vượng có 2 con, một trai một gái. Bản thân đạo đức lối sống tốt, liêm khiết, gia đình, vợ con cũng không điều tiếng gì. Bộ cCính trị và các cơ quan có trách nhiệm nhận được đơn thư tố cáo cá nhân ông Vượng hoặc gia đình hay không, thì không rõ.

  Trong tình hình này, việc dàn xếp nhân sự có thể sẽ kéo đến hội nghị 14, không biết có ngã ngũ chưa. Nhưng dân chúng không mấy quan tâm ông bà nào ngồi vào “ngôi vua tập thể”, Vượng hay bất cứ nhân vật nào “làm vua” thì cũng vậy thôi, nếu không có những thay đổi thực chất.

  Điều mà người dân quan tâm là đảng CSVN sẽ đưa đất nước này đi đến đâu, đời sống người dân sẽ thế nào, bao giờ mới thoát ra khỏi “vòng kim cô” của Trung Cộng và quan trọng nhất là khi nào ĐCSVN mới chấp nhận đa nguyên, đa đảng, tam quyền phân lập, tôn trọng nhân quyền, người dân có được tự do, dân chủ thực sự.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi