Bản tin nổi bật trong ngày 13-5-2020

 • Bởi Admin
  13/05/2020
  0 phản hồi

  Nguyễn Hoàng Việt

  Trong ngày, Báo Vietnamnet có bài viết với tựa đề: Thăm dò dư luận trước thềm đại hội 13.

  Bài báo liệt kê danh sách gồm 06 ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng; 18 nguyên ủy viên TƯ, 3 Bí thư Tỉnh ủy, 18 Thứ trưởng và Chủ tịch tỉnh đều là những “hạt giống” trưởng thành từ lớp “hạt giống đỏ” học sinh miền nam mà Hồ Chí Minh đã “ươm mầm”. Điển hình như nguyên Phó Chủ tịch QH Trương Quang Được, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm UB Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em Trần Thị Thanh Thanh, nguyên Bộ trưởng Văn hoá Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh…, trong lĩnh vực quân đội có Thượng tướng Trương Quang Khánh, Trung tướng Bùi Quang Bền; trong công an có Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn...Ngoài ra, các “hạt giống” còn tại vị như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình. Bài viết sử dụng các khẩu ngữ như “Cháu nào cũng là con em đại gia đình ta”, “Chúng ta phải trồng cây cho đồng bào miền Nam nữa”, “Nhiều lãnh đạo trưởng thành từ lớp học miền Nam” nhằm mục đích “ám chỉ”, thăm dò dư luận danh sách nhân sự trúng cử trong Đại hội 13 tới đây. Đặc biệt, là thăm dò dư luận đối với nhân sự Nguyễn Hòa Bình, hiện đang là trọng điểm của dư luận, sau kết quả phiên giám đốc thẩm oan sai vụ án Hồ Duy Hải và các tài sản mà ông đang nắm giữ.

  Tiếp vụ án Hồ Duy Hải: Đoàn luật sư Hà Nội sẽ tổ chức hội thảo và kiến nghị ban giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải

  Facebook luật sư Trần Đình Triển, Phó Chủ nhiệm, trưởng ban Bảo bệ quyền lợi luật sư đăng tải thông tin cho biết ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.Hà Nội đã trao đổi và thống nhất tổ chức Hội thảo về Vụ án Hồ Duy Hải và Bản án Giám đốc thẩm. Với sự tham gia của các luật sư, luật gia, các nhà giáo và nhà khoa học pháp lý.

  Hội thảo diễn trong bối cảnh sau khi phiên Toà Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải diễn ra và có kết luận khiến công luận và nhân dân bất bình; giới luật học, luật sư, luật gia lên tiếng phê phán và phản đối ông Nguyễn Hoà Bình và các vị trong Hội đồng thẩm phán TAND tối cao. Giới luật sư lo ngại cho đường lối cải cách tư pháp do Đảng và nhà nước chủ trương thực hiện đang hợp lòng mong ước của nhân dân; nhưng từ bản án này sẽ mất niềm tin của cả hệ thống chính trị.

  Đồng thời trở thành một tiền lệ cho hệ thống Toà án toàn quốc ngang nhiên vi phạm pháp luật và câu: “Mặc dù có vi phạm pháp luật về tố tụng nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án,...” sẽ có trong tất cả các bản án - Bộ luật TTHS thật sự chỉ là “luật hình thức” dưới tư duy của ngành Toà án; đánh dấu một sự tụt dốc của ngành Toà án kể từ sau Cách mạng tháng tám 1945 đến nay.

  Đáng chú ý, Phó chánh án TAND tối cao Nguyễn Trí Tuệ “đe dọa” Đại biểu Quốc Hội và có nhiều ý kiến về phát ngôn

  Trả lời trước phương tiện truyền thông ông Nguyễn Trí Tuệ cho biết “Chúng tôi đánh giá đây là hành vi vi phạm pháp luật. Chúng tôi đã có trao đổi với Bộ Công an đề nghị xem xét hành vi này. Trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt về vụ án, kêu gọi chống phá hệ thống tư pháp, các cơ quan tiến hành tố tụng từ T.Ư đến địa phương, bôi nhọ quy kết trách nhiệm cả nền tư pháp và các đồng chí trưởng ngành tố tụng từ năm 2008 đến nay, đặc biệt là đồng chí chánh án. Có 3 đại biểu Quốc hội phát biểu thông tin không đúng với nội dung vụ án, đưa ra những nhận xét chủ quan, dựa trên những thông tin từ mạng xã hội”.

  Ngay sau khi báo chí chính thống đưa tin về phát biểu của ông Nguyễn Trí Tuệ, 02 trong số 03 đại biểu quốc hội (Lưu Bình Nhưỡng, Lê Thanh Vân, Trương Trọng Nghĩa) đã có những đáp trả trên trang facebook cá nhân:

  Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã đăng tải ngay 02 dòng trạng thái phản hồi: "Tôi là ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, tôi đang rất.. lo sợ vì bị ông phó chánh án đe dọa", “Nhắn đồng môn chỉ có cử tri và Nhân dân mới có quyền kết tội ĐBQH thôi bạn Trí Tuệ nhé, mình học luật mà sao phát ngôn thế?. ”

  Đại biểu quốc hội Lê Thanh Vân cũng bức xúc và phản hồi trên facebook cá nhân “Tôi tìm mãi trong Hiến pháp cùng các đạo luật về tổ chức và hoạt động của Quốc hội nước ta, để tìm xem có quy định nào cho phép Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao được "kết tội" đại biểu Quốc hội là phát ngôn "nguy hiểm", khi đại biểu Quốc hội thực hiện quyền giám sát của mình không, nhưng tìm không ra. Phải chăng ông Nguyễn Trí Tuệ tự cho mình cái quyền nhân danh cơ quan xét xử để phán quyết ý kiến của đại biểu Quốc hội - người mà Hiến pháp trao sứ mệnh đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân?; “Các cơ quan tố tụng không kịp thời thu hồi cái thớt, con dao làm vật chứng là có sai phạm nhưng bản chất hành vi Giết người, cướp của của Hồ Duy Hải là không thay đổi”.

  Các dòng trạng thái đều nhận được nhận được lượng lớn truy cập tương tác, chia sẻ đồng tình quan điểm. Tài khoản Facebook “Trần Khải Khải” bình luận “Cảm ơn 3 ĐBQH là Lê Thanh Vân, Lưu Bình Nhưỡng, Trương Trọng Nghĩa và một số vị ĐBQH khác đã cất lên tiếng nói đi tìm công lý. Trân trọng các vị.”, Facebook “Hoàng NguyênYêu cầu 17 con linh cẩu từ chức”…

  Riêng đại biểu quốc hội Trương Trọng Nghĩa, chưa có phản hồi từ lời đe doạc ủa ông Nguyễn Trí Tuệ, tuy nhiên trả lời với báo Tuổi trẻ, đại biểu đã nêu rõ quan điểm “Từ những băn khoăn trên, với tư cách là ĐBQH, tôi sẽ tiếp tục theo dõi và quan tâm kiến nghị với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để giám sát lại quyết định giám đốc thẩm của TAND tối cao về vụ án này”.

  don_phan_anh.png

  Liên quan vấn đề nhân quyền tại Việt Nam: hôm 12/5/2020 Mẹ của tù nhân lương tâm Nguyễn Đức Bình có bài viết trên facebook cá nhân “Trại giam Xuân Lộc Đồng Nai: Nguyễn Đức Bình cùng tù nhân lương tâm phân trại 32 bị tra tấn dã man”

  Theo đó chị Nguyễn Thị Huệ, mẹ của tù nhân lương tâm Nguyễn Đức Bình cho biết: trong chuyến thăm ngày 12/5/2020 bà đã tận mắt chứng kiến, nghe tường thuật lại việc con trai bà cùng các tù nhân lương tâm tại trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai phân trại 32 đều đang bị tra tấn dã man. Chia sẻ lên trang facebook cá nhân bà nói “Mẹ thấy con ốm và trên mặt con chổ xương gò má dưới mắt có vết bầm tím đen, mẹ hỏi thì con cho biết hôm thứ bảy anh em trong đội 32 đã đấu tranh để đựơc ra lao động suốt tuần thay vì chỉ thứ 2- thứ 6 còn thứ 7, chủ nhật thì bị nhốt trong phòng. Sau đó trại giam đã chọn ra 6 người trong đội 32 để đưa đi kỹ luật, con và 5 anh trong đội 32 bị đánh và bị biệt giam từ hôm đó. Chỉ kịp thông tin điều ấy con đã bị ba cán bộ công an xốc nách lôi vào ngay khi mẹ còn chưa kịp bình tỉnh.”, “Bình khg bị đánh đâu chị! mẹ đã hỏi lại: cán bộ có con khg? nếu thấy mặt con cán bộ bị đánh sưng lên tím đen vậy cán bộ có hỏi khg? ông ta im lặng ngần ngừ rồi nói tiếp: Bình bị kích động thôi, chị phải khuyên nhũ để Bình nhận tội. mẹ đã nói: toà án đã tuyên B 10 năm tù rồi, nhiệm vụ của trại giam là giữ người chứ khg phải là người “ vận động “ Bình nhận tội, có phải vì con tôi khg nhận tội nên cán bộ đánh nó? anh ta lại im lặng rồi sau đó lại lấp liếm: trại giam khg có đánh người mà chỉ cảm hoá giáo dục, cư xử nhân văn! mẹ đã hỏi lại cư xử nhân văn sao xốc nách lôi con tôi vào khi mẹ con tôi chưa nói được 3 phút?”, “Chiều nay mẹ đã kịp làm đơn và gởi thư bảo đảm đến Viện kiểm sát Tỉnh Đồng Nai, gởi đại Tá giám thị và phó giám thị trại giam Xuân Lộc, gởi cả giám thị và phó giám thị khu K2, nếu im lặng mẹ sẽ gởi lên Bộ công an C10. Hành trình cùng con chỉ gần 2 năm mà mẹ cũng bao lần khóc khg thành tiếng, 10 năm một chặng đường còn quá dài ở phía trước mẹ sẽ tiếp tục mạnh mẽ mỗi ngày bởi mẹ được học nhiều điều từ người đi trước từ chị 2 Tân đến dì 6, dì út và các a/c /em cộng đồng, các Thầy các Cha cũng đồng hành cùng mẹ chỉ mong con và các a/e trong trại K2 được bình an. Mong Cộng đồng chuyển tải thông tin này để các nhóm nhân quyền trong nước và Quốc Tế tiếp tục giám sát và bảo vệ các TNLT khỏi bị các nhục hình đánh đập hà khắc. Thông tin quá dài xin cảm ơn các anh chị đã đọc và chia sẻ”.

  Chiều nay mẹ đã kịp làm đơn và gởi thư bảo đảm đến Viện kiểm sát Tỉnh Đồng Nai, gởi đại Tá giám thị và phó giám thị trại giam Xuân Lộc, gởi cả giám thị và phó giám thị khu K2, nếu im lặng mẹ sẽ gởi lên Bộ công an C10. Hành trình cùng con chỉ gần 2 năm mà mẹ cũng bao lần khóc khg thành tiếng, 10 năm một chặng đường còn quá dài ở phía trước mẹ sẽ tiếp tục mạnh mẽ mỗi ngày bởi mẹ được học nhiều điều từ người đi trước từ chị 2 Tân đến dì 6, dì út và các a/c /em cộng đồng, các Thầy các Cha cũng đồng hành cùng mẹ chỉ mong con và các a/e trong trại K2 được bình an. Mong Cộng đồng chuyển tải thông tin này để các nhóm nhân quyền trong nước và Quốc Tế tiếp tục giám sát và bảo vệ các TNLT khỏi bị các nhục hình đánh đập hà khắc. Thông tin quá dài xin cảm ơn các anh chị đã đọc và chia sẽ”.

  Trên thế giới, vấn đề đại dịch Vius corona: hôm 12/5/2020, theo nguồn tin từ Nguồn BTV Mica Soellner (Washington Examiner): Mỹ - Tổng chưởng lý các bang kêu gọi điều trần về sự ‘gian dối’ của Trung Quốc

  Hơn một chục tổng chưởng lý các tiểu bang ở Mỹ kêu gọi Quốc hội mở cuộc điều trần về “sự gian dối” của Trung Quốc trong thời gian vius corona bùng phát.

  18 quan chức tư pháp hàng đầu của các tiểu bang cuối tuần qua gửi thư lên các nhà lãnh đạo Quốc hội yêu cầu xem xét chiến thuật thông tin sai lạc của chính phủ Trung Quốc khi virus đầu tiên bùng phát tại Vũ Hán vào cuối năm 2019.

  Lá thư do Tổng chưởng lý bang South Carolina, Alan Wilson, đứng đầu cáo buộc Trung Quốc làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới chủ ý đánh lạc hướng thế giới về nguồn gốc của dịch bệnh.

  Thư gởi cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo khối đa số ở Thượng viện Mitch McConnell, Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng viện và các nhà lãnh đạo khác.

  Bức thư nhắc đến những diễn biến trong đó các giới chức Trung Quốc làm im tiếng những khiếu nại của Đài Loan về virus và trục xuất các cơ quan truyền thông Mỹ ra khỏi nước này.

  Các tổng chưởng lý cũng tố cáo Trung Quốc nâng cao các chiến thuật tuyên truyền của nước này giữa đại dịch.

  Bộ Ngoại giao Đài Loan nói trong tháng 3 là WHO không chia sẻ tin tức với các nước thành viên mà Trung Quốc đã cung cấp về virus corona kể cả những ca nhiễm và các phương pháp phòng ngừa.

  Cũng trong tháng đó, Trung Quốc trục xuất các phóng viên Mỹ của New York Times, Wall Street Journal, và Washington Post và yêu cầu những cơ quan này và những tờ báo khác cung cấp tin tức về nhân viên và những hoạt động tại Trung Quốc.

  “Chúng ta phải quy trách nhiệm cho Trung Quốc về những tai họa và sự hủy diệt do COVID-19 gây ra,” thư viết.

  Cùng với bang South Carolina, tổng chưởng lý của các tiểu bang Alabama, Alaska, Arkansas, Florida, Georgia, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Oklahoma, Tennessee, Texas, và West Virginia đồng ký tên vào thư.

  Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt là người đầu tiên kiện Trung Quốc vào tháng 4, cáo buộc nước này tổ chức một “chiến dịch gian dối” liên quan đến virus corona.

  Tổng chưởng lý Mississippi Lynn Fitch cho hay bà cũng sẽ kiện Trung Quốc nhân danh tiểu bang.

  Nguyễn Hoàng Việt

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi