Từ anti đến pro

 • Bởi Admin
  03/06/2020
  17 phản hồi

  Trịnh Hữu Long

  Trang Tifosi là một hiện tượng truyền thông đáng chú ý hàng đầu trong thời gian qua, không chỉ bởi sự nổi tiếng và sức lan tỏa lớn của nó. Cái đáng chú ý hơn cả là truyền thông thân chính quyền, với sự ra đời của Tifosi, đã nhảy vọt không chỉ một bước mà tới mười bước trong diễn ngôn của mình.

  Trước đây, các trang thân chính quyền thường chửi bới thô tục, vô văn hóa và vô học; nếu là dạng cấp cao thì cũng chỉ hơn dư luận viên 1-2 bậc là cùng và thường tỏ ra trịnh thượng. Còn Tifosi khác hẳn: diễn ngôn điềm đạm, tranh luận có lý lẽ, biết khai thác tư liệu Đông Tây, tỏ ra với công chúng là vừa có học (và học cao), vừa có văn hóa. Do vậy, sức thuyết phục của Tifosi là hơn hẳn so với các trang thân chính quyền khác, và có tiềm năng còn làm xoay chuyển tình thế.

  Và một điều rất đáng chú ý nữa: Tifosi đang dần dần dùng chính những lý lẽ của phe chống chính quyền để tước bỏ dần tính chính danh của đối thủ.

  Phong trào phản kháng hiện nay của người Mỹ và những hành động, lời nói của Tổng thống Donald Trump đang cung cấp nguyên liệu hết sức dồi dào cho phe thân chính quyền. Và một bộ phận rất lớn của phe chống chính quyền thì lại là những tín đồ cuồng nhiệt của vị tổng thống này.

  Khi bảo vệ ông Trump và lên án phong trào phản kháng bảo vệ người da đen, rất nhiều tín đồ của ông Trump, từ trong nước ra đến hải ngoại, rất trớ trêu, đã sử dụng đúng những luận điệu và chiến thuật dơ bẩn mà dư luận viên cấp thấp nhất từng dùng để tấn công các phong trào biểu tình ở Việt Nam từ xưa đến nay, đặc biệt là trong các sự kiện nhuốm màu bạo lực ở Phan Rí và Đồng Tâm. Tệ hơn cả dư luận viên, họ lại còn không ngần ngại phơi bày tâm địa kỳ thị chủng tộc - vốn là thứ cặn bã văn hóa mà nhân loại đã phỉ nhổ cả trăm năm trước khi nhà nước cộng sản đầu tiên ra đời.

  Hiện tượng Donald Trump, với tất cả những phát ngôn và hành động phản dân chủ lẫn phi nhân văn của mình, đúng ra là cơ hội không phải bằng vàng mà là bằng kim cương để phe chống chính quyền chứng minh với công chúng rằng họ không chỉ chống chính quyền cộng sản, mà còn chống độc tài nói chung, chống cái xấu nói chung, chống cái ác nói chung, dù tất cả những thứ này không phải lúc nào cũng mang màu đỏ; và quan trọng hơn cả, là không chỉ chống, họ còn mong muốn xây dựng những điều tốt đẹp.

  Nói cách khác, đây là cơ hội trời cho để nói với công chúng rằng: chúng tôi không chỉ anti-communism mà còn pro-democracy.

  Nhưng rất nhiều người đã chọn cách ngược lại.

  Anti những lời dối trá của cộng sản, nhưng đồng thời lại pro những lời dối trá của Trump.

  Anti những đòn thù đàn áp báo chí và ngôn luận của cộng sản, nhưng đồng thời lại pro những đòn thù của Trump với báo chí và những người bất đồng chính kiến Mỹ.

  Anti thói ngồi xổm lên pháp luật của cộng sản, nhưng đồng thời lại pro thói lạm dụng quyền lực của Trump.

  Anti những lời nói bậy bạ ngu ngốc của cộng sản, nhưng đồng thời lại pro những lời nói bậy bạ ngu ngốc của Trump.

  Anti cái học thuyết phản khoa học của cộng sản, nhưng đồng thời lại pro cái tư duy, lời nói lẫn hành động phản khoa học của Trump.

  Anti cái thói chia rẽ quần chúng của cộng sản, nhưng đồng thời lại pro cái thói chia rẽ quần chúng của Trump.

  Anti cái thói cai trị bằng sự sợ hãi của cộng sản, nhưng đồng thời lại pro thói cai trị bằng sự sợ hãi của Trump.

  Anti cái thói phờ phỡn thác loạn của cộng sản, nhưng đồng thời lại pro cái thói sàm sỡ của Trump.

  Họ anti cái xấu của cộng sản nhưng biện minh bằng mọi cách cho những cái xấu của nước Mỹ, bằng chính những lý lẽ và giọng điệu mà người cộng sản đã đẻ ra.

  Sau tất cả những cái anti cộng sản đó, họ không cho người ta thấy họ đang theo đuổi điều gì tốt đẹp, ngoại trừ việc giật đổ chính quyền cộng sản.

  Họ không cho thấy họ pro sự thật, pro lý lẽ, pro khoa học, pro sự tử tế, pro sự liêm chính, pro lòng bác ái và yêu thương.

  Nếu công chúng (hay một bộ phận công chúng) có chán ghét và bỏ rơi những lực lượng đối kháng này thì cũng không có gì đáng trách, bởi vì tại sao họ lại phải chuốc lấy vô vàn rủi ro để giật đổ một chính quyền và đổi lại một chính quyền khác của những con người không tốt đẹp hơn cộng sản?

  Đó là cái chết của một bộ phận của một phong trào tự nhận là đấu tranh dân chủ. Tôi xin nhấn rất mạnh rằng đây là một bộ phận, chứ không phải tất cả.

  Nhưng rồi nhìn chung, lại có nhiều trong số những bộ phận còn lại hoặc là pro Trump ở những mức độ nhẹ nhàng hơn (không đến mức cuồng tín như những người tôi liệt kê bên trên), hoặc là im lặng. Là những lựa chọn hoặc là rất chân thành, hoặc là có tính toán.

  Tất cả, từ góc nhìn của tôi, đều hủy hoại tính chính danh ít ỏi mà phong trào đấu tranh dân chủ đã gây dựng được trong mấy chục năm qua.

  Nói đến đây, tôi hết sức dè dặt nói điều tiếp theo, bởi tôi biết thân phận sống ở nước ngoài của mình không phải là phù hợp để nói, nhưng đã nói thì nói cho trót, ai muốn phán xét sao tôi cũng chấp nhận.

  Đã đến lúc chống cộng sản cần đi đôi với xây dựng dân chủ, bắt đầu từ lối sống của mỗi cá nhân. Đó là cách tốt nhất để nói với công chúng rằng có một cách sống khác tốt đẹp hơn cách chúng ta sống hiện nay, rằng có một loại chính quyền khác tốt đẹp hơn loại chính quyền chúng ta có hiện nay, và rằng có một tương lai khác tốt đẹp hơn cái thứ tương lai đang chờ chúng ta hiện nay.

  Trang Tifosi là một nỗ lực đáng kinh ngạc của phe thân chính quyền. Nếu phe dân chủ không thay đổi cách tiếp cận lẫn diễn ngôn của mình thì thật khó để cạnh tranh lại với họ, và thật khó để nghĩ rằng có tương lai dân chủ nào cho Việt Nam.

  Tôi biết nói thì dễ, làm mới khó, nhưng trong khả năng của mình, tôi chọn pro sự thật, pro lý lẽ, pro khoa học, pro sự tử tế, pro sự liêm chính, pro lòng bác ái và yêu thương. Và tôi tin Việt Nam còn rất nhiều người chọn như tôi. Nếu tôi có lỡ xúc phạm đến ai, xin lượng thứ cho tôi. Nói ra những lời này, thật khó lắm thay.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  17 phản hồi

  BỐN LÚA viết:
  Hehe, còm sĩ lờ mịa nó chuyện chơi lựu đạn cay để giải tán bọn biểu tình ôn hoà dọn đường cho Trump tới nhà thờ Tin lành với sô diễn, cầm cuốn kinh Thánh mà cầm ngược mới vui chớ. Cha thị trưởng Washington DC làm ăn bê bối thiệt

  Còm sĩ quái gì, cùng vườn mà khách sáo, Bốn là em mà hay nói leo, xem cái clíp dưới đây vào lúc 0.30 giây nó có ôn hoà hay bạo động vậy, clip này là đêm hôm trước đấy, toà văn phòng của công viên Lafeyette bị cháy rụi, nhà thờ St John cạnh đó cháy nhưng chữa kịp, cả hai địa điểm này có thể đi bộ chỉ 100 mét từ Whitehouse. Cả một quốc gia Mỹ mà an ninh nó không có tình báo hả, bọn chó đẽ đội lớp biểu tình để rồi tính đêm nay tràn vào Whitehouse, để nó tràn vào rồi bắn giết thì chính quyền Trump tiêu tán thoàng, nên phải ra tay trước dẹp chúng, cách ly chúng từ xa toà nhà Whitehouse.
  Mịa cha cái tên Mục sư, Trump cao tay ấn chút nữa để bọn "biểu tình ôn hoà" đốt cháy rụi luôn nhà thờ này, thì cái miệng của thằng chả hết nói và dân chúng Mỹ có cái nhìn "đẹp" về bọn biễu tình ôn hoà, nhưng Trump không dám để chuyện đó xẩy ra vì kỹ cương quốc gia và cái nhìn của thế giới, nên đành phải đóng kịch chụp hình với tay cầm thánh kinh. Ai nói gì thì nói Trump đã làm tốt chuyện này.

  https://www.youtube.com/watch?v=ujtPygMy1I8

  Ba Lúa viết:
  Phong cách làm chính trị cũa Trump trong vụ nay có vấn đề gì khi chính quyền Tiểu Bang hay thành phố Washington DC không làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự của mình mà Trump phải ra lệnh và gởi quân đội phòng vệ Mỹ đến để giữ gìn an ninh trật tự vì bọn hôi của và đốt phá thành phố DC trứ không phải đến để đàn áp người biểu tình trong ôn hoà, Trump đã nói rõ như thế trong chữ bôi đậm

  Hehe, còm sĩ lờ mịa nó chuyện chơi lựu đạn cay để giải tán bọn biểu tình ôn hoà dọn đường cho Trump tới nhà thờ Tin lành với sô diễn, cầm cuốn kinh Thánh mà cầm ngược mới vui chớ. Cha thị trưởng Washington DC làm ăn bê bối thiệt.

  "bọn hôi của và đốt phá thành phố"

  Bọn casseur anarchiste này, chỗ nào cũng có, bác Ba ơi.
  Chỗ nào có buôn bán, đám đông là chúng len vào chôm chĩa, trộm cắp.
  Chỗ nào có biểu tình, là chúng len vào đốt phá, hôi của.
  Chúng không theo phe nào cả, cho nên dễ bị mua chuộc để đốt phá

  Chị thủ tướng Merkel của Đức cũng đĩ miệng và nhân cơ hội nước đục thả câu gây phân hoá nước Mỹ chẳng thua gì anh Triết nước chxhcn VN, hội đồng Trump đúng lúc.

  Merkel viết:
  Vụ giết hại George Floyd là một điều khủng khiếp ! Kỳ thị chủng tộc là một điều khủng khiếp ! Xã hội Hoa Kỳ hiện nay đang phân hóa cao độ. Phong cách làm chính trị của tổng thống Trump rất đáng bị lên án

  Chẳng biết cái chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc nó phát sinh từ đâu ra, có phải từ Hitller cũng là người Đức, điều khũng kiếp ỏ Mỹ những ngày qua có bằng 6 triệu người Do Thái bị thiêu, giá mà 6 triệu vong linh này có tiếng nói, riêng những người cảnh sát ngô sát anh da đen thì đã bị trừng trị trước pháp luật Mỹ.

  Phong cách làm chính trị cũa Trump trong vụ nay có vấn đề gì khi chính quyền Tiểu Bang hay thành phố Washington DC không làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự của mình mà Trump phải ra lệnh và gởi quân đội phòng vệ Mỹ đến để giữ gìn an ninh trật tự vì bọn hôi của và đốt phá thành phố DC trứ không phải đến để đàn áp người biểu tình trong ôn hoà, Trump đã nói rõ như thế trong chữ bôi đậm

  Thui rồi ông Trump ơi !, Đồng minh quay lưng rồi vì Đức đã có Tàu + là đồng minh mới trỗi dậy, Mỹ nay thì chỉ còn là tên để mà sĩ vã để sì hơi khi buồn, mong ông Trump rút hết quân Mỹ về cho nó lành, quyền lực Mỹ cứng mềm mà ăn cái giải gì, chỉ khổ dân Mỹ đóng thuế, hết quân Mỹ bao đồng, hết bị chữi.

  RFI viết:
  Vụ George Floyd : Thủ tướng Đức lên án « hành động giết người » và phê phán TT Trump

  Vụ George Floyd : Thủ tướng Đức lên án « hành động giết người » và phê phán TT Trump

  http://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20200605-v%E1%BB%A5-george-floyd-th%E1%BB%A7-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-%C4%91%E1%BB%A9c-l%C3%AAn-%C3%A1n-h%C3%A0nh-%C4%91%E1%BB%99ng-gi%E1%BA%BFt-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-v%C3%A0-ph%C3%AA-ph%C3%A1n-tt-trump?fbclid=IwAR2FOlJhGDmJbwvK4PzjC_7RQ4TBZ175fwUj0YmfdDI8OhTCd2tuu8bMq2g

  Công lý nào cho anh cảnh sát bị giết khi thi hành nhiệm vụ ngày hôm qua mùng 5 tháng 6 tại thành phố Santa Cruze, cách San Jose, California, bỏ lại người vợ đang mang thai, không một tin dòng chính Cnn hay Msnbc, có ai biểu tình hay vinh danh anh, Black lives matter nhưng mạng anh cảnh sát này thì quá rẻ chăng?

  https://abcnews.go.com/US/northern-california-sheriffs-deputy-killed-ambush-shooting-bombing/story?id=71119099

  THAM KHẢO, một chính kiến.
  https://www.facebook.com/ho.lytien.1

  Huynh Ngoc Chenh viết:
  CUỒNG CHỐNG TRUMP
  Trump tốt hay xấu với nước Mỹ, cử tri Mỹ sẽ xử y.
  Y bị đánh rớt hay được tái bầu thêm một nhiệm kỳ thì phe cuồng Trump hay phe cuồng chống Trump cũng nên fairplay, đừng chơi xấu đòi bỏ nước Mỹ ra đi, cũng đừng chơi quá xấu mang Trump hay Biden ra luận tội để tìm mọi cách truất phế cho bằng được, và khi không truất phế được thì dấy lên phong trào chống Trump hay Biden, gây ra căng thẳng và chia rẽ nước Mỹ và cả thế giới, rồi đổ thừa tại thằng cha này lên mà gây ra chia rẽ. Như vậy là không fairplay.
  Thật ra không chỉ là chuyện fairplay mà là chuyện tôn trọng hiến pháp, hiến pháp công nhận ai nhiều phiếu thì người đó là tồng thống của liên bang. Nói xấu tổng thống hoặc tìm mọi cách không công nhận tổng thống hay tìm mọi cách truất phế tổng thống cho bằng được là xúc phạm cử tri đa số của Mỹ, là đa số công dân Mỹ đã tin tưởng người họ đã bầu ra.
  Chuyện tồi tệ đó đã xảy ra, đã làm xấu bộ mặt nước Mỹ, hy vọng lần này không xảy ra nữa, dù Trump hay Biden trúng cử.
  Với toàn thể nhân loại, kẻ thù số một và đáng sợ nhất là độc tài cộng sản mà Tàu cộng đang đứng đầu.
  Tàu cộng là trung tâm chống lại tiến bộ, chống lại nhân quyền, chống lại dân chủ, chống lại văn minh. Nó là trung tâm của lừa lọc, gian dối, thủ đoạn, giết chóc, là trung tâm của quyền lực bóng đêm muốn bao phủ lên nhân loại.
  So với Phát xít Hít le, so với ông trùm cộng sản Liên xô, Tàu cộng bây giờ giàu mạnh, quyền lực và nguy hiểm hơn rất nhiều.
  Phát xít Đức dù nắm được lực lượng lao động thông minh, trí tuệ và kỷ luật thì cũng chỉ vài chục triệu người và đi lên từ đói nghèo sau thất trận ở đệ nhất thế chiến. Phát xít Đức có bao phủ cả Châu Âu thời đó, cũng chỉ là cơn bùng phát của lửa rơm, nhanh chóng bị tàn lụi khi đụng phải sức mạnh Mỹ.
  Liên Xô vĩ đại, to lớn, bao trùm cả Đông Âu và 1/3 thế giới, nhưng làm kinh tế kiểu bao cấp cộng sản, chỉ có vỏ mà không có ruột nên nhanh chóng bị sụp đổ khi bị Mỹ tố mạnh.
  Tàu cộng hiện nay mới mà lực lượng bóng đêm ghê gớm và vô cùng nguy hiểm vì chúng làm chủ một lực lượng lao động cần cù 1,4 tỉ người, vừa thoát ra khỏi phong kiến ngu muội chỉ biết làm thần dân chứ chưa hề biết làm công dân. Chúng biết lợi dụng kinh tế thị trường, lợi dụng tự do thương mại, lợi dụng sự lơ là của Châu Âu và Mỹ để thầm lặng vươn lên bằng mọi biện pháp.
  Tàu cộng đang nắm giữ một lực lượng tài chính khó ai địch lại, nắm giữ chuỗi cung ứng quốc tế, nắm giữ một lực lượng thần dân lớn nhất thế giới. Và chúng lại độc ác hơn cả IS, hơn cả Hồi Giáo cực đoan, hơn cả phát xít Hít le, nguy hiểm hơn nữa là chúng che phủ lên trên bằng một bộ mặt giả nhân giả nghĩa, làm bộ như đang học theo thế giới văn minh để lừa dối những kẻ cả tin..
  Cả nhân loại đang và sẽ là nạn nhân của Tàu cộng, trong đó Việt Nam là nạn nhân trực tiếp, muôn đời và trước tiên.
  Người Việt Nam chỉ đấu tranh dân chủ thành công và gìn giữ độc lập vững bền chỉ khi nào Tàu cộng suy yếu hoặc sụp đổ.
  Tàu cộng còn vững mạnh thì mọi nỗ lực đấu tranh của người Việt sẽ giống như các cuộc khởi nghĩa chống Pháp vô vọng thời phong kiến, thời mà triều đình Nguyễn đã đầu hàng làm tay sai cho giặc (giống y bây giờ) còn người dân chưa biết tìm ra lực lượng hậu thuẫn bên ngoài tương đương với sức mạnh của Pháp quốc.
  Không có Nhật vào hất cẳng Pháp, không có chính phủ Trần Trọng Kim, không có Mỹ ném bom nguyên tử buộc Nhật đầu hàng ngay tức khắc, không có chính phủ Hồ Chí Minh.
  Việt Minh chỉ xem Liên Xô và Tàu cộng là đàn anh chí cốt nhưng đã biết lợi dụng Mỹ để nắm lấy thời cơ và cướp chính quyền thành công.
  Người Việt Nam thực sự yêu nước, trong thế giới liên lập hiện nay, muốn đấu tranh thành công phải biết tìm hậu thuẫn từ những lực lượng tiến bộ bên ngoài và có sức mạnh tương đương hoặc vượt hẳn Tàu cộng, phải biết lợi dụng mọi diễn biến của thời cuộc quốc tế để nắm bắt thời cơ.
  Bọn ngu xuẩn hoặc bọn thâm độc luôn xúi giục người đấu tranh phải tự lực, phải "tự do trả bằng máu", phải "dân chủ not free", phải không dựa vào ai, phải không làm bạn với kẻ thù của kẻ thù, phải không há miệng chờ sung...
  Đã xác định kẻ thù trực tiếp và nguy hiểm nhất của đất nước là Tàu cộng thì phải biết lợi dụng, phải biết dựa vào, phải biết làm bạn, phải biết ủng hộ với bất kỳ ai đang làm Tàu cộng suy yếu.
  Nước Mỹ có lúc chống Tàu cộng, có lúc không, có lúc thậm chí còn trải thảm đỏ cho Tàu cộng vươn lên, tùy vào tình thế, tùy vào quan điểm cá nhân lãnh đạo.
  Nhưng hiện nay, nước Mỹ đã nhìn ra sự nguy hiểm của Tàu cộng và chống tàu cộng quyết liệt nhất. Lãnh đạo cuộc tổng tấn công tàu cộng hiện nay là tống thống Donald Trump. Những hành động của chính phủ ông ta trong 4 năm qua đã nói lên điều đó không có gì phải bàn cãi.
  Dĩ nhiên cuộc tổng tấn công của Trump nhắm vào Tàu cộng có đưa đến thắng lợi như mong muốn hay không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tàu cộng hiện nay là một thế lực lớn không dễ bị khuất phục. Chúng biết cách chống trả, và chống trả rất hiệu quả là đưa cuộc chiến vào ngay nước Mỹ, vào nội tình chính trường Mỹ. Tàu cộng biết dùng đồng tiền để lung lạc khắp thế giới chứ không riêng chi nước Mỹ.
  Qua đó, cuộc chiến chống Tàu cộng của Trump rất cam go.
  Nhưng thế nào đi nữa thì Tàu cộng cũng phải lo chống đỡ, không còn ngông nghênh tung hoành như trước đây.
  Người Việt yêu nước không có lý do gì không đứng về phía kẻ đang gây khó khăn cho kẻ thù trước mắt và vạn kiếp của mình.
  Theo dõi cuộc chiến để nhanh chóng nắm bắt thời cơ và ủng hộ Trump là lựa chọn đúng đắn nhất hiện nay.
  Tui không hiểu vì sao có lắm người đấu tranh ở VN lại trở thành những kẻ cuồng chống Trump, ngày nào cũng a dua theo luận điệu xuyên tạc của truyền thông đối địch với Trump để phỉ báng, nhiếc móc Trump bằng những lời lẽ không thể nào tệ hại hơn. Không hiểu họ dựa trên tiêu chí nào để thù ghét một tổng thống Mỹ đang gián tiếp và trực tiếp mang đến những lợi ích cho đất nước, cho phong trào đấu tranh dân chủ. Rồi lớn tiếng nặng lời với bất cứ ai lên tiếng ủng hộ Trump. Những người đó đã xem Trump là kẻ thù số một chứ không phải bọn Tàu cộng. Họ ra sức hướng mũi dùi công kích vào Trump thay vì vào Tàu cộng.
  Yêu ghét ai là quyền của mỗi người, là tình cảm riêng của từng người, nhưng đừng để tình cảm ấy che mờ lý trí, làm hại đến lợi ích đất nước.
  Riêng với cá nhân tôi, dù sắp tới Trump có đắc cử hay thất cử, thì những việc ông ta làm trong bốn năm qua, ảnh hưởng lên VN, rất đáng được trân trọng.
  Trần Thị Ngự viết:
  Tôi hoan nghênh trang DL đã trực tiếp phát huy dân chủ bằng cách tạo ra một mội trường và cơ hội để độc giả thực thi quyền phát biểu quan điểm và ý kiến. Do đó, tôi nghĩ rằng mỗi độc giả hãy thực thi quyền phát biểu ý kiến của mình, hay phản bác ý kiến của người khác, một cách hợp lý và có trách nhiệm, thay vì khích bác hay chỉ trích những người không đồng quan điểm với mình.

  Tôi thực thi quyền phát biểu quan điểm và ý kiến của mình rất nghiêm chỉnh, có trách nhiệm, không hề vi phạm nguyên tắc của Dân Luận , nhưng đột nhiên bị kiểm duyệt và không cho hiển thị. Như vậy có nghĩa gì?

  Nguyễn Jung

  facebook viết:
  Ps: Ca sỉ Mai Khôi cũng tới New York và kêu gọi biểu tình. Không sao, nhưng một Việt kiều từ Mỹ về VN biểu tình thì chúng ta thấy rồi đó.

  Đọc cái tin trên mà căm cái bọn nhân danh dân chủ ở VN như MK, chính bọn này là cò mồi của bọn cs VN, và cũng vì những bọn này ( MK, Nấm ...) mà yếu tố tranh đấu dân chủ cho VN bị lơ là và những mục tiêu cùng sát cánh với nhà tranh đấu Trần Huỳnh Duy Thức như bị quên vì bọn này ra sức đánh phá nơi hải ngoại, nên điểm chính không còn tập trung.

  MK rãnh háng thật nên phải bay qua New York chống Trump, cùng đồng hành là những tên THL trên luật khoa tạp chí. Trong khi đó thì ở trong nước, vùng Đà Nẵng chúng kêu gọi xuống đường đồng hành cùng Geogre Floyd ở Mỹ

  TRAN THI NGỰ viết:
  Tôi phản hồi còm sĩ BA LÚA vì trong comments

  Ơ hay nhỉ, ai miệt thị ai, THL có vơ đũa cả nắm,miệt thị người khác trong bài viết này là "vô học và vô văn hoá"

  "Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai thì tôi có thể xác đinh được con người của bạn" có câu nói như thế, cỡ THL bạn với em Mai Khôi thì có văn hoá không? nhờ DL nên vào FB tên THL nên biết thế đấy, chứ tui cũng chả quẩn đi tìm cái vô tích sự.

  Trong chủ đề này và những stt phản biện, bà Ngự có cùng quan điểm với THL không, nếu thế thì có gì là lấn cấn và cần phản đối tui, tui chỉ là người gạch viết chì đỏ dưới từng con chữ mà chúng ta phải quan tâm, tui có nói bà Ngự tầm nhìn chính trị luỹ tre làng đâu mà tui đang nói về THL đấy, nếu bà Ngự quan tâm và muốn dấn thân là luỹ tre làng thì tui cũng ok luôn, bởi có tre làng bớt gió bão.

  BA LÚA viết:
  Bà Ngự hãy đọc lại câu trích dưới đậy của THL và cho tui một lời giải thích đi. và sau câu trích này là một loạt so sánh Trump với csVN như bài viết.

  Tôi phản hồi còm sĩ BA LÚA vì trong comments, còm sĩ BA LÚA quàng tên tôi vào khi tôi đồng ý với tác giả Trịnh Hữu Long. Tuy nhiên, vì tôi đồng ý với quan điểm của tác giả Trịnh Hữu Long nên tôi không cần giải thích (tác giả Trịnh Hữu Long đã giải thích hết rồi). Chỉ những ai không đồng ý thì mới cần phản biện bằng cách phân tích những cái sai hay cái vô lý trong ý kiến của tác giả bài viết. Miệt thị tác giả (tầm nhìn không qua khỏi luỹ tre làng) không nói lên điều gì. Cái quan trọng là chỉ ra cái sai của tác giả với các chứng cớ và lập luận vững chắc.

  TTRAN THI NGỰ viết:
  thay vì khích bác hay chỉ trích những người không đồng quan điểm với mình.

  Bà Ngư nói Không sai, "Tôi không đồng ý với những gì bạn nói, nhưng tôi sẽ bảo vệ tiếng nói của bạn ..." nhưng tui có quyền chỉ trích hay khích bác không khi chính THL đã áp đặt và bao đồng người Việt trong nước và hải ngoại và còn ẩn chứa miệt thị tất cả người cùng quan điểm với Trump là cùng bọn DLV thân chính quyền cs VN, vô văn hoá vô học ... Vậy anh ta là loại người gì, có học ư?

  Bà Ngự hãy đọc lại câu trích dưới đậy của THL và cho tui một lời giải thích đi. và sau câu trích này là một loạt so sánh Trump với csVN như bài viết.

  THL viết:
  Phong trào phản kháng hiện nay của người Mỹ và những hành động, lời nói của Tổng thống Donald Trump đang cung cấp nguyên liệu hết sức dồi dào cho phe thân chính quyền. Và một bộ phận rất lớn của phe chống chính quyền thì lại là những tín đồ cuồng nhiệt của vị tổng thống này.
  Khi bảo vệ ông Trump và lên án phong trào phản kháng bảo vệ người da đen, rất nhiều tín đồ của ông Trump, từ trong nước ra đến hải ngoại, rất trớ trêu, đã sử dụng đúng những luận điệu và chiến thuật dơ bẩn mà dư luận viên cấp thấp nhất từng dùng để tấn công các phong trào biểu tình ở Việt Nam từ xưa đến nay, đặc biệt là trong các sự kiện nhuốm màu bạo lực ở Phan Rí và Đồng Tâm. Tệ hơn cả dư luận viên, họ lại còn không ngần ngại phơi bày tâm địa kỳ thị chủng tộc - vốn là thứ cặn bã văn hóa mà nhân loại đã phỉ nhổ cả trăm năm trước khi nhà nước cộng sản đầu tiên ra đời.
  Hiện tượng Donald Trump, với tất cả những phát ngôn và hành động phản dân chủ lẫn phi nhân văn của mình, đúng ra là cơ hội không phải bằng vàng mà là bằng kim cương để phe chống chính quyền chứng minh với công chúng rằng họ không chỉ chống chính quyền cộng sản, mà còn chống độc tài nói chung, chống cái xấu nói chung, chống cái ác nói chung, dù tất cả những thứ này không phải lúc nào cũng mang màu đỏ; và quan trọng hơn cả, là không chỉ chống, họ còn mong muốn xây dựng những điều tốt đẹp.
  BA LÚA viết:
  Tầm nhìn không qua khỏi tre làng thì sao mà phân tích nổi double standards, phải không bà Ngự!

  Tôi hoan nghênh trang DL đã trực tiếp phát huy dân chủ bằng cách tạo ra một mội trường và cơ hội để độc giả thực thi quyền phát biểu quan điểm và ý kiến. Do đó, tôi nghĩ rằng mỗi độc giả hãy thực thi quyền phát biểu ý kiến của mình, hay phản bác ý kiến của người khác, một cách hợp lý và có trách nhiệm, thay vì khích bác hay chỉ trích những người không đồng quan điểm với mình.

  Hãy nhớ lại, hàng triệu người đã liều mạng sống để trốn khỏi VN, nơi họ không có quyền nói lên những điều khác biệt, và cũng hàng triệu người đã bỏ mình trên đường trốn chạy để không bao giờ có thể thực thi quyền tự do tư tuởng. Đối với những người may mắn đến được bến bờ tự do, tôn trọng sự khác biệt chính là chính là thái độ phù hợp (consistent) với việc họ đã liều mạng đi tìm tự do và hô hào tự do và dân chủ.

  TRAN THI NGỰ viết:
  Hoàn toàn đồng ý với tác giả Trịnh Hữu Long. Khi đã dùng "double standards" thì không còn là dân chủ nữa.

  THL chỉ dùng trang mạng Tifosi như công cụ để mượn gió bẽ măng, chẳng ma quỉ nào quan tâm hay chú ý đến trang mạng này, bẻ măng đậy là chữi Trump.

  Càng viết càng chửi nó lại khoe cái kiến thức luật và kinh nghiệm sống và ngay cả cái sâu sắc trong chính trị chỉ là loại não ngắn, một hoc giả hay một chủ bút đúng nghĩa với luật học khi phân tích luật, chính trị một quốc gia hay thể chế thì phải có chiều sâu lịch sữ và phải dung hoà hai phía tả hữu, nhưng anh này thì rỗng chỉ a dua, cấp tiến nữa mùa nên mới bị khinh rẽ vì bỡi miệng thì to hơn cái đầu.

  So sánh và chữi Trump với cs VN nó có thuận hay nghịch ? so sánh khi tranh đấu và đòi dân chủ từ Trump với nhà cầm quyền cs VN có thuận hay nghịch ?, người khôn thì không chỉ nhìn vỏ bọc ngoài của trái trứng vì chúng đều như nhau, nhưng bên trong Trump chính là trứng còn tươi còn csvN bên trong nó là trứng muối, mặn và mùi thum thủm vì bản chất.

  Tầm nhìn không qua khỏi tre làng thì sao mà phân tích nổi double standards, phải không bà Ngự!

  Trịnh Hữu Long viết:
  Đã đến lúc chống cộng sản cần đi đôi với xây dựng dân chủ, bắt đầu từ lối sống của mỗi cá nhân. Đó là cách tốt nhất để nói với công chúng rằng có một cách sống khác tốt đẹp hơn cách chúng ta sống hiện nay, rằng có một loại chính quyền khác tốt đẹp hơn loại chính quyền chúng ta có hiện nay, và rằng có một tương lai khác tốt đẹp hơn cái thứ tương lai đang chờ chúng ta hiện nay.

  Hoàn toàn đồng ý với tác giả Trịnh Hữu Long. Khi đã dùng "double standards" thì không còn là dân chủ nữa.

  Còm sĩ nào thắc mắc về trang Tifosi thì nó đây: https://www.facebook.com/tifosi.hpo/
  Tôi cũng mới tìm ra sau khi đọc bài viết của Trịnh Hữu Long.

  Anh viết bài này thật là bố láo! Chẳng qua anh ta cũng chỉ chơi cái trò chính trị bản sắc như nhóm mê Trump mà thôi. Tôi chưa bao giờ nghe nói đến trang Tifosi, và đoán có lẽ có khá nhiều trang giống như vậy, nhưng anh viết bài này không đề cập đến những trang cực tả, cuồng chống Trump và đặc biệt là antifa, cũng tràn ngập loại ngôn ngữ điên cuồng kiểu bọn hồng vệ binh của Mao Trạch Đông, chứ đâu có hay ho gì hơn.

  Anh này tự đánh bóng, phô trương chuẩn mực đạo đức (đây là đặc điểm của phe tả) của mình qua câu "pro lý lẽ, pro khoa học, pro sự tử tế, pro sự liêm chính,". Nếu đã pro khoa học thật sự thì anh ta sẽ phân tích cái biểu đồ dưới đây, và bàn luận, thay vì tự lãnh cho mình cái trách nhiệm làm hiệp sĩ cưỡi bạch mã "bảo vệ người da đen", và phơi bày "những cái xấu của nước Mỹ" (hai từ mà chiến sĩ rơm vấn khăn quàng đỏ này đã dùng trong bài).

  Đọc bài này, tôi không khỏi băn khoăn về giá trị của việc trao đổi tư tưởng giữa người Việt với nhau. Đành rằng chế độ độc tài toàn trị xưa nay không -- và đến nay vẫn chưa -- chấp nhận đối thoại, những người bất đồng nên nhận ra cơ hội đối thoại với những người thuộc bất cứ thành phần nào đang chuẩn bị sẵn cho chính mình thứ ngôn ngữ thích hợp cho đối thoại. Tác giả không nên lo lắng mà nên mừng khi thấy một trang mạng xã hội đang chứng tỏ tiến bộ trong việc sử dụng ngôn ngữ và lý luận chừng mực, thuyết phục.

  Thêm vài điều góp ý:

  1. Chiến tuyến đang được tác giả vạch ra giữa "phe dân chủ" và "phe thân chính quyền" là một chiến tuyến không thiết thực. Nó sẽ chỉ tạo ra thêm nhan nhản những trường hợp lạm dụng danh nghĩa. Nếu tôi không lầm, những chiến tuyến có thật sẽ nằm giữa những hệ tư tưởng khác nhau mà người Việt đang không ngừng thâu thái từ mọi nơi trên trái đất. Và khi quan niệm như thế, các cuộc "chiến tranh ngôn luận" trên mạng giữa người Việt với nhau hy vọng sẽ văn minh hơn, bớt mang tính chất trừ khử, triệt hạ lẫn nhau về tư tưởng lẫn nhân cách.

  2. Bây giờ có thể là lúc một số người "thân chính quyền" phát triển được đủ nhận thức và trình độ để có thể đối thoại trên một vài chủ đề có trọng lượng. Người hiểu biết và có cơ hội tham khảo ngoại văn như tác giả nên tìm cơ hội dẫn dắt các cuộc tranh luận đi vào những đề tài sát với hiện tình của đất nước, thay vì chỉ thõng tay nhìn các cuộc bút chiến kiểu cãi vã, trong đó những giá trị và vấn đề quan trọng không được nêu bật để các bên cùng nhau khảo sát nghiêm túc. Với những vụ bắt bớ mới đây, tôi không tin là nhà cầm quyền cộng sản muốn đối thoại với những người bất đồng ôn hòa và có trình độ (như ông Nguyễn Tường Thụy chẳng hạn). Nhưng với sự xuất hiện của trang Tifosi, chúng ta có thể tạm cho là có những người ở ngoài chính quyền muốn ngưng chửi bới và bắt đầu tập sử dụng lý lẽ để thuyết phục người khác.

  3. Trong đối thoại liên quan đến chính kiến, nhiều người Việt hiện nay có chủ trương nhắm mục tiêu thuyết phục người khác nhưng nhất quyết không để cho ai thuyết phục mình. Đây vẫn nằm trong truyền thống đấu khẩu! Tôi tin rằng mọi người sẽ cùng hưởng lợi nếu các bên, thay vì chỉ tranh cãi mà thôi, còn dành ra thêm nhiều nỗ lực để làm sáng tỏ thêm đề tài -- như cung cấp thêm tài liệu nghiên cứu, bản tin báo chí có tính soi sáng những góc khuất của vấn đề, v.v.

  4. Trong những vấn đề liên quan đến chính trường Hoa Kỳ, tôi cho rằng người Việt chúng ta chưa -- hoặc khó có thể -- nhìn thấy hết chiều sâu của các cuộc tranh chấp nội bộ thường mang tính lịch sử và ý thức hệ. Do đó, dựa vào một nhân vật xuất hiện theo nhiệm kỳ (Tổng thống Trump) để xác định giới tuyến cho lập trường và đường hướng đấu tranh của mình là tự tạo ra những cái hố cho những hoạt động đó. Cụ thể, Trump đang làm vài việc mà nhờ đó Việt Nam có thể hưởng lợi. Không nên chống Trump một cách quá quắt để rồi chúng ta tự mình khước từ những cơ hội mới đang xuất hiện.