Đôi Điều Suy Nghĩ Về Biểu Tình Ở Mỹ

 • Bởi Khách
  08/06/2020
  8 phản hồi

  Do Trong Tuc


  Một cửa hàng Apple tại Los Angeles bị cướp. Ảnh: AFP.

  Trong mấy ngày vừa qua dư luận dậy sóng vì những cuộc biểu tình rầm rộ của cộng đồng người da đen tại Mỹ. Nhiều thành phần bất hảo lợi dụng cơ hội nhẩy vào ăn ké, kích động bạo lực, đập phá, đốt cháy nhiều cơ sở thương mại và hôi của.

  Ở các nước độc tài đảng trị chẳng hạn như TQ, Iran, Bắc Hàn, VN thì chính quyền và một bộ phận không nhỏ người dân hả hê ăn mừng theo kiểu “cho chúng mày đáng đời” vì chính quyền Mỹ luôn đi đầu trong việc ủng hộ quyền tự do biểu tình của người dân và cực lực lên án chính quyền các quốc gia độc tài không được quyền có bất kỳ hành vi xâm phạm thân thể và quyền tự do biểu đạt của dân chúng.

  Hả hê, vui mừng và hớn hở nhất có lẽ là các quan chức lãnh đạo và nhân dân ở nước CHDCNDTQ, bởi trong những cuộc biểu tình rầm rộ của hàng triệu người HK phản đối luật dẫn độ của chính quyền Hoa Lục hồi năm ngoái và gần đây nhất là biểu tình của hàng trăm ngàn người phản đối luật an ninh, Bắc Kinh đều cáo buộc Hoa Kỳ và các thế lực phản động phương Tây đứng phía sau giựt dây, mặc dù họ không đưa ra được những bằng chứng cho thấy có sự xúi bẩy của nước ngoài. Chính quyền TQ cũng nhân cơ hội này không ngần ngại lên tiếng chỉ trích và cảnh báo Hoa Kỳ không nên can dự vào chuyện nội bộ của TQ, mà hãy lo giải quyết những mâu thuẫn và tình trạng bất ổn vốn đang âm ỉ trong xã hội đặc biệt là sự chênh lệch giầu nghèo và tình trạng phân biệt chủng tộc ở HCQ Hoa Kỳ.

  Nói về nạn kỳ thị và phân biệt chủng tộc ở Mỹ thì thú thật làm tôi phải nực cười bởi đây là từ ngữ mà bọn truyền thông thổ tả luôn đem ra sử dụng nhằm bênh vực cho những hành vi sai trái, đầy bạo lực và coi thường kỷ cương phép nước của những kẻ quấy rối. Những cuộc biểu tình trong những ngày vừa qua thu hút khá đông kẻ thích bạo lực nhân cơ hội hiếm hoi này mượn gió bẻ măng, lợi dụng thời cơ để phá phách nhằm gây bất ổn trong xã hội.

  Ít có ai đặt vấn đề là tại sao cảnh sát Mỹ lại hay sử dụng bạo lực nhắm vào cộng đồng thiểu số da màu, hay nói toạc ra là người Mỹ đen, nhưng lại không bao giờ chịu tìm hiểu vì đâu mà người Mỹ gốc Phi châu lại luôn bị đối xử tệ bạc như vậy?

  Thực ra chẳng có ai ngược đãi người Mỹ gốc Phi châu cả. Họ bị nghiêm trị bởi thói côn đồ nhiều khi đạt tới mức độ phi nhân tính (nhiều vụ giết người chỉ để cướp vài đồng bạc của kẻ thủ ác đã chứng minh điều này). Mặc dù người Mỹ da đen được sinh ra và được giáo dục trong một môi trường đầy nhân bản ở một xã hội văn minh vào bậc nhất hành tinh như Hoa Kỳ, nhưng hình như bản chất mọi rợ và chậm tiến của tổ tiên không thoát được ra khỏi con người của những kẻ ngỗ nghịch, quậy phá. Chẳng ai còn lạ khi phần lớn tỉ lệ tội phạm ở Hoa Kỳ là những người Mỹ gốc Phi châu và trong các nhà tù thì bóng dáng của tội nhân người da trắng chiếm một phần rất nhỏ. Khi người ta hò nhau tràn ra đường biểu tình họ đơn giản chỉ là những sinh vật ngu muội, a dua theo kiểu bầy đàn xuống đường biểu tình đốt phá, sử dụng bạo lực chống lại chính quyền nhưng lại oang oang cái mồm cho rằng bị xã hội kỳ thị và phải đứng dậy đòi công bằng.

  Nếu thực sự có sự kỳ thị trong xã hội Hoa Kỳ thì những cầu thủ Football chiếm hơn 80% là Mỹ đen làm gì có cửa để trở thành siêu giầu? Để cặp kè và kết hôn với người da trắng? Làm sao họ có thể được đón nhận, được đối xử, được ôm ấp như những ông vua nơi những người da trắng? Nếu thật sự có sự kỳ thị trong xã hội Mỹ thì những thằng Mỹ da vàng yếu đuối về thể chất, kém cỏi về Anh Ngữ, lạc hậu về văn hoá như chúng tôi chỉ còn có nước vác bị đi ăn mày trong xã hội này. Nhưng những gì xảy ra từ ngày chúng tôi đặt chân xuống mảnh đất ngập tràn không khí tự do và đầy ắp sự công bằng nay nếu nói ra sẽ làm nhiều người phải sửng sốt và có thể nhiều người sẽ không bao giờ tin được.

  Chẳng riêng gì gia đình chúng tôi, nhưng đối với tất cả mọi sắc dân di cư đến Mỹ sinh sống(không kể những kẻ làm biếng) thì hầu như tất cả đều rất thành công trên mọi lĩnh vực: tài chính, học vấn, kinh tế. Sự thành công của cộng đồng VN trên đất Mỹ luôn là sự ghen tị và đồng thời cũng là nguồn cảm hứng cho các cộng đồng thiểu số khác, kể cả những người da trắng, bởi người Việt biết thượng tôn luật pháp, cần mẫn siêng năng làm ăn và mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực học hành cho con cái.

  Lười biếng, không chịu học hành, không chịu làm việc, lang thang ăn cắp ăn trộm, hút sách, buôn bán thuốc phiện, thuốc lắc, mại dâm, đĩ điếm... bị bắt quả tang, bị trừng phạt không chịu nhận là mình là thứ rác rưởi cặn bã của xã hội nhưng lại đổi vấy cho sự bất công và nạn kỳ thị phân biệt chủng tộc, thì thú thật đối với những hạng người này sống chỉ chật đất và gây ra biết bao phiền toái cho những người lương thiện.

  [*] Bài viết không thể hiện quan điểm của BBT Dân Luận.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ngưng hôi của cướp phá được vài ngày, thì tối hôm qua sau khi nghe ba chớp ba nhoáng ở trên mạng xã hội có tin đưa đi là cảnh sát đã bắn một đứa bé ở Chicago, họ lại xuống đường biểu tình chống đối, và đi hôi của tiệm lớn tiệm bé có đủ hết.
  - 3 người bị bắn chết, 32 người bị thương vì đạn, 13 cảnh sát bị thương
  - Trên 100 người bị cảnh sát bắt
  - Các tiệm bị hôi của gồm có: Tiệm bán xe Tesla, Gucci, Best Buy, Macy, Louis Vuitton, Nordstrom, Walgreens, Coach vv.
  Dân biểu A.O.C. trước đó đã biện minh cho việc hôi của là có thể do người ta bị đói quá, không mua nổi bánh mì nên mới làm như vậy. Bây giờ mới biết là Tesla và Gucci cũng bán bánh mì!

  Còn đứa bé mà cảnh sát bắn ấy (tin trên mạng) thật ra là một thanh niên 20 tuổi, đã dùng súng bắn lộn với cảnh sát, may mắn là chỉ bị thương, và đã được đưa vào bệnh viện cứu cấp. Thanh niên này đã có tiền án nhiều lần (ăn cướp, bạo hành).

  Phản hồi: 

  Có nhiều chuyện cũ nhưng cứ xảy tới xảy lui hoài, lịch sử có thể là thầy giáo giỏi, nhưng học sinh lại kém trí nhớ... Hy vọng người "thiểu số di sản của kỳ thị chủng tộc Mỹ" đừng đến thăm phố Hàn.

  Huyền thoại về Người Nam Hàn Trên Nóc Nhà (Roof Koreans) ở L.A., 1992
  ---------------------------------------------------------------------
  Sau khi Rodney King bị cảnh sát đánh hội đồng, và cảnh sát được tha bổng trong vụ xử, người da đen ở L.A. nổi loạn, đi cướp phá và hôi của. 63 người chết, trên 2,000 bị thương, thiệt hại về của cải lên đến 1 tỷ đô.

  Nhưng khi những kẻ ăn cướp người da đen đến viếng Korea town (họ có mối tỵ hiềm với người Đại Hàn) thì, thay vì hốt được kim chi và nhân sâm, họ lãnh đạn!

  Phản hồi: 

  [quote] [*] Bài viết không thể hiện quan điểm của BBT Dân Luận.[/quote]
  Đọc xong bài của tác giả Do Trong Tuc, nhìn thấy cái foot notes của DL thấy buồn cười quá, hi hi hi.
  Nói khơi khơi không bằng chứng cũng giống như kiểu những người cầm quyền ở VN gọi những người đấu tranh cho dân quyền, dân chủ là bọn phản động, thế lực thù địch, tay sai ngoại bang, phá rối an ninh trật tự.
  Dù không thể hiện quan điểm của Dân Luận, bài viết có thể chia sẻ quan điểm của rất nhiều độc giả Dân Luận, chỉ chưa thấy những người ủng hộ tác giả lên tiếng.