Đài Loan "xử lý" thế nào với hội nhóm công khai ủng hộ Đảng CSTQ?

 • Bởi Admin
  29/05/2020
  2 phản hồi

  Trịnh Hữu Long

  Một số bạn ủng hộ Tổng thống Trump trừng phạt Twitter với lý do Twitter tuyển giám đốc hay nhân sự cấp cao nào đó là người Tàu. Tôi không rõ có đúng không, nhưng xin kể chuyện này ở Đài Loan để bà con tham khảo.

  Số là ở Đài có hai chuyện khá... lạ với người Việt Nam.


  Chuyện thường ngày ở Đài Loan.

  Một là chuyện có rất nhiều hội nhóm công khai ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc, liên tục biểu tình kêu gọi Đài Loan trở về với Đại lục dưới quyền lãnh đạo của Tập Chủ tịch, treo cờ búa liềm và hình Tập Cận Bình đỏ rực một góc phố. Vậy thì chính quyền Đài Loan có quyền giải tán mấy tổ chức này và cấm họ biểu tình không? Không, vì đó là quyền tự do biểu tình và biểu đạt của công dân, chính quyền có muốn cũng không cấm được. Thực tế hơn ba năm tôi sống ở đây không năm nào không thấy họ biểu tình ngày này qua tháng khác ngay gần phủ tổng thống (hình tôi có chụp bên dưới).

  Hai là chuyện bên Đài có rất nhiều tờ báo và đài truyền hình thân Trung Quốc, và bị gọi là "truyền thông đỏ" (red media). Thân theo nghĩa là trở thành cơ quan tuyên truyền cho các luận điệu của Trung Quốc luôn. Chủ sở hữu vẫn là người Đài, công ty Đài, nhưng họ lại làm ăn rất mật thiết với đại lục và liên tục tiếp xúc với quan chức đại lục. Vậy thì có cấm các tờ báo, đài truyền hình này hoạt động được không? Cũng không. Vì đó là quyền tự do ngôn luận mà Đài Loan quyết tâm bảo vệ. Dân chỉ có thể biểu tình phản đối các báo, đài này chứ không làm gì thêm được.

  Dĩ nhiên, luôn có một số người kêu gọi phải có chế tài với các báo, đài này, nhưng chính quyền Đài Loan khá vững vàng với lập trường của họ, bất kể đảng nào nắm quyền. Kết quả của việc kiên định với tự do báo chí là hàng loạt báo quốc tế đang xếp hàng xin mở văn phòng ở Đài Loan sau khi bị Trung Quốc cấm cửa. Đây là một thắng lợi lớn của Đài Loan, vì chắc ta cũng hiểu họ cần được báo chí quốc tế quan tâm đến mức nào.

  Đài Loan đã chống Trung Quốc bằng cách xây dựng được một hệ giá trị sống mới, gắn với tự do, dân chủ. Họ không chấp nhận cách hành xử độc tài là cấm đoán, kiểm duyệt ngôn luận nữa. Lòng yêu nước của họ gắn chặt với lòng yêu dân chủ, vì chỉ có tôn thờ lối sống dân chủ thì họ mới có thể xác lập căn tính quốc gia của họ khác đi so với Trung Quốc và nhờ vậy được thế giới công nhận và nể phục.

  Việc người Việt Nam lấy lý do chống Tàu và xem nhẹ các giá trị, lối sống dân chủ thực ra cũng không có gì khó hiểu, và nó chính là con đường Đài Loan đã đi suốt gần 40 năm đầu tiên sau khi thua trận năm 1949, với chế độ độc tài tàn bạo của Quốc Dân Đảng. Nhưng khi Trung Quốc chuyển thành nước tư bản từ cuối những năm 70 thì Đài Loan nhận ra rằng họ phải thay đổi thì mới tồn tại được, và họ chọn trở thành nước dân chủ.

  Chống độc tài Trung Quốc là tốt. Nhưng nếu tâm lý chống Tàu và xem nhẹ dân chủ ở Việt Nam đủ mạnh, nó sẽ đưa được một thế lực khác lên thay thế cộng sản, thế lực này sẽ quyết liệt chống Tàu nhưng cũng độc tài không kém cộng sản, giống như Quốc Dân Đảng ở Đài Loan xưa kia. Rất tiếc, dường như Việt Nam sẽ buộc phải đi qua con đường này và mất thêm nửa thế kỷ, một thế kỷ độc tài nữa trước khi có thể chuyển sang dân chủ.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Lời kêu gọi 'loại TQ' khỏi Hội đồng Bảo an LHQ
  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-52844965

  'Xuất phát từ vấn đề Biển Đông'

  Trao đổi với BBC News Tiếng Việt, TS Lê Trung Tĩnh, hiện đang sống và làm việc tại Vương Quốc Anh, tác giả bức thỉnh nguyện thư song ngữ Anh, Việt, cho hay:

  Khó khăn để thực sự loại bỏ được Trung Quốc khỏi Hội đồng Bảo an LHQ nhưng không có gì là không thể thay đổi trong thế giới ngày nay với những thách thức mới, những vấn đề xuyên quốc gia đòi hỏi mọi nước phải cư xử có trách nhiệm.
  TS Lê Trung Tĩnh

  "Lý do tôi soạn thỉnh nguyện thư này và kêu gọi cộng đồng tham gia ký là do Trung Quốc cho thấy họ là quốc gia liên tục vi phạm các nguyên tắc và mục đích cơ bản nhất của Hiến chương LHQ."

  "Việc họ lâu nay nắm vị trí cầm cân nảy mực trong LHQ đi ngược lại mong muốn và cách thức vận hành tổ chức này của nhân loại. Do đó việc Trung Quốc bị loại khỏi Hội đồng Bảo an LHQ thể hiện ý nguyện của cộng đồng dân cư yêu hòa bình trên thế giới, những người coi trọng công lý quốc tế."

  "Đối với Việt Nam, Trung Quốc cũng đã nhiều lần vi phạm Hiến chương LHQ trong việc xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa năm 1974, Trường Sa năm 1988, gây thương vong cho nhiều binh sĩ hải quân Việt Nam. Trung Quốc càng ngày càng mạnh bạo hơn trong việc sử dụng vũ lực trên Biển Đông. Ví dụ gần đây nhất là việc Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam."

  "Trung Quốc làm tất cả các điều này khi đang đóng vai trò là Thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. Điều này cho thấy rằng, họ ỷ quyền cậy thế hơn là tôn trọng các nguyên tắc và trách nhiệm của vị trí họ đang có để hành xử đúng mực."

  "Việc loại Trung Quốc ra khỏi Hội đồng Bảo an LHQ sẽ cho thấy nếu họ không cư xử đúng mực, họ có thể bị loại. Điều này sẽ khiến Trung Quốc cư xử chừng mực hơn, sống đàng hoàng với Việt Nam và các nước láng giềng hơn."

  Phản hồi: 

  Hết ý với anh chủ bút này, vài tháng trước, non rơ a dua với bọn thiên tả, chưa một ngày sống Mỹ mà nói chuyện Mỹ và chính trị nước Mỹ nên bị dũa te tua và lời cuối là thanh minh thanh nga, nay lại bài viết này

  Bởi học chưa đến chốn, lịch sữ thế giới chưa thuộc, nghiên cứu mọi thể chế chính trị thế giới chưa thông, nên cứ nghĩ mình là cây đa, mình là chủ bút nên viết gì thì viết, thật lố lăng để lên lớp thiên hạ

  Không quốc dân đảng thì Đài Loan đã là đảo của Tàu+ và bị nhuộm đỏ từ năm 1949, thì nay nói gì chuyện dân chủ đa nguyên đa đảng ở Đài Loan, quốc dân đảng độc tài nhưng hiến pháp của Đài Loan không cộng sản, con người có làm có ăn, có sỡ hữu chủ đó chính là chuyện khác biệt với cs Tàu+, dù Tàu+ tiềm lực kinh tế nay nhì thế giới nhưng toàn dân Tàu đều trắng tay, của cãi nằm trong tay bọn cs lãnh đạo thì chuyện gì chúng cũng làm đươc. kể cả kích động chiến tranh

  Quốc dân đảng có độc tài không? có, nhưng vì thời chiến tranh, nước Nam Hàn có độc tài không? có, bởi còn chiến tranh, thế giới thì quốc cộng, Nhật thời Minh Trị Thiên Hoàng có độc tài không, có, nhưng hiến pháp của họ vẫn có vị trí cho đảng phái, người dân vẫn có tiếng nói khác biệt với chính quyền, đó mới là nền tảng thay đổi một quốc gia, để cải tiến, thay đổi tầm nhìn của chính quyền, kiện toàn thể chế thêm hoàn thiện như ngày nay ở ĐàiLoan, ở Nam Hàn, ở Nhật

  Khi biết phân biệt những gì bọn cs viết về hiến pháp của chúng như ở Tàu+ hay VN, thì lúc ấy hãy nói chuyện tư bản hay cs, khi biết sự khác biệt quyền sở hữu tư nhân hay sở hữu toàn dân thì lúc ấy sẽ nói chuyện tư bản hay cs, một thễ chế độc tài nhưng quyền sở hữu là tư nhân, có tiếng nói mọi đảng phái thì đó vẫn là hồng phúc của dân tộc VN

  Ngu xuẫn như câu nói này,
  [quote="Trịnh Hữu Long"]Nhưng nếu tâm lý chống Tàu và xem nhẹ dân chủ ở Việt Nam đủ mạnh, nó sẽ đưa được một thế lực khác lên thay thế cộng sản, thế lực này sẽ quyết liệt chống Tàu nhưng cũng độc tài không kém cộng sản, giống như Quốc Dân Đảng ở Đài Loan xưa kia[/quote]

  Tàu chiếm biển đảo VN, không chống Tàu+ thì chống ai, dương mắt mà nhìn chúng chiếm đoạt hả, cha ông VN ta mà cũng duơng mắt nhìn thì dải đất hình chữ S còn tồn tại với dân tộc Việt, có được một Quốc Dân Đảng ở Đài Loan xưa kia ở VN thời hiện tại, thì tương lai VN sẽ như Đài Loan lại là chuyện có thể mà không là mơ mộng viễn vông