Từ số phận của Đô Đốc Nguyễn Văn Hiến

 • Bởi Admin
  23/05/2020
  0 phản hồi

  Hoàng Hải Vân

  Dân Luận: Những người như ông Nguyễn Văn Hiến có phải là "nạn nhân" như tác giả nói hay không? Họ "bị" hay "được" tham gia vào những dự án kinh doanh trong lĩnh vực dân dụng, vừa béo bở vừa màu mỡ dễ ăn dưới vỏ bọc "sản xuất phục vụ quốc phòng"? Nhóm lợi ích nào luôn phản đối việc cấm bộ đội làm kinh tế, nếu không phải chính những vị tướng / đô đốc như ông Hiến? Thất thoát cả ngàn tỷ mà bị tù 4 năm, thua cả án dành cho mấy thằng trộm gà.

  Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ có 2 vị đô đốc. Đô đốc Giáp Văn Cương đã qua đời, còn đô đốc Nguyễn Văn Hiến thì vừa bị tòa kết án tù. Nay chẳng còn vị đô đốc nào nữa. Từng là một người lính đánh bành trướng Tàu, tôi thấy rất buồn. Và theo dõi vụ án, tôi không hề thấy ghét đô đốc Hiến, chỉ thương một người lính biển có công lớn được thăng lên cấp bậc cao nhất, có nhiều mưu lược trong công cuộc phòng thủ biển đảo, nhưng đã không biết cách tự bảo trọng trước những lỗ hổng to tướng luôn tạo nguy cơ làm hại cho quân đội. Đó là sự bất cập trong chủ trương quân đội làm kinh tế và việc sử dụng đất quốc phòng.

  Thứ nhất. Quân đội ta từ nhân dân mà ra, ngay từ đầu được dân nuôi và tự nuôi mình. Bởi vậy vừa chiến đấu vừa sản xuất để phục vụ chiến đấu đã trở thành truyền thống. Từ đó mà quân đội đã có các binh đoàn, các doanh nghiệp, các công ty làm nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Nhưng khi chuyển sang cơ chế thị trường, lẽ ra quân đội chỉ duy trì các đơn vị làm kinh tế trên các lĩnh vực sản xuất vũ khí, sản phẩm và dịch vụ phục vụ quốc phòng hoặc có liên quan đến quốc phòng, thì quân đội vẫn tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh những lĩnh vực dân dụng hoàn toàn không liên quan đến quốc phòng. Các hoạt động kinh tế tràn lan đó vừa khiến cho nhiệm vụ của quân đội bị phân tán vừa tạo sự cạnh tranh bất bình đẳng thu hút các nhóm lợi ích chui vào các doanh nghiệp của quân đội để trục lợi mà điển hình là vụ án Út trọc và các cựu sĩ quan Hải quân vừa diễn ra. Cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến chỉ là một nạn nhân của tình trạng này.

  Những gì diễn ra tại phiên tòa cho thấy sai phạm của cựu đô đốc Hiến khi còn là Tư lệnh Hải quân hoàn toàn không liên quan đến nhiệm vụ của một Tư lệnh. Ông Hiến đã ký những quyết định và các văn bản về những việc mà ông hoàn toàn không biết, không có chuyên môn và với tư cách là một |Tư lệnh Hải quân ông không cần thiết phải tìm hiểu, trong khi bộ máy tham mưu về kinh tế của binh chủng này trong thời gian ông làm Tư lệnh đã bị các nhóm lợi ích lũng đoạn.
  Thứ hai. Tòa tuyên bố những sai phạm của cựu đô đốc Hiến cùng các bị cáo trong vụ án đã khiến cho Hải quân mất quyền sử dụng các lô đất trong 49 năm. Tôi không đề cập đến sự lắt léo trong diễn biến của đường dây phạm tội mà chỉ đặt vấn đề về các lô đất đó. Về danh nghĩa, đó là đất quốc phòng do Hải quân quản lý, nhưng đã mang ra liên doanh liên kết làm kinh tế, mặc dù làm như vậy là sai quy định nhưng thực tế đã mang ra rồi, điều đó có nghĩa là các lô đất đó đã không còn được sử dụng cho quốc phòng nữa. Đất quốc phòng mà quốc phòng không còn nhu cầu sử dụng thì về nguyên tắc phải giao lại cho nhà nước để phục vụ kinh tế, sao lại để cho Hải quân tiếp tục quản lý ? Việc quân đội tiếp tục quản lý đất quốc phòng mà không dùng cho quốc phòng chính là nguyên nhân phát sinh tệ nạn mà Bộ Quốc phòng cũng như Chính phủ không kiểm soát được. Nếu như kiểm soát được thì đã không xảy ra vụ án này.

  Chúng ta đều biết báo chí từng nêu nhiều tình trạng tiêu cực liên quan đến việc sử dụng đất quốc phòng, nhưng từ khi phát hiện những tiêu cực đến nay có ít nhất 3 đời Bộ trưởng Quốc phòng đều không chấn chỉnh được từ gốc. Một bộ phận sĩ quan làm kinh tế câu kết với các nhóm lợi ích xâu xé đất quốc phòng. Nhiều vị tướng lĩnh, kể cả các vị tướng lĩnh chính trực nhất, đều có nguy cơ bị đẩy vào vòng lao lý. Cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến chỉ là một trường hợp điển hình được phát hiện.

  Các nhà lãnh đạo quốc gia không nên bàng quan coi vụ án này là một thắng lợi của công cuộc đốt lò, mà phải biết đau xót cho quân đội. Nếu để quân đội tiếp tục làm kinh tế tràn lan, nếu không triệt để thu hồi đất quốc phòng mà quốc phòng không còn nhu cầu sử dụng thì chắc chắn các nhóm lợi ích sẽ tiếp tục chui vào lũng đoạn các cấp chỉ huy quân đội. Tướng lĩnh có thể không chết vì chiến đấu với kẻ thù xâm lược mà sẽ chết vì bị buộc phải làm những nhiệm vụ mà mình hoàn toàn không biết.

  P/s : Các tút này mặc định những thông tin từ cáo trạng tại phiên tòa xử cựu đô đốc Hiến là đúng. Còn chuyện ông Hiến có liên quan gì với các phe phái và các nhóm lợi ích hay không thì tôi hoàn toàn không có thông tin.


  Đô đốc Nguyễn Văn Hiến kiểm tra trang thiết bị trên nhà giàn DK1/18, thuộc tiểu đoàn DK1, BTL Vùng 2 Hải quân, 4.2015. Ảnh lấy từ trang của nhà báo Mai Thanh Hải.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi